Sự bình an của cộng đồng là thước đo nhân quyền

(LĐTĐ) Không phải ngẫu nhiên mà vào ngày 13/11/2013 tại trụ sở Liên Hiệp quốc ở New York (Hoa Kỳ), với số phiếu rất cao Việt Nam đã trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp quốc nhiệm kỳ 2014-2016. Trong khoảng thời gian trên, Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò, nhiệm vụ của mình, được tổ chức này và cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Chính vì vậy, vừa qua Việt Nam đã nộp đơn tham gia ứng cử vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp quốc nhiệm kỳ 2023-2025 với tư cách ứng cử viên của ASEAN.
Việt Nam tham gia ứng cử vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025 Việt Nam luôn bảo vệ, thúc đẩy quyền con người thông qua đối thoại và hợp tác Việt Nam cam kết bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trong bối cảnh đại dịch Covid-19
Sự bình an của cộng đồng là thước đo nhân quyền
Ảnh minh họa

Không chỉ trước đây, trong lúc cả thế giới đã, đang “gồng mình” chống lại đại dịch Covid-19, thậm chí các nước phát triển như Mỹ, châu Âu và một số quốc gia khác, hệ thống y tế gần như bị tê liệt bởi quá nhiều người nhiễm Covid-19, số người chết cũng đạt con số kỷ lục, thì Việt Nam là một trong những quốc gia có thành tích phòng, chống đại dịch Covid-19 tốt nhất thế giới.

Đây không phải là “ta tự khen ta” mà chính Tổ chức Y tế thế giới, các nhà ngoại giao quốc tế, các hãng thông tấn nước ngoài nhận xét và đánh giá như vậy. Thậm chí, một số người nước ngoài đang làm việc tại nước ta cũng phải thốt lên: “May mắn được sống ở Việt Nam mùa đại dịch Covid-19”.

Xét ở góc độ “nhân quyền”, việc Việt Nam phòng, chống đại dịch Covid-19 một cách quyết liệt, mang lại hiệu quả cao cũng là góp phần quan trọng bảo vệ “quyền sống” của nhân dân - một trong những quyền cơ bản của con người. Ấy vậy, vừa qua Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW) có trụ sở tại Hoa Kỳ đã có những cáo buộc thiếu căn cứ, thậm chí vu khống khi cho rằng, Việt Nam vi phạm nhân quyền trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Điển hình như việc hạn chế người dân tụ tập (nghĩa là vi phạm quyền tự do cá nhân- PV).

Là một quốc gia có bề dày truyền thống và kinh nghiệm trong công tác phòng, chống thiên tai, dịch họa, cha ông ta từng đúc kết: “Phòng bệnh, hơn chữa bệnh”. Bởi thế, ngay từ tháng 3/2020, khi dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam, mặc dù các chuyên gia y khoa, các nhà khoa học thế giới “chưa định hình” rõ sự nguy hiểm của chủng virus Corona (SARS-CoVi-2), nhưng Chính phủ Việt Nam mà đứng đầu là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra mệnh lệnh “chống dịch, như chống giặc”, trong đó dùng các biện pháp: Thần tốc truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

Nên nhớ virus SARS- CoVi-2 là đại dịch lây lan qua đường hô hấp với mức độ nhanh, nên trong bối cảnh thế giới chưa có vắc xin (tính lúc dịch bệnh bùng phát), chưa rõ nguyên nhân nguồn bệnh, thì việc hạn chế ở mức cao nhất lây lan trong cộng đồng là việc làm đúng đắn nhất, hiệu quả nhất.

Nếu HRW và một số nhà “nhân quyền” nhìn lại các quốc gia được cho là tự do nhân quyền, tự do tụ tập cái giá như thế nào. Suốt cả năm 2020, người nhập viện, người chết vì đại dịch nhiều “khủng khiếp”. Nguyên nhân của mọi nguyên nhân là người dân ra đường không tuân thủ đeo khẩu trang, tụ tập nơi công cộng quá nhiều, truy vết cũng không xong vì vướng “vi phạm đời tư”.

Sai lầm đó đã dẫn đến thảm họa, và khi nhận ra, lần đầu tiên trong lịch sử Chính phủ nhiều nước phương Tây phải thiết lập việc đeo khẩu trang nơi công cộng, cấm tụ tập, thực hiện giãn cách, phong tỏa xã hội. Ai vi phạm phạt rất nặng. Cách làm đó cũng chỉ vì mục tiêu duy nhất: Sức khỏe con người và sự bình yên của cộng đồng!

Nên nhớ rằng, khi bình yên, thế giới nói chung, trong đó có Việt Nam luôn đặt quyền con người lên hàng đầu. Hiến pháp Việt Nam đã quy định rất rõ ràng. Tuy nhiên, khi có thiên tai, đặc biệt là dịch họa, quyền cá nhân không thể đặt lên trên quyền cộng đồng, xã hội. Thử hỏi, nếu Việt Nam không làm nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh mà để tự ý tụ tập, không truy vết theo kiểu “bảo đảm quyền tự do cá nhân” thì chúng ta có được bình yên thế này không?

Sức khỏe, tính mạng của người dân có được đảm bảo không? Bạn bè quốc tế khi đến và đang sinh sống ở Việt Nam mùa đại dịch Covid-19 toàn cầu được cảm giác may mắn và bình yên vì được sống tại đất nước rất đỗi an toàn này không? Trả lời VTV, ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam: "Có 2 khảo sát ở cấp độ toàn cầu về mức độ hài lòng của người dân với Chính phủ.

Việt Nam nằm trong nhóm đầu bảng vì người dân cho rằng Chính phủ đã chỉ đạo và đưa ra các giải pháp rất hiệu quả. Đây chính là câu trả lời rõ nhất vì sao Việt Nam đang rất thành công trong công tác dập dịch. Vì Chính phủ Việt Nam có được sự đồng thuận và niềm tin của người dân Việt Nam".

Dẫn chứng điều này để khẳng định chân lý, Việt Nam không vi phạm nhân quyền trong phòng chống đại dịch Covid-19. Và trên những gì đã được thế giới công nhận, Việt Nam có đủ niềm tin để ứng cử vào Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

L.Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã ký quyết định về việc bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt ...
Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

(LĐTĐ) Trận hòa 1-1 ở trận đấu cuối vòng bảng là vừa đủ giúp Tây Ban Nha chiếm vị trí đầu bảng C và nó cũng vừa đủ tiễn luôn đối ...
Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

(LĐTĐ) “Hà Nội đã chủ động, kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố trong việc thực hiện một số chính sách ...
Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

(LĐTĐ) Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký quyết định số 3716/QĐ-UBND ...
Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia, Chủ tịch Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt ...
“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

(LĐTĐ) Đúng như tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; lãnh đạo Đảng ủy, ...
Nghiên cứu áp dụng khung bồi thường cho 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành

Nghiên cứu áp dụng khung bồi thường cho 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 5104/VPCP-CN ngày 27/07/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về kiến nghị của Ủy ban ...

Tin khác

Cần có cơ chế đặc biệt

Cần có cơ chế đặc biệt

(LĐTĐ) Một học kỳ đặc biệt, học kỳ diễn ra khi đại dịch Covid-19 đang rất phức tạp, nhiều phụ huynh học sinh đặt vấn đề, nên chăng đối với học sinh khối tiểu học chỉ lấy kết quả học tập kỳ một và kết quả các bài kiểm tra giữa học kỳ hai làm cơ sở để xét các cháu học sinh lên lớp.
Hãy vì Thủ đô bình yên!

Hãy vì Thủ đô bình yên!

(LĐTĐ) Trước hết phải khẳng định, Công điện của Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành ngày 18/7 với mục tiêu duy nhất là để “bảo vệ” Thủ đô được bình yên trước làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19, chứ không phải “hành chính hóa” để gây khó dễ cho người dân như một số thế lực trên mạng xã hội rêu rao.
Để Thủ đô bình yên, mỗi người dân hãy tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch

Để Thủ đô bình yên, mỗi người dân hãy tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để Thủ đô bình yên trước làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19, bên cạnh sự chỉ đạo, lãnh đạo kịp thời, dứt khoát của Thành ủy; sự điều hành năng động, quyết liệt của Ủy ban nhân dân Thành phố và các cấp chính quyền, của toàn hệ thống chính trị, thì cần tiếp tục phát huy mạnh mẽ tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch”.
Vì Hà Nội bình yên

Vì Hà Nội bình yên

(LĐTĐ) Là một trong hai đô thị lớn nhất cả nước, thành phố Hồ Chí Minh đang trong giai đoạn cao điểm của đại dịch Covid-19, nếu Thủ đô Hà Nội không gữ vững được thành quả để Covid-19 bùng phát trở lại thì thiệt hại không chỉ cho Thành phố mà còn cho cả nước là vô cùng lớn.
Đừng bình luận thiếu tính xây dựng

Đừng bình luận thiếu tính xây dựng

(LĐTĐ) Một số tỉnh thành phía Nam nói chung, thành phố Hồ Chí Minh nói riêng những tuần qua đang phải căng mình chống dịch Covid-19. Sự ảnh hưởng của dịch đến đời sống kinh tế - xã hội là rất nặng nề. Vì nghĩa đồng bào cả nước lại đang hướng về miền Nam ruột thịt, về “Sài Gòn - thành đồng của Tổ quốc”, mong dịch sớm qua đi để cuộc sống được trở lại bình thường.
Để lại ngư trường truyền thống

Để lại ngư trường truyền thống

(LĐTĐ) Ngư trường truyền thống (khu vực tập kết tàu, thuyền cả mặt nước lẫn trên cạn) không chỉ là nơi để người dân ra khơi đánh bắt thủy sản làm kế sinh nhai mà còn góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền lãnh hải quốc gia.
Thích nghi với hoàn cảnh mới

Thích nghi với hoàn cảnh mới

(LĐTĐ) Trong bối cảnh chúng ta đang đẩy nhanh việc tiếp cận nguồn vắc xin phòng Covid-19 để tiêm cho nhân dân hướng tới mục tiêu miễn dịch cộng đồng; trong bối cảnh vi rút SARS-CoV-2 liên tục biến chủng với tốc độ lây nhiễm ngày càng cao, kể cả tiêm vắc xin nhiều người vẫn có nguy cơ lây nhiễm. Bởi thế, hơn lúc nào hết, chúng ta phải học cách sống an toàn để thích nghi với điều kiện mới.
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người thầy vĩ đại của báo chí cách mạng Việt Nam

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người thầy vĩ đại của báo chí cách mạng Việt Nam

(LĐTĐ) Bác Hồ kính yêu không chỉ là lãnh tụ của dân tộc, danh nhân văn hóa của nhân loại mà còn là người sáng lập và chỉ đạo báo chí cách mạng Việt Nam. Sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, theo dòng chảy của cách mạng, của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng theo tư tưởng Hồ Chí Minh.
Tình yêu dân tộc chỉ có một!

Tình yêu dân tộc chỉ có một!

(LĐTĐ) Những ngày này dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, song người dân cả nước đang sống trong cảm xúc lâng lâng với tình yêu bóng đá. Không phải Vòng chung kết EURO mà chính là những chiến thắng của Đội tuyển Bóng đá Quốc gia tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.
Sao nỡ vội cười chê!

Sao nỡ vội cười chê!

(LĐTĐ) Làn sóng Covid-19 lần thứ 4 với những biến chủng mới đang phủ bóng đen lên nhiều quốc gia, Việt Nam đang trải qua hơn một tháng với đại dịch này đến nay có thể khẳng định công tác phòng, chống dịch đang mang lại hiệu quả cao. Trong lúc nhiều quốc gia chưa tiếp cận được nhiều vắc xin phòng Covid-19, chỉ trong vòng 1 tháng, Việt Nam đã đàm phán mua 170 triệu liều vắc xin. Ấy vậy lại vẫn “trên mạng”, nhiều ý kiến chê bai và phê phán công tác chống dịch!
Xem thêm
Phiên bản di động