M
07:54 | 25/07/2018

Phụ nữ cần tự thân bứt phá những rào cản

Phụ nữ là một nửa thế giới. Nhưng, những quan điểm, khuôn mẫu xã hội, định kiến - từ truyền thống đến hiện đại, vẫn vây quanh họ, ngăn cản họ thể hiện bản thân, kiếm tìm hạnh phúc. Nhiều chia sẻ quanh vấn đề này đã được biểu đạt trong các cuốn sách mới của 2 nữ nhà văn trẻ.

tin nhap 20180724105949 Những góc nhìn mới qua “U.23 - Những chuyện chưa kể”
tin nhap 20180724105949 Tổ chức Động vật Châu Á ra mắt 2 cuốn sách đặc biệt bảo vệ loài gấu Việt Nam
tin nhap 20180724105949 Ra mắt cuốn sách “Phan Văn Khải - Nhà lãnh đạo kỹ trị, đổi mới và nhân hậu”

Mới đây, Sống - dòng sách tác giả Việt Nam của Alphabooks - đã phối hợp với các NXB ấn hành cuốn “Hạnh” của tác giả Vương Thúy An và cuốn “Em đẹp” của nhà văn Chúy.

Chia sẻ của 2 tác giả trong các ấn phẩm nói trên lập tức cuốn hút bạn đọc, đặc biệt là với giới nữ, bởi sự đề cập thẳng thắn, trực diện tới những vấn đề liên quan tới cái đẹp và phẩm cách đàn bà. Trong đó, nhiều điều được rút từ chính trải nghiệm của các tác giả trong cuộc sống.

phu nu can tu than but pha nhung rao can
Hai cuốn sách mới của các tác giả An và Chúy vừa được ấn hành

Tác giả Vương Thúy An (bút danh: An) sinh năm 1984, hiện sống và làm việc tại Praha - Cộng hòa Czech. “Hạnh” là tác phẩm đầu tay của cô, có nhiều góc nhìn sâu sắc về cuộc sống và chạm đến cảm xúc người đọc. Còn nhà văn Chúy tên thật là Trần Diệu Thúy, sinh năm 1987. Trước “Em đẹp”, Chúy đã xuất bản các tác phẩm “Gom nắng cho em”, “Hãy để anh vào tầm mắt em”, “Em đồng ý ly hôn”.

Với “Hạnh”, thông điệp được tác giả gửi gắm là: Dù chúng ta là ai, đang ở trong hoàn cảnh nào, thì mục đích của mọi sự tồn tại, mọi sự nỗ lực, hy sinh không phải là tiền bạc hay tình yêu, mà là hạnh phúc. Còn “Em đẹp” muốn tỏ bày: Chúng ta chỉ thực sự đẹp trong mắt chính mình và mọi người khi biết yêu bản thân, biết nuôi dưỡng các mối quan hệ quanh mình.

Trong buổi giao lưu với bạn đọc tại Hà Nội ở cuối tuần qua, 2 nữ tác giả trẻ An và Chúy đã tâm sự nhiều điều có tính gợi mở - về phụ nữ, cái đẹp; về hôn nhân, gia đình, hạnh phúc, tự do cá nhân... Họ cũng không ngần ngại tâm sự về nỗi buồn của phụ nữ đơn thân, về những ức chế sau sinh nở, tự ti về ngoại hình, về sự thanh thản sau ly hôn, về việc khám phá và nuôi dưỡng ước mơ cho bản thân, làm công việc mình yêu thích...

Ở thời hiện tại, chuẩn mực về cái đẹp đã được thay đổi. Nhưng tựu chung, cái đẹp của người phụ nữ nằm ở sự tự do, hiểu biết và chiều sâu của thiên tính nữ và mọi giá trị được tôn vinh nằm ở chính bản thân người phụ nữ.

L.Q.V

Nguồn :