M
25/04/2020 06:57

Taxi, xe công nghệ và vận tải công cộng được hoạt động trong phạm vi cho phép

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội thống nhất tiếp tục dừng hoạt động các ngành kinh doanh du lịch, karaoke, rạp chiếu phim, game online… đồng thời chỉ cho phép vận tải công cộng được hoạt động tối đa 30% tần suất; trên mỗi xe không được khai thác quá 50% chỗ ngồi.

taxi xe cong nghe va van tai cong cong duoc hoat dong trong pham vi cho phep Cân đối lại các khoản chi vì dự báo thu ngân sách giảm 33.000 tỷ đồng
taxi xe cong nghe va van tai cong cong duoc hoat dong trong pham vi cho phep Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa tới sẽ giảm 5 đồng chí
taxi xe cong nghe va van tai cong cong duoc hoat dong trong pham vi cho phep Hà Nội: Lựa chọn cán bộ có đủ phẩm chất và năng lực hoàn thành nhiệm vụ

Chiều 24/4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội họp dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo do Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền trình bày cho thấy, Hà Nội đã trải qua ngày thứ 9 liên tiếp không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Dù vậy, theo đánh giá, Hà Nội vẫn là địa phương có nguy cơ vì còn ổ dịch chưa qua 28 ngày, do đó không thể chủ quan, lơ là.

taxi xe cong nghe va van tai cong cong duoc hoat dong trong pham vi cho phep
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý kết luận cuộc họp

Làm rõ thêm về việc vận tải hành khách sau khi thành phố hết thời gian cách ly xã hội, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Vũ Hà cho biết, sau khi có văn bản của Bộ Giao thông Vận tải, Hà Nội đã cho xe ô tô chạy liên tỉnh hoạt động với tần suất từ 30%; còn đối với hoạt động vận tải nội tỉnh gồm xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ thì cho triển khai hoạt động với tần suất từ 20-30%.

Riêng với 2 huyện có nguy cơ cao hiện nay là huyện Thường Tín và Mê Linh, trong đó huyện Thường Tín có đường cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ và Quốc lộ 1 chạy qua, Sở Giao thông Vận tải xin ý kiến Ban Chỉ đạo cho phép các xe liên tỉnh được đi qua các khu vực này nhưng không được dừng, đỗ để tiện lưu thông.

Về lĩnh vực giáo dục, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, Sở đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định và yêu cầu của trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, thành phố Hà Nội về phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt, về công tác đảm bảo chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã hướng dẫn các nhà trường phải chuẩn bị sẵn sàng để thực hiện ngay khi thành phố quyết định lịch (thời gian) cho học sinh các cấp đi học trở lại.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý giao Sở Y tế chủ trì dự thảo một Chỉ thị của UBND Thành phố về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố từ nay đến 30/4 và thời gian tiếp theo, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như phù hợp với thực tiễn ở Thành phố.

Trước mắt, Ban chỉ đạo thành phố đề nghị 2 huyện còn nguy cơ cao là Mê Linh, Thường Tín tiếp tục phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Chỉ thị 05 của Chủ tịch UBND Thành phố, trong đó có việc tiếp tục cách ly xã hội.

taxi xe cong nghe va van tai cong cong duoc hoat dong trong pham vi cho phep
Quang cảnh cuộc họp

Với các sở ngành, quận, huyện, thị xã còn lại, cần tăng cường phát hiện, xét nghiệm, cách ly, dập dịch khi xuất hiện bệnh nhân; tuyên truyền, vận động nhân dân tuân thủ các biện pháp phòng bệnh, nhất là hạn chế ra ngoài khi không thực sự cần thiết, hạn chế tập trung đông người nơi công cộng.

Ban chỉ đạo thành phố cũng yêu cầu tiếp tục tạm dừng tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao đông người tại nơi công cộng, hạn chế các nghi lễ tôn giáo; yêu cầu tập trung không quá 20 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và khi tập trung đông người phải đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách (không đứng gần nhau dưới 2m). Cùng đó, tiếp tục dừng hoạt động các ngành kinh doanh dịch vụ vui chơi giải trí, du lịch, karaoke, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, nhà hát, chơi game online… theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với công tác vận chuyển hàng hóa, hành khách liên tỉnh thì thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải. Cụ thể: Đối với xe taxi, xe công nghệ, xe đưa đón công nhân, học sinh và vận chuyển hành khách công cộng thì không được khai thác quá 30% tần suất xe hoạt động; trên mỗi xe không được khai thác quá 50% chỗ ngồi, không quá 20 người; lái xe, hành khách phải đeo khẩu trang…

Về đề xuất của Sở Giao thông Vận tải, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đồng ý cho các phương tiện lưu thông trên các tuyến quốc lộ, các tuyến đường liên tỉnh qua 2 địa bàn có nguy cơ cao là huyện Thường Tín và huyện Mê Linh, nhưng phải đảm điều kiện an toàn phòng chống dịch.

Hoàng Phúc

Nguồn :