M
14/06/2020 21:33

Thời tiết, phương tiện giao thông tác động lớn lên chất lượng không khí

Chất lượng không khí trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong tuần vừa qua (từ ngày 7 -13/6) có xu hướng phức tạp hơn so với tuần trước đó, cụ thể là số ngày chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức tốt xuất hiện nhiều hơn tại các trạm, tuy nhiên AQI ở mức kém của các trạm cũng tăng lên, không có ngày nào AQI ở mức xấu. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 16-150.    

thoi tiet phuong tien giao thong tac dong lon len chat luong khong khi Nhức nhối vấn đề ô nhiễm không khí từ nguồn phát thải công nghiệp
thoi tiet phuong tien giao thong tac dong lon len chat luong khong khi Chất lượng không khí có xu hướng xấu đi vào ban đêm
thoi tiet phuong tien giao thong tac dong lon len chat luong khong khi Chất lượng không khí Hà Nội có xu hướng xấu hơn

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI có xu hướng phức tạp hơn. Cụ thể: Trạm Trung Yên 3 vẫn như tuần trước có 2 ngày chất lượng không khí ở mức kém chiếm 28.6%, còn lại ở mức trung bình. Trạm Kim Liên xuất hiện một ngày có AQI ở mức kém, một ngày ở mức tốt cùng chiếm 14.3%, còn lại ở mức trung bình. Các trạm còn lại không có ngày nào có AQI ở mức kém trở lên, số ngày mức tốt chiếm từ 28.6% đến 57.1% còn lại ở mức trung bình.

thoi tiet phuong tien giao thong tac dong lon len chat luong khong khi
Phương tiện giao thông là một trong các nguyên nhân chính tác động lên chất lượng không khí

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này chỉ số AQI có xu hướng dao động. Cụ thể, trạm Minh Khai có 14.3% số ngày ở mức tốt nhưng có đến 42.9% số ngày ở mức kém trong khi con số này tại trạm Phạm Văn Đồng lần lượt là 0% và 28.6%, còn lại ở mức trung bình.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, chất lượng không khí của tuần này cũng có xu hướng thay đổi phức tạp hơn, cả ba trạm đều có ngày có AQI ở mức kém. Tuy nhiên trạm Hoàn Kiếm có 28.6% số ngày có AQI ở mức tốt, con số này ở trạm Hàng Đậu và Thành Công lần lượt là 0% và 14.3%. AQI ở mức kém cũng từ 14.3% đến 28.6%, còn lại ở mức trung bình.

Trong tuần vừa qua, thời tiết và các phương tiện giao thông là các nguyên nhân chính tác động lên chất lượng không khí. Trong tuần, trời quang mây, nắng gắt, lượng xe cộ giảm cộng với mưa dông rải rác nên về cơ bản chất lượng không khí được cải thiện. Tuy nhiên một số ngày trời nhiều mây, không mưa, lượng xe cộ tăng khiến cho chất lượng không khí xấu đi.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Đặc biệt, các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ sau khi thu hoạch. Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

N. Hoa

Nguồn :