M
15:06 | 25/10/2019

Tăng tuổi nghỉ hưu: Cần thận trọng đánh giá các yếu tố tác động

(LĐTĐ) Tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, thảo luận tại hội trường về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), phần lớn các đại biểu đều cho rằng việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu là phù hợp với tinh thần Nghị quyết số 28 ngày 23/5/2018 của Hội nghị lần thứ bảy, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, mức tăng và lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu phải xem xét các yếu tố đối tượng, lĩnh vực ngành nghề và cần được thiết kế linh hoạt hơn.

tang tuoi nghi huu can than trong danh gia cac yeu to tac dong Không nên tăng tuổi nghỉ hưu đối với lao động trực tiếp
tang tuoi nghi huu can than trong danh gia cac yeu to tac dong Đề nghị không tăng tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ
tang tuoi nghi huu can than trong danh gia cac yeu to tac dong Tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình có tính tới đặc thù ngành

Cần tính tới đặc thù ngành nghề, lĩnh vực

Bày tỏ quan điểm về tăng tuổi nghỉ hưu, đại biểu Ngọ Duy Hiểu (đoàn thành phố Hà Nội) - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam luôn kiên trì quan điểm với bộ phận công chức thì có thể tăng tuổi nghỉ hưu, trừ lực lượng vũ trang đã có những đặc thù. Riêng một bộ phận viên chức và người lao động, cần phải quan tâm, nghiên cứu, cân nhắc kỹ có tăng tuổi nghỉ hưu hay không. Nếu tăng thì ở mức độ nào để phù hợp với điều kiện, sức khỏe của người lao động.

tang tuoi nghi huu can than trong danh gia cac yeu to tac dong
Đại biểu Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (đoàn thành phố Hà Nội) phát biểu tại hội trường. Ảnh: quochoi.vn

“Tôi cho rằng với người lao động trực tiếp thì nên nghiên cứu, có mức tuổi nghỉ hưu phù hợp. Nếu tăng thì nên tăng chậm. Sau một thời gian thực hiện, nếu thấy hợp lý thì tăng tiếp, để tránh gây sốc cho người lao động trực tiếp”, đại biểu Ngọ Duy Hiểu nêu ý kiến.

Thảo luận về vấn đề này, đại biểu Trần Văn Tiến (tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng: Tôi đề nghị nghiên cứu việc tăng tuổi nghỉ hưu theo hướng công chức thì tăng tất cả, viên chức nên tăng một bộ phận lớn, công nhân lao động tăng một bộ phận nhỏ và lao động nữ nên được nghỉ hưu ở tuổi 58 là phù hợp. Đề nghị cơ quan soạn thảo giải trình rõ lý do tại sao nam nghỉ hưu ở tuổi 62 và nữ nghỉ hưu ở tuổi 60. Khi nói về bình đẳng giới thì nam và nữ đều bình đẳng, nên tuổi nghỉ hưu đều phải như nhau.

Về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Văn Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) cho rằng: Chúng tôi nghĩ rằng cần có quy định người lao động trong một số ngành nghề có thể nghỉ trước tuổi hoặc sau tuổi không phải như trong luật là 5 năm mà khoảng 10 năm. Có khoảng rộng như vậy để xem xét đến những người lao động ở môi trường nặng nhọc, độc hại, vẫn có thể nghỉ hưu ở tuổi 50, 52, như vậy tương đối phù hợp và có thể chấp nhận được.

Lộ trình minh bạch, công khai như vậy người lao động biết được mình sẽ nghỉ hưu như thế nào trong độ tuổi sức khoẻ bình thường, nhằm phát huy được chuyên môn kỹ thuật cao của những lao động có năng lực. “Chúng tôi nghĩ rằng nhóm ngành nghề này thì Chính phủ phải xây dựng danh mục chi tiết và trình Quốc hội xem xét cụ thể. Đề nghị Quốc hội có thẩm định”, đại biểu Nguyễn Văn Sơn nêu ý kiến.

Nhấn mạnh việc cần tiếp tục nghiên cứu, đánh giá tác động thêm đối với nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng, đại biểu Ma Thị Thúy (tỉnh Tuyên Quang) đề nghị: Quốc hội, Chính phủ phải cân nhắc thận trọng, xem xét đến các yếu tố đối tượng, lĩnh vực, ngành nghề, vùng miền và cần được thiết kế linh hoạt hơn, như các đối tượng là công nhân lao động trực tiếp trong khu vực sản xuất, dịch vụ và nhóm viên chức sự nghiệp giáo dục, y tế người làm việc tại vùng đặc biệt khó khăn.

Góp ý vào dự thảo luật, đại biểu Đinh Duy Vượt (tỉnh Gia Lai) cũng đề nghị Quốc hội phải xem xét đến yếu tố đối tượng, lĩnh vực, địa bàn, ngành nghề và cần được thiết kế linh hoạt hơn. “Tôi đề nghị đối với công nhân lao động chỉ tăng một bộ phận nhỏ và mức tăng đối với lao động nữ chỉ nên là 58, đây cũng chính là nguyện vọng của đa số người lao động”, đại biểu Đinh Duy Vượt kiến nghị.

Tránh tác động tiêu cực đến thị trường lao động

Thảo luận tại phiên họp, đại biểu Trương Thị Bích Hạnh (tỉnh Bình Dương) cho biết: Từ sau kỳ họp thứ bảy, để có thêm nhiều thông tin của các đối tượng chịu sự tác động của dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) về các vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương đã tổ chức nhiều hoạt động lấy ý kiến thông qua việc tiếp xúc cử tri, tiếp xúc cử tri chuyên đề, khảo sát ý kiến của công nhân lao động và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Đề nghị mức tăng và lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu phải xem xét các yếu tố đối tượng, lĩnh vực ngành nghề và cần được thiết kế linh hoạt hơn, đại biểu Võ Đình Tín (tỉnh Đắk Nông) cho rằng: “Cần cân nhắc đến các đối tượng là công nhân lao động trực tiếp trong khu vực sản xuất dịch vụ và một số ngành nghề đặc thù như giáo viên mầm non, tiểu học, người làm trong lĩnh vực nghệ thuật... Đề nghị Quốc hội giao cho Chính phủ quy định chi tiết theo hướng xem xét để không tăng hoặc có lộ trình tăng chậm hơn và có các chính sách hỗ trợ linh hoạt, không gây tác động tiêu cực đến thị trường lao động”.

Qua lấy ý kiến, đại đa số công nhân lao động trực tiếp tại Bình Dương không đồng tình với lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu theo dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) và đề nghị giữ nguyên quy định như hiện nay đối với công nhân lao động trực tiếp sản xuất. Người lao động cho rằng, với tính chất, điều kiện làm việc nặng nhọc, lao động chân tay là chủ yếu, người lao động sẽ không đủ sức khỏe để làm việc nếu tăng tuổi nghỉ hưu; hơn nữa, doanh nghiệp cũng không muốn sử dụng lao động lớn tuổi, vì năng suất lao động giảm và khó thích nghi với cải tiến, đổi mới trong thời gian tới. Chính vì vậy, Quốc hội cần cân nhắc thận trọng để quy định tuổi nghỉ hưu phù hợp cho một số nhóm đối tượng, ngành và lĩnh vực.

“Tôi ủng hộ việc Bộ luật Lao động (sửa đổi) được thông qua tại kỳ họp này, nhưng phải trên cơ sở thảo luận thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất những vấn đề còn ý kiến khác nhau, nhằm tạo sự ổn định của chính sách và sự đồng thuận trong xã hội”, đại biểu Trương Thị Bích Hạnh nhấn mạnh.

Từ những vấn đề ghi nhận lại tại những buổi tiếp xúc cử tri, chuyên đề cũng như hội nghị lấy ý kiến luật tổ chức tại Đồng Nai, đại biểu Nguyễn Thị Như Ý (tỉnh Đồng Nai) cho rằng: Tuổi nghỉ hưu là một trong những nội dung được nhiều người lao động quan tâm. Chủ trương điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu nhằm cụ thể hoá quan điểm của Đảng tại Nghị quyết Trung ương số 28 ngày 23 tháng 5 năm 2018 của Hội nghị Trung ương lần thứ bảy về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội là cần thiết.

Tuy nhiên, mức và lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu cần được thiết kế linh hoạt hơn. Tại Báo cáo tiếp thu, giải trình dự thảo luật đưa ra hai phương án. Tôi đồng thuận với phương án 2, phương án này không quy định lộ trình chung cho tất cả các nhóm đối tượng lao động, tuy nhiên cần cân nhắc kỹ lưỡng và phải tính toán các yếu tố tác động đến người lao động cũng như thị trường lao động như: Nhu cầu có việc làm của lực lượng lao động trẻ hiện nay rất lớn, nguyện vọng của một số bộ phận người lao động lớn tuổi không còn muốn tiếp tục làm việc, nhiều doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp sử dụng nguồn nhân công trực tiếp không muốn sử dụng lao động lớn tuổi cho những công việc trực tiếp sản xuất. Tuổi càng cao năng suất lao động cũng giảm mà phải trả lương cao do thâm niên làm việc.

tang tuoi nghi huu can than trong danh gia cac yeu to tac dong
Tăng tuổi nghỉ hưu cần tính đến đặc thù công việc.

Mặt khác, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam ngày càng cao nhưng sức khỏe chưa tốt, mắc nhiều bệnh tật khi có tuổi, trong đó gánh nặng bệnh tật ghép, trong khi tính chất công việc, môi trường làm việc, điều kiện an toàn vệ sinh lao động… chậm được cải thiện. Trên thực tế, đã có trường hợp nhiều người lao động xin nghỉ phép hằng năm, hàng tuần, trong tháng do sức khoẻ, bệnh tật...

“Những vấn đề tôi vừa nêu trên là tâm tư, nguyện vọng của người lao động, cũng như cử tri xin gửi gắm đến Quốc hội xem xét về vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu đã được đề ra trong Dự thảo bộ luật”, đại biểu Nguyễn Thị Như Ý khẳng định.

Đề nghị mức tăng và lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu phải xem xét các yếu tố đối tượng, lĩnh vực ngành nghề và cần được thiết kế linh hoạt hơn, đại biểu Võ Đình Tín (tỉnh Đắk Nông) cho rằng: “Cần cân nhắc đến các đối tượng là công nhân lao động trực tiếp trong khu vực sản xuất dịch vụ và một số ngành nghề đặc thù như giáo viên mầm non, tiểu học, người làm trong lĩnh vực nghệ thuật... Đề nghị Quốc hội giao cho Chính phủ quy định chi tiết theo hướng xem xét để không tăng hoặc có lộ trình tăng chậm hơn và có các chính sách hỗ trợ linh hoạt, không gây tác động tiêu cực đến thị trường lao động”.

Bảo Duy

Nguồn :