Thăm làng du lịch ven đô

(LĐTĐ) Đến làng du lịch xã Hồng Vân (huyện Thường Tín, Hà Nội), du khách sẽ được thưởng ngoạn những cảnh sắc xinh tươi, thanh bình nơi đây. Một màu xanh trải rộng, xa xa là những cánh đồng rau xanh mướt; làng hoa rực rỡ các màu với hàng chục loại hoa Hồng quý; những trang trại chăn nuôi, trồng cây ăn quả và được thưởng thức các sản phẩm nông nghiệp của vùng đất ven sông Hồng.
Thiết lập hành lang du lịch an toàn Hà Nội và các địa phương Hà Nội tổ chức hội nghị kết nối du lịch với các địa phương

Điểm du lịch trải nghiệm hấp dẫn ven đô

Xã Hồng Vân nằm ở phía đông huyện Thường Tín, cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 20km về phía nam. Từ một xã nông nghiệp, những năm gần đây, Hồng Vân phát triển theo hướng Du lịch sinh thái làng nghề sinh vật cảnh, phát triển nông nghiệp kết hợp với khai thác du lịch, dịch vụ. Nơi đây hội tụ đầy đủ những nét đẹp thuần khiết, yên bình của một làng quê ven đô với đặc trưng của nền nông nghiệp đồng bằng Bắc Bộ.

Thăm làng du lịch ven đô
Một số hoạt động du lịch, trải nghiệm tại xã Hồng Vân. Nguồn ảnh: Du lịch Làng quê Hồng Vân

Đến thăm Làng nghề sinh vật cảnh Hồng Vân, du khách được tham quan, khám phá những nét độc đáo và trải nghiệm tổng hợp của các loại hình du lịch ở nơi đây. Đầu tiên phải nói đến loại hình du lịch sinh thái, làng nghề. Vốn nổi tiếng với nghề trồng hoa, cây cảnh từ những năm 1980, với nhiều tác phẩm cây cảnh có giá trị lớn về nghệ thuật và những nghệ nhân trẻ có tay nghề.

Không chỉ được giao lưu, trò truyện cùng các nghệ nhân tại Làng nghề mà du khách còn được tham gia trải nghiệm hoạt động “một ngày làm nghệ nhân”. Tự tay mình tạo tác, cắt, tỉa, tạo dáng và đặt tên cho những sản phẩm cây cảnh của mình tạo ra.

Đặc biệt, du khách không thể bỏ qua những trải nghiệm với loại hình làm nông nghiệp, trải nghiệm cộng đồng, thả bộ trên đường làng quê yên bình và bờ đê sông Hồng; thưởng ngoạn những cảnh sắc xinh tươi, thanh bình nơi đây.

Ngoài những điều kiện thuận lợi về làng nghề, nông nghiệp, Hồng Vân cũng có nhiều di tích lịch sử như: Đình Vân La thờ Chử Đồng Tử và Tiên Dung công chúa; “Chợ Mới ông Già” nơi lưu giữ những dấu tích của cha con Thánh Chử Đồng Tử sinh sống, lập nghiệp, đền Mẫu Xâm Thị, chùa Đậu; lăng đá Quận Vân; nhà bia Tiến sĩ Nguyễn Ý, đình Xâm Xuyên, nhà thờ Cơ giáo - Bằng Sở… Đây cũng là cơ sở để Hồng Vân phát triển du lịch trong tương lai.

Có dịp ghé thăm Hồng Vân trong những ngày đầu năm 2022, chị Phan Thị Lệ (Cầu Giấy, Hà Nội) bày tỏ sự thích thú. Chị cho biết rất ấn tượng với mô hình du lịch trải nghiệm nơi đây. Thông qua giới thiệu từ bạn bè, chị đã đưa gia đình đến Hồng Vân du lịch vào dịp cuối tuần. “Ấn tượng trong tôi là một màu xanh trải rộng của cánh đồng rau xanh mướt, xen lẫn với nhiều màu sắc rực rỡ của hàng trăm loại hoa khác nhau được trồng trong các nhà vườn và dọc các tuyến đường giao thông. Đặc biệt, mỗi tuyến đường được trồng một loại cây và gắn tên đường theo tên các loại cây đã tạo nên điểm nhấn riêng biệt của Hồng Vân như: Hoàng yến, bằng lăng, hoa ban, hoa giấy…”, chị Lệ bày tỏ.

Tương tự, từng tham gia cùng con trong hoạt động ngoại khóa, thăm mô hình Nông trại giáo dục, chị Nguyễn Ngọc Mai (quận Hoàn Kiếm) cũng cảm thấy vô cùng thú vị. Theo chị Mai, hiện nay mô hình du lịch sinh thái kết hợp với dịch vụ trải nghiệm được nhiều phụ huynh quan tâm. Việc kết hợp du lịch, tham quan, vui chơi cho các em nhỏ gắn với các hoạt động: Trồng cây, bắt cá, cấy lúa, thăm đồng, chăm sóc vật nuôi… là mô hình rất thích hợp cho trẻ nhỏ, giúp trẻ có thêm kiến thức về thế giới tự nhiên, nghề nông, các trò chơi dân gian và tận hưởng không khí trong lành của làng quê.

Quan tâm phát triển du lịch

Được biết, thời gian qua, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng toàn diện đến các hoạt động, song bằng sự quyết tâm, đoàn kết, đồng lòng, xã Hồng Vân đã quyết liệt triển khai hiệu quả nhiều nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, nhờ đó đã đạt được những kết quả tích cực. Những năm qua, xã Hồng Vân tập trung chỉ đạo phát triển nông nghiệp theo định hướng sản xuất chuyên canh hàng hóa và khai thác du lịch - dịch vụ trong nông nghiệp.

Một trong những hình thức được nhiều hộ gia đình trong xã áp dụng là xây dựng mô hình trồng cây cảnh nghệ thuật. Các gia đình thường tận dụng khoảng sân, vườn rộng của mình để trồng và trưng bày đa dạng các loại cây cảnh nhỏ, vừa và lớn, cùng với đó là sắp xếp để thuận tiện và thu hút khách tham quan.

Ông Vũ Văn Úy, người dân làm nghề sinh vật cảnh đã được gần 20 năm tại xã Hồng Vân từng chia sẻ: Ban đầu chuyển đổi thì rất vất vả, khó khăn nhất là chi phí đầu tư để cải tạo, xây dựng mô hình du lịch rất lớn. Tuy nhiên chính quyền rất quan tâm và tạo mọi điều kiện để các hộ phát triển theo hướng này. Đến nay, cuộc sống và kinh tế của gia đình đã đi vào ổn định, với một phần nguồn thu từ du lịch, dịch vụ.

Thăm làng du lịch ven đô
Nguồn ảnh: Du lịch Làng quê Hồng Vân

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hồng Vân Nguyễn Xuân Đạo, bên cạnh phát triển nghề sinh vật cảnh theo hướng bền vững, địa phương còn chú trọng nâng cao ý thức người dân và hình thành gần 20 mô hình du lịch tiêu biểu để người dân học tập. Năm 2018, Hồng Vân được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội công nhận là điểm du lịch làng nghề. Nhận thấy hiệu quả của mô hình du lịch, xã chọn phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch xanh, du lịch nông nghiệp với mục tiêu nhân rộng những vùng quê đáng sống không chỉ với riêng người dân nông thôn mà còn trở thành vùng đất lý tưởng thu hút du khách khắp mọi miền.

Những năm qua, xã Hồng Vân cũng đặc biệt chú trọng đến xây dựng cơ sở hạ tầng tạo cơ sở thu hút du lịch; các công trình văn hóa, di tích lịch sử được trùng tu, nâng cấp. Cùng với đó, xã chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, đa dạng các sản phẩm du lịch của xã như: Các sản phẩm nông sản, hoa cây cảnh, dịch vụ tham quan, nghỉ dưỡng, tìm hiểu, nghiên cứu về văn hóa, làng nghề, nông nghiệp…Tổ chức phát động, thực hiện tốt hai phong trào: Xây dựng cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp và xây dựng người Hồng Vân thân thiện - mến khách. Thời gian gần đây, lượng du khách đến thăm quan, trải nghiệm trên địa bàn xã đã từng bước tăng trở lại, tập trung ở các tại mô hình nhà vườn, cơ sở dịch vụ, ẩm thực, vui chơi giải trí. /.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Địa phương nào không tiếp nhận đủ vắc xin để xảy ra dịch phải chịu trách nhiệm

Địa phương nào không tiếp nhận đủ vắc xin để xảy ra dịch phải chịu trách nhiệm

(LĐTĐ) Ngày 25/5, Bộ Y tế thông tin, tại Công điện 702/CĐ-BYT ngày 24/5/2022, Bộ Y tế đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân ...
Khởi động Dự án “Công viên xanh trong lòng thành phố” năm 2022

Khởi động Dự án “Công viên xanh trong lòng thành phố” năm 2022

(LĐTĐ) “Công viên xanh trong lòng thành phố” là một dự án xã hội được Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Việt Nam, Thành đoàn, Hội đồng Đội ...
Kết quả ngày thi đấu thứ 2

Kết quả ngày thi đấu thứ 2

(LĐTĐ) Ngày thi đấu thứ 2 Giải bóng đá Công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII năm 2022 diễn ra dưới thời ...
Nâng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn trong chuỗi các siêu thị bán lẻ tại Việt Nam

Nâng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn trong chuỗi các siêu thị bán lẻ tại Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 25/5, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo Nâng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn trong chuỗi các siêu thị bán lẻ tại Việt Nam trong điều ...
Thầm lặng đóng góp cho thành công Giải bóng đá Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII

Thầm lặng đóng góp cho thành công Giải bóng đá Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII

(LĐTĐ) Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII năm 2022 đang bước vào những ngày tranh tài sôi nổi ...
Hà Nội: Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 7, lớp 10 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông

Hà Nội: Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 7, lớp 10 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1706/QĐ-UBND phê duyệt danh mục sách giáo khoa (SGK) lớp 7, lớp 10 sử dụng trong ...
Vinamilk khởi động hành trình năm thứ 15 mang 1,9 triệu ly sữa đến với trẻ em

Vinamilk khởi động hành trình năm thứ 15 mang 1,9 triệu ly sữa đến với trẻ em

(LĐTĐ) Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk chính thức khởi động hành trình trao 1,9 triệu ly sữa cho trẻ em năm 2022, cũng là cột mốc đặc biệt ...

Tin khác

Phụ nữ Tây Hồ bàn giao mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ khuyết tật

Phụ nữ Tây Hồ bàn giao mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ khuyết tật

(LĐTĐ) Nhân Ngày Người khuyết tật Việt Nam và hướng tới kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ hỗ trợ kinh phí xây sửa mái ấm tình thương cho hội viên Công Thị Mai, phụ nữ khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn hiện đang sinh sống tại phường Phú Thượng.
Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an toàn

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an toàn

(LĐTĐ) Với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội, các đơn vị chức năng không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ SEA Games 31, mà còn góp phần tạo hình ảnh thân thiện cho các đoàn, đại biểu, khách mời và du khách khi đến Thủ đô.
Người dân Hà Nội đổ ra đường mừng U23 Việt Nam vô địch SEA Games 31

Người dân Hà Nội đổ ra đường mừng U23 Việt Nam vô địch SEA Games 31

(LĐTĐ) Ngay sau chiến thắng lịch sử của U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan, hàng ngàn cổ động viên Hà Nội đã đổ ra đường "đi bão" để ăn mừng chiến thắng của những chiến binh "sao vàng".
Đảm bảo đảm tuyệt đối an ninh trước, trong và sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

Đảm bảo đảm tuyệt đối an ninh trước, trong và sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo an ninh trật tự phục vụ đêm chung kết bóng đá nam giữa U23 Việt Nam và U23 Thái Lan tại SEA Games 31, chiều 22/5, Công an Thành phố đã triển khai 100% cán bộ, chiến sĩ phân luồng tuyến để hạn chế ùn tắc, tổ chức chống đua xe, lạng lách đánh võng, bảo đảm tuyệt đối an ninh an toàn trước, trong và sau trận đấu trên các tuyến đường.
“Hanoi City Tour” đem lại trải nghiệm thú vị cho phóng viên quốc tế SEA Games 31

“Hanoi City Tour” đem lại trải nghiệm thú vị cho phóng viên quốc tế SEA Games 31

(LĐTĐ) Những ngày qua, dịch vụ xe buýt du lịch hai tầng “Hanoi City Tour” đã thu hút đông đảo sự chú ý của các đại biểu, vận động viên, huấn luyện viên, đặc biệt là phóng viên các nước tham dự SEA Games 31.
Đặc sắc đồ thủ công mỹ nghệ tại Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội 2022

Đặc sắc đồ thủ công mỹ nghệ tại Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội 2022

(LĐTĐ) Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022 do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) chủ trì tổ chức, nhân sự kiện Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games 31. Qua đó, quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội - điểm đến an toàn, thân thiện, chất lượng, hấp dẫn nói chung và các giá trị ẩm thực, làng nghề đặc sắc nói riêng.
Hà Nội trong những ngày SEA Games 31: Niềm tin vào tương lai!

Hà Nội trong những ngày SEA Games 31: Niềm tin vào tương lai!

(LĐTĐ) Ngày giữa tháng 5, tôi lang thang trên phố phường Hà Nội, bất giác lòng thấy bâng khuâng, rạo rực sau khi nghe bài hát “Hà Nội đó niềm tin yêu hy vọng, của núi sông hôm nay và mai sau/Chân ta bước lòng ung dung tự hào…”! SEA Games 31 đã đi vào những ngày sôi nổi nhất. Dường như màu cờ Tổ quốc hiện diện ở bất cứ nơi đâu, trên vai người chiến thắng, rực đỏ trên khán đài, lung linh trong mắt vạn người mỗi khi cùng cất lên bài Quốc ca hùng tráng...
Những điểm du lịch Hà Nội phục vụ du khách dự SEA Games 31

Những điểm du lịch Hà Nội phục vụ du khách dự SEA Games 31

(LĐTĐ) Các di tích, danh thắng, bảo tàng nổi tiếng ở Thủ đô Hà Nội sẵn sàng chào đón du khách trong nước và quốc tế cùng các vận động viên, huấn luyện viên tham dự SEA Games 31 đến tham quan. Tại những điểm đến này, du khách sẽ được tìm hiểu những giá trị lịch sử, nét văn hóa truyền thống của Việt Nam, nét đẹp của Hà Nội - Thủ đô nghìn năm văn hiến.
Sôi động Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội 2022

Sôi động Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội 2022

(LĐTĐ) Tối 20/5, tại phố Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) tổ chức khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội 2022.
Tối nay (20/5) khai mạc Lễ hội  Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Tối nay (20/5) khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

(LĐTĐ) Tối nay (20/5), tại phố Lễ Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, sẽ diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động