Sẵn sàng các phương án, không để dịch Covid-19 lây lan trong khu công nghiệp

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chiều 10/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Khu Công nghiệp Thăng Long và làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Anh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa bàn. Cùng tham gia đoàn có Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng.
Thành phố Hồ Chí Minh: Điều chỉnh phương án chống dịch Covid-19 theo từng khu vực Quận Ba Đình: Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Trao hỗ trợ cho công nhân lao động bị cách ly vì dịch Covid-19

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại khu vực Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện điện tử SEI Việt Nam và khu vực bố trí lưu trú, cách ly cho công nhân Công ty tại đơn nguyên CT2, Khu nhà ở công nhân xã Kim Chung, huyện Đông Anh; trao tặng 5.000 khẩu trang phục vụ công tác phòng, chống dịch tại Khu Công nghiệp Thăng Long.

Sẵn sàng các phương án, không để dịch Covid-19 lây lan trong khu công nghiệp
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại khu vực Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện điện tử SEI Việt Nam.

Báo cáo với Phó Bí thư Thường trực Thành ủy và đoàn công tác Thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, ngày 5/7/2021, trên địa bàn huyện ghi nhận 1 bệnh nhân Covid-19 là bảo vệ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện điện tử SEI tại Khu Công nghiệp Thăng Long. Đến 9 giờ ngày 10/7/2021, lũy kế ổ dịch tại Khu Công nghiệp Thăng Long đã ghi nhận 16 F0.

Ngay sau khi ghi nhận ca mắc Covid-19, chiều 5/7, Ban Thường vụ Huyện ủy đã họp, chỉ đạo các cơ quan tập trung cao độ trong công tác phòng, chống dịch, tập trung truy vết, khoanh vùng, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Lực lượng chức năng đã thiết lập cách ly y tế đối với khu ở trọ của bệnh nhân tại ngõ 12 thôn Mai Châu, xã Đại Mạch (21 hộ, 147 nhân khẩu); thần tốc điều tra, truy vết, xác định 167 F1, lấy 3.606 mẫu xét nghiệm (3.596 kết quả âm tính lần 1, 10 mẫu đang chờ kết quả).

Sẵn sàng các phương án, không để dịch Covid-19 lây lan trong khu công nghiệp
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao tặng vật tư phòng, chống dịch cho các lực lượng.

Huyện cũng yêu cầu Ban Quản lý Khu Công nghiệp Thăng Long, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện điện tử SEI Việt Nam và Công ty Trách nhiệm hữu hạn MOLEX Việt Nam thực hiện khử khuẩn toàn bộ công ty theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thông báo toàn bộ công nhân, người lao động của 2 công ty tự cách ly y tế tại nhà và khai báo y tế với địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm. Các doanh nghiệp liên quan trong Khu Công nghiệp Thăng Long cũng khẩn trương truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với những ca mắc Covid-19.

Hiện nay, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện điện tử SEI Việt Nam đã sắp xếp nơi lưu trú đảm bảo phòng, chống dịch cho công nhân (270 công nhân ở tại Khách sạn Hà Anh, 700 công nhân ở tại Khu nhà ở xã hội Kim Chung và 270 công nhân có hoàn cảnh đặc biệt về các địa phương để tiếp tục theo dõi sức khỏe theo quy định); đồng thời xây dựng phương án đảm bảo công tác phòng, chống dịch an toàn để tổ chức sản xuất trở lại, chỉ cho phép công nhân có kết quả xét nghiệm âm tính tham gia sản xuất nếu công ty được phép sản xuất trở lại. Còn Công ty Trách nhiệm hữu hạn MOLEX Việt Nam đã cách ly 144 công nhân tại doanh nghiệp; toàn bộ 14 F1 và 89 công nhân cùng ca làm việc với F0 đã lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính lần 1.

Sẵn sàng các phương án, không để dịch Covid-19 lây lan trong khu công nghiệp
Đoàn kiểm tra công tác cách ly phòng, chống dịch tại khu nhà ở xã hội Kim Chung.

Bên cạnh đó, huyện tiếp tục thực hiện nghiêm công tác quản lý người cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú theo quy định, thông báo tuyên truyền để người dân chủ động khai báo y tế khi về từ các tỉnh, thành và các địa phương có dịch; thực hiện nghiêm 5K, tự cách ly để được lấy mẫu xét nghiệm nếu cần. Huyện Đông Anh cũng tiếp tục duy trì 1.164 chốt kiểm soát y tế tại các cửa ngõ ra/vào thôn, xóm, khu dân cư, tổ dân phố của các xã, thị trấn; các tổ Covid cộng đồng hoạt động hiệu quả.

Trước diễn biến dịch bệnh tại Khu Công nghiệp Thăng Long, để bảo đảm khoanh vùng triệt để, không để lây lan dịch bệnh, Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Anh đề nghị Thành phố hỗ trợ lực lượng chỉ đạo công tác phòng, chống dịch và lực lượng chuyên môn, vật tư, hóa chất để tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm; ưu tiên tiêm vắc xin cho công nhân, người lao động tại khu công nghiệp trên địa bàn; cho phép huyện trưng dụng khu nhà ở công nhân xã Kim Chung để phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn khi cần thiết.

Sẵn sàng các phương án, không để dịch Covid-19 lây lan trong khu công nghiệp
Toàn cảnh buổi làm việc.

Ghi nhận huyện Đông Anh đã bài bản, khẩn trương trong công tác phòng, chống dịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị CDC Hà Nội, Sở Y tế và huyện đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm để có giải pháp kịp thời; có hướng dẫn về việc đo thân nhiệt tại cổng doanh nghiệp để đảm bảo an toàn. Huyện phối hợp với đơn vị quản lý khu công nghiệp yêu cầu công nhân trong khu công nghiệp ký cam kết, không ra khỏi Thành phố trong thời điểm này cho đến khi có thông báo mới và hạn chế tiếp xúc với người ngoài.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu huyện Đông Anh thực hiện nghiêm Công điện số 13 của Ủy ban nhân dân Thành phố, nhất là rà soát, lấy mẫu xét nghiệm đối với 100% người về từ thành phố Hồ Chí Minh từ 23/6 - 7/7; yêu cầu cách ly tại nhà 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần và tiếp tục theo dõi sức khỏe 7 ngày.

Đặc biệt, tiếp tục phát huy hiệu quả của các tổ Covid cộng đồng bởi thực tế trong các ổ dịch phát sinh gần đây có nguyên nhân là công tác kiểm tra, rà soát người về từ vùng dịch chưa nghiêm; nếu làm tốt thì có thể sớm ngăn chặn và chủ động tấn công dịch.

Sẵn sàng các phương án, không để dịch Covid-19 lây lan trong khu công nghiệp
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc tích cực, khẩn trương, bài bản của huyện Đông Anh và các đơn vị. Tuy nhiên, để triển khai nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến đề nghị huyện Đông Anh tiếp tục chủ động, phối hợp với Ban Quản lý Khu Công nghiệp và chế xuất Thành phố để làm việc với toàn bộ 103 doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp Thăng Long, yêu cầu các doanh nghiệp ký cam kết về phòng, chống dịch; đặc biệt quan tâm rà soát toàn bộ lực lượng bảo vệ trong các doanh nghiệp, bởi bảo vệ có diện tiếp xúc nhiều, nếu mắc sẽ lây cho nhiều công nhân...

Để đảm bảo yêu cầu vừa phòng, chống dịch, vừa tổ chức sản xuất, tránh làm đứt gãy sản xuất, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Ban Quản lý Khu Công nghiệp và chế xuất Thành phố xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch tổng thể, đưa ra các phương án triển khai cách ly tại chỗ ngay trong nhà máy; phương án vừa cách ly, vừa tổ chức sản xuất... và tổ chức diễn tập sớm, trước 15/7/2021, để từ đó, định hướng trong phương pháp xử lý cho các doanh nghiệp, không hoang mang khi có các ca dương tính. Cùng với đó, huyện Đông Anh cũng cần rà soát lại các phương án, kịch bản phòng, chống dịch của huyện; có kế hoạch trưng dụng cơ sở vật chất cho trường hợp các ca cách ly tập trung tăng lên.

Đặc biệt, phát huy kinh nghiệm trong khoanh vùng, cách ly 3 lớp, nhưng phải quản lý chặt 24/7 để không có trường hợp người trong khu cách ly trốn ra ngoài. Đồng thời, kiểm tra và rà soát kỹ những người đi về từ vùng dịch theo chỉ đạo của Thành phố; đảm bảo an ninh, an toàn trong các khu cách ly; phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố trong việc quan tâm, chăm lo và động viên người lao động trong khu cách ly; vận động người lao động yên tâm sản xuất, không hoang mang, đảm bảo sản xuất an toàn và tiếp tục phát huy hiệu quả các "Tổ An toàn Covid-19" trong doanh nghiệp.

Đối với Ban Quản lý Khu Công nghiệp Thăng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương; yêu cầu các doanh nghiệp rà soát lại các khu nhà ăn, khu vệ sinh, khu cộng đồng để đảm bảo giãn cách, thực hiện nghiêm thông điệp 5K trong quá trình sản xuất để vừa đảm bảo sản xuất an toàn, vừa đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Cùng với đó, phối hợp, đề xuất với Bộ Tư lệnh Thủ đô để tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu công nghiệp.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kịp thời khống chế đám cháy ở phố Nhân Hòa, phường Nhân Chính

Kịp thời khống chế đám cháy ở phố Nhân Hòa, phường Nhân Chính

(LĐTĐ) Tối 29/9, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế đám cháy tại địa chỉ 116 Nhân Hoà, phường Nhân ...
Bài 1: Gieo yêu thương, gặt trái ngọt

Bài 1: Gieo yêu thương, gặt trái ngọt

(LĐTĐ) Để vận động, phát triển được người dân ở những địa phương khó khăn, vùng bãi ngang, ven biển tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội ...
Luôn xem lao động là tài sản quý của doanh nghiệp

Luôn xem lao động là tài sản quý của doanh nghiệp

(LĐTĐ) Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua Công ty TNHH Lotte Rent-a-car Vina vẫn chú trọng triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo đời sống ...
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường hầu tòa phúc thẩm

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường hầu tòa phúc thẩm

(LĐTĐ) Liên quan tới vụ buôn bán thuốc giả mang nhãn mác Health 2000 Canada, ngày 29/9, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tiến hành xét xử phúc ...
Tìm giải pháp khắc phục áp lực thiếu trường trên địa bàn quận Hoàng Mai

Tìm giải pháp khắc phục áp lực thiếu trường trên địa bàn quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc với quận Hoàng Mai, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo ...
Phẫu thuật chữa bệnh béo phì: Giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh

Phẫu thuật chữa bệnh béo phì: Giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh

(LĐTĐ) “Với người béo phì nhìn bên ngoài có vẻ khoẻ mạnh, nhưng thực chất đấy là một người bệnh. Việc phẫu thuật chữa bệnh béo phì chúng tôi quan niệm ...
TP.HCM: Bệnh viện Lê Văn Thịnh gặp nhiều khó khăn khi tự chủ tài chính

TP.HCM: Bệnh viện Lê Văn Thịnh gặp nhiều khó khăn khi tự chủ tài chính

(LĐTĐ) Ngày 29/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có buổi khảo sát việc thực hiện cơ chế tự chủ và đấu thầu mua sắm thuốc, ...

Tin khác

Tìm giải pháp khắc phục áp lực thiếu trường trên địa bàn quận Hoàng Mai

Tìm giải pháp khắc phục áp lực thiếu trường trên địa bàn quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc với quận Hoàng Mai, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu, đề xuất cơ chế, quy chuẩn đặc thù về trường học, đặc biệt về số lượng, mô hình trường lớp phù hợp để quận Hoàng Mai có căn cứ bố trí nguồn lực triển khai nhằm giải tỏa áp lực về giáo dục trên địa bàn.
Hà Nội: Tạo điều kiện để người cao tuổi nâng cao chất lượng cuộc sống

Hà Nội: Tạo điều kiện để người cao tuổi nâng cao chất lượng cuộc sống

(LĐTĐ) Chiều 29/9, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức gặp đại biểu người cao tuổi Thủ đô nhân dịp “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” và kỷ niệm 32 năm Ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10/1991 - 1/10/2022).
Tuổi trẻ Thủ đô tiên phong khởi nghiệp, sáng tạo góp phần xây dựng Thành phố giàu đẹp, đất nước hùng cường

Tuổi trẻ Thủ đô tiên phong khởi nghiệp, sáng tạo góp phần xây dựng Thành phố giàu đẹp, đất nước hùng cường

(LĐTĐ) Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, nhất là người đứng đầu các địa phương, đơn vị nắm bắt hiệu quả, định hướng và kiểm tra việc thực hiện công tác thanh niên; thường xuyên gặp gỡ đối thoại với thanh niên; tạo cơ chế chính sách để Đoàn thanh niên tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương; mạnh dạn bố trí cán bộ trẻ đảm nhận các vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị, nâng cao tỷ lệ cán bộ trẻ trong cơ quan quản lý các cấp, ngành, coi đây là một nội dung quan trọng trong công tác cán bộ của Đảng.
Lan toả mạnh mẽ hoạt động giám sát từ Quốc hội tới Hội đồng nhân dân cấp cơ sở

Lan toả mạnh mẽ hoạt động giám sát từ Quốc hội tới Hội đồng nhân dân cấp cơ sở

(LĐTĐ) Sáng 27/9, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023. Hội nghị được kết nối trực tuyến với 49 đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố. Dự và phát biểu tham luận tại hội nghị Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định chương trình giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thiết thực, ý nghĩa, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng kiến nghị: Cần có quy định cụ thể về đấu thầu thuốc, thiết bị y tế

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng kiến nghị: Cần có quy định cụ thể về đấu thầu thuốc, thiết bị y tế

(LĐTĐ) Phát biểu tại cuộc Họp trực tuyến để lấy ý kiến đối với dự thảo “Báo cáo đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội về các chính sách phòng, chống dịch Covid-19, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị Bộ Y tế cần có quy định đấu thầu thuốc cụ thể, rõ ràng, để các cơ sở y tế có thể hiểu và thực hiện thống nhất.
Lắng nghe ý kiến, kiến nghị của nông dân để thực hiện tốt chính sách “tam nông”

Lắng nghe ý kiến, kiến nghị của nông dân để thực hiện tốt chính sách “tam nông”

(LĐTĐ) Đối thoại với nông dân Thủ đô, ngày 27/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, việc thực hiện chính sách “tam nông” (nông nghiệp- nông thôn- nông dân) trên địa bàn Thành phố còn có những khó khăn, hạn chế. Để giải quyết hiệu quả, triệt để, lãnh đạo Thành phố rất cần nghe ý kiến tham vấn của bà con nông dân, cán bộ, hội viên Hội Nông dân, các hợp tác xã, doanh nghiệp đầu tư về nông nghiệp.
Đồng chí Phùng Thị Hồng Hà tiếp xã giao Đoàn đại biểu Hội đồng lập pháp thành phố St. Petersburg, Liên bang Nga

Đồng chí Phùng Thị Hồng Hà tiếp xã giao Đoàn đại biểu Hội đồng lập pháp thành phố St. Petersburg, Liên bang Nga

(LĐTĐ) Chiều 26/9, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà đã tiếp xã giao Đoàn đại biểu thành phố ST. Petersburg, Liên bang Nga do ông Ni-cô-lai Bon-đa-ren-cô (Nikolai Bondarenko), Phó Chủ tịch Hội đồng lập pháp thành phố St. Petersburg làm trưởng đoàn sang thăm và làm việc tại Hà Nội.
Huyện Hoài Đức cần tập trung công tác giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4

Huyện Hoài Đức cần tập trung công tác giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Hoài Đức về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2022; đề án xây dựng huyện thành quận và triển khai dự án đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, huyện Hoài Đức cần tập trung cho các nhiệm vụ để triển khai dự án đường Vành đai 4, trong đó tập trung công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư cho người dân.
Tránh tình trạng đùn đẩy, trông chờ trong phòng, chống các dịch bệnh tại cơ sở

Tránh tình trạng đùn đẩy, trông chờ trong phòng, chống các dịch bệnh tại cơ sở

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh mọi công việc phòng, chống dịch bệnh thành công hay thất bại đều từ cơ sở; tránh tình trạng đùn đẩy, trông chờ. Do đó, các sở, ngành theo chức năng nhiệm vụ đã được phân công chủ động rà soát công việc cần làm.
Chủ tịch UBND Thành phố tháo gỡ nhiều vấn đề “nóng” của huyện Đông Anh

Chủ tịch UBND Thành phố tháo gỡ nhiều vấn đề “nóng” của huyện Đông Anh

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Đông Anh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2022, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã trực tiếp chỉ đạo giải quyết các vấn đề liên quan đến thiếu bác sĩ ở trạm y tế xã, quy hoạch không gian ngầm và một số vấn đề dân sinh khác...
Xem thêm
Phiên bản di động