Quận Hoàng Mai: Chất lượng cuộc sống của nhân dân ngày càng nâng cao

(LĐTĐ) Sáng 27/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến - Trưởng Đoàn giám sát số 1 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, đã làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Hoàng Mai về thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô, giai đoạn 2021-2025”.
Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Y tế Thủ đô Lãnh đạo thành phố Hà Nội thăm, tặng quà y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Báo cáo tại cuộc làm việc, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Xuân Phong cho biết, sau 3 năm thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU, công tác phát triển văn hóa, xã hội, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, bảo đảm an sinh xã hội của quận đã đạt được kết quả thiết thực theo đúng mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm Chương trình đã đề ra. Trong đó, 23/27 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Qua đó, góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị của quận và Thành phố.

Quận Hoàng Mai: Chất lượng cuộc sống của nhân dân ngày càng nâng cao
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận cuộc làm việc.

Cụ thể, hỗ trợ vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm cho 14.740 lượt người, với tổng số tiền hơn 430 triệu đồng; giải quyết việc làm cho 18.389 lao động. Đến tháng 12/2023, số người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) đạt 333.053 người (tăng 11,7% so với cùng kỳ năm 2021). Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 94,1% dân số và vượt 1% so với chỉ tiêu được Thành phố giao.

Đối với thực hiện công tác giảm nghèo giai đoạn 2021 - 2023, số hộ được công nhận là hộ nghèo năm 2021 là 76 hộ với 222 nhân khẩu. Đến tháng 6/2023, đã xoá hết hộ nghèo. Đến tháng 12/2023, giảm còn 75 hộ cận nghèo với 199 nhân khẩu (năm 2021 là 180 hộ với 575 nhân khẩu). Theo Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàng Mai, để có được kết quả này, giai đoạn 2021 - 2023, quận đã hỗ trợ 21 hộ nghèo, cận nghèo được vay vốn với số tiền 454 triệu đồng; hỗ trợ chi phí học tập và học phí cho 27 trường hợp là học sinh tiểu học, trung học cơ sở, Trung tâm giáo dục thường xuyên đang theo học; cấp 405 thẻ BHYT cho người thuộc hộ nghèo và 1.244 thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo…

Đối với việc nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống nhân dân, quận Hoàng Mai bố trí, cải tạo, nâng cấp các nhà văn hóa, hội họp, các điểm vui chơi, giải trí, thể dục thể thao. Theo đó, hầu hết các phường có điểm vui chơi giải trí, thể dục thể thao và ngày càng được cải tạo, nâng cấp, duy tu để phục vụ đời sống tinh thần của người dân.

Quận Hoàng Mai: Chất lượng cuộc sống của nhân dân ngày càng nâng cao
Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Xuân Phong báo cáo tại cuộc làm việc.

Ngoài ra, 100% người dân trên địa bàn quận có nhà ở đạt chuẩn theo quy định; tỷ lệ người dân được dùng nước sạch đạt 100%; tỷ lệ rác thải vận chuyển trong ngày đạt 100%. Từ năm 2021 - 2023, quận hoàn thành xây mới 4 trường học, xây dựng lại 5 trường và cải tạo, đầu tư thiết bị cho 30 trường với kinh phí trên 1.730 tỷ đồng. Hiện nay, quận tiếp tục triển khai 35 dự án, trong đó có 19 trường xây mới và dự kiến đến năm 2025 hoàn thành 12 dự án xây mới, góp phần nâng cao chất lượng cơ sở vật chất phục vụ giáo dục.

Quận Hoàng Mai cũng ban hành kế hoạch duy trì 14/14 phường đạt tiêu chí quốc gia về y tế và mô hình trạm y tế điểm. Đề xuất rà soát cơ sở hạ tầng tại các trạm y tế xuống cấp, hư hỏng cần cải tạo, sửa chữa, xây mới để bảo đảm cho các hoạt động chuyên môn…

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi, thảo luận tại cuộc làm việc, phát biểu kết luận, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, nguyên tắc của Đảng, Nhà nước ta trong triển khai chính sách an sinh xã hội là hướng tới người dân, tạo ra mạng lưới an sinh phủ kín toàn bộ người dân, “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, Hoàng Mai là quận trẻ, đang tập trung phát triển theo hướng xây dựng trở thành đô thị văn minh, cực tăng trưởng của Thành phố. Tuy nhiên, quận gặp thách thức trong quá trình phát triển do dân số tăng nhanh, hạ tầng xã hội thiếu sự đồng bộ trong quy hoạch xây dựng trường lớp, trạm y tế, trong khi phát triển nhiều về dự án nhà ở xã hội… dẫn đến sự thiếu đồng bộ.

Quận Hoàng Mai: Chất lượng cuộc sống của nhân dân ngày càng nâng cao
Quang cảnh cuộc làm việc.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị, quận Hoàng Mai cần làm rõ hơn về phát triển công nghiệp văn hóa, quan tâm đảm bảo trật tự, an ninh xã hội… ; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu và cùng tham gia thực hiện các chính sách liên quan đến an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng đời sống của nhân dân.

Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát các tiêu chí đảm bảo an sinh xã hội, nhất là những tiêu chí chưa đạt. Quận cũng cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp tạo việc làm, ổn định đời sống người dân và đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, thực hiện phân cấp ủy quyền mạnh hơn.

Đặc biệt, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cũng yêu cầu quận Hoàng Mai thực hiện tốt Chỉ thị số 24-CT/TU về “Tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị thành phố Hà Nội”, nhất là trong thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Đối với một số kiến nghị của quận liên quan vấn đề đánh giá trường chuẩn, xây dựng bệnh viện của quận, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu quan tâm, rà soát lại quy hoạch của quận để sớm thực hiện.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

30 thí sinh xuất sắc sẽ tranh tài tại vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024

30 thí sinh xuất sắc sẽ tranh tài tại vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024

(LĐTĐ) Với sự tự tin, hình thức đẹp và nội dung ý tưởng tốt, 30 thí sinh đến từ 19 Công đoàn cơ sở khối trường học, 3 Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp và 6 Hội Liên hiệp phụ nữ phường đã xuất sắc vượt qua những thí sinh còn lại để được Ban Tổ chức lựa chọn vào vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024.
Vì sao tôm hùm nuôi ở Khánh Hòa chết hàng loạt?

Vì sao tôm hùm nuôi ở Khánh Hòa chết hàng loạt?

(LĐTĐ) Ngày 12/4, theo nhận định ban đầu của Cục Thủy sản (Bộ NNPTNT), tại huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) tôm hùm nuôi bị chết hàng loạt, có thể do nắng nóng, mật độ lồng nuôi cao, lượng oxy hòa tan thấp làm suy giảm sức đề kháng trên tôm nuôi.
Một góc Thành Vinh rực rỡ sắc giáng hương

Một góc Thành Vinh rực rỡ sắc giáng hương

(LĐTĐ) Hàng giáng hương xanh mướt, nở hoa vàng rực rỡ chạy dọc kênh Bắc (thành phố Vinh) trong những ngày tháng Tư tạo cho nhiều người sự yêu thích, ngắm nhìn và lưu giữ lại những hình ảnh đẹp
Bộ Tư pháp: Bảo đảm tiến độ trình Quốc hội dự án Luật Thủ đô (sửa đổi)

Bộ Tư pháp: Bảo đảm tiến độ trình Quốc hội dự án Luật Thủ đô (sửa đổi)

(LĐTĐ) Trong quý 1/2024, Bộ Tư pháp đã bảo đảm tiến độ trình Quốc hội đúng thời hạn các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ủy quyền như dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.
Đồng Nai: Cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai

Đồng Nai: Cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai

(LĐTĐ) Ngày 12/4, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, vừa phối hợp lực lượng chức năng kịp thời cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai.
Đổi thay ở Kim Sơn

Đổi thay ở Kim Sơn

(LĐTĐ) Về với Kim Sơn những ngày này, người dân và du khách không khỏi ngỡ ngàng trước một diện mạo nông thôn hoàn toàn mới. Nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đời sống tinh thần ngày càng được nâng cao, người dân phấn khởi khi quê hương đã trở thành một miền quê đáng sống, vùng quê nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của thị xã Sơn Tây.
Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bị phạt ra sao?

Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bị phạt ra sao?

(LĐTĐ) Tình trạng người tham gia giao thông vi phạm không đội mũ bảo hiểm không phải mới, nhưng thời điểm nào xuất hiện trên truyền thông cũng thu hút sự quan tâm của dư luận. Thực tế, đội mũ bảo hiểm là quy định bắt buộc đối với người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe máy điện, nhằm hạn chế những hậu quả đáng tiếc do tai nạn giao thông. Tuy nhiên, trên nhiều tuyến đường của Thủ đô, tình trạng người dân tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm vẫn diễn ra.

Tin khác

Huyện Phúc Thọ giải quyết kịp thời kiến nghị, đề xuất của nhân dân trong công tác quản lý đất đai

Huyện Phúc Thọ giải quyết kịp thời kiến nghị, đề xuất của nhân dân trong công tác quản lý đất đai

(LĐTĐ) Sáng 12/4, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng đoàn giám sát số 02 của Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục chủ trì giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 2/3/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý đất đai và quản lý, khai thác khoáng sản tại huyện Phúc Thọ.
Cần có quy định riêng về điều kiện xe chở trẻ em đến trường

Cần có quy định riêng về điều kiện xe chở trẻ em đến trường

(LĐTĐ) Sáng 11/4, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị góp ý vào Dự thảo Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Phạm Thị Thanh Mai chủ trì hội nghị. Tại Hội nghị nhiều đại biểu đề xuất cần có quy định riêng về điều kiện xe chở trẻ em đến trường.
Cần đánh giá tổng thể công tác quản lý, khai thác cát trên địa bàn thành phố

Cần đánh giá tổng thể công tác quản lý, khai thác cát trên địa bàn thành phố

(LĐTĐ) Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát lại báo cáo, đưa ra được bức tranh tổng thể trong công tác quản lý, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường, đưa ra số liệu chi tiết, đặc biệt là công tác quản lý, khai thác cát trên địa bàn Thành phố.
Sáng tạo kỹ thuật giải quyết bài toán ô nhiễm không khí, ùn tắc giao thông của Hà Nội

Sáng tạo kỹ thuật giải quyết bài toán ô nhiễm không khí, ùn tắc giao thông của Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 10/4, Ban Tổ chức Hội thi sáng tạo Kỹ thuật Thành phố lần thứ II, năm 2024 - 2025 do Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn (Trưởng ban Tổ chức Hội thi) chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho các thành viên.
Đẩy mạnh điều động, luân chuyển cán bộ cấp phòng đảm bảo đúng quy định

Đẩy mạnh điều động, luân chuyển cán bộ cấp phòng đảm bảo đúng quy định

(LĐTĐ) Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố chỉ đạo các sở, ngành đẩy mạnh thực hiện điều động, luân chuyển cán bộ cấp phòng, bảo đảm đúng quy định, tạo động lực thúc đẩy hiệu quả công tác và phục vụ người dân, cũng như phòng ngừa, hạn chế tiêu cực; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, sở, ngành nào làm chậm phải xem xét trách nhiệm người đứng đầu.
Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội đôn đốc tiến độ 2 dự án trọng điểm ở quận Ba Đình, Đống Đa

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội đôn đốc tiến độ 2 dự án trọng điểm ở quận Ba Đình, Đống Đa

(LĐTĐ) Ngày 5/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã đi kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện Dự án xây dựng đường Vành đai 1 (đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục); dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội (Tuyến số 3) đoạn Nhổn - Ga Hà Nội trên địa bàn quận Ba Đình, Đống Đa.
Phải đảm bảo đủ điện cho doanh nghiệp Hà Nội sản xuất, kinh doanh

Phải đảm bảo đủ điện cho doanh nghiệp Hà Nội sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh Hà Nội không thể để thiếu điện được. Năm vừa qua nhiều doanh nghiệp vì bị cắt điện mà ảnh hưởng lớn đến hoạt động. Do vậy, năm nay EVN Hà Nội phải điều hành để đủ điện cho sản xuất kinh doanh.
Không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của nhân dân

Không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của nhân dân

(LĐTĐ) Sáng 5/4, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì hội nghị giao ban quý I năm 2024 của Ban chỉ đạo Chương trình 08-CTr/TU về phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025.
Hà Nội cam kết luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp

Hà Nội cam kết luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, chính quyền Thành phố cam kết sẽ luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô. Trước mắt là tập trung cải cách hành chính, hướng tới xây dựng hệ giá trị cốt lõi theo phương châm: “Chính quyền phục vụ - Doanh nghiệp cống hiến - Xã hội niềm tin - Người dân hạnh phúc”.
Sắp diễn ra lễ hội du lịch đặc sắc "Thăng Long - Hà Nội, Thủ đô quyến rũ"

Sắp diễn ra lễ hội du lịch đặc sắc "Thăng Long - Hà Nội, Thủ đô quyến rũ"

(LĐTĐ) Lễ hội Du lịch Hà Nội 2024 với chủ đề "Thăng Long - Hà Nội, Thủ đô quyến rũ" sẽ diễn ra từ ngày 25/4 đến ngày 28/4/2024 tại Công viên Thống Nhất, đường Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động