M
17/04/2021 15:30

Bí quyết thành công của chàng trai nghèo chọn con đường học nghề

(LĐTĐ) Với vốn liếng kinh nghiệm là "đôi bàn tay trắng", nhưng nhờ sự nỗ lực không ngừng, đến nay, Hoàng Văn Đức (quê Bắc Giang) đã được Ban lãnh đạo Công ty trách nhiệm hữu hạn Toho Việt Nam tín nhiệm, giao cho làm Tổ trưởng Tổ kỹ thuật.

Chú trọng nhiều hoạt động hướng về người lao động Chuyện về người công nhân luôn ở những nơi “điểm nóng” Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc bầu cử, không để xảy ra sai sót

Chia sẻ những thành quả đạt được sau gần 15 năm gắn bó với Công ty, Đức vui mừng nói: "Có thể với nhiều người, đây chưa hẳn là một vị trí cao trong công việc. Nhưng với mình, đó là thành công. Bởi đó là động lực để mình nỗ lực nhiều hơn nữa, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ và thúc đẩy sự phát triển của Công ty".

Bí quyết thành công của chàng trai nghèo chọn con đường học nghề
Hoàng Văn Đức được tuyên dương "Công nhân giỏi Thủ đô" năm 2020

Sinh ra trong gia đình thuần nông, hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên dù học rất giỏi nhưng cậu học trò Hoàng Văn Đức vẫn không dám nộp hồ sơ để thi vào đại học. Sau khi tốt nghiệp trường trung học phổ thông, Đức đã nộp hồ sơ vào học nghề gia công cơ khí hệ cao đẳng tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội với mong muốn sớm được ra trường để kiếm tiền phụ giúp gia đình.

"Bấy giờ mình tính, nếu mình đi học đại học thì phải 5 năm sau mới có thể đi làm kiếm tiền được, mà trong quãng thời gian ấy, bố mẹ lấy đâu ra tiền để cho mình ăn học, lại còn tiền thuê nhà và hàng trăm thứ tiền khác nữa. Nghĩ vậy nên mình quyết định đi học nghề. Bởi chỉ sau 2 năm là mình đã tốt nghiệp và đi làm kiếm tiền, hơn nữa, trong thời gian học nghề, mình vẫn có thể làm thêm một số việc để trang trải cuộc sống", Đức tâm sự.

Năm 2007, sau khi ra trường, Hoàng Văn Đức được Công ty trách nhiệm hữu hạn Toho Việt Nam nhận vào làm việc. Khi ấy vốn liếng kinh nghiệm của Đức chỉ là "đôi bàn tay trắng" nhưng đó là đôi bàn tay cần mẫn, chịu thương chịu khó của chàng thanh niên con nhà nghèo, phải lao động từ khi còn rất nhỏ.

Kể lại những ngày đầu bước chân vào Công ty, Đức cho biết: Do chưa quen với tác phong công nghiệp, mình thường xuyên bị phạt lỗi đến muộn giờ làm. Đến khi vào trong xưởng sản xuất, mình cũng không biết bắt đầu từ đâu, thấy gì cũng lạ, khác rất nhiều so với những nội dung mình được các thầy dạy ở trong trường. Tuy nhiên, nhờ sự động viên của gia đình, sự giúp đỡ của đồng nghiệp, mình vẫn quyết tâm bám trụ với công việc này và tự nhủ "sống là phải cố gắng hết mình".

Bởi thế, Hoàng Văn Đức luôn cố gắng học tập nâng cao tay nghề. Trong quá trình làm, những chỗ nào còn vướng mắc Đức đều ghi chép lại để tìm hiểu, nghiên cứu cách tháo gỡ. "Nhiều hôm, hết ca làm việc đi về nhà mà cứ như người mất hồn vì mải nghĩ đến cơ chế hoạt động của máy và làm sao để giảm thiểu được quy trình, thời gian tạo ra sản phẩm. Sau nhiều đêm thức trắng tìm hiểu trên sách, báo, internet cộng với những ứng dụng từ thực tiễn làm việc, mình chủ động đề xuất một số cải tiến để nâng cao năng suất lao động và đã được lãnh đạo công ty ghi nhận, cho áp dụng, nhờ vậy đã giảm được đáng kể thời gian như: Cải tiến phương pháp tiện core qin trên máy tiện vạn năng; Cải tiến gia công đồ gá để dễ thao tác trong công việc. Hay như việc thực hiện sắp xếp lại khu vực làm việc và công việc một cách hợp lý…", Đức chia sẻ.

Nhờ sự nỗ lực không biết mệt, chỉ sau thời gian ngắn làm việc ở Công ty, chàng thanh niên Hoàng Văn Đức đã liên tiếp giành được những phần thưởng cao quý như: Năm 2013 đạt chứng chỉ kỹ năng nghề tiện bậc 3 theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Đến năm 2015, anh đạt chứng chỉ nghề phay theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Bí quyết thành công của chàng trai nghèo chọn con đường học nghề
Hoàng Văn Đức phụ trách việc sửa chữa toàn bộ hệ thống máy móc của nhà máy, đảm bảo vận hành ổn định

Ban lãnh đạo Công ty trách nhiệm hữu hạn Toho Việt Nam đánh giá cao năng lực chuyên môn và các sáng kiến cải tiến kỹ thuật của Đức, đã tin tưởng cử anh đại diện cho công nhân của Công ty tham dự Hội thi thợ giỏi do Công đoàn Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức.

Ngay trong lần đầu tiên tham dự, thí sinh Hoàng Văn Đức đã đạt giải nhì nghề phay. Phát huy những kết quả đạt được, năm 2017, Đức tiếp tục được công ty lựa chọn để tham dự Hội thi thợ giỏi do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức và Đức đã đáp ứng kỳ vọng khi mang về giải nhất với nghề phay vạn năng. Điều đặc biệt, Hoàng Văn Đức đã được Ban lãnh đạo Công ty tín nhiệm giao cho làm Tổ trưởng Tổ kỹ thuật, phụ trách việc sửa chữa toàn bộ hệ thống máy móc của nhà máy, đảm bảo vận hành ổn định.

Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, Hoàng Văn Đức còn là một cán bộ Công đoàn gương mẫu. Anh luôn tuân thủ các quy định của pháp luật cũng như nội quy làm việc trong công ty, chủ động tham gia đầy đủ các lớp tập huấn sơ cấp cứu, tập huấn kỹ thuật an toàn cho người lao động.

Với vai trò là Tổ trưởng Tổ kỹ thuật, Đức luôn chủ động phối hợp với Ban chấp hành Công đoàn Công ty tổ chức thành công các hoạt động phong trào để kỷ niệm các ngày lễ trong năm, góp phần giúp Công đoàn công ty đạt thành tích và giữ vững danh hiệu Công đoàn vững mạnh trong nhiều năm.

Bên cạnh đó, Hoàng Văn Đức luôn làm tốt nhiệm vụ đôn đốc, nhắc nhở, hướng dẫn đồng nghiệp chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, kịp thời cảnh báo, khắc phục các máy móc có nguy cơ mất an toàn lao động.

Đặc biệt, Đức luôn là gương mặt đại diện cho các công nhân của công ty kiến nghị với cấp trên thực hiện đầy đủ các chế độ bảo hộ lao động, bảo đảm môi trường và điều kiện làm việc an toàn cho người lao động đồng thời tích cực hỗ trợ đào tạo cho đồng nghiệp nâng cao tay nghề, thành thạo trong công việc và hiểu biết thêm về an toàn vệ sinh lao động.

Hoàng Phúc

Nguồn :