M
20/09/2020 10:36

Tăng cường hội nhập quốc tế trong giáo dục và đào tạo

(LĐTĐ) Những năm gần đây, tăng cường hội nhập quốc tế trong giáo dục và đào tạo luôn là một trong những vấn đề được ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quan tâm.

Kịp thời thanh tra, kiểm tra những vấn đề "nóng" trong năm học
Đạt nhiều kết quả toàn diện trong năm học 2019 - 2020
Tăng cường phối hợp, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2020 - 2021

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Lê Ngọc Quang, năm học 2019 - 2020, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã triển khai có hiệu quả các dự án về phát triển giáo dục đào tạo, thu hút các nguồn tài trợ, các dự án vay nước ngoài để phát triển cơ sở vật chất, thiết bị dạy học. Đồng thời mở rộng hoạt động hợp tác, tăng cường dạy bổ trợ ngoại ngữ trong các trường phố thông; đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực nhằm nâng cao chất lượng giáo dục.

Tăng cường hội nhập quốc tế trong giáo dục và đào tạo
Hà Nội đăng cai tổ chức thành công kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế 2019 (IMSO 2019).

Bên cạnh đó, Ngành còn tiếp tục thực hiện có chất lượng Đề án thí điểm đào tạo chương trình song bằng; tích cực triển khai các chương trình trao đối giáo viên với các nước. Trong năm học 2019 - 2020, đã đưa nhiều đoàn cán bộ quản lý, giáo viên sang học tập tại các nước và tiếp nhận giáo viên, tình nguyện viên quốc tế đến từ các nước Anh, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc... đến tham gia giảng dạy, chia sẻ kinh nghiệm, giao lưu.

Đặc biệt, năm 2019, lần đầu tiên Hà Nội đã đăng cai tổ chức kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế (IMSO). Đây là kỳ thi thường niên bằng tiếng Anh dành cho học sinh dưới 13 tuổi trên toàn thế giới với mục tiêu giúp học sinh phát triển khả năng cao nhất về Toán và Khoa học. Kỳ thi đã diễn ra thành công tốt đẹp với chất lượng chuyên môn cao.

Đoàn học sinh Hà Nội đại diện Việt Nam tham dự kỳ thi đã đạt thành tích xuất sắc, tạo dấu ấn trong lòng bạn bè quốc tế với 15 Huy chương Vàng, 14 Huy chương Bạc và 7 Huy chương Đồng. Tham gia 24 kỳ thi quốc tế khác, học sinh Hà Nội cũng đạt thành tích xuất sắc với tổng số 338 giải, huy chương các loại (gồm: 88 Huy chương Vàng, 105 Huy chương Bạc, 111 Huy chương Đồng và 34 giải Khuyến khích).

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Lê Ngọc Quang cho biết, bước sang năm học mới 2020 - 2021, một trong những nhóm nhiệm vụ chủ yếu của ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội là tiếp tục tăng cường hội nhập quốc tế trong giáo dục và đào tạo.

Theo đó, Ngành sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả, đảm bảo chất lượng chương trình tiếng Anh theo Đề án "Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 - 2020"; chuẩn hoá, nâng cao trình độ đội ngũ giáo viên dạy ngoại ngữ trong trường phổ thông (tiếp tục triển khai các hoạt động liên kết đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, thi cấp IELTS...); tăng cường đào tạo giáo viên dạy song ngữ các môn Khoa học tự nhiên cấp Trung học phổ thông; phát huy hiệu quả và mở rộng mô hình liên kết để tăng cường dạy bổ trợ ngoại ngữ; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học thiết yếu, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy - học ngoại ngữ.

Ngoài ra, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường mở rộng, phát triển quan hệ hợp tác với các tổ chức giáo dục quốc tế, các cơ sở giáo dục nước ngoài; tranh thủ tối đa hỗ trợ quốc tế trong lĩnh vực bồi dưỡng nâng cao năng lực của đội ngũ giáo viên, giảng viên ngoại ngữ; đổi mới thi, kiểm tra, đánh giá năng lực ngoại ngữ.

Đồng thời đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai xây dựng các chương trình quốc tế trong các trường phổ thông; tăng cường áp dụng các tiêu chuẩn, tiêu chí và phương pháp tiếp cận chung của khu vực và quốc tế trong xây dựng, cập nhật chương trình và triển khai đào tạo để trên cơ sở đó đề xuất xây dựng mô hình trường chất lượng cao tiệm cận chất lượng quốc tế; khuyến khích các cơ sở giáo dục nhận chuyển giao chương trình tiên tiến của nước ngoài, sử dụng tiếng Anh trong giảng dạy các môn khoa học ở các trường chuyên, trường chất lượng cao...

T.P

Nguồn :