Sắc xanh liệu có sớm “ngập tràn” các sàn chứng khoán?

(LĐTĐ) Trong những phiên giao dịch gần đây, thị trường chứng khoán Việt Nam có những biến động giảm rất mạnh, rơi vào tình trạng “con gấu”(tiếng Anh là Downtrend, thuật ngữ để chỉ thị trường bước vào giai đoạn giảm giá) thứ 5 trong lịch sử. Trước thực trạng này, vừa qua Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có cuộc họp khẩn nhằm sớm ổn định thị trường. Câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư quan tâm, bước sang tuần mới, sắc xanh liệu có phủ kín các sàn giao dịch?
Liệu có “bong bóng” chứng khoán? Chứng khoán bán tháo trên diện rộng, lao dốc mạnh

Không để “con gấu” ngủ quá lâu

Tuần qua, chứng khoán Việt Nam lọt top những thị trường chứng khoán (TTCK) giảm mạnh nhất thế giới trong những tháng đầu năm 2022. TTCK tiếp tục chứng kiến thêm những phiên bán tháo mạnh, khiến chỉ số VN-Index kết thúc phiên giao dịch tuần qua xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ cứng 1.200 điểm.

Sắc xanh liệu có sớm “ngập tràn” các sàn chứng khoán?
Thị trường chứng khoán Việt Nam rơi vào thị trường “con gấu” thứ 5 trong lịch sử.

Đây là lần thị trường “con gấu” thứ 5 trong lịch sử chứng khoán Việt Nam. Những đợt trước lần lượt rơi vào 2007 - 2008, 2010 - 2012, 2018 - 2019 và 2020 - 2021. Trước làn sóng, TTCK liên tục giảm, thậm chí chạm đáy trong thời gian dài tâm lý các nhà đầu tư là bi quan. Xu thế mua vào ít hơn với nhu cầu bán ra để cắt lỗ của các nhà đầu tư. Thị trường đã rung lắc vì thế càng chao đảo thêm.

Trước tình hình đó, mới đây, UBCKNN và Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) chủ trì với Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) và 23 công ty chứng khoán đã có cuộc họp yêu cầu các sàn phải công bố giao dịch tự doanh. Đại diện lãnh đạo UBCKNN cho biết, trước mắt, Ủy ban yêu cầu VNX chỉ đạo HOSE và HNX thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán. Trong thời gian tới, UBCKNN sẽ trình Bộ Tài chính để sửa đổi, bổ sung Thông tư 96/2020/TT-BTC ngày 16/11/2020 hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

“UBCKNN sẽ giao VNX chỉ đạo HNX và HOSE đưa ra các cảnh báo, yêu cầu doanh nghiệp niêm yết công bố thông tin khi các mã chứng khoán có dấu hiệu tăng, giảm giá trần, sàn từ 5 - 10 phiên”, đại diện lãnh đạo UBCKNN cho biết.

UBCKNN và các công ty chứng khoán đồng quan điểm cho rằng, TTCK Việt Nam giảm điểm trong thời gian qua chủ yếu xuất phát từ xu thế giảm điểm của TTCK thế giới và một số nguyên nhân trong nước. Tuy nhiên, về trung và dài hạn, TTCK Việt Nam vẫn còn tiềm năng tăng trưởng khi nhiều yếu tố tích cực tiếp tục được duy trì.

Theo các chuyên gia, trong thời điểm thị trường “con gấu” này, nhà đầu tư thường dễ mắc những sai lầm bán tháo theo thị trường chung với tâm lý đám đông, không có chiến lược quản trị rủi ro hoặc cố gắng bắt đáy.

Tại buổi talkshow mới nhất với chủ đề: “Tồn tại qua giông bão”, Giám đốc Tư vấn đầu tư Maybank Investment Bank Phan Dũng Khánh có đưa ra 2 trường hợp để lý giải thị trường “con gấu”. Một là lực mua lớn hơn bán, tức là dòng tiền dương. Hai là người bán tạm ngưng bán, thị trường vẫn lên nhưng thông thường đà sẽ yếu và chỉ gọi đó là hồi. Nhà đầu tư ngắn hạn cần lưu ý những yếu tố này. Chỉ những “chứng sĩ“có kỹ năng đầu tư, phân tích, bắt đáy tốt cũng như chịu được rủi ro cao thì mới nên bắt đáy, nên nhìn vào dòng tiền và đi theo thị trường tài chính.

"Tiền dương thì mua vào còn tiền âm thì bán ra. Tuy nhiên chúng ta cần quan sát xem đó là dòng tiền ngắn hạn hay dài hạn. Muốn kiếm được tiền trên thị trường tài chính thì phải đi theo thị trường chứ không phải chống lại nó", ông Phan Dũng Khánh nói.

Nhận diện chiêu trò thao túng!

Theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 156/2020/NĐ-CP, thao túng TTCK là việc thực hiện hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động về chứng khoán và TTCK. Nhiều cá nhân, tổ chức vì ham lợi trước mắt vẫn âm thầm lách luật nhằm thao túng chứng khoán hay làm giá cổ phiếu, khiến nhiều nhà đầu tư bị thua thiệt, thậm chí là trắng tay.

Về điều này, trao đổi với Lao động Thủ đô, ông Đoàn Xuân Tùng - Giảng viên nền tảng giáo dục đầu tư chứng khoán Gmstock, cho biết, 2 phương pháp phổ biến để “đội lái” (những người nhiều tiền hoặc cổ phiếu muốn thao túng giá) làm giá cổ phiếu. Trong đó, phổ biến nhất là phương pháp phân phối giá sàn và phương pháp phân phối giá trần.

Theo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, dù nhiều biến động, nhưng cũng như nhiều TTCK trên thế giới, TTCK Việt Nam đã tăng trưởng mạnh mẽ trong 2 năm Covid-19. Chỉ số VN-Index đã nhiều lần lập đỉnh mới và đạt mức cao nhất vào ngày 6/1/2022 tại 1.528,57 điểm. Sau khi đạt mức đỉnh lịch sử, thị trường bước vào giai đoạn diễn biến giằng co và có sự bứt phá mạnh trở lại vào đầu tháng 4 lên mức tiệm cận đỉnh lịch sử 1.524,7 điểm vào ngày 4/4/2022. Tuy nhiên, ngay sau đó, thị trường đã trải qua nhịp điều chỉnh giảm rất mạnh kể từ đầu tháng 4 đến nay. Tính đến ngày 13/5, mất mốc 1200 điểm, giảm xuống còn 1.182,77 điểm.

Theo ông Đoàn Xuân Tùng, đối với phương pháp phân phối giá sàn thường xuất hiện một hoặc hai phiên trước cổ phiếu bị đạp sàn với mức thanh khoản ở mức trung bình hoặc cao hơn trung bình. Có lúc dư mua sàn, lúc dư bán sàn nhưng lượng dư mua dư bán sàn chỉ ở mức vài nghìn đến vài chục nghìn đơn vị. Thanh khoản tăng đột biến so với các phiên trước đó, có thể sẽ gấp đôi hoặc hơn.

Khi một cổ phiếu được "đánh lên" và đã phân phối vài phiên ở mức giá đỉnh, “đội lái” áp dụng các mức giảm 38,2%; 50% và 61,8% của chỉ báo Fibonacci để lừa nhà đầu tư chuộng phân tích kỹ thuật. Khi đến phiên chạm những mức trên, “đội lái” tiến hành phân phối giá sàn trong phiên đó.

Bằng một số tài khoản ảo, “đội lái” sẽ đặt bán sàn một lượng rất lớn ngay trước khi bắt đầu phiên. Sau đó tiếp tục dùng tài khoản đối ứng đặt vài lệnh mua giá sàn có khối lượng khá lớn và liên tục và bồi thêm vài lệnh mua. Khi thấy lượng mua giá sàn sôi động, nhà đầu tư nhỏ lẻ tranh nhau nhảy vào bắt đáy và sẽ mua hết lượng cổ phiếu mà “đội lái” đã đặt bán từ đầu. Giá cổ phiếu sau đó sẽ tăng. Sau khi cân đối, “đội lái” lại dùng các tài khoản ảo cùng lúc bán ra lượng lớn và cổ phiếu lại bị dư bán sàn.

Với phương pháp phân phối giá trần, ông Tùng cho rằng nó tương tự với phương pháp phân phối giá sàn. Tuy nhiên phương pháp này tốn kém hơn rất nhiều và kém hiệu quả. Nhưng, một số nhà đầu tư nhỏ lẻ thiếu kinh nghiệm vẫn bị lừa và lao vào đua trần bất chấp rủi ro tiềm ẩn.

Theo đó, “đội lái” sẽ đẩy lệnh mua dần vào để khớp hết các lệnh bán và đẩy mức giá cổ phiếu tăng kịch trần. Sau đó, họ sẽ trao tay, mua trần tay phải, bán trần tay trái nhằm tạo giao dịch sôi động. Lúc này, lệnh mua luôn chủ động và chiếm ưu thế trước lệnh bán để thu hút sự chú ý của nhỏ lẻ. Đồng thời họ có thể đẩy vài lệnh kê mua to bên dưới mức giá trần nhằm tạo lực cầu lớn và cảm giác yên tâm cho nhà đầu tư nhỏ lẻ.

“Nhà đầu tư nhỏ lẻ thiếu kinh nghiệm sẽ nhảy vào đua lệnh mua trần. “Đội lái” có thể kiểm soát được lượng mua giá trần của nhà đầu tư nhỏ lẻ và sẽ cân đối bán ra từ từ đúng bằng lượng mua của nhỏ lẻ”, ông Tùng nhấn mạnh.

Tất nhiên, nhưng chiêu mà ông Tùng nêu ra các cơ quan quản lý chứng khoán biết thừa, vấn đề nằm ở chỗ tính nghiêm minh trong công tác quản lý chứng khoán thế nào mà thôi.

TTCK vừa là kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng cho nền kinh tế đồng thời cũng là nơi “đo” sức khỏe của cộng đồng doanh nghiệp và cả nền kinh tế ra sao. Do đó, những chỉ số kinh tế vĩ mô tốt, những tín hiệu tích cực về chỉ số kinh doanh, lợi nhuận của doanh nghiệp tốt sẽ là các yếu tố cần và đủ để thị trường lấy lại đà tăng trưởng. Đặc biệt, trong một nền kinh tế, khi dòng tiền “trú chân” quá nhiều vào thị trường bất động sản, thì với việc vừa qua Hội nghị Trung ương 5 đã bàn rất kỹ vấn đề đất đai, hy vọng đây là tín hiệu tốt để “nắn” dòng tiền đầu tư vào chứng khoán, kênh huy động vốn trung, dài hạn quan trọng cho nền kinh tế nước nhà phát triển. Tin tưởng, sắc xanh rồi sẽ trở lại các sàn giao dịch./.

Quang Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thay đổi danh sách cổ đông lớn nước ngoài tại ABBANK

Thay đổi danh sách cổ đông lớn nước ngoài tại ABBANK

(LĐTĐ) Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa thực hiện khớp lệnh bán hơn 84 triệu cổ phiếu ABB, tương đương 8,2% tỷ lệ sở hữu tại Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) theo lộ trình thoái vốn đã thống nhất. Sau khi hoàn thành giao dịch, cổ đông lớn nước ngoài tại ABBANK hiện có Maybank - Ngân hàng lớn nhất Malaysia với tỷ lệ sở hữu là 16,4%.
Nghĩa cử cao đẹp của người công nhân ngành điện Thủ đô

Nghĩa cử cao đẹp của người công nhân ngành điện Thủ đô

(LĐTĐ) Ông Nguyễn Đăng Huân, trú tại thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), vừa gửi thư cám ơn anh Nguyễn Việt Anh - Công nhân Đội quản lý Điện 4 - Công ty Điện lực Mê Linh, vì đã có hành động và nghĩa cử cao đẹp khi giúp đỡ cháu Nguyễn Đăng Giang (con anh Huân) được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời khi gặp tai nạn giao thông.
Vải thiều Tân Yên tiếp tục được đưa vào hệ thống phân phối của Central Retail

Vải thiều Tân Yên tiếp tục được đưa vào hệ thống phân phối của Central Retail

(LĐTĐ) Ngày 27/5, tại Hội nghị kết nối, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm vải thiều chín sớm Tân Yên năm 2024 diễn ra tại huyện Tân Yên (Bắc Giang), đại diện Ban lãnh đạo Tập đoàn Central Retail đã tiến hành ký kết hợp đồng ghi nhớ tiêu thụ vải thiều chín sớm Tân Yên năm 2024 và thực hiện nghi thức cắt băng xuất hành vải thiều chín sớm Tân Yên vào hệ thống phân phối của Central Retail.
Mức đóng bảo hiểm xã hội tối đa năm 2024 được tính như thế nào?

Mức đóng bảo hiểm xã hội tối đa năm 2024 được tính như thế nào?

(LĐTĐ) Mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tối đa năm 2024 dựa trên Luật BHXH 2014 và Nghị định 134/2015/NĐ-CP, tối đa bằng 20 lần mức lương cơ sở. Công thức tính là: Mức đóng BHXH tối đa/tháng = Mức đóng BHXH (%) * 20 * lương cơ sở.
Đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật, người lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật, người lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

(LĐTĐ) Theo Luật Việc làm 2013, người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật sẽ không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp.
LĐLĐ quận Long Biên tổ chức đánh giá thi đua hoạt động công đoàn khối trường học

LĐLĐ quận Long Biên tổ chức đánh giá thi đua hoạt động công đoàn khối trường học

(LĐTĐ) Ngày 27/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức Hội nghị đánh giá thi đua hoạt động công đoàn các trường tiểu học và mầm non trên địa bàn quận, năm học 2023 - 2024.
Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm: Ra mắt Công đoàn Công ty Cổ phần chuyển phát nhanh Đức Minh

Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm: Ra mắt Công đoàn Công ty Cổ phần chuyển phát nhanh Đức Minh

(LĐTĐ) Ngày 27/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị ra mắt Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần chuyển phát nhanh Đức Minh (Công ty Đức Minh); ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên và tặng quà Điểm sinh hoạt văn hoá công nhân Công ty Đức Minh. Đồng chí Nguyễn Chính Hữu, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Tin khác

Giá vàng SJC bất động quanh ngưỡng 89 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng SJC bất động quanh ngưỡng 89 triệu đồng mỗi lượng

(LĐTĐ) Sáng nay (25/5), giá vàng SJC ổn định quanh ngưỡng 89 triệu đồng/ lượng, vàng nhẫn quanh ngưỡng 76 triệu đồng/lượng.
13.400 lượng vàng được đấu thầu thành công

13.400 lượng vàng được đấu thầu thành công

(LĐTĐ) Phiên đấu thầu vàng miếng sáng nay (23/5) đã diễn ra thành công với 11 đơn vị trúng thầu 134 lô, tương ứng 13.400 lượng.
Xăng tăng 162 đồng/lít từ 15h ngày 23/5

Xăng tăng 162 đồng/lít từ 15h ngày 23/5

(LĐTĐ) Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa phát đi thông báo cho biết, trong kỳ điều chỉnh giá xăng dầu hôm nay (23/5), giá xăng E5 RON 92 được điều chỉnh tăng 162 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 78 đồng/lít. Trong khi đó giá dầu được điều chỉnh tăng, giảm đan xen.
Giá xăng ngày 23/5 có thể sẽ tăng khoảng 200 đồng/lít?

Giá xăng ngày 23/5 có thể sẽ tăng khoảng 200 đồng/lít?

(LĐTĐ) Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày 23/5 được dự báo tăng nhẹ ở mức dưới 200 đồng/lít. Ngược lại, giá dầu diesel có thể giảm 40 - 50 đồng/lít.
“Bốc thuốc” ổn định thị trường vàng

“Bốc thuốc” ổn định thị trường vàng

(LĐTĐ) Bất chấp mọi nỗ lực của các cơ quan quản lý, giá vàng trong nước vẫn kéo xa khoảng cách với giá vàng thế giới, “một mình thẳng tiến”. Sau 7 phiên đấu giá, bao hy vọng giá vàng sẽ giảm, nhưng thực tế không như kỳ vọng. Các chuyên gia kinh tế cho rằng cần xác định rõ “vị trí” của vàng để đưa ra giải pháp chính xác và hiệu quả.
Phải kéo giảm giá vàng

Phải kéo giảm giá vàng

(LĐTĐ) Từ ngày 19/4 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 7 phiên đấu thầu bán vàng miếng ra thị trường. Loại vàng miếng đấu thầu là vàng SJC, do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sản xuất, hình thức đấu thầu là đấu thầu theo giá.
Bình Dương: Kinh tế trong tháng 4 năm 2024 tiếp tục tăng trưởng tốt

Bình Dương: Kinh tế trong tháng 4 năm 2024 tiếp tục tăng trưởng tốt

(LĐTĐ) Trong tháng 4/2024, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của tỉnh Bình Dương ước tăng 2,56% so với tháng trước và tăng 7,42% so với cùng kỳ năm 2023.
Yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5

Yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5

(LĐTĐ) Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hoàn thành ngay công tác thanh tra, kiểm tra thị trường vàng theo đúng chỉ đạo của Chính phủ trong tháng 5.
Các hãng hàng không tăng cường bay đêm và sáng sớm để “hạ nhiệt” giá vé

Các hãng hàng không tăng cường bay đêm và sáng sớm để “hạ nhiệt” giá vé

(LĐTĐ) Theo Cục Hàng không, trước việc thuê máy bay bị “vỡ” kế hoạch, các hãng đang tăng chuyến bay đêm và sáng sớm để phục vụ nhu cầu người dân.
Giá vàng bất ngờ tăng trở lại

Giá vàng bất ngờ tăng trở lại

(LĐTĐ) Sáng nay (20/5), giá vàng trong nước tăng trở lại sau nhiều ngày giảm do tác động của thông tin về thanh tra và đấu thầu vàng miếng. Theo đó, giá vàng miếng SJC quay trở lại lên trên mốc 90 triệu đồng/lượng và vàng nhẫn hơn 77 triệu đồng/lượng.
Xem thêm
Phiên bản di động