Sẵn sàng thí điểm sử dụng căn cước công dân gắn chíp trong khám chữa bệnh BHYT

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, ngành sẵn sàng đáp ứng việc cung cấp thông tin thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) để các cơ sở khám chữa bệnh tra cứu thông tin khi người dân sử dụng căn cước công dân gắn chíp đi khám chữa bệnh BHYT.
Người lao động bị mắc Covid-19: Sẽ được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội nào? Đơn vị nào có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội cho F0? Ngừng việc ở doanh nghiệp, lao động tham gia tiếp bảo hiểm y tế hộ gia đình như thế nào?

Ngày 1/3/2022, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 533/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân về việc triển khai thí điểm sử dụng căn cước công dân gắn chíp trong khám chữa bệnh BHYT.

Sẵn sàng thí điểm sử dụng căn cước công dân gắn chíp trong khám chữa bệnh BHYT
Ngành BHXH đã sẵn sàng phối hợp với Bộ Y tế và Bộ Công an triển khai thí điểm sử dụng căn cước công dân gắn chíp trong khám chữa bệnh BHYT.

Theo BHXH Việt Nam, thời gian vừa qua, đơn vị đã phối hợp với Bộ Công an thực hiện từng bước đồng bộ dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với dữ liệu quốc gia về dân cư (đã thực hiện chia sẻ khoảng 33 triệu lượt thông tin công dân có trong cơ sở dữ liệu về bảo hiểm với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác thực), xây dựng các giải pháp kỹ thuật để đảm bảo việc tra cứu thông tin về thẻ BHYT qua thẻ căn cước công dân gắn chíp. Theo đó, thông tin thẻ BHYT của nhiều người dân đã được tích hợp trong dữ liệu về căn cước công dân.

Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án triển khai ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030, nhằm tạo thuận lợi cho người dân khi đi khám chữa bệnh BHYT, ngày 28/02/2022, Bộ Y tế ban hành Công văn số 931/BYT-BH về việc hướng dẫn triển khai thí điểm khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chíp.

Để triển khai hiệu quả việc thí điểm sử dụng căn cước công dân gắn chíp hoặc qua ứng dụng VNEID (ứng dụng định danh điện tử quốc gia của Bộ Công an) trong khám chữa bệnh BHYT, BHXH Việt Nam đã nâng cấp hệ thống phần mềm Cổng tiếp nhận thuộc Hệ thống Thông tin giám định BHYT của ngành và sẵn sàng đáp ứng việc cung cấp thông tin thẻ BHYT để các cơ sở khám chữa bệnh tra cứu thông tin khi người dân sử dụng căn cước công dân gắn chíp đi khám chữa bệnh BHYT.

Tại Công văn số 533/BHXH-CSYT, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh BHYT triển khai thực hiện Công văn số 931/BYT-BH của Bộ Y tế và hướng dẫn việc triển khai thí điểm.

Trong đó, cần truyền thông rộng rãi đến người tham gia BHYT về việc thực hiện căn cước công dân gắn chíp khi đi khám chữa bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng; thông báo tại các địa điểm trong cơ sở khám chữa bệnh để người dân dễ tiếp cận nhất.

Theo BHXH Việt Nam, do việc xác thực thông tin công dân giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm đang được hoàn thiện cần lưu ý người bệnh đi khám chữa bệnh lần đầu nên mang theo thẻ BHYT kèm giấy tờ tuỳ thân có ảnh hoặc điện thoại thông minh có tích hợp ứng dụng VssID - BHXH số. Trường hợp người bệnh BHYT đã thực hiện được việc khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chíp hoặc ứng dụng VNEID thì từ lần khám bệnh sau chỉ cần xuất trình căn cước công dân hoặc qua ứng dụng VENID.

Trường hợp căn cước công dân chưa kịp tích hợp dữ liệu thẻ BHYT hoặc người tham gia BHYT chưa được cấp tài khoản VNEID, người bệnh có thẻ BHYT thực hiện việc khám chữa bệnh theo quy trình khám chữa bệnh BHYT hiện hành (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh hoặc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh).

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố thông báo và cung cấp tới các cơ sở khám chữa bệnh BHYT tài liệu hướng dẫn tra cứu thông tin thẻ BHYT thông qua căn cước công dân gắn chíp. Cụ thể:

- Tra cứu trực tiếp trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống Thông tin giám định BHYT tại địa chỉ: https://gdbhyt.baohiemxahoivietnam.gov.vn (quét mã vạch/nhập trực tiếp).

- Tra cứu bằng hàm tra cứu tự động (API).

Đồng thời hỗ trợ kịp thời cho cơ sở khám chữa bệnh BHYT và người tham gia BHYT trong quá trình sử dụng căn cước công dân gắn chíp khi đi khám chữa bệnh BHYT. Đôn đốc, kiểm tra giám sát các cơ sở khám chữa bệnh để không xảy ra hiện tượng từ chối khám chữa bệnh khi người dân cung cấp căn cước công dân gắn chíp mà thông tin này đã được đồng bộ giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

B.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bí quyết giúp phái nữ khỏe đẹp tự nhiên

Bí quyết giúp phái nữ khỏe đẹp tự nhiên

(LĐTĐ) Không còn xa lạ với phái nữ, hạt đậu nành tuy nhỏ bé nhưng lại ẩn chứa nguồn dưỡng chất vô cùng dồi dào, hỗ trợ chị em chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp một cách toàn diện.
Khơi thông nguồn lực, định vị thương hiệu Thành phố sáng tạo

Khơi thông nguồn lực, định vị thương hiệu Thành phố sáng tạo

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 đã chính thức khép lại sau 12 ngày sôi động diễn ra tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm và một số địa điểm khác. Không đơn thuần là một hoạt động văn hóa sáng tạo, Lễ hội mang lại thành công khi đã khơi nguồn, lan tỏa tinh thần sáng tạo trong giới hoạt động sáng tạo và trong cộng đồng, góp phần định vị thương hiệu Thành phố sáng tạo Hà Nội.
TRỰC TUYẾN: Sự kiện chính trị trọng đại của tổ chức Công đoàn, ngày hội lớn của đoàn viên, người lao động

TRỰC TUYẾN: Sự kiện chính trị trọng đại của tổ chức Công đoàn, ngày hội lớn của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (2/12), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã khai mạc trọng thể. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của tổ chức Công đoàn, là ngày hội lớn được đội ngũ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) cả nước hướng về và gửi trọn niềm tin tưởng, kỳ vọng.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Toàn cảnh phiên khai mạc trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Toàn cảnh phiên khai mạc trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 2/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam (nhiệm kỳ 2023 - 2028), diễn ra phiên khai mạc trọng thể với sự tham gia của 1.100 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn trong cả nước.
Công đoàn Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, chia sẻ kinh nghiệm từ Tổng Công hội Trung Quốc

Công đoàn Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, chia sẻ kinh nghiệm từ Tổng Công hội Trung Quốc

(LĐTĐ) Chiều nay (1/12), trong khuôn khổ ngày làm việc đầu tiên của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu đã tiếp đoàn công tác của Tổng Công hội Trung Quốc (ACFTU) nhân dịp đoàn sang dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.
Liên kết phát triển sản phẩm du lịch golf giữa Hà Nội và các địa phương

Liên kết phát triển sản phẩm du lịch golf giữa Hà Nội và các địa phương

(LĐTĐ) Chiều 1/12, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức Hội nghị “Định hướng và liên kết phát triển sản phẩm du lịch golf giữa Hà Nội và các địa phương” tại thị xã Sơn Tây.
Khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023

Khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023

(LĐTĐ) Tối 1/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023. Dự Lễ hội có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà.

Tin khác

Dung hòa lợi ích khi rút BHXH một lần

Dung hòa lợi ích khi rút BHXH một lần

(LĐTĐ) Việc rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi, nguồn thu nhập của người lao động khi về già, mà còn ảnh hưởng đến mục tiêu của Đảng, Nhà nước thực hiện an sinh xã hội lâu dài cho toàn dân.
Phòng ngừa rủi ro về việc làm cho người lao động

Phòng ngừa rủi ro về việc làm cho người lao động

(LĐTĐ) Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), mặc dù thị trường lao động có dấu hiệu phục hồi nhưng tỉ lệ người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp tục tăng lên cho thấy số người lao động gặp khó khăn, rủi ro về việc làm chưa dừng lại. Điều này đặt ra không ít vấn đề xã hội, dân sinh cần giải quyết và đòi hỏi các cơ quan chức năng cần sớm xây dựng những phương án dự phòng, giảm thiểu rủi ro về việc làm cho người lao động.
Điều trị nội trú vào ngày nghỉ lễ có được thanh toán BHYT?

Điều trị nội trú vào ngày nghỉ lễ có được thanh toán BHYT?

(LĐTĐ) Chị Vũ Thị Ngọc Hoa (ngochoavu…@gmail.com) hỏi: Trường hợp người bệnh điều trị nội trú vào ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ Tết, có được thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) không? Thủ tục để được thanh toán khám chữa bệnh BHYT gồm những gì?
Lương của viên chức hỗ trợ giáo dục người khuyết tật áp dụng từ ngày 16/12/2023

Lương của viên chức hỗ trợ giáo dục người khuyết tật áp dụng từ ngày 16/12/2023

(LĐTĐ) Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư 21/2023/TT-BGDĐT, lương của viên chức hỗ trợ giáo dục người khuyết tật từ 16/12/2023 áp dụng hệ số lương của viên chức loại A0, từ hệ số lương 2,10 đến hệ số lương 4,89.
Gỡ vướng “thụ hưởng” bảo hiểm y tế

Gỡ vướng “thụ hưởng” bảo hiểm y tế

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, ngành đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế tập trung sửa đổi, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến những vướng mắc, bất cập trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), nhằm đảm bảo lợi ích người tham gia BHYT theo quy định.
Giải pháp đảm bảo nguồn nhân lực tại thành phố Hồ Chí Minh

Giải pháp đảm bảo nguồn nhân lực tại thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Trong bối cảnh nhiều ngành nghề thiếu nhân lực chất lượng cao, việc xây dựng kế hoạch phát triển nguồn nhân lực sẽ giúp góp phần hoàn thiện thị trường lao động, cải thiện đời sống của người lao động.
Đề xuất chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức Thủ đô: Chính sách hợp lý, hợp tình

Đề xuất chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức Thủ đô: Chính sách hợp lý, hợp tình

(LĐTĐ) Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) quy định về chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc các cơ quan, đơn vị Thủ đô … với tổng mức chi không vượt quá 0,8 lần quỹ lương cơ bản. Nội dung này đang thu hút được sự quan tâm lớn của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Thủ đô. Rất nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ việc chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức.
Cần siết quản lý dịch vụ thuê chung cư lưu trú

Cần siết quản lý dịch vụ thuê chung cư lưu trú

(LĐTĐ) Dịch vụ cho thuê chung cư lưu trú ngắn hạn không phải là mới tại Việt Nam. Bên cạnh những mặt mặt tích cực, hoạt động kinh doanh này cũng bộc lộ nhiều hạn chế khi chưa có đầy đủ các quy định pháp luật về quản lý.
Chính sách BHXH đối với lao động đi làm việc ở nước ngoài: Giảm những băn khoăn cho người lao động

Chính sách BHXH đối với lao động đi làm việc ở nước ngoài: Giảm những băn khoăn cho người lao động

(LĐTĐ) Xung quanh quy định người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) là đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, còn có những ý kiến băn khoăn, đề nghị cần làm rõ hơn về mức đóng và mức hưởng của người tham gia.
Nhiều điểm mới tăng quyền lợi cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHYT

Nhiều điểm mới tăng quyền lợi cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHYT

(LĐTĐ) So với Nghị định số 146/2018/NĐ-CP, Nghị định 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế đã sửa đổi, bổ sung 10 nội dung, 3 biểu mẫu và bãi bỏ 4 khoản, trong đó có một số điểm mới.
Xem thêm
Phiên bản di động