M
24/07/2020 20:49

Siết chặt mức độ phòng, chống dịch sau ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng

(LĐTĐ) Chiều 24/7, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Ca nghi mắc Covid-19 ở Đà Nẵng đã ba lần dương tính với SARS-CoV-2
Sôi nổi chung kết cuộc thi ảnh "Nét đẹp công đoàn và người lao động ngành Y tế"
Bộ Y tế thông tin nhanh về ca nghi mắc Covid-19 tại Đà Nẵng

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo đã bàn thảo các nội dung: Đón công dân Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch về nước; kiểm soát cửa khẩu, đường biên giới, đường mòn, lối mở; triển khai công tác phòng chống dịch tại Đà Nẵng,...

4757 12334
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Lê Hoàng)

Liên quan đến ca nghi mắc Covid-19 tại Đà Nẵng, Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương là cơ sở xét nghiệm Covid-19 hàng đầu Việt Nam - nơi khẳng định kết quả cuối cùng, hỗ trợ các địa phương xét nghiệm những mẫu xét nghiệm khó.

8 giờ 30 phút sáng nay (24/7), Viện đã nhận được mẫu bệnh phẩm từ Đà Nẵng gửi ra để xét nghiệm thẩm định. Đến 12 giờ trưa nay đã có kết quả bước đầu. Tuy nhiên, đến thời điểm này chưa đủ cơ sở để khẳng định chắc chắn là bệnh nhân có bị nhiễm Covid-19 hay không. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ tiếp tục làm trong đêm nay, dự kiến đến sáng mai (25/7) sẽ có kết quả chính thức.

Phát biểu tại cuộc họp, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về ca nghi mắc Covid-19 ở thành phố Đà Nẵng, Bộ Y tế xác định đây là trường hợp có khả năng nhiễm rất cao và triển khai ngay tất cả các biện pháp cần thiết trong phòng, chống dịch.

Cụ thể, Bộ Y tế đã yêu cầu và thành phố Đà Nẵng đã tiến hành lập toàn bộ danh sách những người tiếp xúc gần với người nghi mắc. Trong đêm 23/7, Đà Nẵng đã tiến hành xét nghiệm tất cả các trường hợp này bằng phương pháp RT-PCR và tìm kháng thể, với tất cả các kết quả là âm tính. Tuy nhiên, Bộ Y tế đã yêu cầu cách ly toàn bộ những trường hợp này để bảo đảm an toàn với cộng đồng.

“Những nơi bệnh nhân đi đến đã được khoanh vùng, cách ly. Chiều 24/7, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác kinh nghiệm nhất hỗ trợ Đà Nẵng trong công tác cách ly. Đối với công tác điều trị người nghi nhiễm, các chuyên gia đầu ngành cũng đã tiến hành hội chẩn liên viện để đưa ra phác đồ điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân đang mắc viêm phổi cấp tính có dấu hiệu nặng, diễn biến nhanh. Một kíp y bác sĩ hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã được cử đến Đà Nẵng hỗ trợ trực tiếp cho công tác điều trị”, ông Nguyễn Thanh Long cho biết.

Đặc biệt, với trường hợp nghi mắc tại Đà Nẵng, Bộ Y tế triển khai biện pháp chưa từng có để rà soát và xét nghiệm diện rộng tại tất cả các khu vực có nguy cơ. “Chúng tôi triển khai tại Đà Nẵng xét nghiệm kháng thể với kit thử do Việt Nam sản xuất bằng máy ELISA, đồng thời Bộ Y tế đã kích hoạt toàn bộ hệ thống truy vết những người đã tiếp xúc với người nghi nhiễm”, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết thêm.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Việt Nam xác định cuộc chiến chống dịch Covid-19 còn rất dài và luôn sẵn sàng bất kỳ lúc nào cũng có thể xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng. Theo đó, Ban Chỉ đạo đã nhận được thông tin về ca nghi mắc Covid-19 tại Đà Nẵng và có chỉ đạo ngay từ ngày 23/7.

Ban Chỉ đạo ghi nhận và biểu dương tinh thần sẵn sàng và phản ứng rất kịp thời, đúng hướng dẫn của ngành y tế và chính quyền thành phố Đà Nẵng. Như báo cáo của quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trường hợp này cần chờ kết quả xét nghiệm cuối cùng của cơ quan có uy tín hàng đầu của Việt Nam là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, vì trong quá trình xét nghiệm có một số yếu tố cần phải làm lại.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cho dù quả xét nghiệm có âm tính hay dương tính thì chúng ta vẫn phải tiếp tục triển khai các biện pháp giống như ca bệnh đã bị dương tính để xử lý. Phó Thủ tướng lưu ý các địa phương cũng coi đây giống như tín hiệu để siết lại mức độ sẵn sàng của ngành y tế, hệ thống phòng, chống dịch. Các lực lượng chức năng, trước hết là y tế, quân đội, công an nâng cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh, tuyệt đối không được chủ quan.

M.K

Nguồn :