Quốc hội sẽ quyết định giải quyết việc thu sai bảo hiểm với chủ hộ kinh doanh

(LĐTĐ) Tính đến ngày 30/9/2016, cả nước có hơn 4.200 chủ hộ kinh doanh cá thể đã đóng bảo hiểm xã hội, trong đó có nhiều trường hợp đủ điều kiện nghỉ hưu theo quy định nhưng chưa được giải quyết nghỉ hưu.
Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ, phát biểu nhậm chức Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, giải quyết kiến nghị của cử tri

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6 và nghe thành viên Chính phủ và các cơ quan, cá nhân có liên quan giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Đáng quan tâm, đại biểu Ma Thị Thúy (Đoàn tỉnh Tuyên Quang) đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, báo cáo và sớm đề xuất phương án giải quyết dứt điểm kiến nghị của cử tri đối với tình trạng thu bảo hiểm xã hội bắt buộc không đúng quy định của pháp luật đối với chủ hộ kinh doanh cá thể.

Theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, chủ hộ kinh doanh cá thể không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, nhưng trên thực tế từ năm 2003 do thiếu hiểu biết về chính sách thu bảo hiểm xã hội bắt buộc, tại Bảo hiểm xã hội một số địa phương đã thu sai với hộ kinh doanh cá thể.

Quốc hội sẽ quyết định giải quyết việc thu sai bảo hiểm với chủ hộ kinh doanh
Đại biểu Ma Thị Thúy (Đoàn tỉnh Tuyên Quang). Ảnh: Quốc hội.

Sau khi có chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các địa phương đã dừng thu bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với nhóm đối tượng này và chuyển hướng sang đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Tính đến ngày 30/9/2016, cả nước có hơn 4.200 chủ hộ kinh doanh cá thể đã đóng bảo hiểm xã hội, trong đó có nhiều trường hợp đủ điều kiện nghỉ hưu theo quy định nhưng chưa được giải quyết nghỉ hưu đã gửi đơn khiếu kiện. “Đây là vấn đề được dư luận xã hội, cử tri rất quan tâm, bức xúc và cũng đã nhiều lần gửi đơn thư đến các cơ quan có thẩm quyền”, đai biểu Ma Thị Thúy nói.

Phát biểu giải trình tại nghị trường, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, tại thảo luận về vấn đề bảo hiểm xã hội cũng như chất vấn, ông cũng đã nêu về vấn đề việc thu sai bảo hiểm xã hội đối với hộ kinh doanh.

Vấn đề này, Chính phủ đã có Nghị quyết số 88 giao đích danh cho Bảo hiểm xã hội Việt Nam phải thống kê, đánh giá tình hình và đề xuất các giải pháp để giải quyết triệt để vấn đề này. Ngày 23/4 vừa qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ sau khi tiếp thu ý kiến các ngành.

“Về tinh thần, phải khẳng định việc luật pháp hiện nay không cho phép thu đối tượng này. Việc thu vừa qua của một số bảo hiểm xã hội địa phương là sai và cơ quan Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sau khi phát hiện ra đã có văn bản chấn chỉnh vấn đề này”, lời Bộ trưởng.

Tuy nhiên, sau công văn chấn chỉnh thì một số địa phương do đã thu và cũng tiếp tục thu một số trường hợp. Vì vậy, sau khi kiểm toán năm 2022 chúng ta tiếp tục phát hiện chuyện này và yêu cầu tất cả các địa phương phải dừng việc này để tập trung xử lý.

Quốc hội sẽ quyết định giải quyết việc thu sai bảo hiểm với chủ hộ kinh doanh
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại nghị trường. Ảnh: Quốc hội

Cho đến nay ngày 23/4 Bảo hiểm báo cáo và Chính phủ đã yêu cầu tháng 5 này Chính phủ sẽ nghe và kết luận về giải pháp cuối cùng. Tinh thần bây giờ bảo hiểm đề xuất 3 giải pháp để xử lý.

Thứ nhất, những trường hợp đủ điều kiện, Ban soạn thảo Luật Bảo hiểm (sửa đổi) đề xuất, cùng với Ủy ban Xã hội báo cáo với Thường vụ Quốc hội và trong báo cáo hồ sơ gửi đại biểu, với những hộ kinh doanh cá thể có đăng ký kinh doanh thì cho bổ sung và quy định điều khoản chuyển tiếp sang bảo hiểm bắt buộc để những hộ kinh doanh này được hưởng đầy đủ chính sách đối với bảo hiểm bắt buộc. Việc này sẽ do Quốc hội thời gian tới xem xét.

Đối tượng thứ hai không đủ điều kiện, nói cách khác là không có đăng ký kinh doanh thì chuyển sang bảo hiểm tự nguyện. Còn trong trường hợp không đồng ý chuyển sang bảo hiểm tự nguyện thì Bảo hiểm xã hội có trách nhiệm để thực hiện thoái thu.

“Đương nhiên, thoái thu phải đảm bảo chính sách như thế nào cho thỏa đáng. Tinh thần báo cáo với Quốc hội tháng 5 này Chính phủ sẽ nghe Bảo hiểm xã hội Việt Nam báo cáo và sẽ đi đến hồi kết cuối cùng”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Những kỷ lục đầu tiên tại Euro 2024

Những kỷ lục đầu tiên tại Euro 2024

(LĐTĐ) Hai ngày với 4 trận đầu tiên của Euro 2024 đã chứng kiến số bàn thắng kỷ lục và nhiều cột mốc khác bị phá.
Xem trực tiếp trận Ba Lan và Hà Lan 20h tối nay trên kênh nào?

Xem trực tiếp trận Ba Lan và Hà Lan 20h tối nay trên kênh nào?

(LĐTĐ) Đội tuyển Ba Lan chạm trán Hà Lan trong khuôn khổ bảng D, vòng chung kết Euro 2024. Trận đấu Ba Lan với Hà Lan diễn ra lúc 20h ngày 16/6, trực tiếp trên kênh K+Sport1, On Football, TV360+1, VTV2, VTV5, THVL2, HTV7, HTV Thể thao.
Đồng hành vì sự phát triển chung

Đồng hành vì sự phát triển chung

Với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết”, “Tháng Công nhân” năm 2024 gắn với “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” được Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội triển khai với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, để lại ấn tượng tốt đẹp với đoàn viên, người lao động. Qua đó, giúp đoàn viên, người lao động cảm nhận rõ hơn vai trò của tổ chức Công đoàn và yên tâm lao động sản xuất, gắn bó, đồng hành cùng sự phát triển chung của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Dựa vào chính mình

Dựa vào chính mình

(LĐTĐ) Cuộc đời mỗi người là những chương sách đầy biến đổi, có những chương viết bởi niềm vui hân hoan, nhưng cũng có những đoạn u tối với đầy thử thách và khó khăn. Bất kể điều gì xảy ra, chỉ bằng cách dựa vào chính mình, bạn mới thực sự có thể viết lên một đời huy hoàng và hạnh phúc.
Hà Đông: Nhiều dấu ấn nổi bật trong Tháng Công nhân năm 2024

Hà Đông: Nhiều dấu ấn nổi bật trong Tháng Công nhân năm 2024

Tháng Công nhân năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hà Đông đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao hơn nữa công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn. Trong đó, tiêu biểu là các hoạt động “Cám ơn người lao động”, “Khám sức khỏe cho nữ đoàn viên công đoàn”, “Hội thao công nhân viên chức lao động quận Hà Đông năm 2024”, “Nuôi ước mơ cho con tới trường”… Từ đó, nâng cao nhận thức, niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn.
Năm 2024 tuổi nghỉ hưu của người lao động tăng thêm bao nhiêu?

Năm 2024 tuổi nghỉ hưu của người lao động tăng thêm bao nhiêu?

(LĐTĐ) Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường đối với lao động nam là đủ 60 tuổi 3 tháng và đối với lao động nữ là đủ 55 tuổi 4 tháng; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ.
Xử lý nghiêm nhóm đối tượng “đánh võng” trên cầu Nhật Tân

Xử lý nghiêm nhóm đối tượng “đánh võng” trên cầu Nhật Tân

(LĐTĐ) Ngày 16/6, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị đã phối hợp với Công an quận Tây Hồ nhanh chóng xác minh, làm rõ 4 đối tượng có hành vi điều khiển xe máy “đánh võng” trên cầu Nhật Tân khiến người dân bức xúc.

Tin khác

Đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng để “gỡ khó” cho sản xuất, tiêu thụ vật liệu xây dựng

Đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng để “gỡ khó” cho sản xuất, tiêu thụ vật liệu xây dựng

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh vật liệu phát triển nhanh, bền vững, công tác lãnh đạo, chỉ đạo phải tôn trọng thực tiễn, bám sát thực tiễn. Trong đó, tăng cường triển khai Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, nhà ở công nhân trong khu công nghiệp và các chương trình, dự án xây dựng nhà ở khác.
Ông Phùng Công Sưởng được bổ nhiệm làm Tổng Biên tập Báo Tiền Phong

Ông Phùng Công Sưởng được bổ nhiệm làm Tổng Biên tập Báo Tiền Phong

(LĐTĐ) Ban Bí thư Trung ương Đoàn bổ nhiệm nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo Tiền Phong, giữ chức Tổng Biên tập Báo Tiền Phong kể từ ngày 15/6/2024.
Thành phố Hồ Chí Minh: Xuất hiện mưa đá, cây xanh bật gốc

Thành phố Hồ Chí Minh: Xuất hiện mưa đá, cây xanh bật gốc

(LĐTĐ) Đây là một hiện tượng hiếm khi xảy ra trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) do đó đã khiến người dân thích thú, thậm chí nhiều người dân xem đây là cơ hội để check-in...
Phát triển kinh tế báo chí truyền thông thời kinh tế số

Phát triển kinh tế báo chí truyền thông thời kinh tế số

(LĐTĐ) Ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo quốc tế “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”. Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh dự hội thảo.
Thủ tướng phát động phong trào thi đua 500 ngày để hoàn thành 3.000km cao tốc

Thủ tướng phát động phong trào thi đua 500 ngày để hoàn thành 3.000km cao tốc

(LĐTĐ) Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và Bộ Nội vụ rà soát, phát động phong trào thi đua 500 ngày để hoàn thành 3.000km cao tốc trước ngày 31/12/2025, chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Nhà báo Phạm Quốc Huy giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Đời sống và Pháp luật

Nhà báo Phạm Quốc Huy giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Đời sống và Pháp luật

(LĐTĐ) Nhà báo Phạm Quốc Huy - Phó Tổng biên tập Tạp chí Đời sống và Pháp luật được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Biên tập Tạp chí Đời sống và Pháp luật kể từ ngày 14/6/2024.
"Vừa chạy vừa xếp hàng", không để xảy ra tình trạng chậm trễ trong xây dựng luật

"Vừa chạy vừa xếp hàng", không để xảy ra tình trạng chậm trễ trong xây dựng luật

(LĐTĐ) Quán triệt phải đổi mới cách làm trong xây dựng luật, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với nhau và với các cơ quan của Quốc hội tại giai đoạn 2 của kỳ họp thứ 7 trong việc thảo luận, cho ý kiến, xem xét, thông qua các dự án luật; tuân thủ quy định, "vừa chạy vừa xếp hàng", không để tình trạng chậm trễ.
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam

(LĐTĐ) Chiều 13/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper.
Thủ tướng Chính phủ phân công nhiệm vụ các Phó thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ phân công nhiệm vụ các Phó thủ tướng

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 506/QĐ-TTg ngày 13/6/2024 về việc phân công nhiệm vụ của các Phó Thủ tướng Chính phủ.
Đồng Nai: Đề nghị kỷ luật đối với nguyên Chủ tịch huyện Nhơn Trạch

Đồng Nai: Đề nghị kỷ luật đối với nguyên Chủ tịch huyện Nhơn Trạch

(LĐTĐ) Ngày 13/6, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy (UBKTTU) tỉnh Đồng Nai cho biết, vừa tổ chức kỳ họp thứ 39, khóa XI để thông qua một số vụ việc kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng trên địa bàn tỉnh.
Xem thêm
Phiên bản di động