M
12/02/2021 13:43

Tặng sách, nét đẹp văn hóa đầu năm mới

(LĐTĐ) Thay vì lỳ xì tiền, Tết năm nay nhiều bậc phụ huynh lại lựa chọn tặng sách cho con, cháu và người thân với mong muốn lan tỏa tinh thần hiếu học cũng như góp phần đưa văn hóa đọc đến gần hơn với trẻ nhỏ.

Quà tặng sách cho mùa Trung thu Tặng sách, gieo ước mơ

Phát huy giá trị truyền thống

Còn gì thư thái hơn khi được lật giở những trang sách, cùng nhau bình luận nội dung hay, những câu chuyện ấm áp tình yêu thương, trong những ngày Tết quây quần bên gia đình, bạn bè. Tặng sách và đọc sách cũng là một cách khuyến học, tiếp nối truyền thống trọng chữ của ông cha, động viên lối sống tích cực, lạc quan, yêu đời, nhất là với giới trẻ hôm nay.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian dài, thói quen tặng sách, tặng tranh, tặng chữ ngày Tết đã bị sao nhãng, nhường chỗ cho những món quà “thực tế” hơn. May mắn hơn, giờ đây, khi đời sống kinh tế - xã hội phát triển, tri thức được chú trọng, nhiều người đã có xu hướng quay lại mừng tuổi bằng sách với mong muốn gửi gắm những giá trị và ý nghĩa tốt đẹp trong năm mới...

Tặng sách, nét đẹp văn hóa đầu năm mới
Những cuốn sách được lựa chọn cẩn thận, phù hợp với lứa tuổi.

Cầm trên tay chồng sách bao gồm truyện tranh thiếu nhi, truyện cổ tích, điển tích, hạt giống tâm hồn… chị Nguyễn Hoàng Hà (Nghệ An) vui vẻ chia sẻ: Năm nay tôi quyết định dùng sách để mừng tuổi cho em trai và các cháu nhỏ trong nhà thay vì chỉ lỳ xì bằng tiền như mọi năm.

Theo chị Hà, năm 2020 việc học hành của các cháu gặp khá nhiều gián đoạn do dịch Covid-19 bùng phát. Vì vậy, chị muốn gửi tặng những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi để các cháu có thể tìm hiểu thêm khi ở nhà, phát triển tư duy đọc và tìm hiểu những vấn đề mới, hay từ trang sách.

“Cùng với sách mình cũng tặng kèm theo cho các cháu một phong lỳ xì nhỏ để lấy may. Nhận được quà ai cũng vui, ríu rít rủ nhau cùng đọc sách, bàn luận rôm rả lắm” – chị Hà vui vẻ.

Chị Hà không phải trường hợp hiếm chuẩn bị sách làm lỳ xì Tết này. Trong một page tập hợp hơn 80.000 thành viên thích đọc sách, nhiều người cũng cho biết sẽ mừng tuổi cho trẻ bằng sách vào dịp Tết.

Chị Nguyễn Ngọc Hoa (Hà Nam) chia sẻ, chị đã lên ý tưởng tìm mua sách ngay từ đầu tháng 1 dương lịch để có đủ số lượng sách lỳ xì cho các cháu dịp Tết. Các đầu sách được chị lựa chọn bao gồm truyện thiếu nhi, các tác phẩm văn học kinh điển nổi tiếng, sách kỹ năng và khoa học thường thức...

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, chị mang gói những cuốn sách vào những túi giấy nhiều màu sắc kèm theo một tấm thiệp viết tay xinh xắn.

Bức ảnh từng chồng sách được phân loại, ghi tên người nhận mà chị hoa chia sẻ lên nhóm đã nhận nhiều tán thưởng của người yêu sách. Rất nhiều chị em sau đó cũng đã quyết định học theo các làm của chị Hoa để các cháu nhỏ có một một quà Tết đầy ý nghĩa

Lan tỏa tinh thần hiếu học

Ngày nay, văn hóa tặng sách đang trở lại và được nhiều người đón nhận, không chỉ riêng với những người lớn yêu giá trị truyền thống mà cả các em nhỏ.

Em Nguyễn Lâm Hải (học sinh lớp 3 Trường tiểu học Hải Đường, Thủy Nguyên, Hải Phòng) háo hức chia sẻ, đây là năm đầu tiên em được nhận quà lỳ xì là 3 cuốn truyện thiếu nhi bằng tiếng Anh.

Tặng sách, nét đẹp văn hóa đầu năm mới
Lâm Hải vui vẻ khi nhận được món quà lỳ xì đầu năm là sách thiếu nhi.

Lâm Hải cảm thấy món quà này ý nghĩa hơn nhiều so với những món quà khác mà em nhận được. với những cuốn sách này em có thể vừa đọc được những câu chuyện hấp dẫn vừa luyện tập nâng cao được khả năng tiếng anh của bản thân.

“Em thích món quà này lắm, mấy hôm nữa bố đi công tác về em sẽ rủ bố cùng đọc sách. Những năm sau em cũng mong sẽ nhận được thêm nhiều quyển sách hay như thế này” – Lâm Hải hồ hởi nói...

Có thể thấy, 2020 là năm đầy biến động, nhiều lần chuyện học tập ở trường lớp của học sinh bị gián đoạn. Các em đã dần quen với việc tự tìm tòi, đọc hiểu tài liệu để phục vụ việc học và cũng có nhiều thời gian dành cho việc khám phá thế giới sách vở.

Thiết nghĩ việc lựa chọn mừng tuổi bằng sách vào thời điểm này là vô cùng hợp lý, vừa có thể giới thiệu cho các em nhiều đầu sách hay để đọc trong những khoảng thời gian không thể đến trường lớp vui chơi cùng bạn bè vừa tiếp tục khuyến khích và duy trì thói quen đọc sách và tự học, tự nghiên cứu là những kỹ năng rất cần thiết trong thời đại mới.

Lê Thắm

Nguồn :