M
14/11/2020 09:31

Phường Trung Văn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng về ngày Đại đoàn kết toàn dân

(LĐTĐ) Trong những ngày này, ở các khu dân cư, tổ dân phố trên địa bàn phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm tràn ngập không khí vui tươi của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân. Ngày hội không chỉ là dịp kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020) mà còn là dịp để người dân ở các khu dân cư trên địa bàn phường thắt chặt tình đoàn kết, chung sức, chung lòng vượt qua những khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ chính trị phường đề ra.

Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2020 Phường Phúc Xá tưng bừng tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân

Trong những năm qua, phường Trung Văn đã tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với nhiều hình thức phong phú, đa dạng đã thực sự tạo ra một ngày hội dân chủ, góp phần thiết thực xây dựng và không ngừng củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, động viên tinh thần, cổ vũ Nhân dân vượt qua khó khăn, thách thức, dịch bệnh, xây dựng khu dân cư ngày càng ấm no, an toàn và văn minh.

Tính đến thời điểm này, toàn phường có 21 tổ dân phố, 13.000 hộ gia đình với hơn 40.000 nhân khẩu, trong đó Uỷ ban mặt trận tổ quốc Việt Nam phường đã chọn 4 khu dân cư tổ chức điểm. Dự kiến thời gian Ngày hội sẽ được các địa phương lần lượt tổ đến hết ngày 15/11/2020.

Năm nay các hoạt động chào mừng, hưởng ứng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tập trung vào hai chủ đề lớn đó là cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trong 5 năm qua (2015- 2020) và 3 năm thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố Hà Nội (2017 - 2020).

Phường Trung Văn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng về ngày Đại đoàn kết toàn dân
Lễ bàn giao công trình sửa chữa nhà Đại đoàn kết năm 2020 phường Trung Văn

Trong Ngày hội, nhân dân cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang, những đóng góp quan trọng của mặt trận tổ quốc Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; nghe đánh giá kết quả triển khai các mặt công tác của Mặt trận, nhất là việc triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở khu dân cư; biểu dương, khen thưởng những tập thể, gia đình, cá nhân tiêu biểu tạo khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp.

Bên cạnh đó, ngày hội Ðại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư đã trở thành hoạt động vui tươi, thiết thực, động viên, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân nhất là những hộ nghèo, những hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2020, hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, Ban Công tác Mặt trận phường đã vận động cán bộ và nhân dân ủng hộ, đóng góp các loại quỹ vượt kế hoạch như quỹ đền ơn đáp nghĩa vượt chỉ tiêu là 126 triệu/77 triệu đồng; quỹ vì người nghèo vượt chỉ tiêu là 122 triệu/100 triệu đồng; quỹ khuyến học, quỹ vì Biển đảo Việt Nam, ủng hộ phòng chống dịch Covid- 19... đều đạt chỉ tiêu; đặc biệt ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do mưa bão…. với số tiền trên 380 triệu đồng.

Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, nhân dân trên địa bàn đã thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch, đồng thời, tích cực quan tâm, chăm lo công tác an sinh xã hội...

Phường Trung Văn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng về ngày Đại đoàn kết toàn dân

Nét mới trong một vài năm gần đây là Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc phường Trung Văn được nâng lên về mặt quy mô. Uỷ ban mặt trận tổ quốc Việt Nam phường chủ động phối hợp với ủy ban nhân dân phường xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai, tổ chức với nhiều hoạt động sôi nổi, đặc sắc như các hoạt động văn hóa, thể thao, hội thi, hội diễn, sân khấu hóa các trò chơi dân gian truyền thống của địa phương... tùy theo điều kiện thực tế có nơi tổ chức “Bữa cơm đoàn kết” để tạo không khí gắn kết, ấm cúng ở khu dân cư.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch Ủy ban mặt trận tổ quốc phường Trung Văn chia sẻ, gắn kết cộng đồng thể hiện rõ trong mối quan hệ tình làng, nghĩa xóm của cộng đồng người dân Việt Nam. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại với những bận rộn hàng ngày khiến nhiều gia đình trở nên thu hẹp không gian sống của chính mình, những người hàng xóm vốn gần nhau nhưng lại trở nên xa cách, truyền thống xưa tưởng như có phần phai nhạt.

Những năm qua, với vai trò của mình Mặt trận đã phát động tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư” vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 18 tháng 11 hàng năm nhằm tăng cường hơn nữa tình đoàn kết, gắn bó ở các khu dân cư.

Phường Trung Văn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng về ngày Đại đoàn kết toàn dân
Khen thưởng các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, các gia đình văn hoá tiêu biểu năm 2020

Ông Phương cũng bày tỏ mong muốn Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm sau, các khu dân cư sẽ có nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa, nhiều cá nhân, gia đình tiêu biểu hơn nữa cùng đồng tâm hiệp lực, đem sức lực, trí tuệ đóng góp xây dựng cho cộng đồng dân cư nói riêng, phường Trung Văn nói chung phát triển toàn diện.

Thực tế tổ chức ngày hội ở nhiều nơi cho thấy, nơi nào cán bộ Ban công tác Mặt trận hoạt động năng nổ, tâm huyết, biết cách vận động, tập hợp quần chúng, các phong trào thi đua diễn ra sôi nổi, hiệu quả thiết thực, thì nơi đó nội dung sinh hoạt trong Ngày hội phong phú, chất lượng cao, tạo được không khí phấn khởi, đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư.

Minh Phương

Nguồn :