Thăm làng du lịch ven đô

(LĐTĐ) Đến làng du lịch xã Hồng Vân (huyện Thường Tín, Hà Nội), du khách sẽ được thưởng ngoạn những cảnh sắc xinh tươi, thanh bình nơi đây. Một màu xanh trải rộng, xa xa là những cánh đồng rau xanh mướt; làng hoa rực rỡ các màu với hàng chục loại hoa Hồng quý; những trang trại chăn nuôi, trồng cây ăn quả và được thưởng thức các sản phẩm nông nghiệp của vùng đất ven sông Hồng.
Thiết lập hành lang du lịch an toàn Hà Nội và các địa phương Hà Nội tổ chức hội nghị kết nối du lịch với các địa phương

Điểm du lịch trải nghiệm hấp dẫn ven đô

Xã Hồng Vân nằm ở phía đông huyện Thường Tín, cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 20km về phía nam. Từ một xã nông nghiệp, những năm gần đây, Hồng Vân phát triển theo hướng Du lịch sinh thái làng nghề sinh vật cảnh, phát triển nông nghiệp kết hợp với khai thác du lịch, dịch vụ. Nơi đây hội tụ đầy đủ những nét đẹp thuần khiết, yên bình của một làng quê ven đô với đặc trưng của nền nông nghiệp đồng bằng Bắc Bộ.

Thăm làng du lịch ven đô
Một số hoạt động du lịch, trải nghiệm tại xã Hồng Vân. Nguồn ảnh: Du lịch Làng quê Hồng Vân

Đến thăm Làng nghề sinh vật cảnh Hồng Vân, du khách được tham quan, khám phá những nét độc đáo và trải nghiệm tổng hợp của các loại hình du lịch ở nơi đây. Đầu tiên phải nói đến loại hình du lịch sinh thái, làng nghề. Vốn nổi tiếng với nghề trồng hoa, cây cảnh từ những năm 1980, với nhiều tác phẩm cây cảnh có giá trị lớn về nghệ thuật và những nghệ nhân trẻ có tay nghề.

Không chỉ được giao lưu, trò truyện cùng các nghệ nhân tại Làng nghề mà du khách còn được tham gia trải nghiệm hoạt động “một ngày làm nghệ nhân”. Tự tay mình tạo tác, cắt, tỉa, tạo dáng và đặt tên cho những sản phẩm cây cảnh của mình tạo ra.

Đặc biệt, du khách không thể bỏ qua những trải nghiệm với loại hình làm nông nghiệp, trải nghiệm cộng đồng, thả bộ trên đường làng quê yên bình và bờ đê sông Hồng; thưởng ngoạn những cảnh sắc xinh tươi, thanh bình nơi đây.

Ngoài những điều kiện thuận lợi về làng nghề, nông nghiệp, Hồng Vân cũng có nhiều di tích lịch sử như: Đình Vân La thờ Chử Đồng Tử và Tiên Dung công chúa; “Chợ Mới ông Già” nơi lưu giữ những dấu tích của cha con Thánh Chử Đồng Tử sinh sống, lập nghiệp, đền Mẫu Xâm Thị, chùa Đậu; lăng đá Quận Vân; nhà bia Tiến sĩ Nguyễn Ý, đình Xâm Xuyên, nhà thờ Cơ giáo - Bằng Sở… Đây cũng là cơ sở để Hồng Vân phát triển du lịch trong tương lai.

Có dịp ghé thăm Hồng Vân trong những ngày đầu năm 2022, chị Phan Thị Lệ (Cầu Giấy, Hà Nội) bày tỏ sự thích thú. Chị cho biết rất ấn tượng với mô hình du lịch trải nghiệm nơi đây. Thông qua giới thiệu từ bạn bè, chị đã đưa gia đình đến Hồng Vân du lịch vào dịp cuối tuần. “Ấn tượng trong tôi là một màu xanh trải rộng của cánh đồng rau xanh mướt, xen lẫn với nhiều màu sắc rực rỡ của hàng trăm loại hoa khác nhau được trồng trong các nhà vườn và dọc các tuyến đường giao thông. Đặc biệt, mỗi tuyến đường được trồng một loại cây và gắn tên đường theo tên các loại cây đã tạo nên điểm nhấn riêng biệt của Hồng Vân như: Hoàng yến, bằng lăng, hoa ban, hoa giấy…”, chị Lệ bày tỏ.

Tương tự, từng tham gia cùng con trong hoạt động ngoại khóa, thăm mô hình Nông trại giáo dục, chị Nguyễn Ngọc Mai (quận Hoàn Kiếm) cũng cảm thấy vô cùng thú vị. Theo chị Mai, hiện nay mô hình du lịch sinh thái kết hợp với dịch vụ trải nghiệm được nhiều phụ huynh quan tâm. Việc kết hợp du lịch, tham quan, vui chơi cho các em nhỏ gắn với các hoạt động: Trồng cây, bắt cá, cấy lúa, thăm đồng, chăm sóc vật nuôi… là mô hình rất thích hợp cho trẻ nhỏ, giúp trẻ có thêm kiến thức về thế giới tự nhiên, nghề nông, các trò chơi dân gian và tận hưởng không khí trong lành của làng quê.

Quan tâm phát triển du lịch

Được biết, thời gian qua, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng toàn diện đến các hoạt động, song bằng sự quyết tâm, đoàn kết, đồng lòng, xã Hồng Vân đã quyết liệt triển khai hiệu quả nhiều nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, nhờ đó đã đạt được những kết quả tích cực. Những năm qua, xã Hồng Vân tập trung chỉ đạo phát triển nông nghiệp theo định hướng sản xuất chuyên canh hàng hóa và khai thác du lịch - dịch vụ trong nông nghiệp.

Một trong những hình thức được nhiều hộ gia đình trong xã áp dụng là xây dựng mô hình trồng cây cảnh nghệ thuật. Các gia đình thường tận dụng khoảng sân, vườn rộng của mình để trồng và trưng bày đa dạng các loại cây cảnh nhỏ, vừa và lớn, cùng với đó là sắp xếp để thuận tiện và thu hút khách tham quan.

Ông Vũ Văn Úy, người dân làm nghề sinh vật cảnh đã được gần 20 năm tại xã Hồng Vân từng chia sẻ: Ban đầu chuyển đổi thì rất vất vả, khó khăn nhất là chi phí đầu tư để cải tạo, xây dựng mô hình du lịch rất lớn. Tuy nhiên chính quyền rất quan tâm và tạo mọi điều kiện để các hộ phát triển theo hướng này. Đến nay, cuộc sống và kinh tế của gia đình đã đi vào ổn định, với một phần nguồn thu từ du lịch, dịch vụ.

Thăm làng du lịch ven đô
Nguồn ảnh: Du lịch Làng quê Hồng Vân

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hồng Vân Nguyễn Xuân Đạo, bên cạnh phát triển nghề sinh vật cảnh theo hướng bền vững, địa phương còn chú trọng nâng cao ý thức người dân và hình thành gần 20 mô hình du lịch tiêu biểu để người dân học tập. Năm 2018, Hồng Vân được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội công nhận là điểm du lịch làng nghề. Nhận thấy hiệu quả của mô hình du lịch, xã chọn phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch xanh, du lịch nông nghiệp với mục tiêu nhân rộng những vùng quê đáng sống không chỉ với riêng người dân nông thôn mà còn trở thành vùng đất lý tưởng thu hút du khách khắp mọi miền.

Những năm qua, xã Hồng Vân cũng đặc biệt chú trọng đến xây dựng cơ sở hạ tầng tạo cơ sở thu hút du lịch; các công trình văn hóa, di tích lịch sử được trùng tu, nâng cấp. Cùng với đó, xã chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, đa dạng các sản phẩm du lịch của xã như: Các sản phẩm nông sản, hoa cây cảnh, dịch vụ tham quan, nghỉ dưỡng, tìm hiểu, nghiên cứu về văn hóa, làng nghề, nông nghiệp…Tổ chức phát động, thực hiện tốt hai phong trào: Xây dựng cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp và xây dựng người Hồng Vân thân thiện - mến khách. Thời gian gần đây, lượng du khách đến thăm quan, trải nghiệm trên địa bàn xã đã từng bước tăng trở lại, tập trung ở các tại mô hình nhà vườn, cơ sở dịch vụ, ẩm thực, vui chơi giải trí. /.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khoảng 40% dân số huyện Mê Linh sẽ được khám sức khỏe miễn phí

Khoảng 40% dân số huyện Mê Linh sẽ được khám sức khỏe miễn phí

(LĐTĐ) Hôm nay (20/3), Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đã làm việc với huyện Mê Linh về công tác y tế, triển khai kế hoạch ...
Bắt trọn vẻ đẹp Việt cùng hệ thống Khách sạn Mường Thanh ở 3 miền Bắc - Trung - Nam

Bắt trọn vẻ đẹp Việt cùng hệ thống Khách sạn Mường Thanh ở 3 miền Bắc - Trung - Nam

(LĐTĐ) Vào tháng 3 Dương lịch hàng năm, người Nhà Mường lại cùng nhau đón Tết Mường Thanh một ngày hội truyền thống của riêng Tập đoàn Mường Thanh. Mở màn ...
Xây dựng cơ chế thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu

Xây dựng cơ chế thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu

(LĐTĐ) Sáng nay (20/3), Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo “Tác động của thuế suất tối thiểu toàn cầu với thu hút đầu tư tại Việt Nam”. ...
Công đoàn thị trấn Vân Đình: Nâng cao năng lực cán bộ công đoàn

Công đoàn thị trấn Vân Đình: Nâng cao năng lực cán bộ công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 20/3, Công đoàn Thị trấn Vân Đình đã tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đại hội đã bầu 5 đồng chí ...
Công đoàn trường Tiểu học Trần Nhật Duật ủng hộ 43 bộ áo dài đến nữ công nhân lao động

Công đoàn trường Tiểu học Trần Nhật Duật ủng hộ 43 bộ áo dài đến nữ công nhân lao động

(LĐTĐ) Thực hiện chương trình vận động ủng hộ “Tặng áo dài - Trao gửi yêu thương - Giữ gìn nét đẹp truyền thống” do Liên đoàn Lao động quận Hoàn ...
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Liên hoan nghệ thuật chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Liên hoan nghệ thuật chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp

(LĐTĐ) Chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Công đoàn quận Hai Bà Trưng lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023 - 2028, mới đây, Liên đoàn ...
Tạm giữ gần 10 tấn bột ngọt do nước ngoài sản xuất vi phạm về nhãn hàng hóa

Tạm giữ gần 10 tấn bột ngọt do nước ngoài sản xuất vi phạm về nhãn hàng hóa

(LĐTĐ) Gần 10 tấn bột ngọt (loại 25kg/bao) trên bao bì có in nhãn hiệu sản xuất Fufeng do Trung Quốc sản xuất, nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, ...

Tin khác

Huyện Hoài Đức phấn đấu thêm 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và nâng cao

Huyện Hoài Đức phấn đấu thêm 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và nâng cao

(LĐTĐ) Theo kế hoạch, năm 2023, huyện Hoài Đức phấn đấu xây dựng 2 xã Minh Khai, Lại Yên đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và 9 xã Vân Canh, Đắc Sở, Tiền Yên, Cát Quế, An Thượng, Đức Giang, Di Trạch, La Phù, Đông La đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Xây dựng Đảo Ngọc - Ngũ Xã trở thành điểm đến về ẩm thực của Thủ đô

Xây dựng Đảo Ngọc - Ngũ Xã trở thành điểm đến về ẩm thực của Thủ đô

(LĐTĐ) Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) mở cửa đón khách từ tối 23/12/22022. Sau thời gian ngắn hoạt động, đến nay, dhính quyền địa phương đang nỗ lực để xây dựng Đảo Ngọc - Ngũ Xã thành điểm đến về ẩm thực của Thủ đô.
Phụ nữ Thủ đô rạng ngời trong Tuần lễ áo dài

Phụ nữ Thủ đô rạng ngời trong Tuần lễ áo dài

(LĐTĐ) "Tuần lễ Áo dài" được Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động với sự hưởng ứng tích cực của phụ nữ Thủ đô. Diễn ra từ 1/3 - 8/3, phụ nữ trên khắp địa bàn Thủ đô đã góp phần quan trọng hiện thực hóa mục tiêu đưa áo dài trở thành di sản văn hóa Việt Nam và lan tỏa ra thế giới.
Chạm vào mùa hoa tháng Ba

Chạm vào mùa hoa tháng Ba

(LĐTĐ) Tháng Ba, Hà Nội thoắt trở nên bừng sáng với muôn hoa rực rỡ đua nhau khoe sắc. Có những ngày, ta như “trôi” trong miên man sắc màu của lá, của hoa... trên từng con đường, ngõ nhỏ thân thương.
Tao nhã thú chơi hoa lê sau Tết của người Hà Nội

Tao nhã thú chơi hoa lê sau Tết của người Hà Nội

(LĐTĐ) Sau Tết nguyên đán, khi hoa đào đã phai, người Hà Nội bắt đầu chuyển sang thú chơi hoa lê. Những cành lê rừng trắng muốt, giá bán lên tới cả triệu đồng nhưng vẫn được người Hà Nội yêu thích và săn tìm.
Đoàn Thanh niên huyện Thanh Trì phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Đoàn Thanh niên huyện Thanh Trì phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(LĐTĐ) Huyện đoàn Thanh Trì vừa tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão 2023. Thông qua hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi huyện Thanh Trì trong tham gia trồng, chăm sóc cây xanh góp phần bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.
Câu chuyện thú vị về sự hồi sinh của Văn Miếu - Quốc Tử Giám giai đoạn 1898-1954

Câu chuyện thú vị về sự hồi sinh của Văn Miếu - Quốc Tử Giám giai đoạn 1898-1954

(LĐTĐ) Ngày 14/2, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp Viện Viễn đông bác cổ Pháp khai mạc triển lãm “Văn Miếu trong sự hồi sinh di sản của Hà Nội giai đoạn 1898-1954”. Dự triển lãm có Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong.
Tuổi trẻ Thanh Trì vững bước quân hành

Tuổi trẻ Thanh Trì vững bước quân hành

(LĐTĐ) Mang theo những tình cảm hậu phương với biết bao kỳ vọng, gửi gắm, phát huy truyền thống quê hương anh hùng, 175 tân binh huyện Thanh Trì càng tràn đầy khí thế, quyết tâm, sẵn sàng mang ước mơ, nhiệt huyết, hoài bão của tuổi trẻ lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Huyện Ứng Hòa gặp mặt, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Huyện Ứng Hòa gặp mặt, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Phát huy truyền thống của nhân dân huyện Ứng Hòa, miền quê giàu truyền thống cách mạng, xung kích, tình nguyện, 213 tân binh đại diện cho tuổi trẻ huyện Ứng Hòa - những hạt nhân tích cực tiếp nối truyền thống của thế hệ đi trước, đã hăng hái, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc vào ngày 6/2/2023.
Điểm sáng trong việc cưới xin văn minh

Điểm sáng trong việc cưới xin văn minh

(LĐTĐ) Với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, đến nay, phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã từng bước đưa nếp sống văn minh trong việc cưới vào cuộc sống và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động