M
01/06/2021 11:17

Tăng cường tuyển dụng trực tuyến trong mùa dịch

(LĐTĐ) Theo số liệu mới nhất Tổng Cục Thống kê đưa ra, trong quý I/2021, cả nước có gần 1,1 triệu người thất nghiệp, tăng gần 12 nghìn người so với cùng kỳ năm 2020. Dự báo, con số này sẽ gia tăng trong quý II do làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 đang diễn biến hết sức phức tạp... Trong bối cảnh này, để giải quyết bài toán việc làm cho người lao động, biện pháp tuyển dụng trực tuyến được các Trung tâm Dịch vụ ở nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội tăng cường, đẩy mạnh.

Kết nối cung- cầu lao động hiệu quả từ giao dịch tuyển dụng trực tuyến Xuất hiện dấu hiệu dư thừa và thiếu hụt nhân lực ở một số ngành nghề Tuyển và tìm kiếm việc trực tuyến lên ngôi

Giải pháp tối ưu hiện nay

Nguyễn Thị Nụ (Khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên) làm nhân viên cho một Công ty du lịch ở Hà Nội được 10 năm cho tới tháng 4/2020 thì thất nghiệp vì do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, công ty phải ngừng hoạt động. Chuyển sang phụ mẹ bán rau từ đó đến nay, Nụ định sẽ đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tìm cho mình một công việc mới, nhưng làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 lại ập tới khiến cho việc tìm kiếm công việc mới của Nụ gặp khó khăn.

"Qua tư vấn của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, tôi đã chọn cách nộp hồ sơ trực tuyến cho hai công ty. Cả hai nơi đều trả lời là đang sàng lọc hồ sơ, khi nào có kết quả sẽ báo lại để hẹn phỏng vấn nên tôi vẫn đang chờ. Tôi hy vọng sẽ sớm tìm được cho mình một công việc mới phù hợp", Nụ cho biết.

Tăng cường tuyển dụng trực tuyến trong mùa dịch
Kết nối việc làm trực tuyến là giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp và người lao động trong bối cảnh hiện nay

Cũng thất nghiệp từ giữa năm 2020 do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, anh Phạm Văn Tuấn (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, anh hiện nay đã nộp hồ sơ xin việc online mấy tháng nhưng chưa có hồi âm. "Tôi đã nộp hồ sơ trực tuyến ở một số công ty suốt mấy tuần qua nhưng đều không có hồi âm. May mắn là vừa rồi tìm hiểu từ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội và tiếp tục nộp hồ sơ thì có hai công ty cho biết hồ sơ của tôi được chọn.

Phía công ty đã thông báo không thể phỏng vấn trực tiếp trong tình hình dịch bệnh hiện nay nên sẽ phỏng vấn online, khi nào phỏng vấn sẽ báo trước. Công việc đang ngày càng khó khăn nên mong muốn lớn nhất của người mất việc như tôi là sẽ sớm tìm được cho mình một công việc mới phù hợp", anh Tuấn chia sẻ.

Về phía doanh nghiệp, dịch bệnh cũng ảnh hưởng không nhỏ tới công tác tuyển dụng lao động. Công ty Tamron Việt Nam hiện đang có nhu cầu tuyển dụng gần 100 lao động vào làm việc ở các vị trí thủ kho, kế toán, công nhân… Tuy nhiên, dịch bệnh đã khiến cho công việc tìm kiếm lao động vốn đã khó khăn, nay lại càng khó khăn hơn.

Để tìm nguồn nhân lực cho đợt này, Công ty đã tổ chức tuyển dụng trực tiếp. Nhưng trước tình hình dịch bệnh có những diễn biến căng thẳng nên Công ty đã phải dừng tổ chức phỏng vấn trực tiếp mà chỉ tổ chức tiếp nhận hồ sơ ban đầu để đảm bảo an toàn cho người lao động và nhân viên.

Cũng đang tìm kiếm lao động nhiều tháng qua, cán bộ phụ trách tuyển dụng Công ty trách nhiệm hữu hạn Bình Minh cho biết, Công ty có nhu cầu tuyển nhiều nhân viên ở các vị trí như công nhân, chuyên viên kiểm tra chất lượng sản phẩm, nhân viên kinh doanh, kế toán. Công ty cũng sẵn sàng đào tạo lại với nhân viên mới mà vẫn không thể tuyển đủ chỉ tiêu. Nhưng tìm lao động bình thường đã khó, nay dịch bệnh còn khó hơn.

Trao đổi về vấn đề này, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: "Dịch bệnh đã hạn chế việc tiếp xúc, đi lại khiến cho việc kết nối giữa người lao động và doanh nghiệp trở nên khó khăn hơn. Từ đó, chúng tôi triển khai hình thức kết nối online giữa doanh nghiệp và người lao động- đây là giải pháp tối ưu để kết nối việc làm trong điều kiện hiện nay".

Tiếp tục tăng cường kết nối online

Theo ông Vũ Quang Thành, dịch bệnh Covid-19 đã tác động nhiều đến thị trường lao động. Tuy nhiên, bên cạnh các đơn vị, doanh nghiệp cắt giảm nguồn lực lao động thì cũng còn nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động.

Thông qua 15 điểm sàn giao dịch việc làm vệ tinh đặt trên các quận, huyện trên địa bàn thành phố trong mùa dịch, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội vẫn duy trì trung bình mỗi ngày các sàn kết nối trực tuyến được hơn 100 người lao động với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng, đảm bảo giãn cách.

Việc triển khai kết nối người lao động và doanh nghiệp qua hình thức online giúp người lao động không phải đi lại, di chuyển nhiều trong quá trình tìm việc, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, hình thức này giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho người lao động và cả doanh nghiệp.

Cùng đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội vẫn tổ chức các phiên giao dịch việc làm từ thứ 2 đến thứ 6. Ngoài việc duy trì hình thức phỏng vấn trực tiếp nhưng vẫn đảm bảo giãn cách theo quy định, trung tâm cũng đẩy mạnh phỏng vấn trực tuyến.

Ngoài ra, nếu các doanh nghiệp không đến được trực tiếp hoặc không có điều kiện tham gia phỏng vấn trực tuyến, Trung tâm cũng tiến hành kết nối trên cơ sở dữ liệu về các vị trí việc làm, căn cứ vào các vị trí việc làm, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp để tạo ra những danh sách ứng viên phù hợp, từ đó gửi danh sách ứng viên này đến trực tiếp doanh nghiệp để doanh nghiệp chủ động trao đổi trực tiếp với người lao động.

Đối với người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cũng căn cứ vào nguyện vọng tìm kiếm việc làm của họ để tiến hành kết nối với các doanh nghiệp có các vị trí việc làm phù hợp để người lao động có thể chủ động liên lạc. Từ phía người lao động hay phía doanh nghiệp, Trung tâm đều chủ động tư vấn đầy đủ từ nhu cầu tuyển dụng đến các vị trí việc làm, các yêu cầu, chế độ cho người lao động cũng như những nguyện vọng tìm kiếm việc làm của người lao động…

"Trong giai đoạn này, khi dịch diễn biến phức tạp, Trung tâm cũng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động thu thập thông tin thị trường lao động, thu thập nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp, thu thập nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động. Các hoạt động này để tiến hành xây dựng cơ sở dữ liệu về cung cầu cho phù hợp, hỗ trợ cho các hoạt động chuyên môn" - ông Thành cho hay.

Trong thời gian tới, để có thể dễ dàng hơn trong việc tuyển dụng, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh kết nối với các doanh nghiệp, nghiên cứu và sàng lọc kỹ các hồ sơ ứng tuyển được gửi đến, sắp xếp thời gian phỏng vấn phù hợp và linh động hơn trong yêu cầu tuyển dụng. Về phía người lao động, cần trang bị thêm những kỹ năng về sử dụng công nghệ thông tin, kỹ năng giao tiếp và hồ sơ online đầy đủ, cụ thể…/.

Tú Anh

Nguồn :