M
21:52 | 05/05/2017

Đan Mạch cam kết tiếp tục là đối tác tích cực của Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Hợp tác Phát triển Đan Mạch Ulla Tørnæs nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai quốc gia, chiều 5/5/2017, tại Hà Nội, Bộ trưởng Ulla Tørnæs đã có cuộc gặp gỡ với giới báo chí Việt Nam.

dan mach cam ket tiep tuc la doi tac tich cuc cua viet nam Thêm 8 đối tác cam kết mang phúc lợi tốt hơn đến đoàn viên công đoàn
dan mach cam ket tiep tuc la doi tac tich cuc cua viet nam Việt Nam - Singapore: Làm sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược
dan mach cam ket tiep tuc la doi tac tich cuc cua viet nam Ký kết 6 Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hà Nội và các đối tác Nhật Bản
dan mach cam ket tiep tuc la doi tac tich cuc cua viet nam
Bộ trưởng Hợp tác Phát triển Đan Mạch Ulla Tørnæs:Đan Mạch cam kết tiếp tục là đối tác tích cực của Việt Nam. Ảnh: L.Q.V

Theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Hợp tác Phát triển Đan Mạch - bà Ulla Tørnæs đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam (VN) trong 2 ngày 4 và 5/5, nhằm tăng cường quan hệ đối tác giữa 2 nước với trọng tâm hướng vào 4 lĩnh vực, gồm: Giáo dục (đào tạo nghề), An toàn thực phẩm (trong chuỗi giá trị thịt lợn), Môi trường (sự tuân thủ của doanh nghiệp) và Y tế (các bệnh không lây).

Trong thời gian ở Hà Nội, Bộ trưởng Hợp tác Phát triển Đan Mạch Ulla Tørnæs đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường, và Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám.

dan mach cam ket tiep tuc la doi tac tich cuc cua viet nam
Bà Ulla Tørnæs - Bộ trưởng Hợp tác Phát triển Đan Mạch và ông Christian Bris Moller - Phó Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam tại cuộc gặp gỡ báo giới Việt Nam. Ảnh: L.Q.V

Kể từ năm 1994 Đan Mạch đã viện trợ phát triển không hoàn lại cho VN trên 1,3 tỉ USD, nhằm đóng góp vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của VN. Việc ký kết Thỏa thuận Đối tác toàn diện năm 2013 đã củng cố hơn nữa các trao đổi về chính trị, thương mại và đầu tư giữa VN và Đan Mạch.

Về sự mở rộng hợp tác giữa 2 quốc gia tới đây, Bộ trưởng Ulla Tørnæs cho biết: “Đan Mạch sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam bằng các công cụ hỗ trợ kinh doanh của Danida, như Chương trình Tài chính Kinh doanh Danida (hỗn hợp tín dụng) và Chương trình Đối tác Phát triển thị trường Danida, đồng thời tiếp tục hợp tác với VN về năng lượng trong giai đoạn 2017-2020, tập trung vào việc sử dụng năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả hơn nữa.

dan mach cam ket tiep tuc la doi tac tich cuc cua viet nam
Sáng 4/5/2017, Bộ trưởng Ulla Tørnæs đã tới tham quan chợ Ngọc Hà (quận Ba Đình - Hà Nội) để tìm hiểu thị trường Việt Nam.

Trong các cuộc đối thoại của tôi với các lãnh đạo Nhà nước Việt Nam và tại Hội nghị bàn tròn Châu Á (về Tăng trưởng Xanh - 3GF) mà chúng tôi chủ trì ngày 4/5, tôi đã mời Việt Nam tham gia cùng phát triển một sáng kiến mới đầy tham vọng có tên “P4G - Hợp tác cho mục tiêu Xanh toàn cầu - 2030".

Riêng về vấn đề an toàn thực phẩm, Bộ trưởng Ulla Tørnæs chia sẻ: “Ngày 4/5, tôi đã tới tham quan chợ Ngọc Hà và thăm một trang trại nuôi lợn quy mô hiện đại của Tập đoàn Dabaco, qua đó đã thu nhận được nhiều điều bổ ích. Trong lĩnh vực này, Đan Mạch có thể hỗ trợ tăng cường và nâng cao các tiêu chuẩn về quản lý việc cho ăn trong chăn nuôi, việc sử dụng thuốc thú y…”.

Theo Bộ trưởng Ulla Tørnæs: “Thách thức của Việt Nam không phải là tăng trưởng, mà chính là tăng trưởng bền vững. Ở vấn đề này, các công ty Đan Mạch có thế mạnh cũng như có các sản phẩm có thể hỗ trợ Việt Nam ứng phó với các thách thức. Một điều quan trọng là, tăng trưởng bền vững không chỉ là về “các lĩnh vực xanh”, mà đòi hỏi một cơ cấu tổ chức kinh doanh có ích cho xã hội, những cơ quan tổ chức vững mạnh, để có thể thực thi chính sách một cách hiệu quả, sự hội nhập quốc tế sâu hơn nữa…”.

Bộ trưởng Ulla Tørnæs nhấn mạnh: “Trong 25 năm qua, Đan Mạch là một trong những nhà viện trợ phát triển lớn nhất của VN và sự hợp tác giữa 2 nước đã đạt được những kết quả ấn tượng trên nhiều lĩnh vực. VN tiếp tục là quốc gia được ưu tiên trong Chiến lược Chính sách Phát triển của Đan Mạch có tên “Thế giới năm 2030”. Đan Mạch cam kết sẽ tiếp tục là một đối tác tích cực của VN trong tương lai”.

Lê Quang Vinh

Nguồn :