Tạo sân chơi cho con em công nhân

Bên cạnh việc tập trung chăm lo cho người lao động, các cấp Công đoàn và Đoàn thanh niên đã và đang triển khai nhiều hoạt động  thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo cho con em người lao động. Qua đó, góp phần giảm bớt gánh lo cho người lao động trong việc chăm sóc con cái và giúp cho con em họ có điều kiện được vui chơi, rèn luyện, phát triển về thể chất và trí tuệ.
Nhân lên niềm vui cho con em công nhân lao động
Chung tay thắp sáng tương lai con em công nhân
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội thăm, tặng quà con em công nhân có hoàn cảnh đặc biệt
Tạo sân chơi cho con em công nhân
Con em công nhân tham gia các hoạt động nhân dịp tết Trung thu do các cấp Công đoàn tổ chức

Vào khoảng thời gian cuối ngày và trong những ngày cuối tuần, sân chơi chung của khu nhà ở công nhân (xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) lại rộn vang tiếng nói cười của trẻ em ở mọi lứa tuổi. Tất cả đều là con em của các gia đình công nhân lao động đang sinh sống tại đây. Khu vực sân chơi chung của khu nhà ở công nhân được thiết kế rộng rãi, có nhiều cây xanh tạo bóng mát, luôn được dọn vệ sinh sạch sẽ.

Đặc biệt, tại sân chơi này, Thành đoàn Hà Nội đã đầu tư trang bị những thiết bị vui chơi cho trẻ em như: Thú nhún, đu quay, xích đu, cầu trượt… và thành lập đội hình thanh niên tình nguyện đồng hành nâng cao thể chất, tinh thần cho con công nhân để duy trì sân chơi cuối tuần, thành lập các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tại các khu nhà ở công nhân. Nhờ đó, con em công nhân lao động có không gian để vui chơi, có điều kiện để rèn luyện, phát triển thể chất.

Chuyển về sinh sống tại khu nhà ở công nhân đã được hơn 2 năm, chị Nguyễn Thị Tuyết, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Thăng Long, bày tỏ niềm vui và sự yên tâm khi gia đình có nơi ở khang trang và các con có khu vui chơi riêng. Chị Tuyết chia sẻ: “Trước đây, khi còn phải thuê trọ ở ngoài, vợ chồng tôi luôn nơm nớp nỗi lo mất an ninh trật tự, phòng trọ thì chật hẹp, ẩm thấp, con cái không có chỗ vui chơi. Những hôm con được nghỉ học mà vợ chồng bận công việc lại phải để con một mình ở trong phòng làm bạn với ti vi, điện thoại, thực sự cảm thấy rất lo lắng. Nhưng từ khi được tạo điều kiện thuê phòng tại khu nhà ở công nhân, cuộc sống của gia đình tôi đã thay đổi rất nhiều”.

“Sinh sống tại khu nhà ở công nhân, chúng tôi có nơi ở khang trang, sạch đẹp, rộng rãi, thoáng mát, đặc biệt, các con có không gian để vui chơi. Hằng ngày, mỗi khi tan ca hoặc vào ngày cuối tuần, tôi đều đưa con xuống sân chơi chung của khu nhà ở để con được gặp gỡ bạn bè, vui chơi thỏa thích với các thiết bị vui chơi dành cho trẻ em đã được lắp đặt.

Ngoài việc có điều kiện vui chơi ngay tại khu nhà ở, con em công nhân lao động chúng tôi còn thường xuyên được tham gia các hoạt động vui chơi giải trí như: Chương trình văn nghệ; các trò chơi dân gian; hoạt động thể dục thể thao như bóng đá, cầu lông, bơi lội… do các cấp Công đoàn tổ chức. Chứng kiến con em được Công đoàn, Đoàn thanh niên quan tâm, chăm lo, người lao động chúng tôi cũng giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống và yên tâm lao động sản xuất” – chị Tuyết bày tỏ.

Tạo sân chơi cho con em công nhân
Con em công nhân vui chơi tại sân chơi chung của khu nhà ở công nhân (Ảnh Mai Quý)

Bên cạnh việc hỗ trợ cho con em công nhân có khu vui chơi, được tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí thì việc quan tâm, giúp đỡ con em công nhân trong học tập cũng luôn được chú trọng. Theo đó, Thành đoàn Hà Nội đã triển khai đến 30 quận, huyện, thị đoàn thành lập các đội hình hỗ trợ con công nhân. Đồng thời, thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ con công nhân cấp thành phố.

Trong đó có đội hình thanh niên tình nguyện đồng hành cùng con công nhân trong học tập nhằm hỗ trợ dạy học miễn phí trong dịp hè và duy trì câu lạc bộ tiếng Anh, mô hình ôn luyện thi đại học miễn phí cho con công nhân; đội hình thanh niên tình nguyện đưa đón con công nhân đi học, phối hợp với ban quản lý khu nhà trọ và các gia đình công nhân làm ca, kíp không sắp xếp được thời gian đón con tại các trường mầm non, tiểu học để đưa đón các em đến trường an toàn; đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ chăm sóc sức khỏe con công nhân nhằm tổ chức khám bệnh và tư vấn sức khỏe cho con công nhân định kỳ hằng năm…

Anh Nguyễn Văn Viết, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Thăng Long chia sẻ: “Đặc thù công việc của công nhân lao động là làm ca, kíp, thường xuyên tăng ca để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống nên ít có thời gian chăm lo cho các con, đặc biệt là quan tâm, hướng dẫn con trong học tập.

Ngoài ra, việc cho con đi học thêm các môn ngoại ngữ, năng khiếu hay kĩ năng sống cũng nằm ngoài khả năng của không ít công nhân lao động. Do đó, việc có các bạn thanh niên đồng hành cùng con công nhân trong học tập, hỗ trợ dạy học miễn phí, đưa đón con em công nhân đến trường là rất thiết thực và ý nghĩa. Chúng tôi cảm ơn các cấp Công đoàn, Đoàn thanh niên đã có nhiều hoạt động hỗ trợ con em công nhân để các con có điều kiện phát triển toàn diện về nhân cách, trí lực và thể lực. Và nhờ đó, công nhân lao động cũng giảm bớt gánh lo, tập trung cho công việc để tăng năng suất lao động, góp phần vào sự phát triển chung của công ty”.

Nhằm góp phần giảm bớt gánh nặng cho công nhân và tạo điều kiện để con em công nhân lao động được vui chơi, giải trí và động viên các em tiếp tục nỗ lực, phấn đấu trong học tập, các cấp Công đoàn Thủ đô đã thường xuyên tổ chức những hoạt động như trao quà cho con em công nhân đạt thành tích cao trong học tập; tặng quà và tổ chức cho con em công nhân vui chơi nhân dịp tết Trung thu, 1/6… Cạnh đó, Thành đoàn Hà Nội đã triển khai đến 30 quận, huyện, thị đoàn thành lập các đội hình hỗ trợ con công nhân. Đồng thời, thành lập 04 đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ con công nhân cấp thành phố bao gồm: Đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ chăm sóc sức khỏe con công nhân; đội hình thanh niên tình nguyện đồng hành cùng con công nhân trong học tập nhằm hỗ trợ dạy học miễn phí trong dịp hè và duy trì câu lạc bộ tiếng Anh, mô hình ôn luyện thi đại học miễn phí cho con công nhân; đội hình thanh niên tình nguyện đồng hành nâng cao thể chất, tinh thần con công nhân; đội hình thanh niên tình nguyện đưa đón con công nhân đi học.
Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mang phong cách Chinoiserie vào ngôi nhà Việt hiện đại

Mang phong cách Chinoiserie vào ngôi nhà Việt hiện đại

Giữa dòng chảy hối hả của nhịp sống hiện đại, ngôi nhà không chỉ là nơi để ở, mà còn là chốn tìm về bình yên, nơi thể hiện gu thẩm mỹ và bản sắc cá nhân. Nếu bạn đang “đãi cát tìm vàng”, khám phá một phong cách vượt thời gian, vừa sang trọng, vừa gần gũi với văn hóa Á Đông, thì Chinoiserie chính là “viên ngọc quý” dành cho bạn.
Google sẽ mua lại startup an ninh mạng Wiz với giá 32 tỷ USD

Google sẽ mua lại startup an ninh mạng Wiz với giá 32 tỷ USD

Ngày 18/3, Google đạt thỏa thuận mua lại startup bảo mật Wiz với giá 32 tỷ USD tiền mặt, đưa Wiz vào bộ phận Google Cloud.
Nhiều ngân hàng giảm mạnh lãi suất huy động

Nhiều ngân hàng giảm mạnh lãi suất huy động

Sau cuộc họp khẩn với Ngân hàng Nhà nước vào chiều 25/2, nhiều ngân hàng thương mại đã đồng loạt điều chỉnh lãi suất huy động theo hướng giảm mạnh.
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật

Cần thiết phải ứng dụng công nghệ số, nhất là trí tuệ nhân tạo (AI) để từng bước hỗ trợ công tác kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), góp phần nâng cao năng suất làm việc và hiệu quả của công tác này.
Hà Nội: Chủ động các biện pháp phòng, chống bệnh sởi

Hà Nội: Chủ động các biện pháp phòng, chống bệnh sởi

Trước tình hình dịch sởi diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, thậm chí đã có 5 trường hợp tử vong do liên quan tới căn bệnh nguy hiểm này. Thời gian qua, ngành Y tế Thủ đô đã đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phòng, chống và đẩy lùui bệnh hiệu quả.
Đề xuất giải thể Ban Chỉ đạo về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản TP.HCM

Đề xuất giải thể Ban Chỉ đạo về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản TP.HCM

Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đề xuất Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố giải thể Ban Chỉ đạo về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản TP.HCM (gọi tắt là Ban chỉ đạo Thành phố).
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đôn đốc thực hiện xây dựng dự án cầu Tứ Liên

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đôn đốc thực hiện xây dựng dự án cầu Tứ Liên

Lãnh đạo thành phố Hà Nội yêu cầu các Sở, ban, ngành theo chức năng, nhiệm vụ phải chủ động, linh hoạt triển khai các thủ tục, đảm bảo đủ điều kiện khởi công xây dựng cầu Tứ Liên vào dịp 19/5.

Tin khác

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội biểu dương 165 nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội biểu dương 165 nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”

Vừa qua, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức Hội nghị kỷ niệm 115 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1985 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà” năm 2024.
Nâng cao chất lượng đối thoại, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể trong tình hình mới

Nâng cao chất lượng đối thoại, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể trong tình hình mới

Sáng nay (14/3), tại Quận ủy Long Biên, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng đối thoại, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) trong tình hình mới”.
Chú trọng công tác chăm lo cho người lao động

Chú trọng công tác chăm lo cho người lao động

Năm 2024, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của LĐLĐ thành phố Hà Nội, Huyện ủy Phú Xuyên, sự phối hợp tạo điều kiện của UBND huyện và các ban, ngành đoàn thể, tình hình thực tế của địa phương Ban Chấp hành tập trung chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể, sâu sát, hướng về cơ sở. Đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra.
Chú trọng chăm lo cho lao động nữ

Chú trọng chăm lo cho lao động nữ

Trong những năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức, Hà Nội, luôn quan tâm chú trọng đến hoạt động của nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); qua đó giúp nữ CNVCLĐ yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Gắn kết đoàn viên bằng hoạt động chăm lo thiết thực

Gắn kết đoàn viên bằng hoạt động chăm lo thiết thực

Trong không khí hân hoan chào mừng kỷ niệm 115 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Công đoàn Trường Tiểu học Khương Mai đã tổ chức chương trình gặp mặt, giao lưu chúc mừng nhằm tôn vinh và tri ân những đóng góp của nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.
Niềm vui trọn vẹn của nữ đoàn viên, CNVCLĐ quận Đống Đa

Niềm vui trọn vẹn của nữ đoàn viên, CNVCLĐ quận Đống Đa

Kỷ niệm 115 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1985 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng; tiếp tục thực hiện chuỗi hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động, sáng nay (7/3) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa tổ chức chương trình "Cảm ơn nữ lao động" và “Gian hàng 0 đồng” hỗ trợ lao động nữ khó khăn tại các Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc quận.
600 đoàn viên ngành Giao thông vận tải Hà Nội được tập huấn về ATVSLĐ

600 đoàn viên ngành Giao thông vận tải Hà Nội được tập huấn về ATVSLĐ

An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) có vai trò, ý nghĩa quan trọng không những đối với người lao động, doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến đời sống của từng gia đình, đến sự phát triển của xã hội. Việc thực hiện tốt an toàn lao động giúp hạn chế tối đa những thương tích, giảm thiểu thiệt hại về tính mạng, tài sản cho người lao động và doanh nghiệp.
Phát huy vai trò các nữ đoàn viên trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Phát huy vai trò các nữ đoàn viên trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Nhân kỷ niệm 115 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1985 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, mới đây, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức khen thưởng các nữ đoàn viên tiêu biểu, tọa đàm “Vai trò của phụ nữ trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Ấm tình Công đoàn quận Long Biên đến với nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Ấm tình Công đoàn quận Long Biên đến với nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Chiều nay (6/3), lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên đã tới thăm, tặng quà động viên nữ đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận nhân kỷ niệm 115 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2025) và 1985 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
Đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động công tác nữ công trong trường học

Đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động công tác nữ công trong trường học

Công tác nữ công là nhiệm vụ của Ban Chấp hành Công đoàn nhằm phát huy vai trò và đảm bảo nghĩa vụ, quyền lợi hợp pháp, chính đáng của lao động nữ theo quy định của pháp luật. Trong thời gian qua, Công đoàn cơ sở Trường Tiểu học Tô Hiệu (Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín) đã tập trung đổi mới nội dung và đa dạng hóa hình thức hoạt động nhằm nâng cao chất lượng các phong trào.
Xem thêm
Phiên bản di động