M
13/12/2019 10:15

Tăng cường xử lý vi phạm giao thông dịp cận Tết

(LĐTĐ) Gần Tết, trên địa bàn Hà Nội, lượng phương tiện giao thông có chiều hướng gia tăng, nhiều trường hợp vi phạm giao thông trên đường đã xảy ra. Hơn lúc nào hết, công tác tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông trong thời điểm hiện tại là hết sức cần thiết.

tang cuong xu ly vi pham giao thong dip can tet Cảnh sát giao thông bắt đầu xử lý vi phạm cao điểm Tết
tang cuong xu ly vi pham giao thong dip can tet Tăng cường xử lý vi phạm giao thông trên tuyến Hà Nội-Hải Phòng
tang cuong xu ly vi pham giao thong dip can tet
Giao thông dịp cuối năm có xu hướng căng thẳng với lượng phương tiện tăng đột biến. (ảnh GN)

Nhiều điểm phức tạp về giao thông

Thời điểm này, trên các tuyến giao thông của Thủ đô có thể dễ dàng bắt gặp tình trạng ùn ứ giao thông. Ùn ứ diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng tại các khu vực đông dân cư, tuyến đường trọng điểm, các trục chính ra vào thành phố. Ghi nhận thực tế trên nhiều tuyến đường như: Nguyễn Trãi, Trường Chinh, Vũ Trọng Phụng, Hồ Tùng Mậu… dù đã và đang được mở rộng thêm diện tích lòng đường lưu thông, cải tạo lại hạ tầng nhưng áp lực giao thông vẫn có xu hướng tăng đột biến.

Tuyến đường Nguyễn Trãi đến cầu vượt Ngã Tư Sở là ví dụ. tại trục giao thông này vào các khung giờ cao điểm như buổi sáng từ 6h30 - 9h và buổi chiều từ 16h - 19h hiện tượng ùn ứ thường xuyên xảy ra. Cá biệt, với những ngày thời tiết không thuận lợi, giao thông trên tuyến này thường rơi vào tình trạng kẹt cứng.

Tương tự, đường Giải Phóng xuôi về nút giao Pháp Vân – Cầu Giẽ dù có 2 làn đường nhưng cũng không “cõng” nổi hết số lượng phương tiện tăng lên từng ngày. Lượng giao thông vô cùng đông đúc khiến nguy cơ ùn tắc và tai nạn ngày càng hiển hiện. Cùng trong tình cảnh trên, cầu Thanh Trì - cây cầu được xem là lớn nhất trong dự án 7 cây cầu của Hà Nội bắc qua sông Hồng, góp phần nối thông quận Hoàng Mai với quận Long Biên với 6 làn xe chạy song thời gian gần đây, cầu Thanh Trì thường xuyên xảy ra ùn tắc, tai nạn giao thông. Hiện tượng này khiến nhiều tài xế qua đây tỏ ra ngán ngẩm. Với lưu lượng giao thông ngày một gia tăng, nhiều tài xế cho rằng chỉ cần va chạm nhẹ có thể khiến cầu Thanh Trì ùn tắc hàng giờ.

Do là thời điểm cuối năm nên tình trạng xe khách dừng, đỗ đón trả khách sai quy định cũng diễn biến hết sức phức tạp. Hiện tượng này không chỉ xuất hiện ở một vài điểm trên tuyến đường Giải Phóng, Pháp Vân, mà ở các tuyến đường xung quanh bến xe Mỹ Đình, Phạm Văn Đồng… mỗi khi vắng bóng lực lượng chức năng là lại có xu hướng tái diễn. Chỉ cần một vài phương tiện nhất là xe khách dừng, đỗ không đúng nơi quy định sẽ ngay lập tức ảnh hưởng tới hoạt động giao thông trên tuyến đường.

Tăng cường xử lý

Trên thực tế, trước tình trạng vi phạm như: Xe khách dừng, đỗ đón trả khách sai quy định, lưu thông ngược chiều… thời gian qua, các ngành chức năng, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát giao thông đã chủ động bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát lưu động gần như 24/24h trên các tuyến Quốc lộ, tuyến trục chính ra vào thành phố.

Đáng chú ý, không chỉ ở thời điểm hiện tại, trong năm lực lượng Cảnh sát giao thông cũng triển khai hàng chục chuyên đề xử lý các hành vi vi phạm Luật Giao thông là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới ùn tắc và tai nạn giao thông. Những lỗi vi phạm điển hình, gây nhức nhối dư luận xã hội luôn được Cảnh sát giao thông tập trung, đẩy mạnh kiểm tra, xử lý, với phương châm không kiểm tra tràn lan mà kiểm tra trọng tâm, trọng điểm.

Về phía Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, để đảm bảo an toàn giao thông dịp cận Tết, đơn vị cho biết, thời gian qua, đã xử nghiêm nhiều vi phạm gây ùn tắc giao thông. Tình trạng xe khách đi “rùa bò” dừng, đón trả khách sai quy định và hiện tượng xe chở quá khổ, quá tải là ví dụ. Qua ghi nhận, hiện tượng này dù đôi khi vẫn tái diễn trên các tuyến đường cửa ngõ Thủ đô, gây ùn tắc và mất an toàn giao thông song cũng đã được chấn chỉnh, góp phần nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.

Theo đó, từ đầu năm 2019 đến nay, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã lập biên bản xử lý hơn 5.000 trường hợp. Tổng số tiền phạt hơn 7 tỷ đồng; tạm giữ 88 phương tiện, tước giấy phép lái xe 792 trường hợp, tước phù hiệu xe vận tải hành khách 129 phương tiện.

Cũng trong thời gian qua, Thanh tra Giao thông Vận tải Hà Nội kiểm tra, xử lý hơn 7.700 trường hợp xe tải vi phạm. Tổng tiền phạt hơn 26 tỷ đồng, tạm giữ 145 phương tiện, tước giấy phép lái xe 856 trường hợp. Trong đó, vi phạm nhiều nhất là tình trạng xe chở quá khổ, quá tải với hơn 1.300 trường hợp, tổng tiền phạt hơn 13 tỷ đồng. Vi phạm kích thước thành thùng, với 112 trường hợp, xử phạt trên 1,7 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, thời gian tới các lực lượng chức năng của thành phố Hà Nội sẽ tăng cường sử dụng hệ thống camera để kiểm tra và xử lý các vi phạm giao thông trên toàn địa bàn. Cụ thể, các đội cảnh sát giao thông sẽ tập trung huy động lực lượng triển khai quyết liệt, xử lý nghiêm đối với vi phạm, đặc biệt chú trọng vào khung giờ từ 21h - 6h hàng ngày.

Đối với những phương tiện vi phạm, ngoài việc gửi thông báo xử phạt theo dữ liệu đăng ký của phương tiện, Phòng Cảnh sát giao thông thành phố Hà Nội thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nắm được.

Rõ ràng, việc vào cuộc đồng bộ để xử lý vi phạm của các cơ quan chức năng là giải pháp cần thiết. Qua việc mạnh tay chấn chỉnh vi phạm, người dân sẽ có ý thức hơn khi thực hiện nghiêm quy định về Luật Giao thông.

Mới đây, Sở Giao thông vận tải Hà Nội chỉ đạo các đơn vị khai thác bến xe niêm yết đầy đủ các bảng thông báo về luồng tuyến, chuyến lượt, giờ xe chạy, giá vé; đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ; công khai số điện thoại đường dây nóng của lãnh đạo bến xe để kịp thời xử lý những phản ánh; tổ chức tốt các dịch vụ hành khách và phương tiện. Bên cạnh đó, có phương án dự phòng các xe tăng cường trên các tuyến để kịp thời giải tỏa khách tăng đột biến tại bến xe; hạn chế thấp nhất việc ứ đọng khách trong bến. Xây dựng kế hoạch bố trí xe tăng cường phục vụ trên các tuyến thông qua các bến xe: Giáp Bát, Gia Lâm, Mỹ Đình, Nước Ngầm, Yên Nghĩa, Sơn Tây, Ga Hà Nội, các điểm trung chuyển Long Biên, Cầu Giấy, Hoàng Quốc Việt,... trong những ngày cao điểm để kịp thời giải tỏa khách khi lượng khách tăng đột biến. Đặc biệt quán triệt nhân viên lái, phụ xe nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ. Tuyệt đối không dùng rượu bia, chất kích thích khi thực hiện nhiệm vụ. Sở cũng cho biết, sẽ chỉ đạo các lực lượng chức năng xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm; kiên quyết xử lý các phương tiện kinh doanh vận tải khách chạy sai hành trình, chở quá số người quy định, xe chạy kiểu “rùa bò”, dừng đỗ đón trả khách không đúng nơi quy định... Tập trung kiểm tra, xử lý tại các khu vực xung quanh các bến xe, nhà ga, địa điểm dễ phát sinh vi phạm. Kiểm tra, giám sát việc phát và sử dụng phù hiệu xe tăng cường, công tác kiểm tra xe và lái xe được huy động tăng cường trước khi xe xuất bến.

Giang Nam

Nguồn :