M
23:16 | 18/06/2019

Chung tay thắp sáng tương lai con em công nhân

(LĐTĐ) Thấu hiểu hoàn cảnh của không ít con em công nhân đang phải chịu những khó khăn, thiệt thòi vì thiếu sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục cần thiết, các tổ chức chính trị - xã hội như Công đoàn… đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chung tay giúp đỡ, thắp sáng tương lai cho con em công nhân. Đồng thời, xây dựng niềm tin trong công nhân lao động và giúp họ yên tâm làm việc.

chung tay thap sang tuong lai con em cong nhan Ngọn đuốc “thắp sáng” tương lai người khiếm thị

Đặc thù công việc của công nhân là làm ca, kíp và thường xuyên tăng ca để kiếm thêm thu nhập nên việc chăm sóc, giáo dục con cái thường trông chờ vào các nhóm nhà trẻ hoặc ông bà. Thực tế cho thấy, tại nhiều xóm trọ công nhân, những hình ảnh như người bà bồng bế cháu, nhóm trẻ em con công nhân tự chơi đùa với nhau sau giờ tan học hay những con trẻ ở một mình trong phòng trọ khóa trái cửa, làm bạn với điện thoại, vô tuyến để đợi bố mẹ đi làm về và tự phải chăm sóc cho bản thân, phụ giúp bố mẹ việc cơm nước… đã không còn xa lạ.

chung tay thap sang tuong lai con em cong nhan
Con em công nhân tham gia chương trình khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí

Nhiều công nhân chia sẻ, vẫn biết con em mình còn chịu những thiệt thòi so với bạn bè cùng trang lứa nhưng vì cuộc sống mưu sinh còn nhiều khó khăn, điều kiện kinh tế chưa cho phép nên họ phải chấp nhận và lấy đó làm động lực để cố gắng làm việc, tăng thêm thu nhập để có thể bù đắp những thiệt thòi của con.

Thời gian qua, các cấp công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động góp phần chăm lo cho con em công nhân như trao quà cho con công nhân chăm ngoan học giỏi, đạt thành tích cao trong học tập; tặng quà và tổ chức cho con em công nhân vui chơi nhân dịp tết Trung thu, 1/6; đề xuất với chuyên môn, chính quyền để có cơ chế, chính sách tổ chức việc giữ trẻ ngoài giờ cho con công nhân phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất của trường;vận động đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ lắp đặt camera tại các nhà trẻ, mẫu giáo để tạo điều kiện chia sẻ trách nhiệm giữa gia đình và nhà trường trong chăm sóc trẻ, ngăn ngừa những trường hợp bạo hành đối với trẻ; hỗ trợ cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi cho nhà trẻ, mẫu giáo; phối hợp cùng cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra, giám sát chất lượng dạy và học của các cơ sở mầm non ở các khu công nghiệp và chế xuất nhằm đảm bảo cho con em công nhân được học tập, nuôi dưỡng trong môi trường an toàn, lành mạnh.

Thấu hiểu điều đó, thời gian qua, các cấp công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động góp phần chăm lo cho con em công nhân như trao quà cho con công nhân chăm ngoan học giỏi, đạt thành tích cao trong học tập; tặng quà và tổ chức cho con em công nhân vui chơi nhân dịp tết Trung thu, Quốc tế thiếu nhi 1/6; đề xuất với chuyên môn, chính quyền để có cơ chế, chính sách tổ chức việc giữ trẻ ngoài giờ cho con công nhân phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất của trường; vận động đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ lắp đặt camera tại các nhà trẻ, mẫu giáo để tạo điều kiện chia sẻ trách nhiệm giữa gia đình và nhà trường trong chăm sóc trẻ, ngăn ngừa những trường hợp bạo hành đối với trẻ; hỗ trợ cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi cho nhà trẻ, mẫu giáo; phối hợp cùng cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra, giám sát chất lượng dạy và học của các cơ sở mầm non ở các khu công nghiệp và chế xuất nhằm đảm bảo cho con em công nhân được học tập, nuôi dưỡng trong môi trường an toàn, lành mạnh.

Bên cạnh các hoạt động chăm lo, hỗ trợ con em công nhân của các cấp Công đoàn Thủ đô, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội cũng đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ, đồng hành cùng con em công nhân. Mới đây, Thành đoàn Hà Nội đã phối hợp với Ban chỉ đạo 197, Trung tâm Dịch vụ Việc làm và Hỗ trợ thanh niên Hà Nội và Huyện đoàn Chương Mỹ tổ chức Ngày hội Gia đình công nhân năm 2019.

Tại đó, Ban tổ chức dành tặng 30 suất quà (mỗi suất trị giá một triệu đồng tiền mặt và quà tặng) cho 30 con công nhân có hoàn cảnh khó khăn; khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí trên 250 con công nhân. Cạnh đó, Đoàn Thanh niên Thành phố cũng đã tổ chức trại hè kỹ năng cho con công nhân có hoàn cảnh khó khăn gồm các chương trình “Rung chuông vàng” với chủ đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh và công nhân; tọa đàm về kỹ năng phòng tránh xâm hại trẻ em; trò chơi tập thể “Kết nối bạn bè”…

Ngoài ra, nhằm hỗ trợ cho con em công nhân trong các hoạt động học tập, vui chơi và đồng hành với công nhân để chăm lo cho con em được tốt hơn, Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội đã triển khai đến 30 quận, huyện, thị đoàn thành lập các đội hình hỗ trợ con công nhân.

Đồng thời, thành lập 4 đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ con công nhân cấp thành phố bao gồm: Đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ chăm sóc sức khỏe con công nhân nhằm tổ chức khám bệnh và tư vấn sức khỏe cho con công nhân định kỳ hằng năm; Đội hình thanh niên tình nguyện đồng hành cùng con công nhân trong học tập nhằm hỗ trợ dạy học miễn phí trong dịp hè và duy trì Câu lạc bộ tiếng Anh, mô hình ôn luyện thi đại học miễn phí cho con công nhân; Đội hình thanh niên tình nguyện đồng hành nâng cao thể chất, tinh thần con công nhân để duy trì sân chơi cuối tuần tại khu nhà trọ cho con công nhân, thành lập các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tại các khu nhà ở công nhân, địa bàn dân cư nơi có nhiều công nhân sinh sống, tổ chức các giải thi đấu giao lưu thể thao giữa các chi đoàn dân cư và đoàn viên thanh niên tại các khu nhà ở công nhân; Đội hình thanh niên tình nguyện đưa đón con công nhân đi học, phối hợp với ban quản lý khu nhà trọ và các gia đình công nhân làm ca, kíp không sắp xếp được thời gian đón con tại các trường mầm non, tiểu học để đưa đón các em đến trường an toàn.

Thông qua các hoạt động chăm lo thiết thực của công đoàn, Đoàn thanh niên đối với con em công nhân không chỉ góp phần giúp đỡ,thắp sáng tương lai các em mà còn đem đến niềm vui cho công nhân lao động, giúp họ yên tâm làm việc.

Chị Trần Thị Lan, công nhân đang làm việc tại KCN Phú Nghĩa chia sẻ: “Công nhân lao động chúng tôi hằng năm đều được các cấp công đoàn, Đoàn thanh niên chăm lo bằng nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Giờ đây, con em chúng tôi cũng được hưởng quyền lợi này thực sự tôi cảm thấy niềm vui như được nhân đôi.

Công nhân chúng tôi phần lớn thời gian dành cho lao động sản xuất, thêm vào đó kinh tế còn eo hẹp nên con em phải chịu nhiều khó khăn, thiệt thòi. Tôi mong rằng, các tổ chức chính trị - xã hội như công đoàn, Đoàn thanh niên sẽ luôn đồng hành cùng công nhân trong việc quan tâm, chăm lo cho các con về sức khỏe, hỗ trợ các con trong học tập, vui chơi để từ đó chúng tôi có thể yên tâm lao động sản xuất”.

Mai Quý

Nguồn :