Trợ lực phát triển thị trường lao động

(LĐTĐ) Mặc dù chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19 trong suốt thời gian qua, song hiện nay, trong trạng thái “bình thường mới”, thị trường lao động ở nước ta đang dần phục hồi tích cực. Để người lao động rộng mở cơ hội việc làm, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh và bảo đảm an sinh xã hội, các cơ quan chức năng tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm trợ lực, tạo đà, thúc đẩy thị trường lao động phát triển.
Phục hồi và phát triển thị trường lao động Thị trường lao động khởi sắc, nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh từ đầu năm Đẩy mạnh hỗ trợ an sinh để thúc đẩy phục hồi thị trường lao động

Đẩy mạnh hỗ trợ an sinh

Năm 2021, do tác động tiêu cực của dịch Covid-19, các doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, nên giảm nhu cầu tuyển dụng, sử dụng lao động. Cùng với đó, do ảnh hưởng của việc thiếu việc làm, hàng triệu lao động ngoại tỉnh từ các khu vực kinh tế trọng điểm hồi hương, gây mất cân đối cung - cầu lao động cục bộ tại một số nơi, một số ngành, nghề...

Trợ lực phát triển thị trường lao động
Trao hỗ trợ an sinh cho người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 tại quận Hà Đông.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tính từ tháng 4 đến tháng 10/2021, có khoảng 38 triệu lao động bị ảnh hưởng trực tiếp. Trong đó, số lao động bị gián đoạn hoặc tạm dừng làm việc trong năm 2021 khoảng 18 triệu người. Đặc biệt, trong quá trình tác động của đại dịch lần thứ 4, dòng người di chuyển từ thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam về nông thôn, về các vùng quê tương đối lớn, ước tính khoảng 1,3 triệu lao động và chiếm 60% trong khối dịch chuyển này.

Còn theo Tổng cục Thống kê, tính chung trong năm 2021, số lao động có việc làm ở khu vực kinh tế chính thức là 15,4 triệu người, ở khu vực kinh tế phi chính thức là 19,8 triệu người, giảm lần lượt gần 470.000 người và 628.000 người so với năm 2020. Số lao động thất nghiệp là hơn 1,4 triệu người, tăng gần 204.000 người so với năm 2020...

Trong bối cảnh này, các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều giải pháp, nhằm “trợ lực” kịp thời cho thị trường lao động từng bước hồi phục, phát triển, mà một trong những nhóm giải pháp cấp bách là tăng cường hỗ trợ an sinh xã hội cho người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng sâu bởi dịch Covid-19. Với nhóm giải pháp này, các bên liên quan đã triển khai đồng bộ, bảo đảm đúng đối tượng. Kết quả, cả nước có gần 742.000 lượt người sử dụng lao động, hơn 42,8 triệu lượt người lao động và các trường hợp khác được hỗ trợ an sinh với nguồn lực trị giá hơn 71.000 tỷ đồng.

Cùng với đó, giải pháp bao trùm là chú trọng giải quyết việc làm cho người lao động thông qua việc nâng cao hiệu quả của hệ thống trung tâm dịch vụ, giới thiệu việc làm. Đáng chú ý, việc thu hút người lao động, nhất là lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tham gia học nghề, giúp họ có thể tiếp cận với cơ hội việc làm tốt hơn được các đơn vị, địa phương đặc biệt quan tâm, với gần 1,9 triệu người được đào tạo nghề trong năm qua. Nhờ đó, thị trường lao động có dấu hiệu phục hồi tích cực vào thời điểm cuối năm 2021. Dẫn chứng là, trong quý IV/2021, số lao động có việc làm tăng hơn 1,82 triệu người; số người bị ảnh hưởng về việc làm do dịch Covid-19 giảm 3,5 triệu người so với quý III cùng năm.

Thúc đẩy cơ hội việc làm

Tiếp đà khởi sắc của thị trường lao động, ngay từ đầu năm 2022, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành chức năng, các địa phương chú trọng củng cố, vận hành thị trường lao động phù hợp với tiến trình phục hồi kinh tế. Theo hướng này, các bên tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả Chương trình hỗ trợ, phát triển thị trường lao động (do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành ngày 13/12/2021), trong đó, hỗ trợ người lao động có thu nhập thấp về một số chi phí sinh hoạt tối thiểu; khuyến khích doanh nghiệp có chính sách hỗ trợ người lao động về tiền lương, tiền ăn ca, chế độ bảo hiểm...

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, trong tháng 2/2022, Sở đã tích cực triển khai, đôn đốc thực hiện Kế hoạch số 34/KH-UBND ngày 26/01/2022 của Uỷ ban nhân dân Thành phố về hỗ trợ, phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022. Kết quả, trong tháng 2, Thành phố đã giải quyết việc làm cho 10.537 lao động, giảm 383 lao động được tạo việc làm, tương đương giảm 3,5% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, tạo việc làm cho 3.106 lao động từ nguồn vốn ngân sách Thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội với số tền là 142,1 tỷ đồng; số người lao động nhận được việc làm sau khi phỏng vấn tại các phiên, sàn giao dịch việc làm là 789 lao động, số lao động được giải quyết việc làm qua hình thức xuất khẩu lao động, cung ứng dịch vụ việc làm của các doanh nghiệp và qua các hình thức khác là 6.642 lao động. Trong tháng 2, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức 20 phiên giao dịch việc làm với 444 đơn vị, doanh nghiệp tham gia, tổng số nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh là 6.339 người; tổng số lao động được phỏng vấn là 2.175 lao động; số lao động được tuyển dụng tại phiên là 789 lao động.

Dưới góc độ quản lý tại địa phương, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Bạch Liên Hương cho rằng, với nhiều chính sách trợ giúp thiết thực, chắc chắn thị trường lao động, việc làm từng bước ổn định, phát triển trong tình hình mới. Sở đã và đang chủ động phối hợp với các địa phương của thành phố tăng cường kết nối cung - cầu lao động thông qua các phiên giao dịch việc làm, giúp người lao động sớm trở lại thị trường lao động. Trong khi đó, theo Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Nguyễn Đình Thắng, khi người lao động nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, họ sẽ yên tâm gắn bó với công việc, còn người sử dụng lao động có nguồn nhân lực ổn định để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Giải pháp trọng tâm khác được ngành Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai là nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, phát triển nhân lực có kỹ năng nghề thích ứng với điều kiện sản xuất mới. Để thực hiện nhiệm vụ này, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) Trương Anh Dũng thông tin, năm 2022, hệ thống giáo dục nghề nghiệp tiếp tục gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp để đào tạo nghề cho người lao động, bảo đảm đa số người học nghề có việc làm sau khi tốt nghiệp. Việc đào tạo, đào tạo lại cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; lao động tại các khu vực kinh tế trọng điểm... sẽ được ưu tiên.

Từ sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, nhiều người lao động tích cực tham gia đào tạo nghề để nâng cao năng lực làm việc hoặc chủ động tiếp cận với cơ hội việc làm. Anh Nguyễn Văn Thắng (phường Việt Hưng, quận Long Biên) chia sẻ: “Sau khi bị mất việc làm tại một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải vào tháng 8/2021, tôi đã học nghề hàn trình độ sơ cấp. Sau 3 tháng học nghề, hiện tôi đã có việc làm tại một xưởng cơ khí gần nhà”. Còn chị Nguyễn Thu Huyền (ở Lại Yên, Hoài Đức) thì cho hay: “Tôi nghỉ công việc làm kế toán gần một năm, kể từ tháng 5/2021 khi dịch bệnh bùng phát mạnh, nhưng sau Tết vừa rồi qua tìm kiếm từ các chuyên trang giới thiệu việc làm, tôi đã tìm được công việc mới cũng phù hợp với chuyên môn của mình và có mức thu nhập ổn định”.

Thông qua các giải pháp triển khai đồng bộ của các cơ quan chức năng cùng với sự phục hồi của nền kinh tế, người lao động sẽ có nhiều cơ hội việc làm trong thời gian tới. Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho hay, năm 2022, cả nước phấn đấu giải quyết việc làm cho hàng triệu lượt người; tuyển sinh, đào tạo nghề cho gần 2,1 triệu lao động, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 67-68% (hiện là 66%) và tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị dưới 4%.../.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bí quyết giúp phái nữ khỏe đẹp tự nhiên

Bí quyết giúp phái nữ khỏe đẹp tự nhiên

(LĐTĐ) Không còn xa lạ với phái nữ, hạt đậu nành tuy nhỏ bé nhưng lại ẩn chứa nguồn dưỡng chất vô cùng dồi dào, hỗ trợ chị em chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp một cách toàn diện.
Khơi thông nguồn lực, định vị thương hiệu Thành phố sáng tạo

Khơi thông nguồn lực, định vị thương hiệu Thành phố sáng tạo

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 đã chính thức khép lại sau 12 ngày sôi động diễn ra tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm và một số địa điểm khác. Không đơn thuần là một hoạt động văn hóa sáng tạo, Lễ hội mang lại thành công khi đã khơi nguồn, lan tỏa tinh thần sáng tạo trong giới hoạt động sáng tạo và trong cộng đồng, góp phần định vị thương hiệu Thành phố sáng tạo Hà Nội.
TRỰC TUYẾN: Sự kiện chính trị trọng đại của tổ chức Công đoàn, ngày hội lớn của đoàn viên, người lao động

TRỰC TUYẾN: Sự kiện chính trị trọng đại của tổ chức Công đoàn, ngày hội lớn của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (2/12), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã khai mạc trọng thể. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của tổ chức Công đoàn, là ngày hội lớn được đội ngũ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) cả nước hướng về và gửi trọn niềm tin tưởng, kỳ vọng.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Toàn cảnh phiên khai mạc trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Toàn cảnh phiên khai mạc trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 2/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam (nhiệm kỳ 2023 - 2028), diễn ra phiên khai mạc trọng thể với sự tham gia của 1.100 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn trong cả nước.
Công đoàn Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, chia sẻ kinh nghiệm từ Tổng Công hội Trung Quốc

Công đoàn Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, chia sẻ kinh nghiệm từ Tổng Công hội Trung Quốc

(LĐTĐ) Chiều nay (1/12), trong khuôn khổ ngày làm việc đầu tiên của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu đã tiếp đoàn công tác của Tổng Công hội Trung Quốc (ACFTU) nhân dịp đoàn sang dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.
Liên kết phát triển sản phẩm du lịch golf giữa Hà Nội và các địa phương

Liên kết phát triển sản phẩm du lịch golf giữa Hà Nội và các địa phương

(LĐTĐ) Chiều 1/12, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức Hội nghị “Định hướng và liên kết phát triển sản phẩm du lịch golf giữa Hà Nội và các địa phương” tại thị xã Sơn Tây.
Khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023

Khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023

(LĐTĐ) Tối 1/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023. Dự Lễ hội có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà.

Tin khác

Thúc đẩy tạo việc làm cho người khuyết tật

Thúc đẩy tạo việc làm cho người khuyết tật

(LĐTĐ) Trong bối cảnh suy thoái kinh tế, người lao động (NLĐ) bình thường cũng khó khăn khi tìm kiếm việc làm thì cơ hội việc làm đối với người khuyết tật (NKT) càng hạn chế hơn. Trước bối cảnh này, các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đã tăng cường nhiều biện pháp nhằm mang tới cơ hội việc làm cho NKT, giúp họ tự tin tạo dựng cuộc sống, khẳng định bản thân, hòa nhập cộng đồng và đóng góp tích cực cho xã hội.
Gần 1.700 cơ hội làm thêm dịp Tết Nguyên đán 2024 dành cho sinh viên, người lao động

Gần 1.700 cơ hội làm thêm dịp Tết Nguyên đán 2024 dành cho sinh viên, người lao động

(LĐTĐ) Ngày hội việc làm năm 2023 - chuyên đề việc làm bán thời gian vừa được Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức đã giúp sinh viên, người lao động được tiếp cận, tìm hiểu thị trường lao động; có cơ hội tìm việc làm, việc làm thêm, việc làm bán thời gian trước Tết Nguyên đán năm 2024 và tiếp xúc, phỏng vấn trực tiếp với các doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu tuyển dụng để lựa chọn được công việc phù hợp.
TP.HCM: Tái diễn cảnh xếp hàng làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

TP.HCM: Tái diễn cảnh xếp hàng làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

(LĐTĐ) Tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), càng về cuối năm càng gia tăng tình trạng doanh nghiệp cắt giảm lao động do kinh tế khó khăn. Chỉ tính trong 10 tháng đầu năm 2023, số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) tại TP.HCM tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2022. Ghi nhận của phóng viên Báo Lao động Thủ đô.
Kết nối việc làm, học nghề cho hàng trăm người khuyết tật

Kết nối việc làm, học nghề cho hàng trăm người khuyết tật

(LĐTĐ) Phiên giao dịch việc làm (GDVL) lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật vừa được Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội tổ chức đã tạo điều kiện, cơ hội cho người lao động khuyết tật tiếp cận thị trường việc làm, giúp họ tự tin, chủ động tìm kiếm việc làm, học nghề để có thể tham gia vào thị trường lao động.
Kết nối thị trường việc làm giữa TP.HCM với các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long

Kết nối thị trường việc làm giữa TP.HCM với các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long

(LĐTĐ) Ngày 24/11, Trung tâm Giới thiệu việc làm thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và Trường Cao đẳng nghề TP.HCM tổ chức sàn giao dịch việc làm liên kết khu vực TP.HCM với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.
Chấp nhận giảm lương để giữ việc

Chấp nhận giảm lương để giữ việc

(LĐTĐ) Kinh tế còn nhiều khó khăn, đơn hàng sụt giảm, cơ hội việc làm ít khiến sự cạnh tranh việc làm trong thị trường lao động ngày càng trở nên gay gắt hơn. Điều này đòi hỏi người lao động phải không ngừng nâng cấp bản thân để đáp ứng nhu cầu thị trường, thậm chí chấp nhận giảm lương, đảm nhận khối lượng công việc nhiều hơn để giữ việc làm.
Tạo cơ hội để người nghèo đi lao động nước ngoài

Tạo cơ hội để người nghèo đi lao động nước ngoài

(LĐTĐ) Với nhiều giải pháp, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã và đang phối hợp với các tỉnh hỗ trợ người lao động thuộc các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo học nghề, ngoại ngữ, rèn luyện kỹ năng, kỷ luật, để đi làm việc ở nước ngoài, góp phần tăng thu nhập cho người lao động, tạo tiền đề giảm nghèo bền vững.
Nữ nghệ nhân tâm huyết “giữ lửa” nghề truyền thống sơn mài

Nữ nghệ nhân tâm huyết “giữ lửa” nghề truyền thống sơn mài

(LĐTĐ) Làng nghề sơn mài truyền thống Hạ Thái (xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội) là một trong những nơi nổi tiếng về sản xuất và kinh doanh các sản phẩm sơn mài chất lượng cao. Trải qua hàng trăm năm, những người thợ đã không ngừng tìm tòi, sáng tạo để làm ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Hà Nội: Tỷ lệ lao động qua đào tạo liên tục tăng

Hà Nội: Tỷ lệ lao động qua đào tạo liên tục tăng

(LĐTĐ) Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có 352 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng liên tục hàng năm, đạt từ 71,1% năm 2021 lên 72,23% năm 2022 (tăng 1,13%)...
Kết nối cung - cầu lao động TP.HCM với Đồng bằng sông Cửu Long

Kết nối cung - cầu lao động TP.HCM với Đồng bằng sông Cửu Long

(LĐTĐ) Ngày 14/11, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thông tin, đơn vị này vừa có kế hoạch tổ chức sàn giao dịch việc làm liên kết vùng TP.HCM với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Dự kiến thời gian tổ chức vào ngày 24/11 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Xem thêm
Phiên bản di động