“Thợ săn” Covid-19 giữa lòng Thành phố

(LĐTĐ) Trưa ăn tạm bánh mỳ, nửa đêm ăn bữa tối, ngày tăng cường uống nước để bù lại mồ hôi chảy ròng do mặc quần áo bảo hộ kín mít suốt nhiều giờ liền để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân... là những chuyện trở thành quá đỗi bình thường hàng ngày đối với anh Ngô Hùng Sơn - Khoa Kiểm soát dịch thuộc Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng.
Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong các chuỗi cung ứng Hà Nội phải sẵn sàng mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ Siết chặt kỷ cương, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch

Những bước chân thầm lặng chạy đua với thời gian

Nhắc tới anh Ngô Hùng Sơn, không chỉ đồng nghiệp, mà người dân trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đều ấn tượng với anh bởi đầu cua húi trọc. Người ta gọi anh là nhân viên y tế đa di năng, hay “làm tất ăn cả”, bởi mình anh có thể xử lý một mình trong ổ dịch, hay trường hợp nghi ngờ. Thậm chí, họ còn gọi anh là nhân viên lấy mẫu xét nghiệm “tay thối”, bởi quá nửa mẫu xét nghiệm anh lấy đều cho kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2…

“Thợ săn” Covid-19 trong Thành phố
Anh Ngô Hùng Sơn - Khoa Kiểm soát dịch thuộc Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng.

Hằng ngày hoặc thậm chí là hằng giờ, giống như những “thợ săn” Covid-19 giữa lòng Thành phố, anh Sơn và đồng nghiệp vẫn miệt mài với công việc lấy mẫu xét nghiệm, truy vết, điều tra dịch tễ các ca bệnh. Họ săn loại vi rút bé xíu, nhưng nếu không cẩn trọng, sẽ bị chính loại vi rút đó quay lại tấn công. Bởi vậy, mọi công đoạn lấy mẫu xét nghiệm đều phải thận trọng. Và các anh cũng luôn đóng vai trò là một trong những mảnh ghép quan trọng, vững chắc góp phần ngăn chặn dịch Covid-19 thâm nhập và lây lan ra cộng đồng.

Chia sẻ về công việc của mình, anh Sơn cho biết, bình thường công việc của nhân viên y tế dự phòng đã vất vả, từ ngày dịch Covid-19 xuất hiện còn vất vả hơn gấp nhiều lần. Và khi đã theo việc, thì bất kể sáng, trưa chiều tối, thậm chí xuyên đêm điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm cũng là điều bình thường. “Còn quả đầu húi cua, tôi để vậy cho tiện vì sau mỗi lần thay bảo hộ đều bết bát mồ hôi cả… Và từ đầu năm 2020 khi dịch Covid-19 bùng phát tại Hà Nội, tôi đã cắt trụi như vậy rồi. Giờ cũng thành quen”, anh Sơn chia sẻ.

“Thợ săn” Covid-19 trong Thành phố
Anh Sơn thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho người dân.

Anh Sơn tâm sự, công việc phòng, chống dịch Covid-19 gần như chiếm cạn thời gian của bản thân, nên không có thời gian cho gia đình. “Nhiều lúc đang trong ổ dịch, lấy mẫu xét nghiệm, vợ con gọi tôi cũng không thể nghe. Đến khi xong việc thì nhà đã đi ngủ. Cũng có khi vợ cũng dỗi, giận rồi lại thôi bỏ qua vì hiểu công việc của chồng, con thì lúc nào gặp qua chát video trên zalo cũng nói: "Bố bắt con Covid, xong về cho đi chơi”. Mà hiện giờ tình hình này chả biết khi nào hết dịch…”, anh Sơn bỏ ngang câu nói.

Không chỉ mình anh Sơn mà lực lượng cán bộ, nhân viên y tế còn lại cũng trải qua nhiều đêm dài không ngủ, miệt mài, thầm lặng chiến đấu với SARS-CoV-2. Hình ảnh những nhân viên y tế tranh thủ chợp mắt trên xe cứu thương, tại khu xét nghiệm trong bộ đồ bảo hộ lỉnh kỉnh, bức bí sau nhiều giờ làm việc liên tục khiến nhiều người không khỏi xót xa và cay sống mũi, vì thương.

“Thợ săn” Covid-19 trong Thành phố
Nhiều buổi nhân viên y tế dự phòng phải xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho người dân.

Nhân viên y tế dự phòng dù là trong phòng xét nghiệm hay xuống vùng dịch tễ, họ thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao. Nhưng họ chẳng còn thời gian mà quan tâm đến những chuyện đó, chỉ biết cuốn mình theo công việc, nhiều hôm xuyên đêm lấy mẫu “săn vi rút” cho kịp thời gian giao mẫu về Trung tâm. Mặc mồ hôi thấm ướt, họ vẫn thực hiện tất cả quy trình rất nhanh chóng, nhưng vẫn đảm bảo tỉ mẩn, nghiêm ngặt, độ chính xác đến tối đa.

“Bắt đầu từ 5/7, khi dịch ở thành phố Hồ Chí Minh bùng phát là những nhân viên y tế dự phòng lại bắt đầu chuỗi ngày lấy mẫu xét nghiệm cho những người về từ vùng dịch. Riêng tôi, cứ triền miên từ ngày 5/7 đến nay, việc điều tra, truy vết, lấy mẫu rất nhiều. Nhiều đến nỗi, thời điểm hiện tại tôi cũng không thể nhớ được chính xác đã lấy bao nhiêu mẫu, chỉ chắc rằng số mẫu lấy cũng tầm 4 con số rồi”, anh Sơn nói.

Đừng để những cố gắng của ngành y tế trở nên vô nghĩa

Mặc dù, triền miên lấy xét nghiệm suốt từ khi dịch Covid-19 xuất hiện ở Việt Nam, nhưng khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, anh Sơn không khỏi hoang mang vì biến thể của vi rút lại lây lan nhanh, tốc độ mạnh tới như vậy. Theo lời anh Sơn chia sẻ, trong suốt quá trình làm việc vừa qua, có quá nhiều ổ dịch kinh khủng.

Đơn cử, từ ổ dịch xét nghiệm ra 5 F0 ở Nguyễn Du; chung cư Hòa Bình Green có cả đối tượng là F3 chuyển thành F0; sàng lọc tuyến phố Tô Hiến Thành hơn 20 hộ gia đình phát hiện 4 F0;… Và gần đây nhất, ngày 1/8 sau khi lấy mẫu sàng lọc chiều tối ngày 30/7 cho 25 người Công ty thực phẩm Thanh Nga đã cho ra kết quả 21 người dương tính…

“Thợ săn” Covid-19 trong Thành phố
Theo lời anh Sơn, sự hỗ trợ trang thiết bị, tấm chắn giọt bắn, kể cả nhu yếu phẩm, đồ ăn... từ các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân luôn là nguồn động lực to lớn, tiếp sức cho các nhân viên y tế dự phòng.

Công việc vất vả kéo dài, bởi vậy đồng hồ sinh học của anh Sơn cũng “loạn nhịp”. Theo lời anh Sơn chia sẻ, trước khi đợt 4 bùng phát thì đồng hồ sinh học của anh đã loạn rồi. Vì gần 1 năm qua, từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam cho đến bây giờ, do tính chất công việc nên những nhân viên y tế dự phòng phải nhận nhiệm vụ bất cứ lúc nào, mọi lịch sinh hoạt, nghỉ ngơi đều bị đảo lộn.

“Bởi vậy, hiện thời gian buồn ngủ và đi ngủ của tôi là tầm 17h chiều đến 20h. Còn sau 21h có nằm cũng phải gần 4h sáng mới ngủ. Nên khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, hầu như tôi ngủ ít hơn hẳn, dù cả ngày chạy lấy mẫu, điều tra truy vết F0, F1”, anh Sơn bộc bạch.

Có thể nói, những khó khăn, vất vả và sự hy sinh cống hiến của hàng nghìn cán bộ, nhân viên y tế dự phòng đang ngày đêm làm nhiệm vụ thật khó để diễn tả hết bằng lời. Chính nhờ lòng nhiệt huyết với nghề, lấy công việc làm niềm vui, coi khó khăn là động lực, những “thợ săn” Covid-19 như anh Sơn vẫn luôn vững vàng, kiên cường ở nơi tuyến đầu chống dịch, sẵn sàng dấn thân để làm những chiếc hàng rào vững chắc, ngăn chặn làn sóng lây lan của dịch Covid-19.

Vậy mà nhiều khi xuống địa bàn anh Sơn và đồng nghiệp không khỏi bất lực và buồn lòng khi thấy một số người dân vẫn còn bàng quan, thời ơ, chủ quan với công tác phòng, chống dịch Covid-19. “Nhiều trường hợp chúng tôi đến lấy mẫu xét nghiệm vẫn còn tụ tập đầu hè, cuối ngõ, thậm chí sang nhà nhau chơi. Nhiều khi chúng tôi phát bực vì thấy sự cố gắng của ngành y tế trong công tác phòng chống dịch như là vô ích. Chỉ đến khi biết mình chuẩn bị phải đi cách ly tập trung thì người dân bắt đầu mới lo lắng, sợ sệt, khóc lóc…”, anh Sơn kể lại.

“Thợ săn” Covid-19 trong Thành phố
Anh Sơn tranh thủ thời gian nghỉ nói chuyện với hai con nhỏ qua điện thoại.

Bởi vậy, hơn ai hết anh Sơn chỉ mong muốn hiện giờ ai ở đâu hãy ở yên đấy, chấp hành đúng lệnh giãn cách theo Chỉ thị 16, vậy đã là giúp nhân viên y tế rất nhiều rồi. Bởi lẽ, nhân viên y tế cũng là con người, cũng cần nghỉ ngơi khi quá sức, cần có người thân và cộng đồng quan tâm và chia sẻ. Mong rằng, mỗi người dân đừng thơ ơ, đừng để những cố gắng của ngành Y tế nói chung, cũng như nhân viên y tế dự phòng nói riêng trở thành vô ích.

Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội: Mặc dù công việc vất vả, nguy cơ lây nhiễm bệnh, dịch luôn cận kề, song điều đáng tiếc là ít ai hiểu được vai trò quan trọng cũng như những khó khăn mà cán bộ y tế dự phòng luôn phải đối mặt. Thu nhập thấp cũng đang là nguyên nhân khiến nhiều cán bộ y tế dự phòng luôn muốn “nhảy việc”, còn lớp trẻ thì không muốn về công tác trong ngành này.

Hy vọng rằng, thời gian tới sẽ có thêm nhiều chính sách ưu đãi hơn đối với cán bộ y tế dự phòng. Khi các nhân viên y tế hệ y tế dự phòng được quan tâm hơn thì hiệu quả phòng, chống dịch sẽ được nâng cao hơn nữa, công việc của những cán bộ Y tế dự phòng lúc đó sẽ được cộng đồng biết đến nhiều hơn chứ không còn thầm lặng như bấy lâu nay.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

335 triệu đồng hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

335 triệu đồng hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Chiều 21/9/2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm tổ chức trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động thực hiện “3 tại chỗ” tại một ...
DrAid – Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam

DrAid – Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam

(LĐTĐ) DrAid cho Covid -19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) – vừa được Hội đồng Khoa ...
Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhân ngày Tết Trung thu, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã trao tặng 186 suất quà Trung thu ấm áp nghĩa tình cho các em nhỏ là con ...
Ngày 21/9, có thêm 11.692 ca mắc Covid-19

Ngày 21/9, có thêm 11.692 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 21/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.692 ca mắc, trong đó riêng thành phố Hồ Chí Minh đã 6.521 ca, tiếp đến là ...
Chắp thêm đôi cánh ước mơ cho con công nhân lao động quận Nam Từ Liêm

Chắp thêm đôi cánh ước mơ cho con công nhân lao động quận Nam Từ Liêm

(LĐTĐ) Không chỉ đẩy mạnh hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) mà con của họ cũng nhận được sự quan tâm ...
Ngày 21/9, Hà Nội thêm 13 ca Covid-19 tại khu cách ly và phong tỏa

Ngày 21/9, Hà Nội thêm 13 ca Covid-19 tại khu cách ly và phong tỏa

(LĐTĐ) Tính từ 18 giờ ngày 20/9 đến 18 giờ ngày 21/9, Hà Nội ghi nhận 13 ca Covid-19, trong đó, 2 ca tại khu phong tỏa, 11 ca tại khu ...
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại hộ gia đình

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại hộ gia đình

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa ban hành Quyết định số 2203/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 ...

Tin khác

Ngày 21/9, có thêm 11.692 ca mắc Covid-19

Ngày 21/9, có thêm 11.692 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 21/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.692 ca mắc, trong đó riêng thành phố Hồ Chí Minh đã 6.521 ca, tiếp đến là Bình Dương với 3.609 ca. Trong ngày có 11.017 bệnh nhân khỏi, cao hơn hôm qua gần 5.000 ca khỏi.
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại hộ gia đình

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại hộ gia đình

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa ban hành Quyết định số 2203/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại hộ gia đình. Theo đó, phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid- 19 tại hộ gia đình được áp dụng cho các hộ gia đình sống tại nhà ở riêng lẻ trên phạm vi toàn quốc.
Infographic: Hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại nhà chung cư

Infographic: Hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại nhà chung cư

(LĐTĐ) Để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo chung sống an toàn với dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu thực hiện “mục tiêu kép”, Bộ Y tế xây dựng và ban hành tài liệu “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng, trong đó có quy định các biện pháp phòng, chống dịch tại chung cư.
Tết Trung thu của các em thiếu nhi ở bệnh viện dã chiến, trung tâm cách ly

Tết Trung thu của các em thiếu nhi ở bệnh viện dã chiến, trung tâm cách ly

(LĐTĐ) Mùa Trung thu “đặc biệt” diễn ra trong hoàn cảnh thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.
Tiếp nhận, xử lý hơn 2.100 cuộc gọi liên quan đến chính sách an sinh xã hội

Tiếp nhận, xử lý hơn 2.100 cuộc gọi liên quan đến chính sách an sinh xã hội

(LĐTĐ) Đến nay, thông qua tổng đài 1022 Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội đã tiếp nhận, xử lỷ hơn 2.100 cuộc gọi của người dân liên quan đến chính sách hỗ trợ an sinh xã hội.
Hà Tĩnh sẽ đón công dân mang thai ở miền Nam có nguyện vọng về quê

Hà Tĩnh sẽ đón công dân mang thai ở miền Nam có nguyện vọng về quê

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Tĩnh vừa có công văn gửi UBND thành phố Hồ Chí Minh và Hội đồng hương tỉnh Hà Tĩnh tại thành phố Hồ Chí Minh về việc phối hợp đưa người dân từ thành phố mang tên Bác và các tỉnh phía Nam về quê hương Hà Tĩnh.
Ngày 20/9, cả nước có số ca mắc Covid-19 thấp nhất trong 1 tháng trở lại đây

Ngày 20/9, cả nước có số ca mắc Covid-19 thấp nhất trong 1 tháng trở lại đây

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 20/9 của Bộ Y tế cho biết có 8.681 ca mắc mới, thấp hơn hôm qua 1.357 ca. Thành phố Hồ Chí Minh vẫn nhiều nhất với 5.171 ca, tiếp sau là Bình Dương với 1.410 ca. Trong ngày có 6.821 bệnh nhân khỏi.
Xét nghiệm Covid-19 bằng test nhanh đối với người làm việc, bán hàng tại các khu chợ

Xét nghiệm Covid-19 bằng test nhanh đối với người làm việc, bán hàng tại các khu chợ

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa ban hành công văn số 7770/BYT-MT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ đầu mối.
Xem thêm
Phiên bản di động