Quản lý trật tự vỉa hè, không để tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”

(LĐTĐ) Tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI chiều 7/12, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, sau mỗi đợt ra quân, tình hình trật tự vỉa hè có cải thiện nhưng sau đó đâu lại vào đấy vì vỉa hè là nguồn thu nhập chính gắn với một bộ phận không nhỏ người dân kinh doanh trên hè phố…
Vì cuộc sống bình yên của nhân dân Quận Hai Bà Trưng xử lý nghiêm vi phạm về trật tự đô thị

Sau mỗi đợt ra quân vi phạm vỉa hè lại tái diễn

Trả lời chất vấn đại biểu Duy Hoàng Dương (Tổ Hoài Đức) về các giải pháp bảo đảm căn cơ trong lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè, bảo đảm trật tự văn minh đô thị, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội nêu, trật tự vỉa hè là vấn đề phức tạp, trách nhiệm không chỉ riêng lực lượng công an, mà là của tất cả các sở, ngành, chính quyền các cấp.

“Sau mỗi đợt ra quân, tình hình có cải thiện nhưng sau đó đâu lại vào đấy vì vỉa hè là nguồn thu nhập chính gắn với một bộ phận không nhỏ người dân kinh doanh trên hè phố. Ngoài ra, nhu cầu dừng đỗ phương tiện rất lớn trong khi hạ tầng giao thông chưa đáp ứng đủ nên việc dừng đỗ thường không đúng nơi quy định…”, Giám đốc Công an Thành phố nêu thực trạng.

Quản lý trật tự vỉa hè, không để tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”
Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội nêu, trật tự vỉa hè là vấn đề phức tạp.

Để giải quyết vấn đề này, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho rằng phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp từ bến đỗ, tuyến đỗ, giải quyết kinh tế của các hộ kinh doanh gắn với bảo đảm trật tự an toàn đô thị hiện nay; tính toán việc quản lý khai thác vỉa hè bảo đảm hài hòa giữa bài toán kinh tế và trật tự đô thị.

Trên cơ sở đó, lãnh đạo Thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Giao thông Vận tải tham mưu thực hiện các đề án quản lý sử dụng lòng đường, hè phố; quy hoạch các tuyến phố cấm dừng đỗ phương tiện, đưa ra tiêu chí cụ thể cho phép dừng đỗ phương tiện dưới lòng đường nhằm giải quyết tận gốc những bất cập trên.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung cho biết, hiện Bộ Công an đang chỉ đạo quyết liệt việc xây dựng công an phường điển hình gương mẫu về trật tự an toàn giao thông, văn minh đô thị trong đó có cả trật tự an toàn vỉa hè. Công an Thành phố đang tham mưu Thành ủy ban hành chỉ thị xây dựng công an phường kiểu mẫu.

Có hay không việc thất thoát trong quản lý, trông giữ xe?

Đại biểu Lê Minh Đức (tổ đại biểu Thạch Thất) chất vấn Giám đốc Sở Tài chính về việc Thành phố đã thông qua Đề án quản lý sử dụng và khai thác hiệu quả tài sản công giai đoạn 2022-2025, định hướng giai đoạn 2026-2030. Trên thực tế, một số điểm đỗ xe trên vỉa hè, lòng đường đã được cấp phép cho cùng một đơn vị sử dụng ổn định, được gia hạn nhiều năm nay.

“Nội dung này có tuân thủ theo Khoản 5, Điều 6 Luật Quản lý tài sản công về nguyên tắc quản lý, sử dụng tài sản công và gây thất thoát trong quản lý trông giữ xe không? Đề nghị đồng chí tham mưu chính sách liên quan đến nội dung này nhằm bảo đảm không thất thoát tài sản, góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách Thành phố”, đại biểu chất vấn.

Quản lý trật tự vỉa hè, không để tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”
Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Lưu trả lời chất vấn.

Trả lời đại biểu, Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Lưu nêu, lòng đường vỉa hè được gọi là hạ tầng giao thông. Hạ tầng giao thông theo đúng công năng sử dụng là phục vụ giao thông và sử dụng tạm thời không phải mục đích giao thông, trong đó có việc trông giữ phương tiện. Việc sử dụng lòng đường, vỉa hè không theo mục đích giao thông trên địa bàn được thực hiện theo quy định của Chính phủ và Luật Giao thông đường bộ.

Bên cạnh đó, với đô thị như Hà Nội, vỉa hè, lòng đường vẫn được dùng tạm thời cho một số hoạt động phục vụ đời sống dân sinh, trong đó có việc cho thuê và cho một số doanh nghiệp trông giữ phương tiện.

Theo phân cấp quản lý, hiện Sở Giao thông Vận tải và UBND các quận, huyện, thị xã được cấp phép sử dụng tạm thời lòng đường vỉa hè để trông giữ phương tiện.

Về công tác thu phí được chia thành hai loại: Các tổ chức, cá nhân khi sử dụng vỉa hè của Nhà nước thì nộp phí theo Nghị quyết HĐND Thành phố và khi trông giữ phương tiện thì được thu giá dịch vụ theo quyết định của UBND Thành phố.

“Chúng ta đang gặp mâu thuẫn khi mong muốn việc thu phí hạ tầng sẽ tạo khoản thu tái đầu tư hệ thống bến bãi đỗ xe nhưng lại bị khống chế bởi phí trông giữ phương tiện phục vụ nhân dân phải ở mức bình quân”, Giám đốc Sở Tài chính nêu.

Về giải pháp tài chính, theo quy định của luật hiện nay, có ba hình thức quản lý. Hình thức thứ nhất là cơ quan được giao trực tiếp quản lý tổ chức khai thác (hiện đang áp dụng với mô hình tại các nhà chung cư); hình thức thứ hai là đấu giá quyền thuê, khai thác tài sản công và thứ ba là đấu giá chuyển nhượng có thời hạn quyền khai thác tài sản.

Hiện, Sở Tài chính cũng như các sở chuyên ngành, đặc biệt là Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng đang trình theo hai mô hình đầu tiên để Thành phố vừa có nguồn lực cho ngân sách, vừa tạo điều kiện để các đơn vị trông giữ phương tiện tái đầu tư cơ sở vật chất.

Ngân Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tặng sổ tiết kiệm cho thanh niên tình nguyện viết đơn nhập ngũ

Tặng sổ tiết kiệm cho thanh niên tình nguyện viết đơn nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng 22/2, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức chương trình “Gặp mặt thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ và quân nhân xuất ngũ tiêu biểu”.
Khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia lưu trữ tài liệu

Khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia lưu trữ tài liệu

(LĐTĐ) Khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia vào công tác lưu trữ tài liệu là một trong những nội dung được các đại biểu đề nghị bổ sung vào dự thảo Luật Lưu trữ (sửa đổi).
Hãi hùng với những xe gắn máy chở hàng "siêu" cồng kềnh trên phố

Hãi hùng với những xe gắn máy chở hàng "siêu" cồng kềnh trên phố

(LĐTĐ) Phía trước là chiếc xe máy cũ kỹ gắn phía sau xe tự chế chất đầy hàng hóa giống như một container di động vừa mất mỹ quan, vừa mất an toàn nhưng vẫn dễ dàng lưu thông trên phố. Đã đến lúc phải xử lý triệt để vấn nạn này!
Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền các luật, nghị quyết mới được ban hành

Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền các luật, nghị quyết mới được ban hành

(LĐTĐ) Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị nắm bắt và phản ánh kịp thời ý kiến của nhân dân, phản ánh của dư luận xã hội về tính khả thi, phù hợp của văn bản mới ban hành.
Để văn hóa giao thông là "cuốn sách mở" về người Hà Nội văn minh

Để văn hóa giao thông là "cuốn sách mở" về người Hà Nội văn minh

(LĐTĐ) Đại thi hào Huy gô từng nói: "Thành phố là cuốn sách mở". Vì vậy, để du khách cảm nhận được nét văn hóa Việt Nam nói chung, về Hà Nội hào hoa, văn minh nói riêng, ngoài kiến trúc đô thị hãy bắt đầu bằng văn hóa giao thông.
Xanh màu tháng Giêng

Xanh màu tháng Giêng

(LĐTĐ) Tháng Giêng bắt đầu bằng những cơn mưa xuân nhẹ nhàng, nhưng gieo vào lòng người bao sự trẻ trung phơi phới, thôi thúc con người bước tiếp đến tương lai với những khát vọng và đam mê cháy bỏng.
Để lễ hội chùa Hương thực sự ấn tượng trong lòng du khách

Để lễ hội chùa Hương thực sự ấn tượng trong lòng du khách

(LĐTĐ) Lễ hội chùa Hương năm 2024, huyện Mỹ Đức tiếp tục đổi mới công tác quản lý, tổ chức với nhiều tín hiệu tích cực, tạo không gian an toàn, văn minh và thân thiện cho du khách.

Tin khác

Xử phạt 2 điểm trông giữ phương tiện sai quy định trên phố Nguyễn Thái Học

Xử phạt 2 điểm trông giữ phương tiện sai quy định trên phố Nguyễn Thái Học

(LĐTĐ) Mới đây, các lực lượng chức năng đã ban hành 4 quyết định xử phạt hành chính đối với 2 trường hợp lấn chiếm vỉa hè trên phố Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, làm nơi trông giữ phương tiện sai quy định.
Tết Nguyên đán 2024: Mỗi ngày xử lý hàng chục trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Tết Nguyên đán 2024: Mỗi ngày xử lý hàng chục trường hợp vi phạm nồng độ cồn

(LĐTĐ) Sau gần 2 tháng ra quân cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết Giáp Thìn, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã phát hiện, xử lý gần 800 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trung bình mỗi ngày xử lý hơn 13 trường hợp.
Xử lý nghiêm nhiều điểm trông giữ xe vi phạm quy định khu vực hồ Hoàn Kiếm

Xử lý nghiêm nhiều điểm trông giữ xe vi phạm quy định khu vực hồ Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Các tổ công tác Công an quận Hoàn Kiếm đã tăng cường kiểm tra các điểm trông giữ phương tiện trên các tuyến phố quanh hồ Gươm, để kịp thời phát hiện các sai phạm. Qua đó, Đội Cảnh sát giao thông và trật tự, Công an quận Hoàn Kiếm đã xử lý nhiều trường hợp hàng quán lấn chiếm vỉa vè, điểm trông giữ phương tiện vi phạm quy định.
Hà Nội: Phân quyền xác định hệ số K nhằm đảm bảo sát thực tế

Hà Nội: Phân quyền xác định hệ số K nhằm đảm bảo sát thực tế

(LĐTĐ) Nhằm tháo gỡ khó khăn cho công tác cải tạo chung cư cũ, Ban Chỉ đạo cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội thống nhất việc ủy quyền, phân cấp cho quận, huyện có chung cư cũ xác định hệ số K theo hướng dẫn của Sở Xây dựng.
Bắt quả tang trường hợp tự in, phát vé gửi xe thu 50.000 đồng/xe máy

Bắt quả tang trường hợp tự in, phát vé gửi xe thu 50.000 đồng/xe máy

(LĐTĐ) Đêm giao thừa Giáp Thìn, tổ công tác của Công an quận Hoàn Kiếm đã bắt quả tang nhóm bảo vệ có hành vi tự lập điểm trông giữ phương tiện trên vỉa hè khu vực tòa nhà Tổng công ty Du lịch Hà Nội ở đầu phố Bà Triệu, thu phí trông xe máy là 50.000 đồng/lượt.
Nâng cao chất lượng chiếu sáng đường phố Hà Nội

Nâng cao chất lượng chiếu sáng đường phố Hà Nội

(LĐTĐ) Hệ thống chiếu sáng công cộng là một trong những công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị quan trọng trong đời sống đô thị. Mặc dù, thành phố Hà Nội đã dành nhiều nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực này, nhưng về tổng thể vẫn còn nhiều vấn đề cần tháo gỡ.
Linh hoạt xử lý vi phạm trật tự đô thị dịp Tết Nguyên đán

Linh hoạt xử lý vi phạm trật tự đô thị dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Những ngày qua, lực lượng chức năng các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tổ chức ra quân thực hiện duy trì trật tự đô thị, an toàn giao thông, chỉnh trang đường phố nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết cổ truyền. Tuy nhiên, ở mức độ nào đó các tiểu thương vẫn được tạo điều kiện để buôn bán, phục vụ nhân dân mua sắm Tết.
Chi tiết mức phạt vi phạm về nồng độ cồn mới nhất

Chi tiết mức phạt vi phạm về nồng độ cồn mới nhất

Với người điều khiển xe ô tô, phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.
Sẽ ban hành 9 nghị định để triển khai Luật Đất đai (sửa đổi)

Sẽ ban hành 9 nghị định để triển khai Luật Đất đai (sửa đổi)

(LĐTĐ) Tại họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 1/2, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc sớm đưa Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua vào cuộc sống.
Tăng cường các biện pháp phòng chống cháy, nổ  trong dịp Tết

Tăng cường các biện pháp phòng chống cháy, nổ trong dịp Tết

(LĐTĐ) Để hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy, nổ và thiệt hại gây ra trong dịp Tết, huyện Thanh Trì tiếp tục tăng cường bảo an ninh trật tự, an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) để nhân dân vui Xuân, đón Tết.
Xem thêm
Phiên bản di động