Sắc xanh liệu có sớm “ngập tràn” các sàn chứng khoán?

(LĐTĐ) Trong những phiên giao dịch gần đây, thị trường chứng khoán Việt Nam có những biến động giảm rất mạnh, rơi vào tình trạng “con gấu”(tiếng Anh là Downtrend, thuật ngữ để chỉ thị trường bước vào giai đoạn giảm giá) thứ 5 trong lịch sử. Trước thực trạng này, vừa qua Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có cuộc họp khẩn nhằm sớm ổn định thị trường. Câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư quan tâm, bước sang tuần mới, sắc xanh liệu có phủ kín các sàn giao dịch?
Liệu có “bong bóng” chứng khoán? Chứng khoán bán tháo trên diện rộng, lao dốc mạnh

Không để “con gấu” ngủ quá lâu

Tuần qua, chứng khoán Việt Nam lọt top những thị trường chứng khoán (TTCK) giảm mạnh nhất thế giới trong những tháng đầu năm 2022. TTCK tiếp tục chứng kiến thêm những phiên bán tháo mạnh, khiến chỉ số VN-Index kết thúc phiên giao dịch tuần qua xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ cứng 1.200 điểm.

Sắc xanh liệu có sớm “ngập tràn” các sàn chứng khoán?
Thị trường chứng khoán Việt Nam rơi vào thị trường “con gấu” thứ 5 trong lịch sử.

Đây là lần thị trường “con gấu” thứ 5 trong lịch sử chứng khoán Việt Nam. Những đợt trước lần lượt rơi vào 2007 - 2008, 2010 - 2012, 2018 - 2019 và 2020 - 2021. Trước làn sóng, TTCK liên tục giảm, thậm chí chạm đáy trong thời gian dài tâm lý các nhà đầu tư là bi quan. Xu thế mua vào ít hơn với nhu cầu bán ra để cắt lỗ của các nhà đầu tư. Thị trường đã rung lắc vì thế càng chao đảo thêm.

Trước tình hình đó, mới đây, UBCKNN và Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) chủ trì với Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) và 23 công ty chứng khoán đã có cuộc họp yêu cầu các sàn phải công bố giao dịch tự doanh. Đại diện lãnh đạo UBCKNN cho biết, trước mắt, Ủy ban yêu cầu VNX chỉ đạo HOSE và HNX thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán. Trong thời gian tới, UBCKNN sẽ trình Bộ Tài chính để sửa đổi, bổ sung Thông tư 96/2020/TT-BTC ngày 16/11/2020 hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

“UBCKNN sẽ giao VNX chỉ đạo HNX và HOSE đưa ra các cảnh báo, yêu cầu doanh nghiệp niêm yết công bố thông tin khi các mã chứng khoán có dấu hiệu tăng, giảm giá trần, sàn từ 5 - 10 phiên”, đại diện lãnh đạo UBCKNN cho biết.

UBCKNN và các công ty chứng khoán đồng quan điểm cho rằng, TTCK Việt Nam giảm điểm trong thời gian qua chủ yếu xuất phát từ xu thế giảm điểm của TTCK thế giới và một số nguyên nhân trong nước. Tuy nhiên, về trung và dài hạn, TTCK Việt Nam vẫn còn tiềm năng tăng trưởng khi nhiều yếu tố tích cực tiếp tục được duy trì.

Theo các chuyên gia, trong thời điểm thị trường “con gấu” này, nhà đầu tư thường dễ mắc những sai lầm bán tháo theo thị trường chung với tâm lý đám đông, không có chiến lược quản trị rủi ro hoặc cố gắng bắt đáy.

Tại buổi talkshow mới nhất với chủ đề: “Tồn tại qua giông bão”, Giám đốc Tư vấn đầu tư Maybank Investment Bank Phan Dũng Khánh có đưa ra 2 trường hợp để lý giải thị trường “con gấu”. Một là lực mua lớn hơn bán, tức là dòng tiền dương. Hai là người bán tạm ngưng bán, thị trường vẫn lên nhưng thông thường đà sẽ yếu và chỉ gọi đó là hồi. Nhà đầu tư ngắn hạn cần lưu ý những yếu tố này. Chỉ những “chứng sĩ“có kỹ năng đầu tư, phân tích, bắt đáy tốt cũng như chịu được rủi ro cao thì mới nên bắt đáy, nên nhìn vào dòng tiền và đi theo thị trường tài chính.

"Tiền dương thì mua vào còn tiền âm thì bán ra. Tuy nhiên chúng ta cần quan sát xem đó là dòng tiền ngắn hạn hay dài hạn. Muốn kiếm được tiền trên thị trường tài chính thì phải đi theo thị trường chứ không phải chống lại nó", ông Phan Dũng Khánh nói.

Nhận diện chiêu trò thao túng!

Theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 156/2020/NĐ-CP, thao túng TTCK là việc thực hiện hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động về chứng khoán và TTCK. Nhiều cá nhân, tổ chức vì ham lợi trước mắt vẫn âm thầm lách luật nhằm thao túng chứng khoán hay làm giá cổ phiếu, khiến nhiều nhà đầu tư bị thua thiệt, thậm chí là trắng tay.

Về điều này, trao đổi với Lao động Thủ đô, ông Đoàn Xuân Tùng - Giảng viên nền tảng giáo dục đầu tư chứng khoán Gmstock, cho biết, 2 phương pháp phổ biến để “đội lái” (những người nhiều tiền hoặc cổ phiếu muốn thao túng giá) làm giá cổ phiếu. Trong đó, phổ biến nhất là phương pháp phân phối giá sàn và phương pháp phân phối giá trần.

Theo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, dù nhiều biến động, nhưng cũng như nhiều TTCK trên thế giới, TTCK Việt Nam đã tăng trưởng mạnh mẽ trong 2 năm Covid-19. Chỉ số VN-Index đã nhiều lần lập đỉnh mới và đạt mức cao nhất vào ngày 6/1/2022 tại 1.528,57 điểm. Sau khi đạt mức đỉnh lịch sử, thị trường bước vào giai đoạn diễn biến giằng co và có sự bứt phá mạnh trở lại vào đầu tháng 4 lên mức tiệm cận đỉnh lịch sử 1.524,7 điểm vào ngày 4/4/2022. Tuy nhiên, ngay sau đó, thị trường đã trải qua nhịp điều chỉnh giảm rất mạnh kể từ đầu tháng 4 đến nay. Tính đến ngày 13/5, mất mốc 1200 điểm, giảm xuống còn 1.182,77 điểm.

Theo ông Đoàn Xuân Tùng, đối với phương pháp phân phối giá sàn thường xuất hiện một hoặc hai phiên trước cổ phiếu bị đạp sàn với mức thanh khoản ở mức trung bình hoặc cao hơn trung bình. Có lúc dư mua sàn, lúc dư bán sàn nhưng lượng dư mua dư bán sàn chỉ ở mức vài nghìn đến vài chục nghìn đơn vị. Thanh khoản tăng đột biến so với các phiên trước đó, có thể sẽ gấp đôi hoặc hơn.

Khi một cổ phiếu được "đánh lên" và đã phân phối vài phiên ở mức giá đỉnh, “đội lái” áp dụng các mức giảm 38,2%; 50% và 61,8% của chỉ báo Fibonacci để lừa nhà đầu tư chuộng phân tích kỹ thuật. Khi đến phiên chạm những mức trên, “đội lái” tiến hành phân phối giá sàn trong phiên đó.

Bằng một số tài khoản ảo, “đội lái” sẽ đặt bán sàn một lượng rất lớn ngay trước khi bắt đầu phiên. Sau đó tiếp tục dùng tài khoản đối ứng đặt vài lệnh mua giá sàn có khối lượng khá lớn và liên tục và bồi thêm vài lệnh mua. Khi thấy lượng mua giá sàn sôi động, nhà đầu tư nhỏ lẻ tranh nhau nhảy vào bắt đáy và sẽ mua hết lượng cổ phiếu mà “đội lái” đã đặt bán từ đầu. Giá cổ phiếu sau đó sẽ tăng. Sau khi cân đối, “đội lái” lại dùng các tài khoản ảo cùng lúc bán ra lượng lớn và cổ phiếu lại bị dư bán sàn.

Với phương pháp phân phối giá trần, ông Tùng cho rằng nó tương tự với phương pháp phân phối giá sàn. Tuy nhiên phương pháp này tốn kém hơn rất nhiều và kém hiệu quả. Nhưng, một số nhà đầu tư nhỏ lẻ thiếu kinh nghiệm vẫn bị lừa và lao vào đua trần bất chấp rủi ro tiềm ẩn.

Theo đó, “đội lái” sẽ đẩy lệnh mua dần vào để khớp hết các lệnh bán và đẩy mức giá cổ phiếu tăng kịch trần. Sau đó, họ sẽ trao tay, mua trần tay phải, bán trần tay trái nhằm tạo giao dịch sôi động. Lúc này, lệnh mua luôn chủ động và chiếm ưu thế trước lệnh bán để thu hút sự chú ý của nhỏ lẻ. Đồng thời họ có thể đẩy vài lệnh kê mua to bên dưới mức giá trần nhằm tạo lực cầu lớn và cảm giác yên tâm cho nhà đầu tư nhỏ lẻ.

“Nhà đầu tư nhỏ lẻ thiếu kinh nghiệm sẽ nhảy vào đua lệnh mua trần. “Đội lái” có thể kiểm soát được lượng mua giá trần của nhà đầu tư nhỏ lẻ và sẽ cân đối bán ra từ từ đúng bằng lượng mua của nhỏ lẻ”, ông Tùng nhấn mạnh.

Tất nhiên, nhưng chiêu mà ông Tùng nêu ra các cơ quan quản lý chứng khoán biết thừa, vấn đề nằm ở chỗ tính nghiêm minh trong công tác quản lý chứng khoán thế nào mà thôi.

TTCK vừa là kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng cho nền kinh tế đồng thời cũng là nơi “đo” sức khỏe của cộng đồng doanh nghiệp và cả nền kinh tế ra sao. Do đó, những chỉ số kinh tế vĩ mô tốt, những tín hiệu tích cực về chỉ số kinh doanh, lợi nhuận của doanh nghiệp tốt sẽ là các yếu tố cần và đủ để thị trường lấy lại đà tăng trưởng. Đặc biệt, trong một nền kinh tế, khi dòng tiền “trú chân” quá nhiều vào thị trường bất động sản, thì với việc vừa qua Hội nghị Trung ương 5 đã bàn rất kỹ vấn đề đất đai, hy vọng đây là tín hiệu tốt để “nắn” dòng tiền đầu tư vào chứng khoán, kênh huy động vốn trung, dài hạn quan trọng cho nền kinh tế nước nhà phát triển. Tin tưởng, sắc xanh rồi sẽ trở lại các sàn giao dịch./.

Quang Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội phấn đấu giải quyết dứt điểm thiếu đất ở, đất sản xuất vùng dân tộc thiểu số

Hà Nội phấn đấu giải quyết dứt điểm thiếu đất ở, đất sản xuất vùng dân tộc thiểu số

(LĐTĐ) Đến năm 2025, Hà Nội phấn đấu mức thu nhập bình quân đầu người vùng dân tộc thiểu số và miền núi tăng 20%/năm; cơ bản không còn hộ nghèo ...
Chia sẻ kiến thức làm cha mẹ tới hàng trăm giáo viên, phụ huynh thành phố Hồ Chí Minh

Chia sẻ kiến thức làm cha mẹ tới hàng trăm giáo viên, phụ huynh thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh vừa phối ...
Phát động Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2022

Phát động Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2022

(LĐTĐ) Theo Kế hoạch tổ chức “Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2022” từ Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, các tác phẩm ...
Chất sống nghỉ dưỡng đậm phong cách Nhật tại căn hộ R1.01 - The Zenpark

Chất sống nghỉ dưỡng đậm phong cách Nhật tại căn hộ R1.01 - The Zenpark

(LĐTĐ) Với các cư dân tòa R1.01 - The Zenpark (Vinhomes Ocean Park), mỗi ngày đều là một kỳ nghỉ dưỡng trọn vẹn và đa phong cách, vừa an nhiên, tĩnh ...
TP.HCM: Thông tin mới về 3 ca nhiễm biến chủng mới Omicron BA.4 và BA.5

TP.HCM: Thông tin mới về 3 ca nhiễm biến chủng mới Omicron BA.4 và BA.5

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), 2 bệnh nhân nhiễm biến chủng mới Omicron BA.4 là 2 chị em sống cùng nhà ở ...
Mưa lớn khiến nhiều tuyến phố Hà Nội ngập sâu, ùn tắc

Mưa lớn khiến nhiều tuyến phố Hà Nội ngập sâu, ùn tắc

(LĐTĐ) Chiều tối 5/7, khu vực nội thành Hà Nội đã có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, khiến một số tuyến phố ngập cục bộ, giao thông ...
Lễ hội mua sắm Đỏ 2022: Sắc đỏ ưu đãi ngập tràn Vincom

Lễ hội mua sắm Đỏ 2022: Sắc đỏ ưu đãi ngập tràn Vincom

(LĐTĐ) Ngày 2/7, Vincom Red Sale - Lễ hội mua sắm hè được mong chờ nhất trong năm 2022 đã chính thức bắt đầu. Tại toàn bộ trung tâm thương mại ...

Tin khác

Tăng cường quản lý, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thương mại điện tử

Tăng cường quản lý, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thương mại điện tử

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) yêu cầu các đơn vị tăng cường quản lý, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thương mại điện tử.
Giá xăng tăng, tài xế công nghệ tắt app

Giá xăng tăng, tài xế công nghệ tắt app

(LĐTĐ) Thời gian qua, giá xăng dầu tăng cao liên tục đã trở thành một trong những vấn đề nóng, ảnh hưởng tới mọi mặt đời sống, hoạt động sản xuất- kinh doanh. Trong đó, dịch vụ vận tải bị ảnh hưởng nặng nề, phần lớn các tài xế công nghệ đã tắt app (ứng dụng) để vận hành taxi truyền thống.
Thanh khoản thị trường chứng khoán tiếp tục sụt giảm mạnh

Thanh khoản thị trường chứng khoán tiếp tục sụt giảm mạnh

(LĐTĐ) Giao dịch chứng khoán đầu tuần ngày 4/7, thị trường phân hóa mạnh và rung lắc trong suốt cả phiên chiều do lực bán từ nhóm thủy sản và dầu khí.
Tháo gỡ các vướng mắc để thị trường chứng khoán sớm được nâng hạng

Tháo gỡ các vướng mắc để thị trường chứng khoán sớm được nâng hạng

(LĐTĐ) Từ năm 2018 đến 2022, VN-Index vẫn mức 1.200 điểm. Nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại về tính khả thi của kế hoạch nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK). Bộ Tài chính cho biết cơ quan quản lý đang nỗ lực cao nhất phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, tổ chức liên quan để chủ động tháo gỡ các vướng mắc theo tiêu chí chung, hỗ trợ TTCK Việt Nam sớm được nâng hạng.
Xuất khẩu sang Trung Quốc còn khó khăn, nguy cơ lại ùn tắc hàng hóa ở cửa khẩu

Xuất khẩu sang Trung Quốc còn khó khăn, nguy cơ lại ùn tắc hàng hóa ở cửa khẩu

Bộ Công Thương vừa chỉ ra hàng loạt khó khăn khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và cảnh báo nguy cơ hàng hóa tiếp tục ách tắc ở khu vực cửa khẩu.
Giá xăng được điều chỉnh giảm từ 110 - 411 đồng/lít trong chiều ngày 1/7

Giá xăng được điều chỉnh giảm từ 110 - 411 đồng/lít trong chiều ngày 1/7

(LĐTĐ) Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa phát đi thông báo cho biết, trong kỳ điều chỉnh giá xăng chiều nay (1/7), giá xăng dầu đã được điều chỉnh giảm nhẹ. Trong đó, mức giảm của xăng RON 95 được điều chỉnh giảm là 110 đồng/lít, xăng E5 RON 92 giảm 410 đồng/lít.
Vincom Mega Mall Ocean Park trở thành “Trung tâm thương mại tốt nhất Việt Nam 2022”

Vincom Mega Mall Ocean Park trở thành “Trung tâm thương mại tốt nhất Việt Nam 2022”

(LĐTĐ) Vincom Mega Mall Ocean Park vừa được vinh danh là Trung tâm thương mại tốt nhất Việt Nam (Best Retail Development in Vietnam) năm 2022 tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương (Asia Pacific Property Awards - APPA).
Thị trường chứng khoán Việt Nam còn tiềm năng tăng trưởng

Thị trường chứng khoán Việt Nam còn tiềm năng tăng trưởng

(LĐTĐ) Về trung và dài hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn tiềm năng tăng trưởng khi một số yếu tố tích cực tiếp tục được duy trì.
Mức tăng trưởng GDP quý II năm 2022 đạt 7,72%

Mức tăng trưởng GDP quý II năm 2022 đạt 7,72%

Sáng 29/6, Tổng cục Thống kê công bố Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2022. Trong đó, GDP quý II năm nay được đánh giá cao hơn tốc độ tăng của quý II các năm trong giai đoạn 2011-2021.
Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh

Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh

Kinh tế tuần hoàn được xác định là cơ hội phát triển cho nền kinh tế Việt Nam. Việc đầu tư vào hệ thống quản trị, phát triển thể chế và chính sách sẽ thúc đẩy kinh doanh bền vững, giảm dần các ngành công nghiệp gây ô nhiễm sẽ giúp Việt Nam đảm bảo phục hồi kinh tế xanh trong tương lai.
Xem thêm
Phiên bản di động