M
22/04/2021 17:41

Tạo thuận lợi tối đa cho học sinh trong thi, tuyển sinh

(LĐTĐ) Liên quan đến công tác thi, tuyển sinh thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học triển khai công tác thi và tuyển sinh với tinh thần an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, tạo thuận lợi tối đa cho học sinh.

Bí quyết thành công của chàng trai nghèo chọn con đường học nghề Công khai kế hoạch tuyển sinh, tạo thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh Công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 các trường ở Hà Nội

Theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, công tác tuyển sinh vào các trường Mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2021 - 2022 của các trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn Thành phố vẫn được thực hiện ổn định như năm học 2020 - 2021. Cụ thể: Các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở công lập thực hiện tuyển sinh theo tuyến do Ủy ban nhân dân quận/huyện/thị xã quy định. Thành phố Hà Nội vẫn áp dụng song song hai hình thức tuyển sinh là trực tuyến và trực tiếp. Tùy theo điều kiện cụ thể, phụ huynh học sinh có thể lựa chọn một trong hai hình thức tuyển sinh.

Với hình thức tuyển sinh trực tuyến, thời gian tuyển sinh vào lớp 1 được thực hiện từ ngày 12 đến hết ngày 14/7, tuyển sinh trẻ 5 tuổi vào trường Mầm non từ ngày 15 đến hết ngày 17/7, tuyển sinh vào lớp 6 từ ngày 18 đến hết ngày 20/7. Với hình thức tuyển sinh trực tiếp, các nhà trường nhận hồ sơ từ ngày 23 đến hết ngày 28/7.

Tạo thuận lợi tối đa cho học sinh trong thi, tuyển sinh
Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2020 - 2021 ở Hà Nội.

Với tuyển sinh vào lớp 10, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lưu ý các đơn vị, nhà trường phổ biến kỹ cho học sinh về những điểm mới và tư vấn, hướng dẫn học sinh đăng ký nguyện vọng phù hợp với điều kiện, năng lực. Một trong những điểm mới đáng chú ý là việc đăng ký nguyện vọng dự tuyển. Nếu như từ năm học 2020 - 2021 trở về trước, mỗi học sinh chỉ được đăng ký tối đa 2 nguyện vọng vào 2 trường Trung học phổ thông công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh, thì năm học 2021 - 2022, mỗi học sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng vào 3 trường Trung học phổ thông công lập. Để dự tuyển vào trường Trung học phổ thông công lập, mỗi học sinh phải dự thi đủ 4 bài thi các môn gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử.

Điểm mới trong công tác tuyển sinh vào các trường Trung học phổ thông ngoài công lập năm nay là các trường được quyền chọn phương án tuyển sinh là xét tuyển học bạ cấp Trung học cơ sở hoặc sử dụng kết quả kỳ thi vào lớp 10 công lập hoặc kết hợp cả hai phương án.

Thông tin tại hội nghị hướng dẫn công tác tuyển sinh vào các trường Mầm non, lớp 1, lớp 6, lớp 10 năm học 2021 - 2022; xét tốt nghiệp Trung học cơ sở năm học 2020 - 2021; thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng sư phạm mầm non năm 2021; Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại yêu cầu các đơn vị, trường học triển khai công tác thi và tuyển sinh với tinh thần an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, tạo thuận lợi tối đa cho học sinh.

Về công tác tuyển sinh đầu cấp, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lưu ý các Phòng Giáo dục và Đào tạo tham mưu Ủy ban nhân dân quận/huyện/thị xã tổ chức phân tuyến hợp lý, bảo đảm chỗ học cho học sinh. Các nhà trường chuẩn bị đầy đủ điều kiện về trang thiết bị, máy tính có kết nối Internet và cử giáo viên trực, hỗ trợ phụ huynh học sinh trong suốt thời gian tổ chức tuyển sinh; triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Các nhà trường không được tự ý đặt ra các khoản thu.

Về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, năm nay, toàn Thành phố có khoảng 103.000 học sinh đăng ký dự thi. Các nhà trường cần phổ biến kỹ, đầy đủ quy chế thi; hỗ trợ tối đa trong các khâu để học sinh đạt kết quả tốt nhất.

T.P

Nguồn :