M
09/05/2017 21:40

PP17 hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa ở Việt Nam

Ngày 8/5, chương trình đối tác Thái Bình Dương 2017 (PP17) đã khởi động tại TP.Đà Nẵng, với sự tham gia của tàu hải quân Hoa Kỳ USNS Fall River. Tham dự chương trình PP17 có các quốc gia đối tác, gồm: Anh, Australia và Nhật Bản.

pp17 ho tro nang luc ho tro nhan dao va cuu tro tham hoa o viet nam Đan Mạch cam kết tiếp tục là đối tác tích cực của Việt Nam
pp17 ho tro nang luc ho tro nhan dao va cuu tro tham hoa o viet nam Bộ NNPTNT lập đường dây nóng tiếp nhận ý kiến giải cứu thịt lợn
pp17 ho tro nang luc ho tro nhan dao va cuu tro tham hoa o viet nam Hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ: Cần cụ thể hóa chính sách ưu đãi
pp17 ho tro nang luc ho tro nhan dao va cuu tro tham hoa o viet nam

Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ Mary Tarnowka và đại diện các quốc gia tham gia Chương trình PP17 chụp ảnh tại cảng Tiên Sa (nguồn ảnh: Tổng LSQ Hoa Kỳ tại TPHCM).

Đây là lần thứ 8 chương trình được tổ chức tại Việt Nam và là lần thứ 4 liên tiếp được tổ chức tại Đà Nẵng.

Thành phố Đà Nẵng đã phối hợp cùng các bộ, ngành và các nước đối tác của chương trình PP17 tổ chức sự kiện này tại Việt Nam trong 10 ngày, nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, qua đó góp phần đẩy mạnh quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ và quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước tham gia Chương trình.

Chương trình PP là hoạt động hỗ trợ nhân đạo và chuẩn bị cứu trợ thiên tai đa quốc gia thường niên lớn nhất được tiến hành ở khu vực Ấn Độ Dương - Châu Á - Thái Bình Dương.

Thiếu tá Hải quân Hoa Kỳ Greg Dusetzina - sĩ quan phụ trách Chương trình PP17 tại Việt Nam, cho biết: PP17 sẽ tiếp tục được củng cố trên cơ sở kết quả các kỳ PP trước đây trong các lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, y tế, xây dựng và giao lưu cộng đồng.

pp17 ho tro nang luc ho tro nhan dao va cuu tro tham hoa o viet nam

Tàu vận tải viễn chinh cao tốc USNS Fall River (T-EPF-4) của Hoa Kỳ đang neo đậu tại cảng Tiên Sa (TP.Đà Nẵng) để tham gia Chương trình PP17.

Theo đó, tại Thành phố Đà Nẵng, chương trình PP17 và các thành viên Việt Nam sẽ tổ chức một hội thảo để trao đổi chuyên môn về hỗ trợ nhân đạo/cứu trợ thiên tai và các hoạt động thực hành tại thực địa; hoàn thành việc nâng cấp Trường Mầm non Hòa Liên và Trạm Y tế Hòa Hải, đồng thời khởi công dự án Nhà chống bão đa năng. Ngoài ra, Ban nhạc Hạm đội 7 sẽ biểu diễn tại chân Cầu Rồng trên sông Hàn và các thành viên của PP17 sẽ có buổi giao lưu âm nhạc với học sinh Trường THPT Phan Chu Trinh.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius chia sẻ: “Thiên tai không có biên giới, vì vậy Việt Nam, Hoa Kỳ và các quốc gia Thái Bình Dương phải luôn chuẩn bị để cùng ứng phó nhanh. Qua chương trình PP, các quốc gia cùng hợp tác để khi thảm họa xảy ra, chúng ta có thể hỗ trợ nhau. Sự hợp tác này sẽ giúp tăng cường năng lực của khu vực trong hoạt động hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa”.

Kết thúc chuyến làm việc tại Thành phố Đà Nẵng, PP17 sẽ tiếp tục tiến hành tại tỉnh Khánh Hòa.

Lê Quang Vinh

Nguồn :