Thành phố Hồ Chí Minh: Nhịp sống đang dần hồi sinh sau đại dịch

(LĐTĐ) Những ngày đầu năm mới 2022, đi trên từng tuyến phố trung tâm của thành phố Hồ Chí Minh có thể cảm nhận rõ cuộc hồi sinh sau dịch bệnh…
Người dân thành phố Hồ Chí Minh phấn khởi với nhịp sống bình thường mới Nhịp sống sôi động ở phố Hàng Đào

“Đây mới là Sài Gòn””

Người dân đổ ra đường mua sắm, phố xá đông đúc, náo nhiệt, nhiều tuyến phố xe ùn ứ trong ngày đầu của năm mới 2022. Một bạn trẻ thét lên: “Đây mới là Sài Gòn”...

Sau những “tê liệt” bởi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, thành phố Hồ Chí Minh đang dần “hồi sinh”. Cuộc hồi sinh bắt đầu từ trong những con hẻm nhỏ cho đến những giao lộ đông đúc, từ các lĩnh vực kinh tế cho đến đời sống xã hội…

Thành phố Hồ Chí Minh: Nhịp sống đang dần hồi sinh sau đại dịch
Phố đi bộ Nguyễn Huệ hồi sinh trở lại sau đại dịch, không khí vui tươi nhộn nhịp xoá đi khung cảnh u buồn trước đó trong thời kỳ giãn cách xã hội.

Tại Thảo Cầm Viên (quận 3, thành phố Hồ Chí Minh) vào ngày đầu năm mới, nhiều người phải sửng sốt khi chứng kiến cảnh đông đúc trong những ngày này. Từng dòng người đổ về xếp hàng mua vé vào cổng, tạo ra khung cảnh không khác gì như đang đi trẩy hội. Đây là cảnh hiếm thấy trong năm 2021, khi phong tỏa xã hội khiến Thảo Cầm Viên như một cảnh hoang tàn.

Tại nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Trung tâm thành phố, phố đi bộ Nguyễn Huệ… cảnh người đến tham quan, chụp hình lưu niệm đã xuất hiện trở lại. Tiếng cười nói, chào hỏi, trêu đùa… tạo ra một không khí vui tươi xoá đi không khí u ám, buồn bã mà đại dịch Covid-19 đã để lại cho thành phố năm 2021.

Không chỉ ở các điểm tham quan, du lịch mà ngay cả những ngành dịch vụ ăn uống cũng đã có dấu hiệu hồi phục lạc quan sau thời gian dài đóng cửa để thực hiện lệnh giãn cách. Đa số, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống tại thành phố Hồ Chí Minh đều hoạt động bình thường trở lại, dù dịch bệnh vẫn còn tồn tại nhưng lượng khách đang dần phục hồi.

Anh Nguyễn Tuấn Dũng, chủ một nhà hàng tại phường Bến Nghé, quận 1, cho biết, trong hai tuần trở lại đây lượng khách đã phục hồi trên 70% so với trước dịch. “Với ý thức dịch bệnh còn tồn tại nên cả chủ quán và khách hàng vẫn thực hiện các biện pháp 5K chống dịch nhưng sự sợ hãi đã lùi xa khi độ phủ vắc-xin đã đạt tỉ lệ cao. Người dân đã bắt nhịp trở lại với cuộc sống thường nhật khi dịch bệnh chưa xảy ra. Nhà hàng chúng tôi cũng đã bắt đầu hồi sinh với những kế hoạch kinh doanh trong năm mới”, anh Dũng nói.

Anh Bình, quản lý tiệm cà phê Lyon Coffee, quận Gò Vấp, cho biết, những ngày đầu thành phố mở cửa trở lại, lượng khách tới quán cũng chưa nhiều. Nhưng chỉ sau vài ngày, khi mọi người đã nắm được thông tin quán cà phê được hoạt động trở lại, thì sáng nào quán cũng hoạt động hết công suất, có lúc nhiều khách tới không có chỗ ngồi đành phải đi sang quán khác.

“Người dân thành phố Hồ Chí Minh đến với quán cà phê không chỉ để thưởng thức cà phê mà họ còn muốn tìm một không gian để chia sẻ, gặp gỡ với người thân bạn bè. Cà phê trong thời điểm này mang một giá trị tinh thần quan trọng chứ không phải là đồ uống thông thường, nó xoa dịu đi những bức bách, khó chịu cho người dân trong thời gian dài cách ly tại nhà”, anh Bình chia sẻ.

Ngoài sự phục hồi mạnh mẽ của các lĩnh vực dịch vụ, hoạt động đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) vào thành phố Hồ Chí Minh trong năm qua cũng có nhiều tín hiệu đáng mừng, khi vốn đầu tư từ các dự án cấp mới và điều chỉnh năm 2021 vẫn tăng cao so với cùng kỳ năm trước.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh, tính đến cuối tháng 12/2021, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào thành phố đạt 3,74 tỷ USD. Trong đó, vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, giảm 14,2%. Nếu chỉ tính riêng dự án cấp mới và điều chỉnh vốn đầu tư thì số vốn năm 2021 đạt 1,81 tỷ USD, tăng 53,7% so với năm 2021.

Vốn đăng ký bình quân một dự án đạt 1,08 triệu USD chủ yếu tập trung ở kinh doanh bất động sản, thông tin truyền thông và thương nghiệp. Trong số đó, ngành kinh doanh bất động sản chiếm 31,2% về vốn đăng ký cấp mới, tương đương là 214,1 triệu USD; thông tin và truyền thông chiếm 30,1%, vốn đăng ký là 206,6 triệu USD và thương nghiệp chiếm 17,9%, vốn đăng ký đạt 123,2 triệu USD.

Ngoài ra, để Thành phố có nguồn lực phục hồi kinh tế, trong năm 2022, Bộ Tài chính điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách cho thành phố Hồ Chí Minh là 21%, thay vì 18% như 5 năm qua. Với tỷ lệ này, thành phố được giữ lại hơn 41.500 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các khoản thu ngân sách địa phương được hưởng 100% là gần 42.600 tỷ đồng. Tổng phần địa phương được hưởng theo phân cấp sẽ là hơn 84.120 tỷ đồng, tăng gần 22% so với dự toán 2021.

Đây được xem là một trong những tín hiệu vui, hỗ trợ kịp thời giúp thành phố Hồ Chí Minh sớm phục hồi kinh tế - xã hội, tiếp tục là đầu tàu kinh tế của cả nước sau thời gian dài bị ảnh hưởng bị đại dịch Covid-19.

Giữ vững vai trò "đầu tàu kinh tế"

Thành phố Hồ Chí Minh dù phải chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đợt dịch thứ 4, nhưng với sự nỗ lực của hệ thống chính quyền và sự chung lòng của toàn dân, nhìn chung hoạt động kinh tế vẫn trụ vững và đang phục hồi.

Trong cuộc họp Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh khóa X, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình cho biết, thành phố đề ra Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế gồm 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1, từ nay đến hết năm 2022, tập trung khắc phục các hệ lụy, khôi phục những đứt gãy chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng. Hỗ trợ những doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động tái gia nhập thị trường, phục hồi sản xuất, kinh doanh; tạo việc làm, chăm lo an sinh xã hội và các hoạt động văn hóa, xã hội trên cơ sở thích ứng an toàn, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19.

Trong giai đoạn 2, từ năm 2023-2025, Thành phố tiếp tục kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh Covid-19, giải quyết các điểm nghẽn đối với sự phát triển nhanh và bền vững của Thành phố.

Thành phố Hồ Chí Minh: Nhịp sống đang dần hồi sinh sau đại dịch
Thảo Cầm Viên lấy lại sự đông đúc vốn có trong những ngày nghỉ lễ đầu năm, đa số người dân đều thực hiện đủ biện pháp 5k.

Đánh giá sự phục hồi kinh tế của thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới, Tiến sĩ Trần Du Lịch, Thành viên Tổ tư vấn Chính phủ, cho biết tại Hội thảo khoa học “Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2022 - 2025”, các biện pháp trước mắt là triển khai hiệu quả Nghị quyết 128 của Chính phủ và mở rộng hoạt động kinh tế để doanh nghiệp và người dân tự tổ chức lại sản xuất với động lực tự nhiên. Thành phố chủ động quan hệ với các địa phương để khai thông hệ thống vận tải, chấm dứt tình trạng chia cắt theo ranh giới hành chính gây khó khăn cho doanh nghiệp

Đồng thời, cần triển khai nhanh dự án quan trọng bị ngưng trệ như xây dựng Trung tâm tài chính thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo tại thành phố Thủ Đức, xây dựng đô thị thông minh, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp số hóa các hoạt động.

Lạc quan về khả năng phục hồi của thành phố Hồ Chí Minh, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển dự báo Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) một năm của thành phố, tính từ quý IV/2021 qua năm 2022, sẽ đạt 7 - 8%. Thành phố vẫn có khả năng tăng trưởng tốt, những vấn đề đang diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh không phải ở vấn đề nội tại mà chỉ nằm ở quy định giãn cách, kết nối giữa các tỉnh thành. Do đó, khi mở cửa trở lại thì nền kinh tế thành phố sẽ tăng trở lại và tăng rất mạnh mẽ.

Chuyên gia Đinh Thế Hiển cho rằng, Thành phố cần phải tăng thêm các tổ chức tài chính nhằm tạo điều kiện kết nối với các nguồn vốn quốc tế. Tuy nhiên, không phải là đưa vốn từ ngoài vào mà là thành lập các tổ chức tài chính, quỹ đầu tư, các tổ chức về dịch vụ tài chính như các trung tâm tài chính quốc tế để giúp Thành phố giữ ưu thế về nguồn lực tài chính./.

Minh Tuấn

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Nên xem

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, trụ thế 96 tuổi

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, trụ thế 96 tuổi

(LĐTĐ) Sau những năm tháng an dưỡng tại Tổ đình Từ Hiếu (thành phố Huế), vào lúc 0 giờ ngày 22/1/2022 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu), Thiền sư ...
LĐLĐ quận Đống Đa thăm, tặng quà CNLĐ và con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

LĐLĐ quận Đống Đa thăm, tặng quà CNLĐ và con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình "Tết sum vầy - Xuân bình an" và các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, CNVCLĐ Tết Nguyên đán 2022, trong 2 ngày ...
Trực tuyến chương trình "Tết sum vầy - Xuân bình an" năm 2022 trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô

Trực tuyến chương trình "Tết sum vầy - Xuân bình an" năm 2022 trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô

(LĐTĐ) Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi chào Xuân mới Nhâm Dần năm 2022, ngày 22/1, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, Liên đoàn Lao ...
Quận Thanh Xuân: Mang Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động

Quận Thanh Xuân: Mang Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Nhằm thiết thực chăm lo, mang Tết đầm ấm đến sớm với đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), sáng 21/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh ...
Ủy ban Thường vụ Quốc hội gặp mặt, chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội

Ủy ban Thường vụ Quốc hội gặp mặt, chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội

(LĐTĐ) Chiều 21/1, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức cuộc gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội, nguyên Ủy viên Ủy ...
Chung kết cuộc thi hùng biện tiếng Anh “Speak to Lead” 2021

Chung kết cuộc thi hùng biện tiếng Anh “Speak to Lead” 2021

(LĐTĐ) Trải qua những phần thi đầy gay cấn, đội thi đến từ Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Lê Quý Đôn (tỉnh Quảng Trị) đã xuất sắc vượt qua ...
Công đoàn Bộ Tư pháp tích cực đổi mới hoạt động trong tình hình dịch Covid-19

Công đoàn Bộ Tư pháp tích cực đổi mới hoạt động trong tình hình dịch Covid-19

(LĐTĐ) Hoạt động Công đoàn Bộ Tư pháp năm 2021 tiếp tục có sự đổi mới. Công tác chăm lo đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên ...

Tin khác

UNIQLO trao tặng 9.000 sản phẩm đến trẻ em cùng cao Tây Bắc

UNIQLO trao tặng 9.000 sản phẩm đến trẻ em cùng cao Tây Bắc

(LĐTĐ) UNIQLO, công bố trao tặng 9.000 sản phẩm thu thập được qua chương trình RE.UNIQLO và sản phẩm giữ nhiệt HEATTECH đến trẻ em tại 2 tỉnh vùng cao Tây Bắc là Điện Biên và Sơn La.
Manulife Việt Nam ra mắt phiên bản cải tiến của cổng thông tin khách hàng

Manulife Việt Nam ra mắt phiên bản cải tiến của cổng thông tin khách hàng

(LĐTĐ) Manulife tiếp tục đẩy mạnh chiến lược triển khai các giải pháp số hóa bằng việc ra mắt một phiên bản mới của trang thông tin khách hàng.
Người khiếm thị quận Thanh Xuân đón nhận quà Tết ý nghĩa từ các tổ chức thiện nguyện

Người khiếm thị quận Thanh Xuân đón nhận quà Tết ý nghĩa từ các tổ chức thiện nguyện

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Hội người mù quận Thanh Xuân đã phối hợp cùng Câu lạc bộ Khơi nguồn năng lượng thành công (SEC) tổ chức chương trình “Đón xuân Nhâm Dần cùng người khiếm thị”, trao 107 phần quà Tết cho những hội viên có hoàn cảnh khó khăn.
Nutrilite cùng Hội chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh tặng quà và khám bệnh miễn phí cho 250 người dân

Nutrilite cùng Hội chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh tặng quà và khám bệnh miễn phí cho 250 người dân

(LĐTĐ) Ngày 19/1/2022, Nutrilite - Nhãn hiệu thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, vitamin và thực phẩm bảo vệ sức khỏe bán chạy số 1 thế giới - thuộc thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp Amway, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Tết ấm áp nghĩa tình” cho người nghèo nhân dịp Tết Nhâm Dần tại địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre với tổng giá trị chương trình gần 450 triệu đồng.
Làng nhang ở thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ sắc màu những ngày cận Tết

Làng nhang ở thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ sắc màu những ngày cận Tết

(LĐTĐ) Những ngày cuối tháng 12 Âm lịch, những con đường ở làng nhang Lê Minh Xuân lại rực rỡ ánh đỏ vàng trong cái nắng nhẹ ở thành phố Hồ Chí Minh. Điều này như một dấu chỉ báo hiệu Tết Nguyên đán Nhâm Dần đã cận kề.
Huyện Thanh Trì tiếp nhận ủng hộ chương trình "Tết vì người nghèo" và bàn giao nhà Đại đoàn kết

Huyện Thanh Trì tiếp nhận ủng hộ chương trình "Tết vì người nghèo" và bàn giao nhà Đại đoàn kết

(LĐTĐ) Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam huyện Thanh Trì vừa tổ chức tiếp nhận ủng hộ "Tết vì người nghèo" từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Việt Nam Chi nhánh Thanh Trì; đồng thời tổ chức lễ bàn giao hỗ trợ nhà Đại đoàn kết năm 2021.
Hà Nội: Thực hiện tốt các mục tiêu về an sinh xã hội

Hà Nội: Thực hiện tốt các mục tiêu về an sinh xã hội

(LĐTĐ) Năm 2021, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng nặng nề, toàn ngành Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội vẫn nỗ lực, đồng lòng, khắc phục khó khăn, triển khai toàn diện, hiệu quả các nhiệm vụ được giao, thiết thực góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô.
Central Retail trao tặng hơn 4.000 phần quà cho người có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nhâm Dần 2022

Central Retail trao tặng hơn 4.000 phần quà cho người có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Trong chuỗi hoạt động vì cộng đồng hằng năm, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Hệ thống đại siêu thị GO!, Big C, và chuỗi siêu thị Tops Market (thuộc Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam), sẽ phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và chính quyền ở các địa phương – nơi có các siêu thị của Central Retail hoạt động, tổ chức chương trình Góp tình trao Tết, nhằm chăm lo Tết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có thêm điều kiện đón một cái Tết đầm ấm và trọn vẹn.
Vựa lá dong lớn nhất, nhì miền Bắc vào vụ Tết

Vựa lá dong lớn nhất, nhì miền Bắc vào vụ Tết

(LĐTĐ) Cứ mỗi dịp cuối năm, làng trồng lá dong Tuấn Dị (xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) bắt đầu hối hả với việc thu hoạch lá để cung cấp cho thị trường dịp Tết Nguyên đán. Từ hàng trăm năm nay, thôn Tuấn Dị được coi như là một trong những vựa lá dong lớn nhất, nhì của miền Bắc.
Gặp nghệ nhân làng cây cảnh Vị Khê

Gặp nghệ nhân làng cây cảnh Vị Khê

(LĐTĐ) Trong tiết trời se lạnh những ngày giáp Tết, làng nghề cây cảnh Vị Khê (xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) xanh ngát cả một góc trời. Có cơ duyên gặp gỡ ông Vũ Văn Hoa - nghệ nhân cây cảnh gắn bó với nghề hàng thập kỷ, chúng tôi được lắng nghe những tâm sự, câu chuyện thú vị đằng sau công việc trồng cây cảnh.
Xem thêm
Phiên bản di động