M
15/05/2021 21:43

Quận Ba Đình: Chuẩn bị sẵn sàng cho ngày bầu cử

(LĐTĐ) Ngày bầu cử đang đến rất gần. Đến thời điểm hiện tại, mọi điều kiện cơ sở vật chất, phương án tổ chức bầu cử đã được các bộ phận chức năng quận Ba Đình chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, sẵn sàng cho "Ngày hội của toàn dân" trên địa bàn.

Phụ nữ phường Liễu Giai với nhiều hoạt động hướng về ngày bầu cử Chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tại Hà Nội Tâm tư, nguyện vọng của người lao động trước ngày bầu cử

Toàn quận Ba Đình có tổng số 11 đơn vị bầu cử, 132 khu vực bỏ phiếu (trong đó có 13 khu vực bỏ phiếu quân đội, 2 khu vực bỏ phiếu bệnh viện và 6 hòm phiếu đặc biệt) với 159.867 cử tri.

Thời gian qua, công tác thông tin, tuyên truyền, vận động về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã được quận triển khai sâu rộng trong hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn.

Theo đó, quận đã chỉ đạo các đơn vị lập chuyên mục "Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026" trên Cổng thông tin điện tử của quận để cung cấp các tài liệu, văn bản và các hoạt động phục vụ cho công tác bầu cử.

Cùng với việc trang trí, tuyên truyền cổ động trực quan trên các tuyến phố, việc trang trí, chuẩn bị cơ sở vật chất tại các điểm bỏ phiếu cũng được quận và các phường tập trung triển khai.

Quận Ba Đình: Chuẩn bị sẵn sàng cho ngày bầu cử
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn quận Ba Đình. (Ảnh: Lương Toàn)

Công tác an ninh trật tự phục vụ công tác bầu cử được chú trọng. Tiểu ban đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội xây dựng, triển khai kế hoạch chỉ đạo Công an quận thành lập Ban Chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh trật tự cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; chỉ đạo các Đội nghiệp vụ, Công an phường triển khai công tác nắm bắt tình hình sâu rộng, chú ý phát hiện hoạt động của các đối tượng chống đối chính trị trên địa bàn. Cùng với đó, chủ động phối hợp các đơn vị nghiệp vụ của Công an Thành phố thường xuyên trao đổi thông tin, tình hình liên quan đến các đối tượng cơ hội chính trị để chủ động trong công tác phòng ngừa, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu phá hoại cuộc bầu cử. Tính đến nay, Ủy ban bầu cử quận chưa nhận được đơn tố cáo, khiếu nại liên quan đến công tác bầu cử.

Ban Chỉ đạo 197 quận cũng tổ chức triển khai kế hoạch cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, kỷ niệm các ngày lễ lớn và chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập quận Ba Đình (31/5/1961-31/5/2021); đồng thời triển khai kế hoạch ứng phó với sự cố cháy nổ, sập đổ công trình, rò rỉ, phát tán chất độc hại, chất phóng xạ bảo vệ cuộc bầu cử.

Quận Ba Đình: Chuẩn bị sẵn sàng cho ngày bầu cử
Trên các tuyến phố của quận Ba Đình rợp cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về cuộc bầu cử.

Đặc biệt, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bám sát sự chỉ đạo của Thành phố, Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội từ quận tới cơ sở, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân triển khai quyết liệt nhiều biện pháp đồng bộ để vừa ngăn chặn dịch bệnh vừa đảm bảo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng; chủ động ban hành các phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phương án ứng phó với thiên tai, sự cố trong thời gian chuẩn bị và tổ chức bầu cử trên địa bàn.

Từ nay đến ngày bầu cử, Ủy ban bầu cử quận chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương và các tổ phụ trách bầu cử tiếp tục thực hiện tốt các nội dung theo kế hoạch của Ủy ban bầu cử quận. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền và đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; giải quyết tốt khiếu nại, tố cáo về công tác bầu cử; bám sát phương án cụ thể đối với những tình huống phát sinh, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các đơn vị bầu cử có thể sử dụng hòm phiếu phụ để Tổ bầu cử mang đến các cử tri là người ốm đau, già yếu, khuyết tật; người đang tập trung ở khu cách ly phòng, chống dịch bệnh...

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ quận đến cơ sở cùng sự quyết tâm cao, tin tưởng rằng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn quận Ba Đình sẽ diễn ra thành công, an toàn, hiệu quả, thực sự là "Ngày hội của toàn dân".

T.P

Nguồn :