Thành phố Hồ Chí Minh hoàn thành tốt “mục tiêu kép” giữa đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Mặc dù dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp nhưng với việc triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ, thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện tốt “nhiệm vụ kép", vừa phục hồi phát triển kinh tế, đảm bảo anh sinh xã hội, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.
Doanh nghiệp bất động sản thành phố Hồ Chí Minh xin gỡ “ách tắc” thủ tục hành chính Vừa chống dịch hiệu quả, vừa không làm đứt gãy sản xuất mới là điều quan trọng Hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời để tạo thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa tại các địa phương có dịch

Kinh tế tiếp tục tăng trưởng

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh Lê Thị Huỳnh Mai, từ cuối tháng 5/2021 dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trên toàn địa bàn, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (Quận 12) thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Mặc dù vậy, Thành phố đã thực hiện tốt “mục tiêu kép” khi tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong 5 tháng đầu năm 2021 ước đạt 456.104 tỷ đồng (tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2020). Kim ngạch xuất khẩu đạt 19,63 tỷ USD (tăng 15,1%), chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng 7,4% và đã có 6.500 doanh nghiệp hoạt động trở lại. Tính đến ngày 3/6, Thành phố đã giải ngân đầu tư công được 7.700 (đạt 21,5%), cao hơn 2.400 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2020.

Thu ngân sách Nhà nước có dấu hiệu khả quan, tổng thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm 2021 đạt 174.608 tỷ đồng (tăng 22,8%). Sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển trên địa bàn đạt hơn 71 triệu tấn (tăng 6,7%).

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2021, thành phố đã thực hiện tốt “mục tiêu kép”, một số lĩnh vực đạt mức tăng trưởng. Tổng thu ngân sách trong 5 tháng đầu năm 2021 của thành phố đạt 174.608 tỷ đồng, đạt 48% so với dự toán của cả năm 2021. Như vậy, trung bình mỗi ngày Thành phố thu trung bình hơn 1.800 tỷ đồng. Nếu duy trì được mức thu này thì Thành phố có thể hoàn thành nhiệm vụ cho cả năm 2021. Tuy nhiên, điều này hết sức khó khăn khi dịch Covid-19 đang tác động mạnh từ đầu tháng 5/2021 khiến một số hoạt động dịch vụ phải tạm dừng.

Thành phố Hồ Chí Minh hoàn thành tốt “mục tiêu kép” giữa đại dịch Covid-19
Cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội thành phố Hồ Chí Minh tháng 5/2021 vào chiều 11/6.

Tích cực hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp

Đề cập đến các giải pháp hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2021 Thành phố đã giải quyết việc làm cho 134.000/300.000 người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và tạo thêm 61.000 việc làm mới. Thành phố cũng đã giải quyết thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp cho 40.000 người đủ điều kiện. Ngoài ra, hiện nay trên địa bàn Thành phố có 27.000 người nước ngoài được cấp giấy phép lao động. Thành phố đã triển khai các giải pháp kiểm soát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với các chuyên gia, người lao động từ nước ngoài vào thành phố làm việc.

Theo đại diện Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh, năm 2021 các đối tượng hưởng chính sách gia hạn thuế trên địa bàn Thành phố được mở rộng hơn so với năm 2020 với số tiền được gia hạn khoảng 15.500 tỷ đồng đối với 56.000 người nộp thuế. Từ năm 2020 Chính phủ có chính sách giảm 15% tiền thuê đất phải nộp cho các doanh nghiệp tạm ngưng nghỉ kinh doanh do dịch bệnh Covid-19 từ 15 ngày trở lên, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có hướng dẫn thực hiện của Chính phủ. Vì thế Cục Thuế tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố kiến nghị Chính phủ có hướng dẫn thực hiện. Ngoài ra, Cục Thuế cũng kiến nghị Uỷ ban nhân dân Thành phố chỉ đạo đơn vị khảo sát các hộ kinh doanh gặp khó khăn, tạm ngưng nghỉ để điều chỉnh mức thuế phải nộp theo hướng giảm nửa số thuế phải nộp của một tháng khi các hộ ngừng nghỉ từ 15 ngày trở lên hoặc nếu nghỉ trọn 1 tháng sẽ miễn thuế luôn của tháng đó.

Dưới góc độ tài chính, ngân hàng, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh cho biết, nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến hết năm 2021 của hệ thống ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn Thành phố là rà soát hồ sơ trả gốc và lãi từ ngày 23/1/2020 - 31/12/2021 để xem xét lại nợ, cơ cấu lại nợ, khoanh nợ, hoặc miễn giảm tiền lãi vay… Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh đã dự thảo văn bản triển khai đến tổ chức tín dụng trên địa bàn chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố. Dự kiến cuối tuần sau hệ thống ngân hàng thành phố sẽ làm việc với các hiệp hội doanh nghiệp để nắm bắt từng nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp từ đó có những hỗ trợ kịp thời.

Thành phố Hồ Chí Minh hoàn thành tốt “mục tiêu kép” giữa đại dịch Covid-19
Thành phố Hồ Chí Minh đang trải qua đợt cao điểm nhất của dịch Covid-19 từ trước tới nay.

Định hướng nhiệm vụ trong tháng 6/2021, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, Thành phố sẽ tiếp tục tăng cường giải phải phòng, chống dịch Covid-19 với nhiều giải pháp mạnh. Đối với việc giãn cách xã hội, Thành phố sẽ có đánh giá để có các quyết định tiếp theo, chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn vì mục tiêu an toàn, sức khỏe cho người dân.

Thành phố thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm hàng hóa, bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu, theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc gia hạn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, tiền sử dụng đất năm 2021 và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và kế hoạch phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2021 - 2025. Đồng thời, tăng cường các giải pháp đẩy mạnh giải ngân đầu tư công năm 2021 và chấn chỉnh quản lý nhà nước về giá đất, quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, công khai quy hoạch, kiểm soát giao dịch nhà đất, chống thất thu thuế.

Đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế, lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu Văn phòng Uỷ ban nhân dân Thành phố, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính chuẩn bị để tiến hành sơ kết tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 để chuẩn bị cho kỳ hợp Hội đồng nhân dân và Thành ủy sắp tới, đưa ra dự báo kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2021 và những tháng đầu năm 2022 để có những giải pháp thực hiện căn cơ.

Nam Đàn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Hiệu quả công tác phối hợp với Phòng giáo dục và đào tạo

LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Hiệu quả công tác phối hợp với Phòng giáo dục và đào tạo

(LĐTĐ) Sáng 27/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn, chương trình phối hợp công tác giữa LĐLĐ và ...
Ra mắt Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển thương mại Quang Vinh

Ra mắt Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển thương mại Quang Vinh

(LĐTĐ) Ngày 27/10, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổ chức lễ ra mắt Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển thương mại Quang ...
Lụa Vạn Phúc đông người bán, vắng khách mua

Lụa Vạn Phúc đông người bán, vắng khách mua

(LĐTĐ) Thiệt hại nặng nề từ đại dịch Covid-19 khiến Làng lụa Vạn Phúc (Hà Đông) trở nên vắng vẻ hiếm thấy. Mặc dù, ngành du lịch cùng các mặt hàng ...
Thanh Hóa: Xe khách đi Thái Nguyên, Sơn La, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hải Phòng tần suất hoạt động 50%

Thanh Hóa: Xe khách đi Thái Nguyên, Sơn La, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hải Phòng tần suất hoạt động 50%

(LĐTĐ) Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa tổ chức hoạt động tuyến vận chuyển hành khách cố định liên tỉnh đi, đến các tỉnh Thái Nguyên, Sơn La, Lạng Sơn, ...
Huyện Thanh Trì tiếp nhận và trao tặng 30 máy tính cùng 100 suất học bổng cho sinh khó khăn

Huyện Thanh Trì tiếp nhận và trao tặng 30 máy tính cùng 100 suất học bổng cho sinh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng nay (27/10), huyện Thanh Trì cùng đại diện Ngân hàng công nghiệp Hàn Quốc chi nhánh Hà Nội và đại diện tổ chức Global Friends tại Việt Nam đã ...
Tạo cơ chế, động lực cho 4 tỉnh, thành thực hiện thí điểm phát triển

Tạo cơ chế, động lực cho 4 tỉnh, thành thực hiện thí điểm phát triển

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 2, ngày 27/10, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách ...
Hơn 5,1 triệu người lao động đã được hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Hơn 5,1 triệu người lao động đã được hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, triển khai Nghị quyết số 116 của Chính phủ và Quyết định số 28 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ ...

Tin khác

Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

(LĐTĐ) Chiều 26/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Boris Johnson.
Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

(LĐTĐ) Chiều 26/10 đã diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 24. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị cùng các Lãnh đạo các nước ASEAN, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng Thư ký ASEAN.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm chính thức Bun-ga-ri

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm chính thức Bun-ga-ri

(LĐTĐ) Nhận lời mời của Phó Tổng thống Cộng hoà Bun-ga-ri Iliana Iotova, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã thăm chính thức Bun-ga-ri từ ngày 25 - 27/10/2021. Sáng 26/10, tại Thủ đô Sô-phi-a, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã hội kiến Tổng thống Bun-ga-ri Rumen Radev và hội đàm với Phó Tổng thống Bun-ga-ri Iliana Iotova.
Thành phố Hồ Chí Minh lên kịch bản phòng, chống dịch trong tình hình mới

Thành phố Hồ Chí Minh lên kịch bản phòng, chống dịch trong tình hình mới

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng các kịch bản phòng chống dịch trong tình hình mới, trong đó có cả phương án dịch sẽ bùng phát trở lại.
Hội nghị cấp cao ASEAN: Việt Nam đóng góp chủ động, ứng xử tích cực và sẻ chia trách nhiệm

Hội nghị cấp cao ASEAN: Việt Nam đóng góp chủ động, ứng xử tích cực và sẻ chia trách nhiệm

Việt Nam cam kết cùng ASEAN nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, giữ vững đoàn kết, thống nhất, đẩy mạnh liên kết khu vực và xây dựng Cộng đồng.
Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp Lào ứng phó với đợt dịch Covid-19 mới

Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp Lào ứng phó với đợt dịch Covid-19 mới

(LĐTĐ) Thừa ủy quyền của Lãnh đạo cấp cao, chiều 25/10, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ trao tượng trưng quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hỗ trợ Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào ứng phó đợt dịch Covid-19 mới.
Đại biểu đề nghị cơ quan điều tra làm rõ các tranh chấp, nói xấu nhau… về hoạt động từ thiện

Đại biểu đề nghị cơ quan điều tra làm rõ các tranh chấp, nói xấu nhau… về hoạt động từ thiện

(LĐTĐ) Tình hình vận động, kêu gọi từ thiện, nhân đạo trong công tác phòng, chống thiên tai vừa qua xảy ra việc tranh chấp, nói xấu lẫn nhau trên các mạng xã hội, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, thuần phong mỹ tục, văn hóa truyền thống của dân tộc...
Án hành chính tồn đọng chưa thi hành xong có xu hướng ngày càng tăng

Án hành chính tồn đọng chưa thi hành xong có xu hướng ngày càng tăng

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 23/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã trình bày Báo cáo về công tác thi hành án năm 2021.
Không được đặt thêm điều kiện để cản trở, hạn chế tham gia đấu giá tài sản

Không được đặt thêm điều kiện để cản trở, hạn chế tham gia đấu giá tài sản

(LĐTĐ) Tại cuộc họp báo về tình hình công tác Quý III của Bộ Tư pháp, bà Nguyễn Thị Mai - Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp cho biết đã nhận được phản ánh vụ việc doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát ở tỉnh An Giang không nộp tiền trúng đấu giá và đang muốn "xin lại tiền cọc".
Đa số các văn bản về phòng, chống dịch của các địa phương ban hành đều đúng thẩm quyền

Đa số các văn bản về phòng, chống dịch của các địa phương ban hành đều đúng thẩm quyền

(LĐTĐ) Các văn bản về phòng, chống dịch của các địa phương được ban hành trong thời gian qua đúng thẩm quyền, có một số văn bản được ban hành chứa nội dung “vượt quá” nhưng đã được thu hồi, thay thế.
Xem thêm
Phiên bản di động