M
26/03/2020 13:21

Quận Ba Đình:

Quyết tâm không để dịch Covid-19 lây lan không kiểm soát

(LĐTĐ) Quận Ba Đình yêu cầu các phòng, ban, đoàn thể chính trị -xã hội, UBND phường… tiếp tục theo dõi, giám sát tình hình và triển khai các nhiệm vụ theo phương án, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan không kiểm soát.

quyet tam khong de dich covid 19 lay lan khong kiem soat Nỗ lực cùng Thành phố trong trận chiến chống dịch
quyet tam khong de dich covid 19 lay lan khong kiem soat Phòng dịch Covid-19: Tặng 1 tấn rau sạch cho cư dân khu vực cách ly tại quận Ba Đình
quyet tam khong de dich covid 19 lay lan khong kiem soat Ấm lòng bức thư cảm ơn của một người dân phải cách ly tại nhà do dịch Covid-19

Thực hiện chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân (UBND) Thành phố và kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố tại cuộc họp giao ban công tác phòng, chống dịch ngày 25/3/2020, UBND quận Ba Đình đã có công văn số 445/UBND-VP về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận.

Theo đó, các phòng, ban, đơn vị thuộc quận và Chủ tịch UBND các phường đề cao trách nhiệm, tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch.

Các đơn vị chủ động sẵn sàng phương án và các điều kiện ứng phó với mọi tình huống, cấp độ diễn biến của dịch bệnh. Kiên trì theo nguyên tắc: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch; quyết tâm không để dịch bệnh lây lan không kiểm soát.

quyet tam khong de dich covid 19 lay lan khong kiem soat
Người dân khu vực cách ly trên địa bàn quận Ba Đình được nhận rau sạch từ các đơn vị hỗ trợ, đảm bảo nhu yếu phẩm cần thiết (Ảnh: Mai Quý)

Quận cũng quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nâng cao ý thức tự phòng dịch cho bản thân và cho cộng đồng. Tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, thực hiện tốt kỷ luật, kỷ cương hành chính, giải quyết công việc kịp thời theo chỉ đạo của UBND quận tại văn bản số 420/UBND-VP ngày 23/3/2020 , không để chậm trễ hoặc làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch.

Quận Ba Đình cũng đề nghị UBND 14 phường thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, tiếp tục thông báo đến các di tích, các điểm tham quan du lịch, các trung tâm thương mại, các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao và các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết khác trên địa bàn tạm thời dừng mọi hoạt động kinh doanh, đón khách để hạn chế tối đa việc tập trung đông người (trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ các mặt hàng thuốc y tế, xăng dầu và các nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hàng ngày).

Tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, hạn chế tập trung đông người tại các đám hiếu, hỷ, giỗ, liên hoan, gặp mặt...Đặc biệt, khuyến khích người dân hạn chế ra đường khi không thực sự cần thiết; vận động các cơ sở tôn giáo không tổ chức các hoạt động có tập trung đông người .

Ngoài ra, phòng Y tế trên địa bàn quận khẩn trương tổng hợp kết quả rà soát, tổ chức cách ly những người nhập cảnh vào Việt Nam (kể cả người nước ngoài) chưa qua cách ly, đang cư trú trên địa bàn từ ngày 7/3/2020 đến nay để báo cáo UBND Thành phố, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 Thành phố và Sở Y tế ngay trong ngày 25/3/2020; Chủ trì, phối hợp với đơn vị liên quan đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết cho công tác phòng, chống dịch của quận.

Phòng Văn hóa và Thông tin Tiếp tục biên tập tin, bài; chủ trì, phối hợp với phòng Y tế, hướng dẫn UBND các phường đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trên hệ thống loa truyền thanh không dây, Cổng thông tin điện tử quận và hệ thống mạng xã hội Zalo.

Chú trọng thông tin về các kết quả tích cực, các mô hình tốt, các biện pháp tự phòng, cảnh giác với dịch bệnh và sự chung tay của cộng đồng trong phòng, chống dịch.

Chủ trì, phối hợp với UBND các phường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của UBND quận về việc tạm dừng hoạt động tại các di tích lịch sử, văn hóa, dừng tổ chức lễ hội tập trung đông người và dừng hoạt động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao trên địa bàn.

Cuối cùng, quận Ba Đình đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận và các đoàn thể chính trị - xã hội quận tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động các hội viên, đoàn viên và người dân trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt, thay đổi thói quen, nếp sinh hoạt nhằm đảm bảo hiệu quả và thích ứng với các yêu cầu phòng, chống dịch.

P.V

Nguồn :