Thích ứng linh hoạt để sớm khôi phục thị trường lao động

(LĐTĐ) Trong bối cảnh nguồn lao động thiếu hụt trầm trọng do ảnh hưởng từ dịch bệnh, đề xuất người lao động là F0 không triệu chứng và F1 có thể làm việc trực tuyến hoặc trực tiếp đang nhận được nhiều luồng ý kiến. Theo các doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực lao động - việc làm, tình hình dịch bệnh đã thay đổi, chúng ta phải tìm các giải pháp thích ứng linh hoạt, nếu không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và quá trình khôi phục thị trường lao động.
Trợ lực phát triển thị trường lao động Phục hồi và phát triển thị trường lao động Thị trường lao động khởi sắc, nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh từ đầu năm

Doanh nghiệp lao đao vì F0, F1 tăng cao

Tham gia nhiều phiên giao dịch việc làm để tìm nguồn lao động cho doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Tám - Chuyên viên Phòng Tổ chức, tuyển dụng Công ty TNHH Dệt Vĩnh Phúc cho biết: Trước Tết Nguyên đán, đã có một số lao động công ty xin nghỉ việc. Sau Tết Nguyên đán, do dịch Covid-19 bùng phát mạnh nên có đến hơn 50% nhân lực công ty xin nghỉ do là F0, F1.

“Chúng tôi phải xoay xở chật vật để đáp ứng được các đơn hàng. Hiện tại, Công ty đang rất cần lao động để bổ sung vào nguồn nhân lực cho công ty. Chưa năm nào doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển nhân lực như hiện nay”, ông Tám chia sẻ.

Thích ứng linh hoạt để sớm khôi phục thị trường lao động
Nhiều doanh nghiệp phải tuyển bổ sung nguồn lao động gấp để bù đắp lao động thiếu hụt do số lao động là F0, F1 tăng cao. Ảnh: B.D

Chia sẻ về các giải pháp khắc phục hiện nay, ông Tám cho biết, để có thể giữ chân người lao động, công ty đã hỗ trợ 100.000 đồng/ngày cho công nhân là F1, F0. Bên cạnh đó, song song với việc đi tuyển lao động, công ty phải đi gia công sản phẩm ở các phân xưởng khác, đồng thời giảm sản lượng sản xuất. “Một ngày chỉ có 24 giờ, trong khi sức người có hạn, chúng tôi không thể tăng số giờ làm thêm cho công nhân được. Vì vậy, chúng tôi phải bắt buộc giảm sản lượng để không tạo áp lực cho nhân công và số lượng lao động ít ỏi còn lại”, ông Tám cho hay.

Rơi vào hoàn cảnh tương tự, bà Nguyễn Thị Thu Hương - Trưởng phòng Tổ chức nhân sự Công ty Cổ phần Cơ khí Đông Anh Licogi cho biết: "Số lượng công nhân là F0 tăng liên tục, trong khi lượng đơn hàng cũng liên tục tăng. Do đó chúng tôi phải duy trì bằng mọi cách và tiếp tục tuyển lao động bổ sung. Giải pháp trước mắt hiện nay công ty đang thực hiện là chia nhân lực theo phân xưởng, huy động nhân lực từ phân xưởng này sang phân xưởng khác", bà Hương nói.

Thông tin về tình hình thiếu hụt lao động trên địa bàn Thành phố, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết: Số công nhân lao động nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh trở thành F0, F1 tăng cao (khoảng 20% tổng số lao động) nên các doanh nghiệp trên địa bàn rơi vào tình trạng thiếu hụt lao động, phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo Báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các cấp Công đoàn Thủ đô của LĐLĐ Thành phố Hà Nội, trong tuần qua, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng, trung bình có gần 30.000 ca mắc mới/ngày. Tính tới thời điểm hiện nay, Thành phố có hơn 28.897 đoàn viên, người lao động là F0; hơn 919 doanh nghiệp có đoàn viên, người lao động là F0.

“Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết nhiều doanh nghiệp hiện nay phải khắc phục bằng việc đào tạo nhanh, đào tạo gấp lao động; có nơi phải tăng ca để đáp ứng tiến độ đơn hàng; nhiều doanh nghiệp phải chuyển đơn hàng tới nhà máy Chi nhánh tại các tỉnh, thành phố khác - nơi có đủ nguồn lao động để đảm bảo sản xuất… để đảm bảo tiến độ đơn hàng và ổn định sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp”, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng thông tin.

Đề xuất F0 không triệu chứng, F1 đi làm - có khả thi?

Mới đây, Bộ Y tế đã có đề xuất, xin ý kiến của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 về trường hợp F0 không có triệu chứng, đang trong thời gian cách ly, tự nguyện quay lại làm việc có thể làm việc trực tuyến, chăm sóc người bệnh Covid-19; F1 được phép tham gia các công việc trực tiếp và trực tuyến...

Cụ thể, đối với người nhiễm SARS-CoV-2 (F0) không có triệu chứng đang trong thời gian cách ly (7 ngày kể từ ngày xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và chưa có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính), tự nguyện tham gia làm việc, các đơn vị, địa phương có thể xem xét bố trí thực hiện các công việc trực tuyến, không tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh; hoặc được phép tham gia hỗ trợ chăm sóc, theo dõi, điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 trong gia đình, cơ sở lưu trú hoặc tại các cơ sở điều trị bệnh Covid-19 phù hợp với nhiệm vụ được giao, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Thích ứng linh hoạt để sớm khôi phục thị trường lao động
Doanh nghiệp tham gia các phiên giao dịch việc làm để tuyển đủ nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh. Ảnh: B.D.

Trong trường hợp này, F0 được phép di chuyển bằng phương tiện cá nhân đi thẳng từ nơi cách ly đến khu vực làm việc được bố trí sẵn và ngược lại. Trong quá trình di chuyển không được tiếp xúc với người xung quanh; thực hiện nghiêm thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không tiếp xúc gần với người xung quanh trong quá trình làm việc và thực hiện các biện pháp khử khuẩn, phòng ngừa lây nhiễm.

Đối với trường hợp F1, theo đề xuất, những người là F1 nhưng chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 được phép tham gia các công việc cấp bách của đơn vị, địa phương mình thông qua các hình thức làm việc trực tuyến hoặc trực tiếp. Trong trường hợp làm việc trực tiếp, cơ sở làm việc phải bố trí, thiết lập khu vực làm việc dành riêng cho các trường hợp là F1, đảm bảo khoảng cách làm việc, không tập trung đông người và thoáng khí để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Theo phương án đề xuất, F1 được phép di chuyển bằng phương tiện cá nhân đi thẳng từ nơi cách ly đến khu vực làm việc được bố trí sẵn và ngược lại. Trong quá trình di chuyển không được tiếp xúc với người xung quanh; thực hiện nghiêm Thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không tiếp xúc gần với người xung quanh trong quá trình làm việc và thực hiện các biện pháp khử khuẩn, phòng ngừa lây nhiễm.

Trước đề xuất trên của Bộ Y tế, ông Nguyễn Hồng Dân - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội cho rằng: Thực tế hiện nay do số người lao động là F0, F1 tăng cao, nghỉ việc với số lượng lớn đã ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn lực lao động của doanh nghiệp, trong khi doanh nghiệp đã ký kết các đơn hàng, ảnh hưởng đến tiến độ hợp đồng với đối tác và tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

“Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến dịch phức tạp, số ca mắc Covid-19 tăng cao hiện nay, để có nguồn lực lao động, theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc cho người lao động là F1 đi làm, song phải thực hiện quy định về phòng, chống dịch, đồng thời doanh nghiệp cũng phải xây dựng các biện pháp cụ thể để người lao động là F1 làm việc ở khu vực riêng; hoặc F0 không có triệu chứng sẽ được đi làm việc ở khu vực riêng biệt, đảm bảo phòng, chống dịch theo đúng quy định”, ông Dân nêu ý kiến.

Bày tỏ quan điểm đồng tình, ủng hộ với đề xuất của Bộ Y tế, ông Vũ Trọng Bình - Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho rằng: Gần đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều cơ quan quản lý Nhà nước, đơn vị khối hành chính sự nghiệp, cũng chiếm tới 30-40% lao động là F0, còn F1 gần như 100%, nếu chúng ta vẫn thực hiện đúng quy định về cách ly như trước đây thì có nguy cơ… đóng cửa cơ quan.

Do đó, theo ông Bình, trừ những người nhiễm bệnh ở mức nặng, cần phải điều trị, nghỉ làm việc, những người còn đang nhiễm vi rút nhưng sức khỏe vẫn đảm bảo, có thể làm việc được thì nên làm việc online hoặc làm việc ở khu vực cách ly, nếu không, chúng ta không có đủ lực lượng lao động.

“Tình hình dịch bệnh đã thay đổi, chúng ta phải tìm các giải pháp thích ứng linh hoạt, đặc biệt Việt Nam đang trong quá trình khôi phục thị trường lao động, nếu không thích ứng nhanh, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến chi phí của doanh nghiệp. Mặt khác, cũng sẽ gây áp lực và gánh nặng lên hệ thống bảo hiểm xã hội vì có nhiều người lao động là F0 vẫn khỏe, vẫn có thể làm việc bình thường, nhưng khi nghỉ cách ly ở nhà sẽ thực hiện theo chế độ trợ cấp ốm đau, làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội.”, ông Bình bày tỏ./.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khu vườn sinh thái rộng lớn xanh mát bao bọc "bán đảo" Van Phuc City

Khu vườn sinh thái rộng lớn xanh mát bao bọc "bán đảo" Van Phuc City

(LĐTĐ) Khu đô thị Vạn Phúc là một trong những "bán đảo" có vị trí đặc biệt tại TP.HCM - một thành phố sông ngòi bao quanh, đến Van Phuc City ...
Thành phố Hà Nội chuẩn bị tổ chức cuộc thi “Hòa giải viên giỏi”

Thành phố Hà Nội chuẩn bị tổ chức cuộc thi “Hòa giải viên giỏi”

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố vừa ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND về tổ chức cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” trên địa bàn thành phố Hà Nội ...
TP.HCM đề xuất xây dựng cơ chế cho giáo viên dạy 2 buổi/ngày

TP.HCM đề xuất xây dựng cơ chế cho giáo viên dạy 2 buổi/ngày

(LĐTĐ) Ngày 27/3, Đoàn giám sát của Quốc hội đã có buổi làm việc với lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân (HĐND), Uỷ ban nhân dân (UBND) thành phố ...
Khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

(LĐTĐ) Việc ban hành Nghị định quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung nhằm ...
Giúp doanh nghiệp cung ứng hàng hóa nông sản “chuyển mình” trong thời đại số

Giúp doanh nghiệp cung ứng hàng hóa nông sản “chuyển mình” trong thời đại số

(LĐTĐ) Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội vừa phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ và Truyền thông Smart Life tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số ...
Hơn 8.000 người tham gia “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân”

Hơn 8.000 người tham gia “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân”

(LĐTĐ) “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân” đã chính thức khởi động tại đường Lê Duẩn, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 26/3, thu hút sự tham ...
Kết nối hơn 2.000 chỉ tiêu việc làm cho người lao động huyện Thanh Oai

Kết nối hơn 2.000 chỉ tiêu việc làm cho người lao động huyện Thanh Oai

(LĐTĐ) Tại Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Thanh Oai, bên cạnh hình thức tuyển dụng trực tiếp, có 20 cơ sở doanh nghiệp thực hiện tư vấn, ...

Tin khác

Kết nối hơn 2.000 chỉ tiêu việc làm cho người lao động huyện Thanh Oai

Kết nối hơn 2.000 chỉ tiêu việc làm cho người lao động huyện Thanh Oai

(LĐTĐ) Tại Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Thanh Oai, bên cạnh hình thức tuyển dụng trực tiếp, có 20 cơ sở doanh nghiệp thực hiện tư vấn, phỏng vấn trực tuyến hỗ trợ người lao động từ xa tại các điểm sàn giao dịch việc làm khác.
Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm: Kết nối hơn 2.000 chỉ tiêu hấp dẫn

Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm: Kết nối hơn 2.000 chỉ tiêu hấp dẫn

(LĐTĐ) Ngày 25/3, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm. Ngày hội thu hút 28 doanh nghiệp, đơn vị với hơn 2.000 vị trí tuyển dụng hấp dẫn người lao động.
Hơn 100 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với gần 5.000 cơ hội việc làm

Hơn 100 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với gần 5.000 cơ hội việc làm

(LĐTĐ) Sáng nay (25/3), Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp (UNETI) và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã phối hợp tổ chức Ngày hội việc làm UNETI năm 2023.
Chuyên nghiệp trong quy trình, tạo thuận tiện tối đa cho người lao động

Chuyên nghiệp trong quy trình, tạo thuận tiện tối đa cho người lao động

(LĐTĐ) Không chỉ tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm cho người lao động, Sàn giao dịch việc làm (GDVL) vệ tinh Gia Lâm còn là điểm đến tin cậy, hỗ trợ tối đa người lao động trong thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.
Thúc đẩy tạo việc làm cho người khuyết tật

Thúc đẩy tạo việc làm cho người khuyết tật

(LĐTĐ) Mặc dù Đảng và Chính phủ luôn quan tâm, chỉ đạo thực hiện nhiều biện pháp hiệu quả để tạo việc làm cho người khuyết tật (NKT), tuy nhiên vấn đề này vẫn gặp nhiều trở ngại. Đây là thông tin được nêu tại hội thảo “Thực trạng và giải pháp tạo việc làm đối với NKT ở Việt Nam” do Ủy ban Quốc gia về NKT Việt Nam, Ngân hàng Thế giới vừa phối hợp tổ chức tại Hà Nội.
Sắp diễn ra Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Thanh Oai lần thứ V

Sắp diễn ra Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Thanh Oai lần thứ V

(LĐTĐ) Phiên Giao dịch và tư vấn việc làm huyện Thanh Oai lần thứ V năm 2023 diễn ra vào ngày 26/3 tới đây thu hút sự tham gia của trên 35 doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng, tuyển sinh với các vị trí, ngành nghề đa dạng, mức lương hấp dẫn.
Đầu tư nguồn lực để thị trường lao động ổn định

Đầu tư nguồn lực để thị trường lao động ổn định

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội sẽ tăng cường đầu tư nguồn lực cho các chương trình, đề án tạo nhiều việc làm bền vững, nhất là việc làm năng suất cao; nghiên cứu đề xuất các chính sách để hỗ trợ tuyển dụng và sử dụng các nhóm lao động đặc thù, lao động yếu thế, lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tham gia thị trường lao động có việc làm bền vững…
Thực hiện Bản ghi nhớ tuyển dụng lao động giữa Việt Nam và Malaysia

Thực hiện Bản ghi nhớ tuyển dụng lao động giữa Việt Nam và Malaysia

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã ký Quyết định 207/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch thực hiện Bản Ghi nhớ về tuyển dụng, việc làm và hồi hương lao động giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Malaysia.
Dân văn phòng chia sẻ bí quyết vượt bão KPI đầu năm

Dân văn phòng chia sẻ bí quyết vượt bão KPI đầu năm

(LĐTĐ) Bị cuốn vào guồng công việc với kế hoạch của phòng, mục tiêu cá nhân là tình trạng mà dân công sở đang gặp phải thời điểm đầu năm. Ai cũng muốn chiến thắng deadline, vượt qua mục tiêu để một năm mới khởi sắc. Vậy làm sao để bản thân không bị mệt mỏi, mất tập trung?
Tăng cường kết nối cung - cầu lao động

Tăng cường kết nối cung - cầu lao động

(LĐTĐ) Sau thời gian dài “ngại” chuyển việc vì lo lắng các công ty cắt giảm nhân sự do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời điểm hiện tại, người lao động đang có xu hướng tìm cho mình những công việc phù hợp, thu nhập ổn định kèm các điều kiện về phúc lợi cao hơn. Đây cũng là thời điểm thành phố Hà Nội đẩy mạnh kết nối cung cầu lao động nhằm hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp trong việc phục hồi sản xuất kinh doanh.
Xem thêm
Phiên bản di động