M
13:34 | 12/11/2019

Tạo sân chơi cho con em công nhân

(LĐTĐ) Bên cạnh việc tập trung chăm lo cho người lao động, các cấp Công đoàn và Đoàn thanh niên đã và đang triển khai nhiều hoạt động  thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo cho con em người lao động. Qua đó, góp phần giảm bớt gánh lo cho người lao động trong việc chăm sóc con cái và giúp cho con em họ có điều kiện được vui chơi, rèn luyện, phát triển về thể chất và trí tuệ.

Nhân lên niềm vui cho con em công nhân lao động
Chung tay thắp sáng tương lai con em công nhân
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội thăm, tặng quà con em công nhân có hoàn cảnh đặc biệt
tao san choi cho con em cong nhan
Con em công nhân tham gia các hoạt động nhân dịp tết Trung thu do các cấp Công đoàn tổ chức

Vào khoảng thời gian cuối ngày và trong những ngày cuối tuần, sân chơi chung của khu nhà ở công nhân (xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) lại rộn vang tiếng nói cười của trẻ em ở mọi lứa tuổi. Tất cả đều là con em của các gia đình công nhân lao động đang sinh sống tại đây. Khu vực sân chơi chung của khu nhà ở công nhân được thiết kế rộng rãi, có nhiều cây xanh tạo bóng mát, luôn được dọn vệ sinh sạch sẽ.

Đặc biệt, tại sân chơi này, Thành đoàn Hà Nội đã đầu tư trang bị những thiết bị vui chơi cho trẻ em như: Thú nhún, đu quay, xích đu, cầu trượt… và thành lập đội hình thanh niên tình nguyện đồng hành nâng cao thể chất, tinh thần cho con công nhân để duy trì sân chơi cuối tuần, thành lập các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tại các khu nhà ở công nhân. Nhờ đó, con em công nhân lao động có không gian để vui chơi, có điều kiện để rèn luyện, phát triển thể chất.

Chuyển về sinh sống tại khu nhà ở công nhân đã được hơn 2 năm, chị Nguyễn Thị Tuyết, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Thăng Long, bày tỏ niềm vui và sự yên tâm khi gia đình có nơi ở khang trang và các con có khu vui chơi riêng. Chị Tuyết chia sẻ: “Trước đây, khi còn phải thuê trọ ở ngoài, vợ chồng tôi luôn nơm nớp nỗi lo mất an ninh trật tự, phòng trọ thì chật hẹp, ẩm thấp, con cái không có chỗ vui chơi. Những hôm con được nghỉ học mà vợ chồng bận công việc lại phải để con một mình ở trong phòng làm bạn với ti vi, điện thoại, thực sự cảm thấy rất lo lắng. Nhưng từ khi được tạo điều kiện thuê phòng tại khu nhà ở công nhân, cuộc sống của gia đình tôi đã thay đổi rất nhiều”.

“Sinh sống tại khu nhà ở công nhân, chúng tôi có nơi ở khang trang, sạch đẹp, rộng rãi, thoáng mát, đặc biệt, các con có không gian để vui chơi. Hằng ngày, mỗi khi tan ca hoặc vào ngày cuối tuần, tôi đều đưa con xuống sân chơi chung của khu nhà ở để con được gặp gỡ bạn bè, vui chơi thỏa thích với các thiết bị vui chơi dành cho trẻ em đã được lắp đặt.

Ngoài việc có điều kiện vui chơi ngay tại khu nhà ở, con em công nhân lao động chúng tôi còn thường xuyên được tham gia các hoạt động vui chơi giải trí như: Chương trình văn nghệ; các trò chơi dân gian; hoạt động thể dục thể thao như bóng đá, cầu lông, bơi lội… do các cấp Công đoàn tổ chức. Chứng kiến con em được Công đoàn, Đoàn thanh niên quan tâm, chăm lo, người lao động chúng tôi cũng giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống và yên tâm lao động sản xuất” – chị Tuyết bày tỏ.

tao san choi cho con em cong nhan
Con em công nhân vui chơi tại sân chơi chung của khu nhà ở công nhân (Ảnh Mai Quý)

Bên cạnh việc hỗ trợ cho con em công nhân có khu vui chơi, được tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí thì việc quan tâm, giúp đỡ con em công nhân trong học tập cũng luôn được chú trọng. Theo đó, Thành đoàn Hà Nội đã triển khai đến 30 quận, huyện, thị đoàn thành lập các đội hình hỗ trợ con công nhân. Đồng thời, thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ con công nhân cấp thành phố.

Trong đó có đội hình thanh niên tình nguyện đồng hành cùng con công nhân trong học tập nhằm hỗ trợ dạy học miễn phí trong dịp hè và duy trì câu lạc bộ tiếng Anh, mô hình ôn luyện thi đại học miễn phí cho con công nhân; đội hình thanh niên tình nguyện đưa đón con công nhân đi học, phối hợp với ban quản lý khu nhà trọ và các gia đình công nhân làm ca, kíp không sắp xếp được thời gian đón con tại các trường mầm non, tiểu học để đưa đón các em đến trường an toàn; đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ chăm sóc sức khỏe con công nhân nhằm tổ chức khám bệnh và tư vấn sức khỏe cho con công nhân định kỳ hằng năm…

Anh Nguyễn Văn Viết, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Thăng Long chia sẻ: “Đặc thù công việc của công nhân lao động là làm ca, kíp, thường xuyên tăng ca để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống nên ít có thời gian chăm lo cho các con, đặc biệt là quan tâm, hướng dẫn con trong học tập.

Ngoài ra, việc cho con đi học thêm các môn ngoại ngữ, năng khiếu hay kĩ năng sống cũng nằm ngoài khả năng của không ít công nhân lao động. Do đó, việc có các bạn thanh niên đồng hành cùng con công nhân trong học tập, hỗ trợ dạy học miễn phí, đưa đón con em công nhân đến trường là rất thiết thực và ý nghĩa. Chúng tôi cảm ơn các cấp Công đoàn, Đoàn thanh niên đã có nhiều hoạt động hỗ trợ con em công nhân để các con có điều kiện phát triển toàn diện về nhân cách, trí lực và thể lực. Và nhờ đó, công nhân lao động cũng giảm bớt gánh lo, tập trung cho công việc để tăng năng suất lao động, góp phần vào sự phát triển chung của công ty”.

Nhằm góp phần giảm bớt gánh nặng cho công nhân và tạo điều kiện để con em công nhân lao động được vui chơi, giải trí và động viên các em tiếp tục nỗ lực, phấn đấu trong học tập, các cấp Công đoàn Thủ đô đã thường xuyên tổ chức những hoạt động như trao quà cho con em công nhân đạt thành tích cao trong học tập; tặng quà và tổ chức cho con em công nhân vui chơi nhân dịp tết Trung thu, 1/6… Cạnh đó, Thành đoàn Hà Nội đã triển khai đến 30 quận, huyện, thị đoàn thành lập các đội hình hỗ trợ con công nhân. Đồng thời, thành lập 04 đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ con công nhân cấp thành phố bao gồm: Đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ chăm sóc sức khỏe con công nhân; đội hình thanh niên tình nguyện đồng hành cùng con công nhân trong học tập nhằm hỗ trợ dạy học miễn phí trong dịp hè và duy trì câu lạc bộ tiếng Anh, mô hình ôn luyện thi đại học miễn phí cho con công nhân; đội hình thanh niên tình nguyện đồng hành nâng cao thể chất, tinh thần con công nhân; đội hình thanh niên tình nguyện đưa đón con công nhân đi học.

Mai Quý

Nguồn :