Tập trung phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Theo kế hoạch, từ nay đến hết năm 2021, toàn ngành Bảo hiểm xã hội cần phát triển thêm 956.127 người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; 624.416 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện... Những chỉ tiêu này thực sự là thách thức đối với ngành Bảo hiểm xã hội trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đòi hỏi toàn ngành phải nỗ lực, sáng tạo, vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa đảm bảo mục tiêu an sinh xã hội.
Năm 2019, BHXH: Ưu tiên tập trung phát triển đối tượng tham gia Ngành Bảo hiểm xã hội: Tập trung phát triển đối tượng tham gia
Tập trung phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
Tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài đã tiếp tục tác động, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, việc làm của người lao động, do đó, gây khó khăn cho việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của ngành trong những tháng đầu năm 2021, đặc biệt là công tác phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Tính đến ngày 6/5, số người tham gia bảo hiểm xã hội cả nước đạt trên 16 triệu người (đạt 32,17% lực lượng lao động trong độ tuổi); trong đó, gần 15 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, giảm trên 81.000 người so với cuối năm 2020; trên 1,1 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, giảm trên 16.000 người so với hết năm 2020. Toàn quốc có trên 87 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 89,44% dân số; giảm 220.000 người so với cuối năm 2020.

Theo kế hoạch đề ra của cả năm, các tháng còn lại của năm 2021, toàn ngành cần phát triển thêm 956.127 người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; 624.416 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; 980.264 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp và 2.627.864 người tham gia bảo hiểm y tế.

Đáng chú ý, số người đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần vẫn có chiều hướng gia tăng. Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến hết tháng 4/2021, toàn quốc giải quyết cho 365.940 người hưởng trợ cấp một lần, tăng 70.534 người so với cùng kỳ năm trước.

Số người hưởng chế độ một lần tăng do tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên nhiều người lao động mất việc làm, thu nhập bấp bênh, đời sống khó khăn chủ yếu vào những tháng đầu năm 2020, đến nay đã đủ điều kiện để giải quyết hưởng chế độ một lần theo quy định.

Tại Hội nghị giao ban cơ quan tháng 5/2021, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh nhận định, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, bên cạnh đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo đúng quy định, toàn ngành còn phải theo dõi sát tình hình thực tế để có đề xuất, tạo điều kiện tối đa hỗ trợ người dân trong việc thụ hưởng quyền lợi, nhất là khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Theo đó, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu các đơn vị trong ngành tiếp tục đổi mới tư duy, cách thức trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, thay đổi tư duy nhận thức của cán bộ ngành Bảo hiểm xã hội trong việc tuyên truyền, vận động thuyết phục người dân tham gia bảo hiểm xã hội, góp phần chung tay đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân, đặc biệt đối với những nhóm người yếu thế.

Đối với Bảo hiểm xã hội các địa phương, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị tiếp tục đôn đốc, tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo Uỷ ban nhân dân cấp quận, huyện nhanh chóng thành lập các Ban Chỉ đạo về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thành lập các Ban Chỉ đạo đến cấp xã. Giám đốc Bảo hiểm xã hội địa phương trực tiếp chỉ đạo quận, huyện tiếp tục rà soát nhằm xây dựng kho dữ liệu về đối tượng chưa tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Tại thành phố Hà Nội, để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2021, đặc biệt là công tác phát triển đối tượng, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố Nguyễn Đức Hòa yêu cầu Bảo hiểm xã hội các quận, huyện, thị xã tập trung đánh giá kết quả rà soát dữ liệu do Cục Thuế cung cấp; đồng thời tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện ban hành văn bản chỉ đạo yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp tham gia bảo hiểm xã hội đầy đủ cho người lao động theo kết quả đã rà soát.

Đối với các trường hợp thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng đơn vị cố tình không tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động, đề nghị chuyển cơ quan Công an điều tra xử lý theo quy định. Riêng về phát triển đối tượng bảo hiểm xã hội tự nguyện, các đơn vị rà soát lại các nhóm đối tượng, phân tích nguồn khai thác đối tượng, tập trung vào nhóm có tiềm năng như: Lao động tự do có phát sinh thu nhập trong các hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, các làng nghề…/.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực thuế

Công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực thuế

Kể từ hôm nay (27/3), người nộp thuế khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) theo phương pháp doanh thu - chi phí gửi hồ sơ khai thuế qua giao dịch điện tử.
Giá vàng thế giới tiếp tục tăng trong bối cảnh bất ổn về thuế quan

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng trong bối cảnh bất ổn về thuế quan

Tại thời điểm 7h45 sáng nay (27/3), giá vàng thế giới tăng 4,9 USD lên 3.022,5 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 3.056 USD/ounce, tăng 2,1 USD so với rạng sáng qua.
Hà Nội: 1.000 người dự Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2025

Hà Nội: 1.000 người dự Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2025

Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2025 của thành phố Hà Nội sẽ được tổ chức vào ngày 18/4, tại huyện Thạch Thất với sự tham gia của 1.000 người.
Leverkusen vs Bochum, vòng 27 Bundesliga: Cơ hội vàng cho đội chủ nhà

Leverkusen vs Bochum, vòng 27 Bundesliga: Cơ hội vàng cho đội chủ nhà

Vào lúc 2h30 ngày 29/3, trận đấu giữa hai đội Leverkusen vs Bochum sẽ diễn ra trong khuôn khổ vòng 27 Bundesliga 2024/25.
Tỷ giá USD hôm nay (27/3): Đồng USD tăng trở lại

Tỷ giá USD hôm nay (27/3): Đồng USD tăng trở lại

Tỷ giá USD hôm nay (27/3): Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng 4 đồng, hiện ở mức 24.851 đồng.
Giá vàng hôm nay (27/3): Vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh

Giá vàng hôm nay (27/3): Vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh

Giá vàng hôm nay (27/3): Giá vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh. Giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn tăng lên mức 98,4 triệu đồng/lượng và 99 triệu đồng/lượng bán ra.
Nhận định Strasbourg vs Lyon: Màn đối đầu rực lửa tại La Meinau

Nhận định Strasbourg vs Lyon: Màn đối đầu rực lửa tại La Meinau

Cuộc chạm trán giữa Strasbourg và Lyon trong khuôn khổ vòng 27 Ligue 1 hứa hẹn sẽ mang đến một bữa tiệc bóng đá thực sự tại sân De la Meinau. Cả hai đội đều đang sở hữu phong độ ấn tượng và có hàng công bùng nổ, khiến trận đấu này trở thành một trong những cặp đấu đáng chờ đợi nhất tuần này.

Tin khác

Đề xuất mức lương áp dụng đối với chuyên gia tư vấn

Đề xuất mức lương áp dụng đối với chuyên gia tư vấn

Bộ Nội vụ đang đề xuất mức lương theo tháng áp dụng đối với chuyên gia tư vấn trong nước tăng lên 80 triệu đồng/tháng, cao gấp đôi so với quy định hiện nay.
Tăng mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu từ 1/7/2025

Tăng mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu từ 1/7/2025

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 đã giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tối thiểu từ 20 năm xuống 15 năm là đủ điều kiện hưởng lương hưu. Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 cũng tăng mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu.
Sửa đổi chính sách đối với người nghỉ hưu trước tuổi khi sắp xếp bộ máy

Sửa đổi chính sách đối với người nghỉ hưu trước tuổi khi sắp xếp bộ máy

Nghị định 67/2025/NĐ-CP của Chính phủ mới ban hành đã sửa đổi Điều 7 và bổ sung Điều 7a, 7b Nghị định số 178/2024/NĐ-CP quy định cụ thể chính sách đối với người nghỉ hưu trước tuổi trong các trường hợp: Do sắp xếp tổ chức bộ máy; do tinh giản biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và chính sách nghỉ hưu trước tuổi đối với cán bộ không đủ tuổi tái cử, tái bổ nhiệm hoặc đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm.
Phát triển thị trường lao động TP.HCM theo hướng linh hoạt, hiệu quả và bền vững

Phát triển thị trường lao động TP.HCM theo hướng linh hoạt, hiệu quả và bền vững

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác quản lý về lĩnh vực lao động - việc làm; phát triển thị trường lao động theo hướng linh hoạt, hiệu quả và bền vững đồng bộ với phát triển kinh tế của Thành phố.
Bổ sung 4 nhóm đối tượng được hưởng chính sách khi sắp xếp bộ máy

Bổ sung 4 nhóm đối tượng được hưởng chính sách khi sắp xếp bộ máy

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 67/2025/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị định số 178/2024/NĐ-CP quy định chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; trong đó có thêm 4 nhóm đối tượng được thụ hưởng chính sách.
Đổi mới, rút ngắn quy trình xây dựng pháp luật

Đổi mới, rút ngắn quy trình xây dựng pháp luật

Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) vừa được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9 đã sửa đổi nhiều quy định mới về xây dựng VBQPPL. Hiện, Bộ Tư pháp đang xây dựng một số nghị định hướng dẫn thi hành, trong đó, quy định cụ thể việc tham vấn chính sách, lấy ý kiến trong quá trình xây dựng VBQPPL.
Quy định mới về chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức trong sắp xếp tổ chức bộ máy

Quy định mới về chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức trong sắp xếp tổ chức bộ máy

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 67/2025/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị định số 178/2024/NĐ-CP quy định chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
Khoảng 1,2 triệu người từ 75 tuổi trở lên sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội

Khoảng 1,2 triệu người từ 75 tuổi trở lên sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội

Với việc hạ độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 80 tuổi xuống 75 tuổi từ 1/7/2025, cơ quan chức năng dự báo sẽ có khoảng 1,2 triệu người từ đủ 75 tuổi trở lên được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội với mức tiền 500.000 đồng/tháng.
Đơn giản thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Đơn giản thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Ngoài trực tiếp nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại các Trung tâm dịch vụ việc làm, hiện nay, người lao động có thể nộp hồ sơ hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp qua Cổng dịch vụ công quốc gia với các thủ tục được tối giản, thuận tiện, thực hiện dễ dàng, nhanh nhất mà không cần đến tận nơi.
Những địa bàn có mức lương tối thiểu cao nhất

Những địa bàn có mức lương tối thiểu cao nhất

Theo Nghị định số 74/2024/NĐ-CP, địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu từ 1/7/2024 chia thành 4 vùng, trong đó, người lao động ở vùng I có mức lương tối thiểu tháng cao nhất 4.960.000 đồng/tháng và mức lương tối thiểu giờ cao nhất 23.800 đồng/giờ.
Xem thêm
Phiên bản di động