M
14/09/2019 14:49

Xuất hiện dấu hiệu dư thừa và thiếu hụt nhân lực ở một số ngành nghề

(LĐTĐ) Hành chính/thư ký hiện đang đứng ở vị trí thứ nhất về nguồn cung lao động dồi dào nhất, nhưng ngành nghề này không thuộc trong top 10 ngành nghề dự báo có nhu cầu tuyển dụng nửa cuối năm 2019.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong doanh nghiệp: Cần bắt đầu từ đâu?
Công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động nâng cao chất lượng nguồn nhân lực
Gần 60% nhân lực công nghệ sẽ chuyển việc nếu được trả lương cao hơn

Báo cáo thị trường tuyển dụng trực tuyến nửa đầu năm 2019 tại Việt Nam và dự báo về cung - cầu và ý định chuyển việc trong nửa cuối năm 2019 của VietnamWorks cho thấy: “Cung - cầu” nhân lực khác biệt trong xu hướng tăng trưởng, xuất hiện dấu hiệu dư thừa và thiếu hụt nhân lực ở một số ngành nghề.

Xuất hiện dấu hiệu dư thừa và thiếu hụt nhân lực ở một số ngành nghề
Ngân hàng nằm trong nhóm tăng trưởng mạnh nhất về nguồn cung nhân lực

Cụ thể, bên cạnh lĩnh vực hành chính/thư ký, Ngân hàng cũng nằm trong nhóm tăng trưởng mạnh nhất về nguồn cung. Ứng viên nhóm này có ý định tìm việc nhiều nhất vào nửa cuối năm, nhưng lại không thuộc top 10 ngành nghề dự báo có nhu cầu tuyển dụng.

Về khả năng thiếu hụt lao động, theo VietnamWorks, đáng kể đến các ngành nghề như: Kỹ sư, bảo trì/sửa chữa, bán hàng kỹ thuật, cơ khí. Các ngành nghề này hiện đang thuộc top 10 các ngành nghề dự báo có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất trong nửa cuối năm 2019, nhưng lại không thuộc top 20 về tăng trưởng nguồn cung lao động. Đáng nói, cơ khí hiện đang thuộc trong top 10 lĩnh vực kinh doanh thiếu hụt về nhân sự.

Theo VietnamWorks, các ứng viên thuộc các ngành nghề sau khả năng sẽ khó tìm việc và chuyển việc vào nửa cuối năm 2019, do các ngành nghề này tuy thuộc trong top 10 các ngành nghề có ứng viên muốn tìm việc nhiều nhất, nhưng lại không thuộc top 10 các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất, lần lượt là: Ngân hàng, giáo dục/đào tạo, dịch vụ khách hàng, hành chính/thư ký, xây dựng, QA/QC (kiểm định chất lượng)

Các ngành nghề dự đoán sẽ dễ tìm việc và chuyển việc do đều thuộc top 10 ngành nghề dự báo nhu cầu tuyển dụng cao nhất và đồng thời thuộc top 10 ngành nghề dự báo có nhu cầu chuyển việc nhiều nhất, lần lượt là: Điện/điện tử, kế toán, bán hàng và kỹ sư.

B.D

Nguồn :