Thế giới ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Báo chí và một số tổ chức quốc tế trong tuần qua có nhiều bài viết bày tỏ ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam.
ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,7% trong năm 2023 Dự báo kinh tế Việt Nam 2022-2023: Kịch bản tăng trưởng và triển vọng một số ngành kinh tế chính

Kinh tế Việt Nam chắc chắn đạt mục tiêu tăng trưởng 2022

Bloomberg nhận định, nền kinh tế Việt Nam chắc chắn sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2022, vì tăng trưởng quý II tốt hơn dự kiến ​​cho thấy sự phục hồi trên diện rộng của cường quốc xuất khẩu Đông Nam Á.

Theo hãng tin có trụ sở tại Mỹ, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam tăng nhanh hơn dự kiến ​​trong quý II là nhờ xuất khẩu và sản xuất phục hồi, giúp bù đắp rủi ro do dịch Covid-19 và giá dầu tăng. Bloomberg dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam cho biết nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng 7,72% so với cùng kỳ năm trước trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6, so với 5,05% của quý trước. Tốc độ này nhanh hơn so với con số 5,9% trong một cuộc khảo sát của Bloomberg, là mức cao nhất kể từ ít nhất quý I năm 2013. Tăng trưởng quý II đã giúp nâng mức tăng trưởng trong nửa đầu năm lên 6,42% so với một năm trước, cao hơn dự báo của Tổng cục Thống kê là 5,5%. Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm ở mức 6% - 6,5%.

Thế giới ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam
Xuất nhập khẩu của Việt Nam gia tăng mạnh trong quý II/2022. Ảnh: TTXVN

Theo Bloomberg, kết quả tăng trưởng đạt được đồng thời với việc Việt Nam nổi lên như một trong những điểm đến thay thế cho đầu tư nước ngoài trong bối cảnh thương mại bị gián đoạn do Trung Quốc đóng cửa vì Covid-19, cuộc xung đột ở Ukraina và căng thẳng kéo dài giữa Bắc Kinh và Washington.

Nền kinh tế cũng được hưởng lợi từ đợt kích thích tài khóa ước tính khoảng 347.000 tỉ đồng (15 tỉ USD) và chính sách tiền tệ linh hoạt khiến Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trở thành một trong số ít ngân hàng cuối cùng chống lại được chu kỳ thắt chặt toàn cầu. Ngân hàng Thế giới cho biết trong báo cáo tháng 6 về Việt Nam rằng, sự phục hồi kinh tế vẫn mạnh mẽ bất chấp những bất ổn toàn cầu gia tăng. Tuy nhiên, các nhà chức trách nên cảnh giác về rủi ro lạm phát liên quan đến việc giá nhiên liệu tiếp tục tăng và nhập khẩu tăng.

Tờ Jordan Times cũng có bài viết với nhan đề: “Kinh tế Việt Nam quý II tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong 11 năm”. Tờ báo cho biết, sự tăng trưởng nhanh chóng này có được là nhờ xuất khẩu phục hồi và dỡ bỏ các biện pháp phòng ngừa Covid-19. Tăng trưởng cường quốc sản xuất đã giảm ở mức khoảng 3% trong 2 năm liên tiếp khi đại dịch đóng cửa hầu hết thế giới và chính quyền cũng áp đặt các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt. Tuy nhiên, GDP quý II/2022 của Việt Nam đã tăng 7,72%, mức tăng tốt nhất kể từ năm 2011. Doanh thu từ xuất khẩu tăng 21% lên 96,80 tỉ USD trong giai đoạn này. Chỉ số giá tiêu dùng của Việt Nam tăng 2,96% trong quý II.

Nhật báo Lianhe Zaobao ở Hồng Kông (Trung Quốc) nêu bật mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng của Việt Nam là 7,72% trong quý II. So với các nước thành viên ASEAN và các nước trên thế giới, đây là mức tăng trưởng khá cao, đồng thời Việt Nam cũng giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, theo nhật báo Lianhe Zaobao.

Tờ báo ghi nhận kể từ khi Việt Nam dần dỡ bỏ các biện pháp chống Covid-19 vào cuối năm 2021, các ngành công nghiệp và nhà máy trong nước đã trở lại hoạt động hoàn toàn, thúc đẩy hoạt động sản xuất và xuất khẩu phục hồi mạnh mẽ.

Nền kinh tế Việt Nam thu hút các nhà xuất khẩu

Trang 1news.co.nz của New Zealand cho biết, Việt Nam nổi lên như một lựa chọn tốt cho các nhà xuất khẩu New Zealand đang tìm cách đa dạng hóa thị trường của mình. Bài viết trích dẫn báo cáo của Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand cho hay, từ năm 2016 đến năm 2021, Việt Nam dẫn đầu ASEAN về tốc độ tăng trưởng bình quân đầu người. Tốc độ tăng trưởng này cao hơn so với các thị trường lớn khác của ASEAN như Singapore, Malaysia, Philippines.

Bài báo cũng dẫn lời các chuyên gia cho rằng có ba yếu tố chủ chốt ở thị trường Việt Nam sẽ hấp dẫn các doanh nghiệp New Zealand, đó là thị trường tiêu dùng địa phương, môi trường địa chính trị an toàn và mạng lưới thương mại tự do tuyệt vời.

Hiện tại, các sản phẩm thực phẩm và đồ uống chiếm gần 2/3 xuất khẩu của New Zealand sang Việt Nam và dự kiến sẽ tăng trưởng hơn nữa vì người tiêu dùng đã có ý thức hơn về sức khỏe sau Covid-19.

Trong báo cáo Triển vọng toàn cầu quý III/2022, ngân hàng United Overseas Bank (UOB) có trụ sở tại Singapore đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam từ 6,5% lên 7,0%. Ngân hàng cho biết, dự báo dựa trên tốc độ tăng trưởng mạnh trong quý II/2022. Dự báo được đưa ra với giả định rằng sẽ không có gián đoạn nội địa nghiêm trọng nào nữa do Covid-19 và tốc độ tăng trưởng trong nửa cuối năm dự kiến ​​vào khoảng 7,6 - 7,8%.

Nếu so với những dự báo gần nhất của ngân hàng UOB về tình hình phát triển các nước trong khối ASEAN-6, dự báo tăng trưởng của Việt Nam sẽ cao nhất trong khu vực. UOB dự báo tăng trưởng năm 2022 của Singapore và Thái Lan chỉ hơn 3%; Indonesia 4,8%; Malaysia và Philippines lần lượt ở mức 5,5% và 6,5%.

Theo UOB, Việt Nam có thể kiểm soát được áp lực lạm phát vì giá lương thực ổn định. Tuy nhiên, UOB lưu ý, rủi ro lạm phát là đáng kể do tốc độ tăng giá năng lượng nhanh chóng có thể sẽ ảnh hưởng đến phần còn lại của nền kinh tế, đặc biệt là nếu giá cao hơn vẫn tiếp tục.

Theo Khánh Minh/Laodong.vn

https://laodong.vn/the-gioi/the-gioi-an-tuong-voi-tang-truong-kinh-te-viet-nam-1063728.ldo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

(LĐTĐ) Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ đề xuất chưa nên thực hiện tự chủ ở các bệnh viện tuyến cuối, vì đây là bệnh viện đầu ngành, ...
TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH

TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH

(LĐTĐ) Tình hình trốn đóng, nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thời gian qua diễn ra ...
Bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt chào mừng Đại hội Công đoàn

Bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt chào mừng Đại hội Công đoàn

(LĐTĐ) Vừa qua, Công đoàn xã Lam Điền thuộc Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ đã tổ chức bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt. Đây là công trình ...
Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập

(LĐTĐ) Ngày 19/8 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong ...
WHO cập nhật mới nhất về vaccine Covid-19 mũi 4

WHO cập nhật mới nhất về vaccine Covid-19 mũi 4

Vaccine COVID-19 mũi 4 (mũi tiêm nhắc lại thứ hai) được khuyến nghị cho những người có nguy cơ, theo WHO.
Cách mạng Tháng Tám 1945 - Biểu tượng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Cách mạng Tháng Tám 1945 - Biểu tượng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tháng Tám 1945, chớp thời cơ “ngàn năm có một”, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là lãnh tụ Hồ Chí Minh, nhân dân ta vùng lên tiến ...
Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Cách đây 77 năm, nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiến hành cuộc Cách mạng Tháng ...

Tin khác

Khởi công xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội trước ngày 30/6/2023

Khởi công xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội trước ngày 30/6/2023

(LĐTĐ) Chính phủ giao các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh tổ chức lập, thẩm tra, thẩm định, quyết định phê duyệt dự án thành phần được phân cấp, hoàn thành trước ngày 31/1/2023 và thực hiện các công việc tiếp theo, bảo đảm khởi công xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội trước ngày 30/6/2023.
Quảng Bình: Kỷ luật cảnh cáo đối với Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Quảng Bình: Kỷ luật cảnh cáo đối với Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

(LĐTĐ) Ngày 18/8, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Bình quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Đỗ Quốc Tiệp, Đảng ủy viên Đảng ủy Sở Y tế, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) tỉnh Quảng Bình do có khuyết điểm, vi phạm trong thực hiện đấu thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan

(LĐTĐ) Ngày 18/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi nhân dịp thăm chính thức Việt Nam từ 17-18/8.
Phạt từ 7 -15 triệu đồng, nếu ghi âm, ghi hình trong phiên tòa hình sự mà không được Chủ tọa đồng ý

Phạt từ 7 -15 triệu đồng, nếu ghi âm, ghi hình trong phiên tòa hình sự mà không được Chủ tọa đồng ý

(LĐTĐ) Ngày 18/8, tiếp tục chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã thông qua Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng.
Lĩnh vực nông nghiệp giàu tiềm năng và dư địa để các bạn trẻ dấn thân trên con đường lập nghiệp

Lĩnh vực nông nghiệp giàu tiềm năng và dư địa để các bạn trẻ dấn thân trên con đường lập nghiệp

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định nông nghiệp được xem là lợi thế của Việt Nam và khởi nghiệp là phương thức hiệu quả và thiết thực để thúc đẩy nông nghiệp phát triển. Lĩnh vực nông nghiệp với đa dạng ngành nghề, giàu tiềm năng và dư địa để các bạn trẻ dấn thân trên con đường lập nghiệp, góp phần nâng cao giá trị và đưa các sản phẩm đặc trưng vùng miền của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.
Đề xuất các chính sách khắc phục bất cập trong quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Đề xuất các chính sách khắc phục bất cập trong quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

(LĐTĐ) Nghiên cứu, rà soát, đề xuất các chính sách nhằm khắc phục được những tồn tại, hạn chế, bất cập trong công tác quản lý vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp đã được chỉ ra qua tổng kết thi hành Luật và giám sát chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội.
Đại hội Chi bộ Ban Pháp luật & Xã hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2022-2025 thành công tốt đẹp

Đại hội Chi bộ Ban Pháp luật & Xã hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2022-2025 thành công tốt đẹp

Ngày 16/8, Chi bộ Ban Pháp luật & Xã hội, Đảng bộ Báo Kinh tế & Đô thị tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2022-2025. Đại hội đã bầu ra Chi uỷ Chi bộ Ban; bầu Bí thư và Phó Bí thư Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025 và ra mắt Cấp uỷ mới.
Thủ tướng phân công 6 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022

Thủ tướng phân công 6 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022

(LĐTĐ) Để kịp thời có các giải pháp quyết liệt, hiệu quả nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2022, tại Công văn số 727/TTg-KTTH, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phân công các Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại một số Bộ, cơ quan, địa phương.
Bố trí đủ vốn cho các dự án đầu tư công dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2021-2025

Bố trí đủ vốn cho các dự án đầu tư công dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2021-2025

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất giao kế hoạch vốn cho 3 dự án số tiền 78.307,587 tỷ đồng, gồm: Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 thành phố Hồ Chí Minh.
Dùng mẹo dân gian chữa rắn độc cắn, người đàn ông ở Bình Phước tử vong

Dùng mẹo dân gian chữa rắn độc cắn, người đàn ông ở Bình Phước tử vong

(LĐTĐ) Dù biết bị rắn độc cắn nhưng ông Đức không đến bệnh viện mà đến nhà một người dân điều trị bằng mẹo dân gian nên tử vong sau đó. Sự vụ này một lần nữa cảnh báo người dân không chủ quan, phụ thuộc quá lớn vào các phương pháp trị bệnh dân gian mà ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí cả tính mạng.
Xem thêm
Phiên bản di động