Sau 2 năm đổi mới thái độ phục vụ bệnh nhân của ngành Y: Hiệu quả ra sao?

Sau 2 năm triển khai chủ trương “đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” do Bộ Y tế phát động đã thu được những thành quả nhất định-. Để hiểu rõ về chủ trương này, PV Báo LĐTĐ đã có buổi trao đổi với TS. Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ (Bộ Y tế).
sau 2 nam doi moi thai do phuc vu benh nhan cua nganh y hieu qua ra sao Đặt việc phục vụ bệnh nhân lên trên hết

PV: Thưa Vụ trưởng tại sao Bộ Y tế lại triển khai đo lường đánh giá sự hài lòng của người bệnh?

sau 2 nam doi moi thai do phuc vu benh nhan cua nganh y hieu qua ra sao
TS. Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ (Bộ Y tế) trao đổi với phóng viên

Ông Phạm Văn Tác: ¨Từ ngày 15/12/2017 đến 27/2/2018, Bộ Y tế đã triển khai đo lường, đánh giá sự hài lòng của người bệnh về phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, chất lượng bệnh viện năm 2017 tại Bệnh viện đa khoa và chuyên khoa tuyến tỉnh của 63 tỉnh, thành phố và 37 Bệnh viện Trung ương trên cả nước.

Đây cũng là một trong những tiếp nối quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế diễn ra ngày 4/6/2015 về việc thực hiện chủ trương “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng đến sự hài lòng của người bệnh”.

Thời điểm hiện nay, Bộ Y tế yêu cầu cần có sự đánh giá, xem xét mức độ hài lòng của người bệnh “cắt ngang” trong toàn quốc tất cả các bệnh viện trực thuộc Bộ, các bệnh viện tuyến tỉnh. Việc này nhằm xác định, đánh giá sự hài lòng của người bệnh trong thời điểm này với ngành y tế ở mức độ nào. Nếu kết quả trong 2 năm thực hiện vừa qua tốt, thì cũng là một kết quả đáng khích lệ, còn nếu kết quả chưa được như ý thì từ đó có hướng thay đổi để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Thời điểm thực hiện đánh giá “cắt ngang” này diễn ra trong 2 tháng. Kết quả đánh giá, thẩm định được công bố công khai, những bệnh viện đạt kết quả xuất sắc về thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp, chất lượng bệnh viện năm 2017 sẽ được ghi nhận và công bố nhân dịp kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2018.

Từ khi triển khai cho đến nay thì việc đo lường đã được tiến hành và đạt được kết quả như thế nào thưa ông?

Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành Tiêu chí chấm điểm kết quả triển khai thực hiện việc “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp, chất lượng bệnh viện hướng tới sự hài lòng của người bệnh” năm 2017. Trong đó, nhấn mạnh phần đánh giá sự hài lòng của người bệnh theo 5 nhóm tiêu chí hiện tại gồm: Nhóm chỉ số về tiếp cận; nhóm chỉ số về minh bạch thông tin và thủ tục hành chính; nhóm chỉ số về cơ sở vật chất; nhóm chỉ số về nhân viên y tế; nhóm chỉ số về kết quả cung cấp dịch vụ.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng sẽ bổ sung thêm một số tiêu chí mang tính đặc thù của dịch vụ y tế là đánh giá sự hài lòng và ý kiến của người bệnh với việc chi phí đồng chi trả các kỹ thuật, thuốc men trong dịch vụ y tế của người bệnh có tham gia bảo hiểm y tế

Từng tiêu chí này sẽ được đánh giá qua các phiếu trưng cầu ý kiến về sự hài lòng của người bệnh và người nhà người bệnh, trong đó có lồng ghép các tiêu chí về xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp và một số tiêu chí trong Bộ Tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện gồm 83 tiêu chí.

Ngoài ra để thẩm định kết quả tự đánh giá, từ ngày 2/1 đến ngày 20/1/2018, căn cứ báo cáo kết quả tự chấm điểm của các bệnh viện, Bộ Y tế sẽ thành lập các đoàn phúc tra chéo giữa các bệnh viện và đoàn thẩm định của Bộ Y tế.Mỗi Sở Y tế phúc tra 1 bệnh viện đa khoa tỉnh và 1 bệnh viện chuyên khoa của 1 Sở Y tế khác.

sau 2 nam doi moi thai do phuc vu benh nhan cua nganh y hieu qua ra sao
Các bệnh viện đều ký cam kết đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân. Ảnh: Minh Khuê

Các bệnh viện tuyến Trung ương phúc tra chéo với nhau. Bộ Y tế thành lập các đoàn thẩm định ngẫu nhiên kết quả tự chấm điểm của 2/3 bệnh viện tuyến Trung ương và 1/3 bệnh viện tuyến tỉnh và những bệnh viện chưa thống nhất kết quả đánh giá. Sau khi có số liệu thống nhất, chính thức Bộ Y tế sẽ thành lập Hội đồng sẽ xem xét, đánh giá. Đối với những đơn vị nào đạt sự hài lòng cao, thì sẽ được trình hội đồng thi đua khen thưởng.

Người bệnh có được tham gia điền phiếu điều tra kết quả đánh giá sự hài lòng này hay không? Và có nhiều người dân biết đến kế hoạch này của Bộ Y tế không thưa ông?

Kế hoạch này của BộY tế đã được công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng và nhiều người dân biết đến. Đặc biệt, trong bộ công cụ đánh giá khảo sát với thang điểm 100, trong đó chỉ có 25 điểm là dành cho bộ phận hành chính bệnh viện đánh giá theo sự hài lòng như: Triển khai đường dây nóng, hòm thư góp ý… còn 70 điểm là do người dân, người bệnh đánh giá góp ý.

Cụ thể, với những cơ sở y tế dưới 100 giường thì cũng phải nhân viên y tế sẽ phải đi hỏi ít nhất chừng 60 giường cho 60 bộ câu hỏi như vậy. Trong đó, đề nghị hỏi 40% với người bệnh nội trú và 20 % người bệnh ngoại trú. Còn lại 5 điểm là dành cho điểm thưởng, điểm phạt tại bệnh viện. Như vậy thì kết quả đánh giá mới có thể minh bạch và chuẩn xác được.

Kế hoạch đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán Bộ Y tế hướng đến sự hài lòng của bệnh nhân có được Bộ Y tế sẽ triển khai lâu dài không thưa ông?

Kế hoạch đánh giá sự hài lòng của người bệnh sẽ được triển khai lâu dài, thường xuyên và liên tục. Nhưng đánh giá “cắt ngang” trong thời điểm này sẽ chỉ kéo dài trong 2 tháng với 169 bệnh viện, để khẳng định lại trong toàn ngành y tế, từ đó rút kinh nghiệm cũng như làm tốt hơn nữa việc hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân trong giai đoạn tới. Bởi chính tiêu chí sự hài lòng của người bệnh là thước đo đánh giá chất lượng dịch vụ của bệnh viện, đây là bước tiến mới của ngành Y tế sau một loạt những giải pháp nhằm nâng cao nguồn nhân lực, chất lượng khám, chữa bệnh và xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ y tế.

Sâu xa hơn, việc thực hiện tốt chủ trương này, còn giúp tiến tới sự hài lòng lẫn nhau giữa người bệnh và bác sĩ. Qua đó, chứng tỏ việc chăm sóc, bảo vệ nâng cao sức khỏe nhân dân càng được củng cố và tăng lên. Nhất là từ khi có Nghị quyết 20 về tăng cường, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân của Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhiệm kỳ XII, phiên họp thứ 6 vừa ban hành xong. Trong đó, có một chỉ số cụ thể mà Bộ Y tế phải phấn đấu thực hiện. Mục tiêu, năm 2025, ngành y tế Việt Nam phấn đấu sẽ có trên 80%, và đến năm 2030 trên 90% người dân, người bệnh hài lòng đối với dịch vụ y tế.

Nhiều năm nay, những bức xúc của người dân về ngành y tế được ví như căn bệnh trầm kha. Những vấn đề của ngành y tế rất dễ “động chạm” trong dư luận bởi vì nó liên quan đến sức khỏe, đến tính mạng của người dân.

Có thể ngành y tế làm được rất nhiều, nhưng chỉ một “tai biến” mà người bệnh tử vong không rõ nguyên nhân, thì ngay lập tức sẽ gây ra một luồng dư luận rất lớn trong xã hội. Điều đó cũng cho thấy, trách nhiệm của ngành y là rất lớn.

Bởi vậy, việc đưa ra những chủ trương kịp thời và hợp lý là vô cùng cần thiết. Trong đó, việc ký kết thực hiện chủ trương “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng đến sự hài lòng của người bệnh”, ngày 4/6/2015 là một ví dụ minh chứng điển hình.

Minh Khuê

(Thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

(LĐTĐ) Sáng nay (24/10), Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện Thành phố phối hợp tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người ...
Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Đối với việc xử lý những vụ việc và đối tượng tham nhũng liên quan đến hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đề nghị ...
Các quốc gia thế giới triển khai liều thứ 3 vaccine COVID-19 ra sao?

Các quốc gia thế giới triển khai liều thứ 3 vaccine COVID-19 ra sao?

Nhiều quốc gia trên thế giới đang triển khai tiêm chủng liều thứ 3 vaccine COVID-19 nhằm nâng cao khả năng bảo vệ miễn dịch trong bối cảnh gia tăng ...
Foden bùng nổ, Man City vùi dập "ngựa ô"

Foden bùng nổ, Man City vùi dập "ngựa ô"

(LĐTĐ) Với đẳng cấp vượt trội cùng sự xuất sắc của Phil Foden, đương kim vô địch Man City không mấy khó khăn đánh bại Brighton 4-1 ngay trên sân khách.
Các tính năng iPhone SE 3 lộ diện

Các tính năng iPhone SE 3 lộ diện

Chi tiết về chiếc iPhone SE mới lại tiếp tục được vén màn. Chiếc điện thoại được cho là có cảm biến Touch ID gắn ở phía trước, trong nút ...
Án hành chính tồn đọng chưa thi hành xong có xu hướng ngày càng tăng

Án hành chính tồn đọng chưa thi hành xong có xu hướng ngày càng tăng

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 23/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ ...
LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 23/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn khối Giáo dục năm học 2020-2021, chương trình phối ...

Tin khác

Đầu tư cho hệ thống y tế cơ sở để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân

Đầu tư cho hệ thống y tế cơ sở để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã thảo luận về việc quản lý, sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế năm 2020 và thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân trong 2 năm 2019-2020.
Tại sao bạn không bị chấn thương nhưng vẫn xuất hiện các vết bầm tím trên cơ thể?

Tại sao bạn không bị chấn thương nhưng vẫn xuất hiện các vết bầm tím trên cơ thể?

Dưới đây là 5 nguyên nhân có thể dẫn đến các vết bầm tím trên cơ thể của bạn.
Ngày về của những “chiến binh” áo blouse trắng

Ngày về của những “chiến binh” áo blouse trắng

Sau hơn hai tháng chi viện chống dịch Covid-19 cho thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành phía Nam, gần 24.000 cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế từ miền Bắc, miền Trung đã lần lượt trở về khi dịch bệnh ở đây được kiểm soát, hoàn thành “sứ mệnh” cứu chữa người bệnh. Với các chiến sĩ áo trắng, những ngày tháng vừa qua là một cuốn hồi ký khó quên trong suốt quãng đời còn lại…
Trong trường hợp vắc xin chưa đủ, có thể tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-18 tuổi

Trong trường hợp vắc xin chưa đủ, có thể tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-18 tuổi

(LĐTĐ) Để thực hiện chủ trương sống thích ứng an toàn, linh hoạt, cần có chiến lược vắc xin cho năm 2022, nâng cao hệ thống y tế dự phòng, thống nhất về thông điệp truyền thông từ Trung ương đến địa phương để người dân tin tưởng, đồng hành, nâng cao nhận thức trong phòng, chống dịch…
Bị sốt xuất huyết hãy đến viện trước khi quá muộn

Bị sốt xuất huyết hãy đến viện trước khi quá muộn

(LĐTĐ) Cùng với dịch Covid-19, nhiều địa phương phía Nam và miền Bắc dịch sốt xuất huyết đang vào “mùa”. Đáng lo ngại, theo ghi nhận của phóng viên tại một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, nhiều phụ nữ mang thai, bệnh nhi, bệnh nhân có các bệnh nền như suy tim, suy thận, bệnh gan, phổi mạn tính… mắc sốt xuất huyết nặng phải nhập viện điều trị gia tăng mạnh.
Đi bộ nếu thấy dấu hiệu bất thường này hãy dừng lại ngay

Đi bộ nếu thấy dấu hiệu bất thường này hãy dừng lại ngay

Những dấu hiệu bất thường khi đi bộ có thể ảnh hưởng đến cơ, xương hoặc dây thần kinh ở chân. Những yếu tố này có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng nếu không để ý.
Ngày về của những “chiến sĩ áo trắng”

Ngày về của những “chiến sĩ áo trắng”

(LĐTĐ) Gần 20.000 cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế từ miền Bắc, miền Trung vào chi viện cho thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành phía Nam nhiều tháng qua đã lần lượt rút quân khi dịch bệnh ở đây được kiểm soát, hoàn thành sứ mệnh cứu chữa người bệnh. Với họ, mặc dù trải qua những ngày tháng chống dịch vất vả và khốc liệt nhưng họ luôn vui và tự hào khi được góp một phần công sức của mình vào cuộc chiến chống đại dịch nguy hiểm nơi tuyến đầu, giúp thành phố Hồ Chí Minh dần “khỏe lên”.
Quận Tây Hồ: Tăng cường kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm

Quận Tây Hồ: Tăng cường kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm

(LĐTĐ) Xác định công tác vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo đảm sức khỏe của nhân dân, thời gian qua các ngành chức năng của quận Tây Hồ, Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.
Ngày 14/10, Hà Nội ghi nhận thêm 12 ca mắc Covid-19

Ngày 14/10, Hà Nội ghi nhận thêm 12 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, trong số 12 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 được ghi nhận trên địa bàn Thành phố ngày 14/10, có 11 ca bệnh thuộc chùm liên quan đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và 1 ca thuộc chùm về từ các tỉnh có dịch.
Gia tăng trẻ nhập viện do sốt xuất huyết

Gia tăng trẻ nhập viện do sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Chỉ trong hai tuần trở lại đây, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho 22 trường hợp trẻ sốt xuất huyết. Đáng chú ý là một bệnh nhi hiện đang trong tình trạng nguy kịch do nhập viện muộn, gây chậm trễ trong điều trị.
Xem thêm
Phiên bản di động