Sẵn sàng các phương án, không để dịch Covid-19 lây lan trong khu công nghiệp

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chiều 10/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Khu Công nghiệp Thăng Long và làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Anh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa bàn. Cùng tham gia đoàn có Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng.
Thành phố Hồ Chí Minh: Điều chỉnh phương án chống dịch Covid-19 theo từng khu vực Quận Ba Đình: Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Trao hỗ trợ cho công nhân lao động bị cách ly vì dịch Covid-19

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại khu vực Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện điện tử SEI Việt Nam và khu vực bố trí lưu trú, cách ly cho công nhân Công ty tại đơn nguyên CT2, Khu nhà ở công nhân xã Kim Chung, huyện Đông Anh; trao tặng 5.000 khẩu trang phục vụ công tác phòng, chống dịch tại Khu Công nghiệp Thăng Long.

Sẵn sàng các phương án, không để dịch Covid-19 lây lan trong khu công nghiệp
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại khu vực Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện điện tử SEI Việt Nam.

Báo cáo với Phó Bí thư Thường trực Thành ủy và đoàn công tác Thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, ngày 5/7/2021, trên địa bàn huyện ghi nhận 1 bệnh nhân Covid-19 là bảo vệ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện điện tử SEI tại Khu Công nghiệp Thăng Long. Đến 9 giờ ngày 10/7/2021, lũy kế ổ dịch tại Khu Công nghiệp Thăng Long đã ghi nhận 16 F0.

Ngay sau khi ghi nhận ca mắc Covid-19, chiều 5/7, Ban Thường vụ Huyện ủy đã họp, chỉ đạo các cơ quan tập trung cao độ trong công tác phòng, chống dịch, tập trung truy vết, khoanh vùng, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Lực lượng chức năng đã thiết lập cách ly y tế đối với khu ở trọ của bệnh nhân tại ngõ 12 thôn Mai Châu, xã Đại Mạch (21 hộ, 147 nhân khẩu); thần tốc điều tra, truy vết, xác định 167 F1, lấy 3.606 mẫu xét nghiệm (3.596 kết quả âm tính lần 1, 10 mẫu đang chờ kết quả).

Sẵn sàng các phương án, không để dịch Covid-19 lây lan trong khu công nghiệp
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao tặng vật tư phòng, chống dịch cho các lực lượng.

Huyện cũng yêu cầu Ban Quản lý Khu Công nghiệp Thăng Long, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện điện tử SEI Việt Nam và Công ty Trách nhiệm hữu hạn MOLEX Việt Nam thực hiện khử khuẩn toàn bộ công ty theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thông báo toàn bộ công nhân, người lao động của 2 công ty tự cách ly y tế tại nhà và khai báo y tế với địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm. Các doanh nghiệp liên quan trong Khu Công nghiệp Thăng Long cũng khẩn trương truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với những ca mắc Covid-19.

Hiện nay, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện điện tử SEI Việt Nam đã sắp xếp nơi lưu trú đảm bảo phòng, chống dịch cho công nhân (270 công nhân ở tại Khách sạn Hà Anh, 700 công nhân ở tại Khu nhà ở xã hội Kim Chung và 270 công nhân có hoàn cảnh đặc biệt về các địa phương để tiếp tục theo dõi sức khỏe theo quy định); đồng thời xây dựng phương án đảm bảo công tác phòng, chống dịch an toàn để tổ chức sản xuất trở lại, chỉ cho phép công nhân có kết quả xét nghiệm âm tính tham gia sản xuất nếu công ty được phép sản xuất trở lại. Còn Công ty Trách nhiệm hữu hạn MOLEX Việt Nam đã cách ly 144 công nhân tại doanh nghiệp; toàn bộ 14 F1 và 89 công nhân cùng ca làm việc với F0 đã lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính lần 1.

Sẵn sàng các phương án, không để dịch Covid-19 lây lan trong khu công nghiệp
Đoàn kiểm tra công tác cách ly phòng, chống dịch tại khu nhà ở xã hội Kim Chung.

Bên cạnh đó, huyện tiếp tục thực hiện nghiêm công tác quản lý người cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú theo quy định, thông báo tuyên truyền để người dân chủ động khai báo y tế khi về từ các tỉnh, thành và các địa phương có dịch; thực hiện nghiêm 5K, tự cách ly để được lấy mẫu xét nghiệm nếu cần. Huyện Đông Anh cũng tiếp tục duy trì 1.164 chốt kiểm soát y tế tại các cửa ngõ ra/vào thôn, xóm, khu dân cư, tổ dân phố của các xã, thị trấn; các tổ Covid cộng đồng hoạt động hiệu quả.

Trước diễn biến dịch bệnh tại Khu Công nghiệp Thăng Long, để bảo đảm khoanh vùng triệt để, không để lây lan dịch bệnh, Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Anh đề nghị Thành phố hỗ trợ lực lượng chỉ đạo công tác phòng, chống dịch và lực lượng chuyên môn, vật tư, hóa chất để tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm; ưu tiên tiêm vắc xin cho công nhân, người lao động tại khu công nghiệp trên địa bàn; cho phép huyện trưng dụng khu nhà ở công nhân xã Kim Chung để phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn khi cần thiết.

Sẵn sàng các phương án, không để dịch Covid-19 lây lan trong khu công nghiệp
Toàn cảnh buổi làm việc.

Ghi nhận huyện Đông Anh đã bài bản, khẩn trương trong công tác phòng, chống dịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị CDC Hà Nội, Sở Y tế và huyện đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm để có giải pháp kịp thời; có hướng dẫn về việc đo thân nhiệt tại cổng doanh nghiệp để đảm bảo an toàn. Huyện phối hợp với đơn vị quản lý khu công nghiệp yêu cầu công nhân trong khu công nghiệp ký cam kết, không ra khỏi Thành phố trong thời điểm này cho đến khi có thông báo mới và hạn chế tiếp xúc với người ngoài.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu huyện Đông Anh thực hiện nghiêm Công điện số 13 của Ủy ban nhân dân Thành phố, nhất là rà soát, lấy mẫu xét nghiệm đối với 100% người về từ thành phố Hồ Chí Minh từ 23/6 - 7/7; yêu cầu cách ly tại nhà 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần và tiếp tục theo dõi sức khỏe 7 ngày.

Đặc biệt, tiếp tục phát huy hiệu quả của các tổ Covid cộng đồng bởi thực tế trong các ổ dịch phát sinh gần đây có nguyên nhân là công tác kiểm tra, rà soát người về từ vùng dịch chưa nghiêm; nếu làm tốt thì có thể sớm ngăn chặn và chủ động tấn công dịch.

Sẵn sàng các phương án, không để dịch Covid-19 lây lan trong khu công nghiệp
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc tích cực, khẩn trương, bài bản của huyện Đông Anh và các đơn vị. Tuy nhiên, để triển khai nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến đề nghị huyện Đông Anh tiếp tục chủ động, phối hợp với Ban Quản lý Khu Công nghiệp và chế xuất Thành phố để làm việc với toàn bộ 103 doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp Thăng Long, yêu cầu các doanh nghiệp ký cam kết về phòng, chống dịch; đặc biệt quan tâm rà soát toàn bộ lực lượng bảo vệ trong các doanh nghiệp, bởi bảo vệ có diện tiếp xúc nhiều, nếu mắc sẽ lây cho nhiều công nhân...

Để đảm bảo yêu cầu vừa phòng, chống dịch, vừa tổ chức sản xuất, tránh làm đứt gãy sản xuất, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Ban Quản lý Khu Công nghiệp và chế xuất Thành phố xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch tổng thể, đưa ra các phương án triển khai cách ly tại chỗ ngay trong nhà máy; phương án vừa cách ly, vừa tổ chức sản xuất... và tổ chức diễn tập sớm, trước 15/7/2021, để từ đó, định hướng trong phương pháp xử lý cho các doanh nghiệp, không hoang mang khi có các ca dương tính. Cùng với đó, huyện Đông Anh cũng cần rà soát lại các phương án, kịch bản phòng, chống dịch của huyện; có kế hoạch trưng dụng cơ sở vật chất cho trường hợp các ca cách ly tập trung tăng lên.

Đặc biệt, phát huy kinh nghiệm trong khoanh vùng, cách ly 3 lớp, nhưng phải quản lý chặt 24/7 để không có trường hợp người trong khu cách ly trốn ra ngoài. Đồng thời, kiểm tra và rà soát kỹ những người đi về từ vùng dịch theo chỉ đạo của Thành phố; đảm bảo an ninh, an toàn trong các khu cách ly; phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố trong việc quan tâm, chăm lo và động viên người lao động trong khu cách ly; vận động người lao động yên tâm sản xuất, không hoang mang, đảm bảo sản xuất an toàn và tiếp tục phát huy hiệu quả các "Tổ An toàn Covid-19" trong doanh nghiệp.

Đối với Ban Quản lý Khu Công nghiệp Thăng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương; yêu cầu các doanh nghiệp rà soát lại các khu nhà ăn, khu vệ sinh, khu cộng đồng để đảm bảo giãn cách, thực hiện nghiêm thông điệp 5K trong quá trình sản xuất để vừa đảm bảo sản xuất an toàn, vừa đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Cùng với đó, phối hợp, đề xuất với Bộ Tư lệnh Thủ đô để tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu công nghiệp.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hàng loạt phương tiện được yêu cầu quay đầu tại các chốt kiểm dịch

Hàng loạt phương tiện được yêu cầu quay đầu tại các chốt kiểm dịch

(LĐTĐ) Ngày 24/7, thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, tại các chốt kiểm dịch cửa ngõ Thủ đô, các lực lượng chức năng ...
Hướng dẫn tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm lao động tự do tại Hà Nội

Hướng dẫn tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm lao động tự do tại Hà Nội

(LĐTĐ) Cách tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm (lao động ...
Cần có giải pháp quyết liệt khắc phục các dự án trọng điểm chậm tiến độ

Cần có giải pháp quyết liệt khắc phục các dự án trọng điểm chậm tiến độ

(LĐTĐ) "Cần khắc phục các dự án trọng điểm chậm tiến độ; ưu tiên đầu tư công giai đoạn 2021-2026 có trọng tâm, trọng điểm, tránh đầu tư giàn trải để ...
Hà Nội ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19

Hà Nội ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Trưa 24/7, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều là các trường hợp F1, trong đó 3 trường hợp tại cộng đồng ...
Cần xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch tại chợ dân sinh

Cần xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch tại chợ dân sinh

(LĐTĐ) Công tác phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội trong ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội cho thấy, bên cạnh các ...
Hà Nội chủ động xây dựng các kịch bản, phương án chống dịch theo cấp độ

Hà Nội chủ động xây dựng các kịch bản, phương án chống dịch theo cấp độ

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong khẳng định, Y tế Thủ đô đảm bảo được công tác phòng, chống Covid-19, từ nhân lực, vật lực để ...
Quân khu 5 tiếp nhận 14 xe chở vắc xin chuyên dụng

Quân khu 5 tiếp nhận 14 xe chở vắc xin chuyên dụng

(LĐTĐ) Hôm qua (23/7) tại Đà Nẵng, Quân khu 5 đã tổ chức tiếp nhận 14 xe tải chuyên dụng vận chuyển vắc xin từ Công ty Cổ phần Ô tô ...

Tin khác

[Infographic] Một số quy định về thực hiện 15 ngày giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội

[Infographic] Một số quy định về thực hiện 15 ngày giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 23/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Chỉ thị số 17 về thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn Thành phố từ 6h ngày 24/7/2021 để phòng, chống dịch Covid-19. Dưới đây là một số nội dung chính của Chỉ thị.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kêu gọi người dân ở tại nhà

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kêu gọi người dân ở tại nhà

(LĐTĐ) Khẳng định việc áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg đã được chuẩn bị kỹ, có kịch bản tương ứng để bảo đảm việc thực hiện ít xáo trộn nhất cho đời sống nhân dân và phát huy hiệu quả cao, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đặc biệt nhấn mạnh vai trò trung tâm, chủ thể của người dân trong phòng, chống dịch Covid-19 và kêu gọi mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch bệnh.
Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội 15 ngày kể từ 06h00 ngày 24/7

Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội 15 ngày kể từ 06h00 ngày 24/7

(LĐTĐ) Trước những diễn biến dịch bệnh phức tạp trên địa bàn Thủ đô và các địa phương trên cả nước, với chủng vi rút Delta có tốc độ lây lan nhanh, phức tạp và nguy hiểm, tối 23/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành chỉ thị 17 yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố trong vòng 15 ngày kể từ 06h00 ngày 24/7/2021.
Hà Nội: Cán bộ, công chức phải làm gương, hoàn thành khai báo y tế lần đầu xong trước ngày 28/7

Hà Nội: Cán bộ, công chức phải làm gương, hoàn thành khai báo y tế lần đầu xong trước ngày 28/7

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống chính trị, chính quyền các cấp của Thành phố thực hiện đầy đủ việc khai báo y tế, hoàn thành việc kê khai lần đầu xong trước ngày 28/7.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Giữ vững thành quả, khóa chặt các nguồn lây Covid-19

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Giữ vững thành quả, khóa chặt các nguồn lây Covid-19

(LĐTĐ) Nhấn mạnh việc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là trên hết, trước hết, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu quận Ba Đình tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nâng cao tinh thần trách nhiệm và quyết tâm để giữ vững thành quả, khóa chặt các nguồn lây, quyết tâm không để dịch bệnh lây nhiễm trên địa bàn.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội kêu gọi người dân thường xuyên khai báo y tế

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội kêu gọi người dân thường xuyên khai báo y tế

(LĐTĐ) Quyết tâm tăng cường truy vết sớm, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, bảo vệ an toàn cho Thủ đô, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kêu gọi và đề nghị người dân toàn Thành phố cùng nâng cao ý thức, thực hiện khai báo y tế thường xuyên, đầy đủ, chính xác, kịp thời trên Hệ thống thông tin quản lý khai báo y tế quốc gia...
[Infographic] Hà Nội: 13 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19

[Infographic] Hà Nội: 13 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành phương án triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn Thành phố, trong đó nêu 13 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm trước như: Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch; người cung cấp dịch vụ thiết yếu; người sinh sống ở các khu vực có dịch...
Thanh Trì cần xây dựng kịch bản phòng, chống Covid-19 ở mức độ cao nhất

Thanh Trì cần xây dựng kịch bản phòng, chống Covid-19 ở mức độ cao nhất

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu, huyện Thanh Trì tiếp tục thực hiện tốt phương châm "3 lớp", "3 trước", "4 tại chỗ", chủ động bố trí cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị; xây dựng các kịch bản, phương án phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất và tiến hành diễn tập từ cấp xã, cấp huyện, trong đó chú ý diễn tập các phương án đưa người vào khu cách ly, cung ứng nhu yếu phẩm…
Nhận diện nguồn lực văn hóa để có chính sách phù hợp phát triển Thủ đô

Nhận diện nguồn lực văn hóa để có chính sách phù hợp phát triển Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 22/7, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy về "Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh" (Chương trình 06-CTr/TU) đã chủ trì hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 của Ban Chỉ đạo.
Hà Nội: Nâng mức nguy cơ trong tất cả các kịch bản chống dịch

Hà Nội: Nâng mức nguy cơ trong tất cả các kịch bản chống dịch

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu, chuẩn bị ngay việc thiết lập các bệnh viện dã chiến, nòng cốt thực hiện nhiệm vụ này là các lực lượng quân đội, công an, y tế; cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương phải phối hợp chặt chẽ, trước hết phải chuẩn bị ngay về địa điểm, rà soát để trưng dụng một số nhà chung cư chưa bàn giao, nhà thi đấu, trung tâm văn hóa thể thao... phục vụ thiết lập bệnh viện dã chiến.
Xem thêm
Phiên bản di động