Sẵn sàng các phương án, không để dịch Covid-19 lây lan trong khu công nghiệp

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chiều 10/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Khu Công nghiệp Thăng Long và làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Anh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa bàn. Cùng tham gia đoàn có Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng.
Thành phố Hồ Chí Minh: Điều chỉnh phương án chống dịch Covid-19 theo từng khu vực Quận Ba Đình: Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Trao hỗ trợ cho công nhân lao động bị cách ly vì dịch Covid-19

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại khu vực Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện điện tử SEI Việt Nam và khu vực bố trí lưu trú, cách ly cho công nhân Công ty tại đơn nguyên CT2, Khu nhà ở công nhân xã Kim Chung, huyện Đông Anh; trao tặng 5.000 khẩu trang phục vụ công tác phòng, chống dịch tại Khu Công nghiệp Thăng Long.

Sẵn sàng các phương án, không để dịch Covid-19 lây lan trong khu công nghiệp
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại khu vực Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện điện tử SEI Việt Nam.

Báo cáo với Phó Bí thư Thường trực Thành ủy và đoàn công tác Thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, ngày 5/7/2021, trên địa bàn huyện ghi nhận 1 bệnh nhân Covid-19 là bảo vệ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện điện tử SEI tại Khu Công nghiệp Thăng Long. Đến 9 giờ ngày 10/7/2021, lũy kế ổ dịch tại Khu Công nghiệp Thăng Long đã ghi nhận 16 F0.

Ngay sau khi ghi nhận ca mắc Covid-19, chiều 5/7, Ban Thường vụ Huyện ủy đã họp, chỉ đạo các cơ quan tập trung cao độ trong công tác phòng, chống dịch, tập trung truy vết, khoanh vùng, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Lực lượng chức năng đã thiết lập cách ly y tế đối với khu ở trọ của bệnh nhân tại ngõ 12 thôn Mai Châu, xã Đại Mạch (21 hộ, 147 nhân khẩu); thần tốc điều tra, truy vết, xác định 167 F1, lấy 3.606 mẫu xét nghiệm (3.596 kết quả âm tính lần 1, 10 mẫu đang chờ kết quả).

Sẵn sàng các phương án, không để dịch Covid-19 lây lan trong khu công nghiệp
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao tặng vật tư phòng, chống dịch cho các lực lượng.

Huyện cũng yêu cầu Ban Quản lý Khu Công nghiệp Thăng Long, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện điện tử SEI Việt Nam và Công ty Trách nhiệm hữu hạn MOLEX Việt Nam thực hiện khử khuẩn toàn bộ công ty theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thông báo toàn bộ công nhân, người lao động của 2 công ty tự cách ly y tế tại nhà và khai báo y tế với địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm. Các doanh nghiệp liên quan trong Khu Công nghiệp Thăng Long cũng khẩn trương truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với những ca mắc Covid-19.

Hiện nay, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện điện tử SEI Việt Nam đã sắp xếp nơi lưu trú đảm bảo phòng, chống dịch cho công nhân (270 công nhân ở tại Khách sạn Hà Anh, 700 công nhân ở tại Khu nhà ở xã hội Kim Chung và 270 công nhân có hoàn cảnh đặc biệt về các địa phương để tiếp tục theo dõi sức khỏe theo quy định); đồng thời xây dựng phương án đảm bảo công tác phòng, chống dịch an toàn để tổ chức sản xuất trở lại, chỉ cho phép công nhân có kết quả xét nghiệm âm tính tham gia sản xuất nếu công ty được phép sản xuất trở lại. Còn Công ty Trách nhiệm hữu hạn MOLEX Việt Nam đã cách ly 144 công nhân tại doanh nghiệp; toàn bộ 14 F1 và 89 công nhân cùng ca làm việc với F0 đã lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính lần 1.

Sẵn sàng các phương án, không để dịch Covid-19 lây lan trong khu công nghiệp
Đoàn kiểm tra công tác cách ly phòng, chống dịch tại khu nhà ở xã hội Kim Chung.

Bên cạnh đó, huyện tiếp tục thực hiện nghiêm công tác quản lý người cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú theo quy định, thông báo tuyên truyền để người dân chủ động khai báo y tế khi về từ các tỉnh, thành và các địa phương có dịch; thực hiện nghiêm 5K, tự cách ly để được lấy mẫu xét nghiệm nếu cần. Huyện Đông Anh cũng tiếp tục duy trì 1.164 chốt kiểm soát y tế tại các cửa ngõ ra/vào thôn, xóm, khu dân cư, tổ dân phố của các xã, thị trấn; các tổ Covid cộng đồng hoạt động hiệu quả.

Trước diễn biến dịch bệnh tại Khu Công nghiệp Thăng Long, để bảo đảm khoanh vùng triệt để, không để lây lan dịch bệnh, Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Anh đề nghị Thành phố hỗ trợ lực lượng chỉ đạo công tác phòng, chống dịch và lực lượng chuyên môn, vật tư, hóa chất để tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm; ưu tiên tiêm vắc xin cho công nhân, người lao động tại khu công nghiệp trên địa bàn; cho phép huyện trưng dụng khu nhà ở công nhân xã Kim Chung để phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn khi cần thiết.

Sẵn sàng các phương án, không để dịch Covid-19 lây lan trong khu công nghiệp
Toàn cảnh buổi làm việc.

Ghi nhận huyện Đông Anh đã bài bản, khẩn trương trong công tác phòng, chống dịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị CDC Hà Nội, Sở Y tế và huyện đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm để có giải pháp kịp thời; có hướng dẫn về việc đo thân nhiệt tại cổng doanh nghiệp để đảm bảo an toàn. Huyện phối hợp với đơn vị quản lý khu công nghiệp yêu cầu công nhân trong khu công nghiệp ký cam kết, không ra khỏi Thành phố trong thời điểm này cho đến khi có thông báo mới và hạn chế tiếp xúc với người ngoài.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu huyện Đông Anh thực hiện nghiêm Công điện số 13 của Ủy ban nhân dân Thành phố, nhất là rà soát, lấy mẫu xét nghiệm đối với 100% người về từ thành phố Hồ Chí Minh từ 23/6 - 7/7; yêu cầu cách ly tại nhà 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần và tiếp tục theo dõi sức khỏe 7 ngày.

Đặc biệt, tiếp tục phát huy hiệu quả của các tổ Covid cộng đồng bởi thực tế trong các ổ dịch phát sinh gần đây có nguyên nhân là công tác kiểm tra, rà soát người về từ vùng dịch chưa nghiêm; nếu làm tốt thì có thể sớm ngăn chặn và chủ động tấn công dịch.

Sẵn sàng các phương án, không để dịch Covid-19 lây lan trong khu công nghiệp
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc tích cực, khẩn trương, bài bản của huyện Đông Anh và các đơn vị. Tuy nhiên, để triển khai nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến đề nghị huyện Đông Anh tiếp tục chủ động, phối hợp với Ban Quản lý Khu Công nghiệp và chế xuất Thành phố để làm việc với toàn bộ 103 doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp Thăng Long, yêu cầu các doanh nghiệp ký cam kết về phòng, chống dịch; đặc biệt quan tâm rà soát toàn bộ lực lượng bảo vệ trong các doanh nghiệp, bởi bảo vệ có diện tiếp xúc nhiều, nếu mắc sẽ lây cho nhiều công nhân...

Để đảm bảo yêu cầu vừa phòng, chống dịch, vừa tổ chức sản xuất, tránh làm đứt gãy sản xuất, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Ban Quản lý Khu Công nghiệp và chế xuất Thành phố xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch tổng thể, đưa ra các phương án triển khai cách ly tại chỗ ngay trong nhà máy; phương án vừa cách ly, vừa tổ chức sản xuất... và tổ chức diễn tập sớm, trước 15/7/2021, để từ đó, định hướng trong phương pháp xử lý cho các doanh nghiệp, không hoang mang khi có các ca dương tính. Cùng với đó, huyện Đông Anh cũng cần rà soát lại các phương án, kịch bản phòng, chống dịch của huyện; có kế hoạch trưng dụng cơ sở vật chất cho trường hợp các ca cách ly tập trung tăng lên.

Đặc biệt, phát huy kinh nghiệm trong khoanh vùng, cách ly 3 lớp, nhưng phải quản lý chặt 24/7 để không có trường hợp người trong khu cách ly trốn ra ngoài. Đồng thời, kiểm tra và rà soát kỹ những người đi về từ vùng dịch theo chỉ đạo của Thành phố; đảm bảo an ninh, an toàn trong các khu cách ly; phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố trong việc quan tâm, chăm lo và động viên người lao động trong khu cách ly; vận động người lao động yên tâm sản xuất, không hoang mang, đảm bảo sản xuất an toàn và tiếp tục phát huy hiệu quả các "Tổ An toàn Covid-19" trong doanh nghiệp.

Đối với Ban Quản lý Khu Công nghiệp Thăng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương; yêu cầu các doanh nghiệp rà soát lại các khu nhà ăn, khu vệ sinh, khu cộng đồng để đảm bảo giãn cách, thực hiện nghiêm thông điệp 5K trong quá trình sản xuất để vừa đảm bảo sản xuất an toàn, vừa đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Cùng với đó, phối hợp, đề xuất với Bộ Tư lệnh Thủ đô để tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu công nghiệp.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận Bắc Từ Liêm tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trung tâm thương mại MM Mega Market Thăng Long

Quận Bắc Từ Liêm tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trung tâm thương mại MM Mega Market Thăng Long

(LĐTĐ) Ngày 26/11, quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) tại Trung tâm thương mại MM Mega ...
Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

(LĐTĐ) Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp nhằm kéo giảm số vụ tai nạn giao thông, nhưng tình trạng vi phạm Luật ...
Trưởng quỹ biển thủ hàng chục tỷ đồng của Ngân hàng An Bình lĩnh án

Trưởng quỹ biển thủ hàng chục tỷ đồng của Ngân hàng An Bình lĩnh án

(LĐTĐ) Lợi dụng sự sơ hở của đồng nghiệp trong việc quản lý kho tiền, Trần Đình Đạt đã nhiều lần tự ý vào kho quỹ lấy tiền của Phòng giao ...
Vừa phòng, chống dịch, vừa chăm lo, hỗ trợ người lao động

Vừa phòng, chống dịch, vừa chăm lo, hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có mức độ ngày càng gia tăng, trong tuần qua, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của ...
Công đoàn UDIC: Kịp thời khen thưởng, biểu dương gương công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

Công đoàn UDIC: Kịp thời khen thưởng, biểu dương gương công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC đã phát động phong trào thi đua ...
“Vua Hồ Tiêu” Phan Minh Thông kể về những mánh khóe trong kinh doanh

“Vua Hồ Tiêu” Phan Minh Thông kể về những mánh khóe trong kinh doanh

(LĐTĐ) Ấn phẩm thứ hai “Vượt lên, những con đường kinh doanh” của doanh nhân Phan Minh Thông đã được ra mắt với bạn đọc sau nhiều ngày ấp ủ. Nội ...
Góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của các nhà trường

Góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của các nhà trường

(LĐTĐ) Hoạt động có hiệu quả của Công đoàn khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội đã góp phần vào sự thành công của phong trào công nhân, viên ...

Tin khác

Khẩn trương đưa vào hoạt động các cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ

Khẩn trương đưa vào hoạt động các cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ

(LĐTĐ) Tối 26/11, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã có Công điện số 25/CĐ-UBND về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.
Xúc tiến thành lập các khu công nghiệp mới

Xúc tiến thành lập các khu công nghiệp mới

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc sáng 26/11, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Đảng ủy, Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội nhanh chóng thích ứng an toàn, linh hoạt với diễn biến của dịch Covid-19, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thuế, hải quan để hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp, đồng thời bám sát các quy định của Trung ương và Thành ủy để xúc tiến việc thành lập mới các khu công nghiệp...
Tạo nền móng để huyện Đan Phượng phát triển đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp

Tạo nền móng để huyện Đan Phượng phát triển đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp

(LĐTĐ) Sáng 23/11, Huyện ủy Đan Phượng tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Đảng bộ Khối Doanh nghiệp huyện. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong dự và phát biểu chỉ đạo.
Tất cả người dân Hà Nội sẽ được khám, quản lý sức khỏe tối thiểu 1 lần/năm

Tất cả người dân Hà Nội sẽ được khám, quản lý sức khỏe tối thiểu 1 lần/năm

(LĐTĐ) Từ năm 2022-2025, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục cập nhật dữ liệu sức khỏe của người dân khi đi khám sức khỏe, khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế và rà soát, đôn đốc tất cả người dân phải được khám, quản lý sức khỏe tối thiểu 1 lần/năm.
Hà Nội: Nghiên cứu sớm cho học sinh lớp 12 trở lại trường, không chờ đợi tiêm vắc xin

Hà Nội: Nghiên cứu sớm cho học sinh lớp 12 trở lại trường, không chờ đợi tiêm vắc xin

(LĐTĐ) Về việc cho học sinh đến trường trở lại, Phó Bí Thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo lên kế hoạch lần lượt cho học sinh các khối lớp đi học trở lại, nghiên cứu sớm cho học sinh lớp 12 được đến trường trực tiếp, không chờ đợi tiêm vắc xin xong mới đi học. Các huyện, thị xã tổ chức cho học sinh lớp 9 đi học trở lại vào tuần sau.
Kế hoạch cho học sinh cấp 3 trở lại trường không thể kéo dài sang năm 2022

Kế hoạch cho học sinh cấp 3 trở lại trường không thể kéo dài sang năm 2022

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, dựa trên dự kiến phân bổ của Bộ Y tế, Thành phố đã lên kế hoạch cụ thể để tiêm vắc xin nhanh nhất cho trẻ em từ 12-17 tuổi với hơn 370.000 liều. Khi có vắc xin, chỉ 2 ngày là Thành phố sẽ tiêm xong cho học sinh cấp 3. Từ căn cứ đó sẽ có kế hoạch cho học sinh cấp này trở lại trường, việc này không thể kéo dài sang năm 2022.
Huyện Mê Linh cần phấn đấu đạt thu nhập bình quân 75 triệu đồng/người/năm

Huyện Mê Linh cần phấn đấu đạt thu nhập bình quân 75 triệu đồng/người/năm

(LĐTĐ) Huyện Mê Linh có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế - xã hội với hạ tầng giao thông thuận lợi, cán bộ trẻ hóa, có nhiều khát vọng phát triển, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho rằng, địa phương này cần làm tốt công tác quy hoạch, tiếp tục quan tâm phát triển sản xuất, phấn đấu đến năm 2025 đạt thu nhập bình quân 75 triệu đồng/người/năm.
Người từ vùng nguy cơ cao đến Hà Nội tự theo dõi sức khỏe tại nhà nếu đã tiêm đủ liều vắc xin

Người từ vùng nguy cơ cao đến Hà Nội tự theo dõi sức khỏe tại nhà nếu đã tiêm đủ liều vắc xin

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội cho biết những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương thì tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất.
Nghiên cứu, quán triệt, nắm vững những văn bản mới về công tác xây dựng Đảng

Nghiên cứu, quán triệt, nắm vững những văn bản mới về công tác xây dựng Đảng

(LĐTĐ) Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến toàn Thành phố quán triệt, triển khai một số văn bản mới ban hành của Trung ương và Thành ủy Hà Nội về công tác xây dựng Đảng, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, từng đồng chí phải nghiên cứu và quán triệt sâu sắc các nội dung văn bản được quán triệt, triển khai tại Hội nghị; nắm thật vững những quan điểm lớn, những nội dung cơ bản, nội dung mới và cốt lõi được truyền đạt; coi hệ thống các văn bản này là cẩm nang để các cấp, ngành tổ chức thực hiện.
Khơi thông giá trị văn hóa Xứ Đoài để phát triển kinh tế du lịch

Khơi thông giá trị văn hóa Xứ Đoài để phát triển kinh tế du lịch

(LĐTĐ) Nhấn mạnh ý nghĩa, giá trị to lớn của văn hóa đối với sự phát triển, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị thị xã Sơn Tây nghiên cứu, khơi thông những giá trị phi vật thể của văn hóa Xứ Đoài thành những sản phẩm cụ thể từ đó gìn giữ, bảo tồn, nhân rộng, phát triển mạnh mẽ ngành kinh tế du lịch. Trong quá trình đó, nhà nước phải là trung tâm tạo ra cơ chế, môi trường để thu hút các nguồn lực xã hội hóa để thực hiện.
Xem thêm
Phiên bản di động