M
21:42 | 18/03/2020

Kết nối cung- cầu lao động hiệu quả từ giao dịch tuyển dụng trực tuyến

(LĐTĐ) Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 “gặp” nhau được thuận tiện, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã thực hiện kết nối cung cấp thông tin, hỗ trợ cài đặt phần mềm phỏng vấn trực tuyến.

ket noi cung cau lao dong hieu qua tu giao dich tuyen dung truc tuyen Lĩnh vực công nghệ thông tin tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng cao
ket noi cung cau lao dong hieu qua tu giao dich tuyen dung truc tuyen Tuyển và tìm kiếm việc trực tuyến lên ngôi
ket noi cung cau lao dong hieu qua tu giao dich tuyen dung truc tuyen Hơn 14.600 chỉ tiêu tuyển dụng tại phiên giao dịch online

Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội): Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, từ tháng 1/2020 đến đầu tháng 3/2020, có khoảng 670 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng lao động, với 7.150 vị trí việc làm, giảm 36,7% so với cùng kỳ năm 2019.

ket noi cung cau lao dong hieu qua tu giao dich tuyen dung truc tuyen
Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã thực hiện kết nối cung cấp thông tin, hỗ trợ cài đặt phần mềm để doanh nghiệp và người lao động "gặp" nhau 

Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển tập trung chủ yếu ở các ngành kinh doanh, cơ khí điện tử, kế toán, văn phòng, nhân viên kỹ thuật... So với những tháng trước, các doanh nghiệp không đăng ký tuyển dụng lao động ở mảng dịch vụ, du lịch, nhà hàng, lưu trú, vận tải.

Ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, Trung tâm tạm dừng tổ chức các phiên giao dịch việc làm, chuyển sang cung cấp thông tin thị trường lao động.

Theo đó, để tăng cường kết nối cung – cầu giữa doanh nghiệp và người lao động, Trung tâm đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ phối hợp với những đơn vị thu thập nhu cầu tuyển dụng cụ thể của doanh nghiệp; mong muốn tìm kiếm việc của người lao động theo vị trí ngành nghề. Từ đó, Trung tâm sẽ tập hợp, gửi danh sách ứng viên phù hợp đến các doanh nghiệp; kết nối giữa hai bên thông qua hình thức phỏng vấn trực tuyến, qua email hoặc gặp trực tiếp.

“Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cũng hỗ trợ kỹ thuật cho doanh nghiệp và người lao động cài đặt phần mềm phỏng vấn trên máy tính và điện thoại để hai bên chủ động “gặp” nhau. Hoạt động tuyển dụng trực tuyến đã đem lại tín hiệu rất tốt, được doanh nghiệp và người lao động ủng hộ”, ông Vũ Quang Thành cho biết.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu cung cầu lao động đồng bộ gắn kết giữa sàn chính với 14 sàn giao dịch vệ tinh, qua đó phân tích và cung cấp thông tin thị trường lao động cho doanh nghiệp và người lao động  kịp thời.

“Người lao động có thể tự tìm kiếm thông tin doanh nghiệp tuyển dụng từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên, để tránh những rủi ro đáng tiếc, người lao động nên thông qua hệ thống sàn giao dịch việc làm của Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội để tìm kiếm công việc phù hợp cho mình. Tại đây, khi người lao động đến Trung tâm đăng ký tìm việc sẽ được lưu giữ hồ sơ, kiểm tra, xác minh thông tin một cách chính xác nhất.

Các doanh nghiệp cũng nên thông qua Sàn giao dịch việc làm Hà Nội tại Trung Kính hoặc Trần Phú hay 13 sàn, điểm giao dịch việc làm vệ tinh tại 13 quận, huyện trên địa bàn thành phố để đăng tải thông tin, tìm kiếm những ứng viên phù hợp”, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội khuyến cáo.

B.Duy

Nguồn :