Tăng cường tuyển dụng trực tuyến trong mùa dịch

(LĐTĐ) Theo số liệu mới nhất Tổng Cục Thống kê đưa ra, trong quý I/2021, cả nước có gần 1,1 triệu người thất nghiệp, tăng gần 12 nghìn người so với cùng kỳ năm 2020. Dự báo, con số này sẽ gia tăng trong quý II do làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 đang diễn biến hết sức phức tạp... Trong bối cảnh này, để giải quyết bài toán việc làm cho người lao động, biện pháp tuyển dụng trực tuyến được các Trung tâm Dịch vụ ở nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội tăng cường, đẩy mạnh.
Kết nối cung- cầu lao động hiệu quả từ giao dịch tuyển dụng trực tuyến Xuất hiện dấu hiệu dư thừa và thiếu hụt nhân lực ở một số ngành nghề Tuyển và tìm kiếm việc trực tuyến lên ngôi

Giải pháp tối ưu hiện nay

Nguyễn Thị Nụ (Khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên) làm nhân viên cho một Công ty du lịch ở Hà Nội được 10 năm cho tới tháng 4/2020 thì thất nghiệp vì do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, công ty phải ngừng hoạt động. Chuyển sang phụ mẹ bán rau từ đó đến nay, Nụ định sẽ đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tìm cho mình một công việc mới, nhưng làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 lại ập tới khiến cho việc tìm kiếm công việc mới của Nụ gặp khó khăn.

"Qua tư vấn của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, tôi đã chọn cách nộp hồ sơ trực tuyến cho hai công ty. Cả hai nơi đều trả lời là đang sàng lọc hồ sơ, khi nào có kết quả sẽ báo lại để hẹn phỏng vấn nên tôi vẫn đang chờ. Tôi hy vọng sẽ sớm tìm được cho mình một công việc mới phù hợp", Nụ cho biết.

Tăng cường tuyển dụng trực tuyến trong mùa dịch
Kết nối việc làm trực tuyến là giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp và người lao động trong bối cảnh hiện nay

Cũng thất nghiệp từ giữa năm 2020 do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, anh Phạm Văn Tuấn (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, anh hiện nay đã nộp hồ sơ xin việc online mấy tháng nhưng chưa có hồi âm. "Tôi đã nộp hồ sơ trực tuyến ở một số công ty suốt mấy tuần qua nhưng đều không có hồi âm. May mắn là vừa rồi tìm hiểu từ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội và tiếp tục nộp hồ sơ thì có hai công ty cho biết hồ sơ của tôi được chọn.

Phía công ty đã thông báo không thể phỏng vấn trực tiếp trong tình hình dịch bệnh hiện nay nên sẽ phỏng vấn online, khi nào phỏng vấn sẽ báo trước. Công việc đang ngày càng khó khăn nên mong muốn lớn nhất của người mất việc như tôi là sẽ sớm tìm được cho mình một công việc mới phù hợp", anh Tuấn chia sẻ.

Về phía doanh nghiệp, dịch bệnh cũng ảnh hưởng không nhỏ tới công tác tuyển dụng lao động. Công ty Tamron Việt Nam hiện đang có nhu cầu tuyển dụng gần 100 lao động vào làm việc ở các vị trí thủ kho, kế toán, công nhân… Tuy nhiên, dịch bệnh đã khiến cho công việc tìm kiếm lao động vốn đã khó khăn, nay lại càng khó khăn hơn.

Để tìm nguồn nhân lực cho đợt này, Công ty đã tổ chức tuyển dụng trực tiếp. Nhưng trước tình hình dịch bệnh có những diễn biến căng thẳng nên Công ty đã phải dừng tổ chức phỏng vấn trực tiếp mà chỉ tổ chức tiếp nhận hồ sơ ban đầu để đảm bảo an toàn cho người lao động và nhân viên.

Cũng đang tìm kiếm lao động nhiều tháng qua, cán bộ phụ trách tuyển dụng Công ty trách nhiệm hữu hạn Bình Minh cho biết, Công ty có nhu cầu tuyển nhiều nhân viên ở các vị trí như công nhân, chuyên viên kiểm tra chất lượng sản phẩm, nhân viên kinh doanh, kế toán. Công ty cũng sẵn sàng đào tạo lại với nhân viên mới mà vẫn không thể tuyển đủ chỉ tiêu. Nhưng tìm lao động bình thường đã khó, nay dịch bệnh còn khó hơn.

Trao đổi về vấn đề này, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: "Dịch bệnh đã hạn chế việc tiếp xúc, đi lại khiến cho việc kết nối giữa người lao động và doanh nghiệp trở nên khó khăn hơn. Từ đó, chúng tôi triển khai hình thức kết nối online giữa doanh nghiệp và người lao động- đây là giải pháp tối ưu để kết nối việc làm trong điều kiện hiện nay".

Tiếp tục tăng cường kết nối online

Theo ông Vũ Quang Thành, dịch bệnh Covid-19 đã tác động nhiều đến thị trường lao động. Tuy nhiên, bên cạnh các đơn vị, doanh nghiệp cắt giảm nguồn lực lao động thì cũng còn nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động.

Thông qua 15 điểm sàn giao dịch việc làm vệ tinh đặt trên các quận, huyện trên địa bàn thành phố trong mùa dịch, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội vẫn duy trì trung bình mỗi ngày các sàn kết nối trực tuyến được hơn 100 người lao động với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng, đảm bảo giãn cách.

Việc triển khai kết nối người lao động và doanh nghiệp qua hình thức online giúp người lao động không phải đi lại, di chuyển nhiều trong quá trình tìm việc, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, hình thức này giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho người lao động và cả doanh nghiệp.

Cùng đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội vẫn tổ chức các phiên giao dịch việc làm từ thứ 2 đến thứ 6. Ngoài việc duy trì hình thức phỏng vấn trực tiếp nhưng vẫn đảm bảo giãn cách theo quy định, trung tâm cũng đẩy mạnh phỏng vấn trực tuyến.

Ngoài ra, nếu các doanh nghiệp không đến được trực tiếp hoặc không có điều kiện tham gia phỏng vấn trực tuyến, Trung tâm cũng tiến hành kết nối trên cơ sở dữ liệu về các vị trí việc làm, căn cứ vào các vị trí việc làm, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp để tạo ra những danh sách ứng viên phù hợp, từ đó gửi danh sách ứng viên này đến trực tiếp doanh nghiệp để doanh nghiệp chủ động trao đổi trực tiếp với người lao động.

Đối với người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cũng căn cứ vào nguyện vọng tìm kiếm việc làm của họ để tiến hành kết nối với các doanh nghiệp có các vị trí việc làm phù hợp để người lao động có thể chủ động liên lạc. Từ phía người lao động hay phía doanh nghiệp, Trung tâm đều chủ động tư vấn đầy đủ từ nhu cầu tuyển dụng đến các vị trí việc làm, các yêu cầu, chế độ cho người lao động cũng như những nguyện vọng tìm kiếm việc làm của người lao động…

"Trong giai đoạn này, khi dịch diễn biến phức tạp, Trung tâm cũng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động thu thập thông tin thị trường lao động, thu thập nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp, thu thập nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động. Các hoạt động này để tiến hành xây dựng cơ sở dữ liệu về cung cầu cho phù hợp, hỗ trợ cho các hoạt động chuyên môn" - ông Thành cho hay.

Trong thời gian tới, để có thể dễ dàng hơn trong việc tuyển dụng, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh kết nối với các doanh nghiệp, nghiên cứu và sàng lọc kỹ các hồ sơ ứng tuyển được gửi đến, sắp xếp thời gian phỏng vấn phù hợp và linh động hơn trong yêu cầu tuyển dụng. Về phía người lao động, cần trang bị thêm những kỹ năng về sử dụng công nghệ thông tin, kỹ năng giao tiếp và hồ sơ online đầy đủ, cụ thể…/.

Tú Anh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhà nước không nên can thiệp quá sâu vào quản trị của các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm

Nhà nước không nên can thiệp quá sâu vào quản trị của các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm

(LĐTĐ) Nhà nước không nên can thiệp quá sâu vào quản trị của các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm mà cần nâng chuẩn hoạt động của các doanh nghiệp trong ...
LĐLĐ huyện Thường Tín: Phối hợp chăm lo đời sống cán bộ giáo viên, nhân viên

LĐLĐ huyện Thường Tín: Phối hợp chăm lo đời sống cán bộ giáo viên, nhân viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Thường Tín, Hà Nội đã phối hợp thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp ...
24 giờ qua cả nước thêm 3.639 ca mắc Covid-19 và 1.323 người khỏi bệnh

24 giờ qua cả nước thêm 3.639 ca mắc Covid-19 và 1.323 người khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 25/10 cho biết có 3.639 ca mắc Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh và 52 tỉnh, thành phố khác; trong ...
Huyện Thanh Trì cần có kế hoạch cụ thể để phục hồi tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội

Huyện Thanh Trì cần có kế hoạch cụ thể để phục hồi tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội

(LĐTĐ) Làm việc với lãnh đạo huyện Thanh Trì, ngày 25/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, công ...
Đại biểu Nguyễn Phi Thường: Bảo hiểm vi mô có thể trợ giúp thêm cho vấn đề an sinh xã hội

Đại biểu Nguyễn Phi Thường: Bảo hiểm vi mô có thể trợ giúp thêm cho vấn đề an sinh xã hội

(LĐTĐ) Tiếp tục phiên làm việc tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 25/10, các đại biểu Quốc hội đã tiến hành thảo luận ở Tổ về ...
Ngày 25/10, Hà Nội thêm 18 ca Covid-19, trong đó 15 ca cộng đồng

Ngày 25/10, Hà Nội thêm 18 ca Covid-19, trong đó 15 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Chiều 25/10, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 24/10 đến 18 giờ ngày 25/10 Hà Nội ghi nhận 18 ca bệnh Covid-19, trong đó ca ...
Quận Đống Đa: Hiệu quả công tác phối hợp giữa LĐLĐ quận và Phòng giáo dục và đào tạo

Quận Đống Đa: Hiệu quả công tác phối hợp giữa LĐLĐ quận và Phòng giáo dục và đào tạo

(LĐTĐ) Trong năm học 2020-2021, Công đoàn khối Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) quận Đống Đa đã chủ động đổi mới, bám sát các chương trình công tác, nhiệm vụ ...

Tin khác

Nhu cầu nhân lực trong ngành công nghệ thông tin tiếp tục tăng

Nhu cầu nhân lực trong ngành công nghệ thông tin tiếp tục tăng

(LĐTĐ) Dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến căng thẳng thì các dự án phần mềm, các dịch vụ công nghệ thông tin vẫn hoạt động bình thường. Nhân viên trong lĩnh vực công nghệ thông tin hoàn toàn có thể làm việc tại nhà và vẫn đáp ứng được yêu cầu của công việc. Ngành công nghệ thông tin vẫn có nhu cầu tuyển dụng nhiều ở vị trí.
Nhiều tín hiệu khả quan từ thị trường lao động

Nhiều tín hiệu khả quan từ thị trường lao động

(LĐTĐ) Dự báo về thị trường lao động Hà Nội trong thời gian tới đây, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho rằng, tốc độ tiêm chủng nhanh, tình hình kiểm soát dịch bệnh và nới lỏng giãn cách, thị trường lao động Thủ đô sẽ có tốc độ hồi phục nhanh trong thời gian từ nay đến cuối năm.
1,8 triệu người thất nghiệp, thiếu việc trong quý III/2021

1,8 triệu người thất nghiệp, thiếu việc trong quý III/2021

(LĐTĐ) Mới đây, Tổng Cục Thống kê đã công bố về tình hình lao động, việc làm quý III và 9 tháng đầu 2021.
Đề nghị bổ sung công việc tiếp xúc với SARS-CoV-2 vào danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Đề nghị bổ sung công việc tiếp xúc với SARS-CoV-2 vào danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam diễn ra chiều nay (16/10), Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, xem xét bổ sung nghề, công việc có tiếp xúc với vi rút SARS-CoV-2 vào danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
Chạy đua chuyển đổi số, các ngân hàng tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao

Chạy đua chuyển đổi số, các ngân hàng tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao

(LĐTĐ) Khảo sát mới đây của Navigos Group cho thấy, nhu cầu nhân sự các cấp cho các vị trí công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong ngành Ngân hàng tiếp tục tăng cao, đặc biệt là các vị trí phát triển ứng dụng, phát triển công nghệ, quản trị chuyển đổi, quản trị và phân tích dữ liệu, marketing và kinh doanh trên nền tảng số.
Giải bài toán thiếu nhân lực cho ngành Dệt may và Da giày

Giải bài toán thiếu nhân lực cho ngành Dệt may và Da giày

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 trong nước đang dần được kiểm soát. Nhiều doanh nghiệp có kế hoạch mở cửa sản xuất trở lại. Tuy nhiên, đối với một số ngành sử dụng nhiều lao động như Dệt may, Da giày, việc khôi phục sản xuất phụ thuộc lớn vào mức độ hoàn thiện nguồn nhân lực sau giãn cách.
Nỗ lực phục hồi thị trường lao động

Nỗ lực phục hồi thị trường lao động

(LĐTĐ) Trước tình hình thiếu nguồn cung lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều giải pháp đã được các cơ quan chức năng khẩn trương triển khai như: Tăng cường chăm lo, hỗ trợ cho lao động thất nghiệp, người lao động khó khăn để giúp họ an tâm gắn bó với doanh nghiệp...
Gần 52% ứng viên tham gia khảo sát sẽ chuyển việc khi dịch Covid-19 kết thúc

Gần 52% ứng viên tham gia khảo sát sẽ chuyển việc khi dịch Covid-19 kết thúc

(LĐTĐ) Khi được hỏi về tình trạng hiện nay, có đến 41,5% người lao động tham gia khảo sát cho biết họ đã thôi việc và chưa có việc làm mới. Về lý do thôi việc, hơn 30% ứng viên cho biết họ nằm trong diện bị cắt giảm nhân sự của công ty.
Tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Thành phố cất cánh

Tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Thành phố cất cánh

(LĐTĐ) Từ xưa đến nay, Thăng Long - Hà Nội luôn là nơi trọng yếu hội tụ nhân tài bốn phương, và nguồn lực quý báu này đã giúp kinh thành xưa, Thủ đô nay không ngừng phát triển về mọi mặt. Tình hình mới, thời kỳ mới, để Hà Nội cất cánh vươn lên xứng tầm khu vực, việc tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao đóng vai trò quan trọng.
Hướng dẫn thu thập thông tin về thị trường lao động

Hướng dẫn thu thập thông tin về thị trường lao động

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Thông tư hướng dẫn thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin về thị trường lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động