M
11/06/2021 14:35

Doanh nghiệp bất động sản thành phố Hồ Chí Minh xin gỡ “ách tắc” thủ tục hành chính

(LĐTĐ) Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị về việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản vượt qua đại dịch Covid-19.

Bất động sản Hậu Giang phát triển mạnh nhờ “cú hích” hạ tầng Thị trường bất động sản: Nguội ở những điểm nóng Thị trường bất động sản 2021: Cơ hội xoay chuyển trước làn gió mới

Xin gỡ thủ tục hành chính

Theo đó, cộng đồng doanh nghiệp bất động sản thành phố Hồ Chí Minh không xin Nhà nước hỗ trợ bằng tiền mà chỉ xin hỗ trợ cơ chế nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong các thủ tục đầu tư xây dựng.

HoREA đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư sớm trình Thành phố ban hành văn bản hướng dẫn trình tự thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở trên địa bàn thành phố theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Lê Hòa Bình tại Văn bản số 382/TB-VP ngày 12/05/2021.

Cụ thể, hiệp hội HoREA đề xuất Sở Kế hoạch Đầu tư thực hiện thủ tục “chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư” đối với dự án nhà ở thương mại có quyền sử dụng đất.

Sở Quy hoạch Kiến trúc hoặc các thành phố, quận, huyện trực thuộc thực hiện thủ tục “phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, hoặc quy hoạch tổng mặt bằng” dự án nhà ở thương mại đã có văn bản “chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư”.

Sở Tài nguyên Môi trường thực hiện thủ tục giao thuê đất, hoặc chuyển mục đích sử dụng đất, theo quy định của Luật Đất đai 2013.

Sở Xây dựng thực hiện thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở; cấp phép xây dựng. Đồng thời, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tài chính thực hiện song song thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính, tiền sử dụng đất và thông báo để chủ đầu tư thực hiện.

Ngoài ra, HoREA cũng đề nghị Sở Quy hoạch và Kiến trúc sớm trình Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ban hành “quy định điều kiện, tiêu chí, quy mô, tỷ lệ khu đất do Nhà nước trực tiếp quản lý để tách thành dự án độc lập” theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Lê Hòa Bình tại Văn bản số 126/TB-VP ngày 11/03/2021.

Đặc biệt, HoREA đề nghị Chính phủ sớm tháo gỡ “ách tắc” về việc nhà đầu tư dự án nhà ở thương mại đã có quyền sử dụng đất là đất nông nghiệp, hoặc đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, nhưng không được công nhận là chủ đầu tư.

Doanh nghiệp bất động sản thành phố Hồ Chí Minh xin gỡ “ách tắc” thủ tục hành chính
Nhiều dự án bất động sản ở thành phố Hồ Chí Minh bị "ách tắc" ở khâu thủ tục.

Đối với việc phòng chống đại dịch Covid-19, HoREA cũng đề nghị thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản được khai thác nguồn cung vaccine từ một trong 31 đơn vị đầu mối được Chính phủ cho phép nhập khẩu vaccine ngừa Covid-19.

“Hiệp hội đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh quan tâm chỉ đạo cơ quan chức năng hỗ trợ về pháp lý cho các doanh nghiệp bất động sản, để sớm khai thác được nguồn cung vaccine ngừa Covid-19, đáp ứng một phần nhu cầu chủng ngừa vaccine cho nhân dân thành phố và người lao động của các doanh nghiệp”, HoREA nêu trong văn bản.

Chậm trễ vì thanh tra, thủ tục

Vào tháng 2/2021, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền thành phố và doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên địa bàn.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong những năm qua, thành phố phải tiếp rất nhiều đợt thanh tra kiểm tra, chưa nói kiểm toán. Tính riêng đoàn của Thanh tra Chính phủ đã thanh tra 164 dự án, đa phần là dự án bất động sản. Như vậy, 164 dự án trên đều phải dừng thực hiện các thủ tục. Trong quá trình đó, các sở ngành cũng phải tiếp và giải trình việc tham mưu để triển khai các dự án đó như thế nào. Vì vậy đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của doanh nghiệp bất động sản.

Ngoài ra, các dự án liên quan việc xử lý nhà, đất theo quyết định 09 trước đây và quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ hiện nay cũng phải đình lại theo thông báo của Chính phủ từ tháng 7-2017.

Đối với các dự án liên quan đến việc thực hiện đầu tư hạ tầng theo phương thức xây dựng chuyển giao (BT). Hiện nay các dự án BT không còn triển khai nữa. Trong khi đó, các dự án BT đang thực hiện dở dang được chuyển sang thực hiện theo nghị định 69 năm 2019. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện nghị định 69 cũng rất khó khăn nên các dự án bị đình trệ.

Tại cuộc họp tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội tháng 4/2021 và triển khai nhiệm vụ tháng 5/2021 của thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố sẽ thành lập tổ công tác để giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các dự án bất động sản hiện nay trên địa bàn.

Tổ công tác sẽ do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình phụ trách, gồm các sở, ngành liên quan. Tổ công tác sẽ hệ thống lại tất cả các dự án gặp khó khăn về vấn đề thủ tục hành chính, chính sách đất đai,… Từ đó, tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp theo từng nhóm. Thủ tục nào thuộc thẩm quyền của Trung ương thì sẽ đăng ký làm việc với Chính phủ để cùng tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Tân Nguyên

Nguồn :