Thủ đoạn của đường dây cho vay lãi nặng hơn 2.000%/năm

Nhóm người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, thuê máy chủ đặt tại Hồng Kông và tạo lập các app cho khách là người Việt Nam vay tiền với lãi suất cao, lên tới 2.190%/năm.
Bắt giữ 5 đối tượng cho vay lãi nặng dưới hình thức "bốc bát họ" Bắt đối tượng cho vay lãi nặng với lãi suất lên đến 365%/năm

Ngày 22/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa bị cáo Zhang Min (SN 1986, quốc tịch Trung Quốc), Nguyễn Quang Vũ (SN 1987, ở Hà Nội) và 133 bị cáo khác ra xét xử về các tội “Cưỡng đoạt tài sản”, “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và “Trốn thuế”.

Phiên tòa dự kiến kéo dài trong nhiều ngày.

Lập đường dây cho vay lãi nặng, lãi suất cao

Theo cáo trạng, tháng 10/2017, Li Zhao Qiang (SN 1988, quốc tịch Trung Quốc) nhập cảnh vào Việt Nam, thuê máy chủ đặt tại Hồng Kông và tạo lập các app “Cash Vn”, “Vaynhanhpro”… cho khách là người Việt Nam vay tiền với lãi suất từ 43.000 đồng – 60.000 đồng/triệu/ngày (tương đương mức lãi suất từ 1.570% - 2.190%/năm).

Thủ đoạn của đường dây cho vay lãi nặng hơn 2.000%/năm
Quang cảnh phiên tòa - Ảnh: N.Anh

Để tổ chức hoạt động cho khách vay tiền, Qiang đã bàn bạc và thuê Nguyễn Quang Vũ cùng một số người đứng tên thành lập, quản lý, điều hành một số công ty. Đồng thời, Qiang đưa Zhang Min và Liu Dan Yang sang Việt Nam; tuyển dụng nhân viên làm việc tại các bộ phận mời chào (Telesale), thẩm định, nhắc và truy thu nợ.

Mô hình hoạt động của đường dây này bao gồm công ty tổng, các công ty chi nhánh. Trong đó, Công ty TNHH Công nghệ Newstar Việt Nam và Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Ngôi sao Việt (Công ty Ngôi sao Việt) điều hành mọi hoạt động của các công ty chi nhánh. Các công ty chi nhánh có chức năng chào mời khách vay, truy thu đòi nợ…

Sau khi hoàn thiện, từ tháng 1/2019 đến 24/5/2022, các bị cáo đã thực hiện việc cho vay lãi nặng, cưỡng đoạt tài sản, trốn thuế. Tài liệu điều tra thể hiện, Qiang nạp tiền vào các tài khoản ngân hàng của Công ty Ngôi sao Việt để làm vốn cho vay qua các app “Cash VN”, “Vay nhanh Pro”, “Ovay”…

Sau đó, Qiang phân công Vũ thay mặt mình để điều hành mọi hoạt động cho vay tại Việt Nam. Ngoài ra, Qiang và Vũ còn giao cho những người khác phụ trách, quản lý, hướng dẫn và điều hành nhân viên tại các công ty trong hệ thống.

Dụ khách vay tiền rồi đòi nợ bằng việc… “tra tấn”

Theo cáo trạng, với danh sách khách hàng (data) có sẵn, hàng chục nhân viên mời chào khách vay sẽ gọi điện kêu gọi, tư vấn khách vay tiền tại các app “Cash Vn”, “Vaynhanhpro”. Nếu khách đồng ý vay tiền, nhân viên “Telesale” sẽ hướng dẫn khách tải app Cashvn hoặc Vaynhanhpro về điện thoại di động rồi đăng ký tạo tài khoản.

Khi truy cập app, hệ thống sẽ yêu cầu khách vay cấp quyền truy cập lấy các thông tin trong điện thoại của khách: danh bạ điện thoại, ảnh, quản lý cuộc gọi, vị trí của điện thoại, tin nhắn điện thoại… Sau đó, khách vay sử dụng số điện thoại của mình để tạo tài khoản trong app, điền đầy đủ các thông tin cá nhân theo yêu cầu.

Khi khách vay cung cấp đầy đủ thông tin, bộ phận thẩm định sẽ kiểm tra xác thực thông tin bằng cách gọi điện vào số điện thoại của khách vay để xác thực các thông tin khách cung cấp. Sau khi kiểm tra, nếu đủ điều kiện và được bộ phận thẩm định duyệt cho vay, hệ thống của app sẽ tự động hiển thị số tiền từ 500.000 đồng đến 10 triệu đồng, thời hạn vay từ 7 – 14 ngày để khách lựa chọn.

Khi khách lựa chọn, hệ thống của app sẽ duyệt lệnh chuyển cho các công ty thanh toán trung gian thực hiện việc chuyển tiền cho khách vay. Khách vay sẽ bị cắt trước số tiền lãi suất tùy theo mỗi khoản vay.

Để đòi tiền khách vay, các bị cáo truy thu nợ theo từng món nợ xấu. Cụ thể, với nhóm M1 (quá hạn từ 4 - 9 ngày), các bị cáo sẽ gọi điện chửi bới, lăng mạ, đe dọa…; nhóm M2 (quá hạn từ 10 - 17 ngày), các bị cáo sẽ đăng ảnh của khách hàng vào các tài khoản Facebook của khách hàng, hoặc ghép ảnh khách hàng khỏa thân, quan tài… Với nhóm M3 (quá hạn từ 18 - 25 ngày), chúng sẽ đăng ảnh cắt ghép lên các trang mạng xã hội, khu vực quanh nhà, trực tiếp đến nhà riêng để đe dọa…

Cơ quan chức năng xác định các bị cáo trong vụ án đã cho 120.780 khách hàng vay hơn 1.607 tỷ đồng với lãi suất cao để thu lợi bất chính hơn 732 tỷ đồng. Trong đó, app “Vay nhanh pro” thu lợi hơn 177 tỷ đồng; app “Cash VN” hơn 547 tỷ đồng, app “Ovy” hơn 7,5 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng còn làm rõ một số bị cáo trong vụ án có hành vi đe dọa, cưỡng đoạt tổng số tiền hơn 218 triệu đồng của 31 bị hại; trốn thuế gần 140 triệu đồng.

Trong vụ án này, Li Zhao Qiang được xác định là người chủ mưu, cầm đầu. Do Qiang không có mặt tại Việt Nam nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định truy nã và phối hợp làm thủ tục truy nã quốc tế, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Thu Anh

Nên xem

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Những ngày cuối năm 2025, tuyến biên giới phía Bắc bước vào thời điểm khắc nghiệt nhất trong năm. Địa hình hiểm trở, gió núi lạnh buốt không chỉ bào mòn sức người, mà còn bị các loại tội phạm xuyên biên giới lợi dụng để gia tăng hoạt động. Trong bối cảnh ấy, cuộc đấu tranh thầm lặng nhưng quyết liệt của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai vẫn căng mình từng giờ, để lại dấu ấn bằng hàng loạt chuyên án lớn trong năm 2025, góp phần giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh và bồi đắp niềm tin của nhân dân nơi cửa ngõ phía Bắc Tổ quốc.
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Chiều 29/12, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị được tổ chức trang trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao của toàn bộ hệ thống chính trị phường.
Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Ngày 29/12, Ban Chuyên đề, Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “Báo chí và trí tuệ nhân tạo (AI): Chìa khóa trong kỷ nguyên mới”. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Cục Báo chí, các nhà khoa học, chuyên gia truyền thông và đông đảo cộng tác viên trên cả nước.
Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Theo dữ liệu trích xuất từ hệ thống camera giám sát thông minh (AI) từ ngày 13/12/2025 đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã tổng hợp danh sách 545 phương tiện gồm cả ô tô và mô tô có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Nhằm tạo không gian đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp và bảo đảm an toàn giao thông phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Dương lịch 2026, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đồng loạt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng.
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Tại chương trình “Mùa Xuân cho em” do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam tổ chức vào ngày 27/12 vừa qua, Prudential Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành trong năm 2026 với khoản đóng góp 3,5 tỷ đồng nhằm chung tay cùng Quỹ thực hiện các hoạt động vì trẻ em trên khắp cả nước.
MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân

MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên các cấp tiếp tục tập trung, phối hợp chặt chẽ trong công tác chuẩn bị, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM lĩnh án 3 năm tù treo

Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM lĩnh án 3 năm tù treo

Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) bị tuyên phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC).
Nguyên lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM hầu tòa liên quan đến Công ty AIC

Nguyên lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM hầu tòa liên quan đến Công ty AIC

Ngày 9/12, Tòa án nhân dân (TAND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) xét xử vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC) và Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.HCM. Dự kiến phiên xét xử kéo dài đến ngày 12/12/2025.
Cựu Tổng Giám đốc Công ty SJC lĩnh án 25 năm tù

Cựu Tổng Giám đốc Công ty SJC lĩnh án 25 năm tù

Sau 5 ngày xét xử sơ thẩm và nghị án kéo dài, ngày 30/9, Tòa án nhân dân (TAND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án liên quan đến Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC).
Bị cáo Đinh Trường Chinh lĩnh án 13 năm tù

Bị cáo Đinh Trường Chinh lĩnh án 13 năm tù

Ngày 25/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tuyên án sơ thẩm các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II).
Công lý không dung tha cho hành vi tước đoạt mạng sống người khác

Công lý không dung tha cho hành vi tước đoạt mạng sống người khác

Vụ án tài xế xe bồn cố tình cán chết nữ sinh không chỉ là một bi kịch giao thông mà còn là một tội ác rùng rợn, thách thức lương tâm và công lý. Hành vi tàn nhẫn và vô cảm của kẻ thủ ác đã phơi bày một "luật ngầm" đáng sợ đang tồn tại trong một bộ phận giới tài xế, với triết lý lệch lạc: “Thà đi tù một lần còn hơn đền cả đời”. Dư luận đòi hỏi công lý sẽ không dung thứ cho hành vi tước đoạt mạng sống con người.
Tuyên án các bị cáo trong vụ Tập đoàn Thuận An

Tuyên án các bị cáo trong vụ Tập đoàn Thuận An

Ngày 18/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án đối với cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và 28 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An).
Thủ tướng gửi thư khen chiến công triệt phá các đường dây ma túy lớn

Thủ tướng gửi thư khen chiến công triệt phá các đường dây ma túy lớn

Thủ tướng biểu dương các lực lượng đã triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy khối lượng lớn, thu giữ 535,5 kg ma túy các loại.
Vụ Tập đoàn Thuận An: Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội

Vụ Tập đoàn Thuận An: Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội

Ngày 9/9, phiên tòa xét xử 29 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An tiếp tục với phần xét hỏi. Trước đó, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố. Nhóm bị cáo nguyên là lãnh đạo các tỉnh, cơ quan, đơn vị, đều thừa nhận hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong vụ án này.
Xét xử cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và các bị cáo trong vụ án Thuận An

Xét xử cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và các bị cáo trong vụ án Thuận An

Ngày 8/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Thái Hà (cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội) cùng 28 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An).
Xét xử Giám đốc lừa đảo hơn 24 tỷ đồng

Xét xử Giám đốc lừa đảo hơn 24 tỷ đồng

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thiên, sinh năm 1974, trú tại Hà Nội, mức án 13 năm 6 tháng tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, liên quan đến việc chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng của 16 cá nhân thông qua thủ đoạn bán đất đấu giá không có thật.
Xem thêm
Phiên bản di động