Sau Tết, những người ngụp lặn đáy sông kiếm tiền triệu mỗi ngày
Hoa cúc xã Đại Thịnh nở rộ sau Tết |
Cửa sông, nơi tiếp giáp với biển là môi trường sống lý tưởng của nhiều loài giáp xác như tôm, cua, hàu... Vì thế nó trở thành khu vực đánh bắt ưa thích của những người dân nơi đây. Tùy theo mỗi mùa, các loài thủy sinh ở cửa sông cũng biến động về số lượng.
Dịp sau Tết Nguyên đán là lúc khu vực này có nhiều hàu, vẹm xanh,... thời tiết cũng không quá lạnh, nước lại trong, rất thuận tiện cho việc đánh bắt.
Những người thợ lặn thường chọn lúc "con nước đứng" để bắt đầu công việc của mình, đây là lúc nước ở cửa sông trong nhất. |
Chỗ sâu nhất nơi cửa sông Yên (Quảng Nham, Quảng Xương, Thanh Hóa) có thể lên đến 10m. Người thợ lặn phải trang bị cho mình bộ quần áo đặc biệt, có kính và ngậm ống dưỡng khí. Ngoài ra, người lặn phải đeo một băng chì nặng gần 20kg, giúp cơ thể chìm sâu dưới nước. |
Nếu nước trong, có thể nhìn thấy rõ những con hàu bám vào đá hay các cọc ở dưới đáy sông. Anh Công, một người thợ lặn chia sẻ: “Nghề lặn không có giờ giấc cụ thể mà đi theo chiều nước sông trong nhất, nếu nước đục là không đi được”. |
Những người thợ cần một máy nén khí để cung cấp oxy, người trên bè phải quan sát mặt nước chỗ bọt khí của thợ lặn sủi lên để điều chỉnh công suất máy nén cho phù hợp, đảm bảo an toàn khí thở cho thợ lặn. |
Phương tiện đánh bắt là chiếc bè (mảng) được ghép từ những cây vầu. Mỗi chuyến đi lặn gồm 2-3 người, làm việc trong khoảng 4-5 giờ đồng hồ. |
Trong khi người thợ lặn dưới đáy sông, hai người còn lại trên bè vừa theo dõi máy nén khí, vừa phân loại sản phẩm. |
Dịp sau Tết, trung bình mỗi ngày làm việc, họ có thể bắt được khoảng 30-50 kg đủ các loại ngao, hàu, vẹm xanh. |
Chuyến lặn đầu năm gặp nhiều thuận lợi, khiến những người thợ lặn phấn khởi, hứa hẹn một mùa bội thu. |
Những con hàu được rửa sạch sau khi đánh bắt. |
“Mùa này giá bán vẹm khoảng 20.000 đồng/kg, hàu khoảng 18.000 đồng/kg, mỗi chuyến lặn may mắn thu về từ 2-3 triệu đồng”, anh Tuấn, thợ lặn phụ phấn khởi cho biết. |
Vẹm xanh là loại hải sản được ưa thích, sau khi tách vỏ có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Không khí Giáng sinh rộn ràng tại Nhà thờ Lớn Hà Nội
Hà Nội gỡ vướng một số dự án kéo dài, chậm đưa vào sử dụng
Hà Nội: Nhiều tuyến phố bị cấm dịp Giáng sinh
Bảng giá đất mới, giải phóng mặt bằng sẽ nhanh
Hai yếu tố tạo nên chất lượng “tiến vua” của Cam tươi FVF
Ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025
Phụ nữ Thủ đô sẵn sàng bước vào kỷ nguyên mới
Tin khác
Tập trung chăm lo Tết cho người lao động
Đời sống 24/12/2024 07:51
Tặng quà của Chủ tịch nước cho người có công dịp Tết Ất Tỵ 2025 kịp thời, đầy đủ
Đời sống 21/12/2024 17:35
Hầu hết các ngành nghề có triển vọng lương tích cực
Đời sống 21/12/2024 17:35
Kết quả cuộc thi “Sống Đẹp” mùa 4: Lan tỏa yêu thương qua từng tác phẩm
Đời sống 20/12/2024 13:59
Đồng Nai: Thưởng Tết Nguyên đán Ất Tỵ cao nhất 380 triệu đồng
Đời sống 19/12/2024 09:53
Những tín hiệu lạc quan thưởng Tết 2025
Đời sống 19/12/2024 09:30
Nóng trong người khi liên tục tiệc tùng cuối năm: Làm gì để thanh lọc, làm mát cơ thể ?
Đời sống 14/12/2024 22:00
Bình Dương: Doanh nghiệp thưởng Tết cao nhất dự kiến khoảng 375 triệu đồng
Đời sống 14/12/2024 20:41
Làm việc vào ngày nghỉ Tết Dương lịch, người lao động được tính thêm 300% lương
Đời sống 14/12/2024 10:22
Người trẻ sốt ruột, nóng trong người vì áp lực công việc ngày cuối năm
Đời sống 13/12/2024 15:51