M
22/02/2021 17:36

Hoa cúc xã Đại Thịnh nở rộ sau Tết

(LĐTĐ) Vụ hoa cúc vừa qua, nhiều gia đình thôn Đại Bái, xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh rơi vào cảnh thất thu vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Với lượng hoa sản xuất tương đương những năm trước, nhiều người dân phải ngậm ngùi nhìn hoa bung nở sau dịp Tết Nguyên đán.

Hàng loạt quán ăn, cà phê, trà đá tại huyện Mê Linh “cửa đóng, then cài” chống dịch Triển khai hiệu quả các phong trào thi đua tới từng Công đoàn cơ sở Vựa hoa cúc lớn nhất Thủ đô khoe sắc đón Xuân

Đến thôn Đại Bái, xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh, trong những ngày này, những cánh đồng hoa cúc bung nở. Đủ các loại hoa cúc từ vàng đông cho tới cúc cành, cúc kim cương nở vàng ruộm cả cánh đồng dọc Quốc lộ 23. Không chỉ có cúc vàng, nhiều cánh đồng hoa cúc trắng cũng bung nở vì quá lứa.

Hoa cúc xã Đại Thịnh nở rộ sau Tết
Cánh đồng hoa cúc kim cương tại thôn Đại Bái, xã Đại Thịnh bung nở sau Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Nhìn cánh đồng hoa cúc, bà Lưu Thị Tươi (thôn Đại Bái, xã Đại Thịnh) không khỏi xót xa. Chia sẻ với phóng viên, bà Tươi cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hoa cúc tiêu thụ chậm, phải tới ngày 28/12 Âm lịch mới có nhiều thương buôn về thu mua. Tuy nhiên, sức tiêu thụ của những ngày cận Tết không lớn, nhiều gia đình không bán kịp nên hoa ở đồng tồn rất nhiều.

May mắn hơn các gia đình khác, gia đình bà Tươi đã bán được hết 4 sào cúc trong những ngày giáp Tết. “Gia đình tôi có cháu làm nghề buôn hoa nên giúp tiêu thụ được vài vạn hoa cúc trước Tết. Nếu không có cháu thu mua thì gia đình tôi cũng chịu chung số phận với những người dân ở đây vì hoa cúc nhà nào cũng có, đi chợ không thể bán hết được”, bà Tươi nói.

Nếu như những năm trước, vụ hoa Tết là thời điểm người dân thôn Đại Bái thu hồi vốn và lãi cho cả 1 năm thì năm nay nhiều hộ gia đình phải “cắn răng” chịu lỗ vì thị trường hoa tới giáp Tết vẫn đìu hiu, vắng vẻ. Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trên là do các mối mua hoa lớn từ các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh không về thu mua do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cũng vì lý do trên mà giá cả hoa cúc "tụt dốc không phanh" khiến người dân không khỏi hoang mang, lo lắng.

Hoa cúc xã Đại Thịnh nở rộ sau Tết
Hoa cúc trắng quá lứa đổ rạp, nhiều gia đình tại thôn Đại Bái thất thu sau vụ hoa Tết.

Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu khoảng 1 tháng, hoa cúc xã Đại Thịnh vẫn giữ giá cao. Thời điểm dịch bệnh chưa quay trở lại, mỗi bó hoa cúc dao động từ khoảng 100.000 - 180.000 đồng/bó (mỗi bó 60 bông), có thời điểm giá cúc bán buôn lên tới gần 3.000 đồng/bông. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 quay trở lại, giá hoa cúc giảm sâu, theo đó, mỗi bó cúc chỉ có giá từ 30.000 – 50.000 đồng/bó (tương đương 600 đồng/bông).

Việc hoa cúc ế trước Tết, nở vàng ruộm cả cánh đồng xưa nay ở xã Đại Thịnh rất hiếm bởi hoa cúc Đại Thịnh thường được đánh giá cao về chất lượng và được nhiều thương lái tới thu mua, nhất là vào thời điểm cận Tết Nguyên đán.

Ông Trần Văn Xuất (thôn Đại Bái, xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh) chia sẻ: “Năm nay nhà tôi trồng các loại cúc như cúc vàng đông, kim cương, cúc trắng, cúc cành, pha lê… Tổng cộng diện tích trồng các loại hoa cúc vào khoảng 5 sào. So với những năm trước năm nay các gia đình tại thôn Đại Bái phải mất một nửa tiền.Với thu nhập này thì chỉ đủ trang trải vốn liếng, phân bón, còn người dân không có công, nhiều gia đình trồng nhiều còn chịu lỗ nặng”.

Hiện tại gia đình ông Xuất đang trồng cúc hè giống để cung cấp cho thị trường sau Tết. Tuy nhiên, do hoa cúc dịp Tết ế nhiều và lo ngại dịch bệnh nên người dân xã Đại Thịnh vẫn còn băn khoăn trong việc cấy hoa, bởi vậy, giá mầm cúc giống cũng rất rẻ.

Lương Hằng

Nguồn :