M
15/09/2020 15:44

Ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội:

Đạt nhiều kết quả toàn diện trong năm học 2019 - 2020

(LĐTĐ) Sáng 15/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2019 - 2020 và triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Ngô Văn Quý Hà Nội dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Kiện toàn Ban chăm sóc sức khỏe học sinh tại trường học
Tăng cường phối hợp, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2020 - 2021
Ký kết kế hoạch phối hợp công tác năm học 2020 - 2021

Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2019 - 2020, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Lê Ngọc Quang cho biết: Năm học 2019 - 2020, quy mô giáo dục Hà Nội tiếp tục phát triển mạnh. Mạng lưới trường, lớp được mở rộng; cơ sở vật chất được tăng cường đầu tư, cơ bản từng bước được kiên cố hóa, chuẩn hóa và hiện đại, đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân Thủ đô và yêu cầu đào tạo nhân lực trong thời kỳ mới.

Đạt nhiều kết quả toàn diện trong năm học 2019 - 2020
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Năm học này cũng là một năm học có nhiều đổi mới tích cực trong công tác giáo dục; đồng thời toàn Ngành cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức mới. Cùng với cả nước, ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô đã chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Mặc dù có một thời gian học sinh phải tạm nghỉ học do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng với tinh thần “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, toàn Ngành vẫn bảo đảm tiến độ và duy trì vững chắc chất lượng giáo dục, hoàn thành tốt 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và bảo đảm an toàn cho học sinh.

Ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước, giành thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế với 144 giải quốc gia, 338 giải và huy chương quốc tế. Trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, Hà Nội có số điểm 10 nhiều nhất cả nước với 416 điểm 10, số lượng điểm 9 trở lên các môn thi là 28.550 điểm. Không tính thí sinh tự do, tỷ lệ tốt nghiệp toàn thành phố là 99,17% (trong đó đối với thí sinh Trung học phổ thông là 99,52% và đối với thí sinh Giáo dục thường xuyên là 96,19%); tăng 2,99% so với năm 2019.

Đặc biệt, Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia năm 2019, vượt chỉ tiêu 21 trường, đạt 121% kế hoạch giao. Tính đến cuối năm 2019, tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia của toàn thành phố đạt 71,6% (1.579/2.206 trường); vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2015 - 2020 là có từ 65% đến 70% số trường công lập đạt chuẩn. Đội ngũ cán bộ, giáo viên với gần 117.000 người tiếp tục được nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng, góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng giáo dục.

Năm học 2020 - 2021, ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô tiếp tục tăng cường kỷ cương, nền nếp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, trách nhiệm công dân đối với xã hội cho học sinh. Để đạt mục tiêu này, toàn Ngành đặt ra 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 7 nhóm giải pháp cơ bản.

Báo cáo tham luận của các đơn vị, trường học tại Hội nghị đã làm rõ thêm những kết quả về quy mô và chất lượng giáo dục của toàn thành phố, đồng thời thể hiện quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020 - 2021.

Đạt nhiều kết quả toàn diện trong năm học 2019 - 2020
Toàn cảnh Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đã biểu dương những nỗ lực, cố gắng mà ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô đạt được trong năm học vừa qua.

Nhấn mạnh về các công việc cần triển khai thời gian tới, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tập trung phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực để phát triển nguồn nhân lực trình độ cao đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô; quyết tâm giữ vững thành tích, khẳng định vị trí dẫn đầu trong việc thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW của Ban Chấp hành trung ương “về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cần tiếp tục quan tâm, đầu tư, xây dựng đảm bảo đủ trường lớp kể cả các khu đô thị mới; rà soát cơ sở vật chất trường, lớp học để đánh giá lại chất lượng các công trình trong nhà trường, kiên quyết không đưa vào sử dụng các công trình trường, lớp học đã hết niên hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn.

Đồng thời chú trọng công tác đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường học, nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức nhà giáo, góp phần thực hiện tốt việc đổi mới giáo dục, đổi mới chương trình và sách giáo khoa phổ thông; rà soát hệ thống giáo dục ngoài công lập, các trường tư thục; đổi mới công tác kiểm định, công bố công khai trên hệ thống thông tin về kết quả kiểm định, chất lượng giáo dục đối với cơ sở giáo dục ngoài công lập theo quy định làm căn cứ để người dân giám sát và xem xét mức học phí tương ứng với chất lượng giáo dục.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cũng đề nghị, năm học 2020 - 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cần tiếp tục quan tâm, chú trọng việc bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia và quốc tế song song với việc nâng cao chất lượng đại trà; tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo; triển khai có hiệu quả việc hội nhập quốc tế về giáo dục; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, nâng cao vai trò giám sát của thanh tra nhân dân, công đoàn tại các cơ sở giáo dục; kiên quyết xử lý các đơn vị, cá nhân sai phạm về công tác quản lý điều hành, thu chi tài chính, vi phạm đạo đức nhà giáo…

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng tiếp thu, lĩnh hội các ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố và khẳng định sẽ triển khai các nhiệm vụ cụ thể tới từng cấp học, ngành học, các nhà trường, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học với quyết tâm cao nhất.

P.T

Nguồn :