Phong trào Công nhân giỏi Thủ đô: Tạo sức bật để nâng cao năng suất lao động

(LĐTĐ) “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, thấm nhuần lời dạy của Bác, những năm qua các cấp Công đoàn Thủ đô đã tích cực triển khai các phong trào thi đua yêu nước với những hiệu quả thiết thực. Trong đó, phong trào “Công nhân giỏi Thủ đô” đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo không khí thi đua sôi nổi trong lao động sản xuất. Từ đó, khơi dậy ý chí, nhiệt huyết với công việc và đặc biệt góp phần tạo động lực cũng như “khỏa lấp” điểm yếu nhất là năng suất lao động.
Phát huy sức sáng tạo để đạt hiệu quả cao Chuyện về người công nhân làm lợi hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp Đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi”

Nâng cao tinh thần trách nhiệm, sức sáng tạo của công nhân

Xuất phát từ phong trào thợ giỏi ở một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội, từ năm 2007, Liên đoàn Lao động Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn phối hợp với chuyên môn, tổ chức thực hiện hiệu quả mô hình phong trào phấn đấu đạt danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô.

Theo đó, hàng năm các cấp Công đoàn Thủ đô luôn đổi mới các nội dung, hình thức tổ chức các phong trào, hội thi thợ giỏi, thi tay nghề,… qua đó, xuất hiện nhiều sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, cải tiến của công nhân viên chức lao động được triển khai, áp dụng vào sản xuất, giúp nâng cao năng suất lao động, cải thiện môi trường làm việc, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước.

Phong trào Công nhân giỏi Thủ đô: Tạo sức bật để nâng cao năng suất lao động
Phong trào Công nhân giỏi Thủ đô tạo sự lan tỏa mạnh mẽ và không khí thi đua sôi nổi trong lao động sản xuất.

Trong suốt quá trình triển khai thực hiện, phong trào Công nhân giỏi Thủ đô đã được các cấp công đoàn đổi mới, sáng tạo với nhiều đột phá, đưa phong trào thi đua thực sự đi vào cuộc sống và mang lại những hiệu quả thiết thực, sâu rộng; góp phần cổ vũ đội ngũ công nhân viên chức lao động tích cực lao động sản xuất, phát huy sức sáng tạo, nở rộ những bông hoa, những tấm gương điển hình tiên tiến.

Cụ thể, chỉ tính riêng trong năm 2020, toàn thành phố Hà Nội đã có trên 63.500 công nhân lao động được công nhận danh hiệu Công nhân giỏi cấp cơ sở (tăng 2.500 công nhân giỏi so với năm 2019); 2.855 công nhân lao động được công nhận “Công nhân giỏi cấp trên cơ sở”.

Từ đó, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã lựa chọn và quyết định tặng Bằng công nhận cho 100 công nhân lao động đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2020. Trong đó, riêng khu vực doanh nghiệp FDI (doanh nghiệp ngoài Nhà nước) chiếm tỉ lệ 40% số công nhân được tuyên dương.

Số công nhân bậc 3, 4, 5 đạt danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô chiếm trên 60%. Công nhân có trình độ tay nghề bậc 6, 7 chiếm tỉ lệ trên 30%. Bên cạnh đó, nhiều công nhân lao động Thủ đô đã đạt các giải cao tại Hội thi tay nghề thành phố, khu vực và quốc tế,...

Năm 2021, dịch Covid-19 đã tác động và ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng. Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống người lao động vì thế cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng; sản xuất bị ngừng trệ, nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc tạm ngừng hoạt động; đời sống, thu nhập của công nhân lao động giảm sút, tỷ lệ mất việc làm, thiếu việc làm gia tăng,...

Tuy nhiên, trước những khó khăn, thách thức đó, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền; sự nỗ lực cố gắng vượt khó của doanh nghiệp, các phong trào thi đua Công nhân giỏi vẫn tạo được khí thế sôi nổi và có sức lan tỏa lớn.

Để khơi dậy lòng nhiệt tình, say mê, tinh thần trách nhiệm và sức sáng tạo của công nhân lao động; ngay từ đầu năm 2021, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã xây dựng Kế hoạch tổ chức tuyên dương “Công nhân giỏi Thủ đô” và “Sáng kiến Thủ đô” trong công nhân viên chức lao động năm 2021 với những nội dung, tiêu chí thiết thực.

Cụ thể, phối hợp với chính quyền đồng cấp hướng dẫn, chỉ đạo 100% Công đoàn cơ sở; phối hợp với Giám đốc doanh nghiệp tổ chức triển khai thực hiện, thành lập hội đồng xét chọn những Công nhân giỏi, những công nhân lao động có sáng kiến, giải pháp công nghệ; tổ chức Hội thi thợ giỏi và thao diễn kỹ thuật, phát động phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”,…

Qua đó, lựa chọn những Công nhân giỏi, những công nhân lao động có sáng kiến, sáng tạo,… đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định, biểu dương khen thưởng ở cấp cơ sở, cấp trên cơ sở; đồng thời, lựa chọn những cá nhân xuất sắc tiêu biểu nhất đề nghị Liên đoàn Lao động Thành phố xét tặng danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” và tuyên dương, khen thưởng “Sáng kiến Thủ đô” trong công nhân viên chức lao động năm 2021.

Động lực để thi đua, sản xuất

Có thể thấy, phong trào Công nhân giỏi Thủ đô là hoạt động được Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức thường niên duy trì suốt 15 năm qua, các công nhân giỏi được tôn vinh hiện hữu trên mọi lĩnh vực, ở tất cả các lứa tuổi.

Họ là những công nhân trực tiếp lao động, sản xuất tại các doanh nghiệp, đơn vị thuộc các thành phần kinh tế, xã hội trên địa bàn Thành phố và thực sự là những tấm gương tiêu biểu, cần cù trong lao động, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, góp phần cùng doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh hiệu quả, xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại.

Là một trong số những công nhân được Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đề xuất Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tuyên dương Công nhân giỏi Thủ đô năm 2021, anh Ngô Tiến Tuất, công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sapon Việt Nam cho biết, được đề xuất tuyên dương Công nhân giỏi Thủ đô với anh đó thật sự là niềm vui, niềm hạnh phúc.

Là công nhân tiêu biểu đại diện cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sapon Việt Nam, anh Ngô Tiến Tuất luôn gương mẫu chấp hành tốt các nội quy, quy trình sản xuất trong lao động. Đặc biệt, anh là người rất nhiệt tình tham gia các hoạt động Công đoàn và tham gia các cuộc thi do Công ty tổ chức. Thông qua các cuộc thi, anh Ngô Tiến Tuất cùng với các đồng nghiệp đã đưa ra nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật giúp rút ngắn thời gian sản xuất.

“Qua các cuộc thi tay nghề giỏi, người lao động chúng tôi không chỉ được thỏa sức đam mê với những sáng kiến, sáng tạo mà còn góp phần cùng doanh nghiệp nâng cao năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm,… mà còn là động lực để chúng tôi phấn đấu, hoàn thiện bản thân, qua đó, đóng góp sức lực nhỏ bé của mình cùng sự phát triển chung của Thủ đô và đất nước”, anh Ngô Tiến Tuất chia sẻ.

Cũng bày tỏ niềm vui khi được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tuyên dương Công nhân giỏi Thủ đô, anh Nguyễn Hữu Hưng, công nhân Công ty Cổ phần Goldsun Việt Nam, một trong những người có nhiều đóng góp quan trọng, tạo nền móng phát triển cho đơn vị; đồng thời là một người công nhân luôn tâm huyết với công việc, thường xuyên cùng đồng nghiệp tìm tòi, sáng tạo ra cách làm hay, sáng kiến mới góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm,…

“So với nhiều người, thành tích của tôi có thể không quá ấn tượng, nhưng với bản thân tôi, đó là cả một quá trình phấn đấu, nỗ lực cống hiến trí tuệ cũng như tay nghề, góp phần vào sự phát triển của Công ty”, anh Hưng bộc bạch.

Với những nỗ lực không mệt mỏi, sau nhiều năm phấn đấu, Nguyễn Hữu Hưng đã trở thành một nhân tố có tay nghề cao, thường xuyên được Công ty cử đi học hỏi, giao lưu, nâng cao trình độ, kĩ năng. Qua các Hội thi tay nghề giỏi do quận và Thành phố tổ chức, Nguyễn Hữu Hưng đã đạt nhiều thành tích cao như: Giải Ba tay nghề Hàn do quận Bắc Từ Liêm tổ chức năm 2017, giải Nhất tay nghề hàn quận Bắc Từ Liêm năm 2019,…

Trên đây là hai trong số rất nhiều những tấm gương sáng công nhân Thủ đô tiêu biểu, nhưng giúp chúng ta thấy được rằng, dù ở bất kỳ ở ngành, nghề, lĩnh vực chuyên môn nào; tất cả công nhân lao động Thủ đô đều cần cù trong lao động, tích cực tìm tòi, sáng tạo trong sản xuất, nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm,… Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và cải thiện đời sống người lao động, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và cả nước./.

Tuấn Minh – Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội siết gian lận hoàn thuế

Hà Nội siết gian lận hoàn thuế

(LĐTĐ) Bám sát các nội dung chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế thành phố Hà Nội triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường công ...
Bắc Bộ: Đầu tuần nắng nóng gay gắt đề phòng sốc nhiệt

Bắc Bộ: Đầu tuần nắng nóng gay gắt đề phòng sốc nhiệt

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, Bắc Bộ ngày hôm nay (4/7) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ ...
Bắc Macedonia thỏa hiệp với Bulgaria để mở đường cho tư cách thành viên EU

Bắc Macedonia thỏa hiệp với Bulgaria để mở đường cho tư cách thành viên EU

Thủ tướng Bắc Macedonia gọi một thỏa hiệp do Pháp dẫn đầu là "không thể chấp nhận được", nhưng hiện đã có một động thái đảo ngược.
Thành lập Ban Chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thành lập Ban Chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 790/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 thành lập Ban chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và ...
Chính phủ trình UBTVQH Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Chính phủ trình UBTVQH Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 3/7/2022 của Chính phủ thông qua Dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ ...
Sử dụng ngân sách Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Sử dụng ngân sách Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu cho các địa phương 100% kinh phí ngân sách nhà nước thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho ...
Thế giới ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Thế giới ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Báo chí và một số tổ chức quốc tế trong tuần qua có nhiều bài viết bày tỏ ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Tin khác

30 Công đoàn cơ sở ký mới Thỏa ước lao động tập thể

30 Công đoàn cơ sở ký mới Thỏa ước lao động tập thể

(LĐTĐ) Với sự chỉ đạo, đôn đốc tích cực của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm, trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện có 100% cơ quan hành chính sự nghiệp, xã, thị trấn tổ chức Hội nghị cán bộ công chức (CBCC); 62% Công đoàn cơ sở (CĐCS) doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động (NLĐ); 55% CĐCS khối doanh nghiệp tổ chức hội nghị đối thoại và 30 CĐCS ký mới Thỏa ước lao động tập thể, đạt 150% kế hoạch năm 2022.
Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(LĐTĐ) Phát huy những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh sẽ tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
Công đoàn Bộ Tư pháp ủng hộ gần 92 triệu đồng cho Quỹ Phòng, chống tội phạm

Công đoàn Bộ Tư pháp ủng hộ gần 92 triệu đồng cho Quỹ Phòng, chống tội phạm

(LĐTĐ) Công đoàn Bộ Tư pháp vừa quyên góp ủng hộ gần 92 triệu đồng cho Quỹ Phòng chống tội phạm Trung ương.
Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ đoàn viên, người lao động

Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công đoàn Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động. Nhờ sự chủ động vào cuộc của Công đoàn và sự tạo điều kiện của Ban Giám đốc, đoàn viên, người lao động của công ty ngày càng tin tưởng vào Công đoàn, an tâm lao động, sản xuất, ổn định cuộc sống.
Phát huy phong trào thi đua trong đoàn viên và người lao động

Phát huy phong trào thi đua trong đoàn viên và người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội và các Công đoàn cơ sở thành viên tiếp tục tổ chức các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) và phong trào nữ công cũng được phát huy hiệu quả.
Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội: Triển khai tích cực các hoạt động Tháng Công nhân

Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội: Triển khai tích cực các hoạt động Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Với việc tích cực triển khai nhiều hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong "Tháng Công nhân" năm 2022, Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội đã được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tặng Bằng khen.
Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động

Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động trong huyện và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.
Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(LĐTĐ) Để thực hiện có hiệu quả công tác Công đoàn 6 tháng cuối năm 2022 và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiêm vụ đề ra, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.
Đoàn viên công đoàn xây dựng tổ ấm gia đình

Đoàn viên công đoàn xây dựng tổ ấm gia đình

(LĐTĐ) Để đạt danh hiệu gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu, mỗi thành viên trong gia đình đều có sự cố gắng, cống hiến. Ngoài những công việc chuyên môn tại nơi làm việc, ở gia đình mỗi thành viên đều cùng chung tay xây dựng gia đình hạnh phúc. Những gia đình CNVCLĐ được biểu dương, tôn vinh sẽ luôn là điểm sáng để các gia đình học tập và noi theo.
Thúc đẩy thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp

Thúc đẩy thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ đề tài “Giải pháp thúc đẩy thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp và vai trò Công đoàn”, ngày 30/6, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội thảo đánh giá thực trạng thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp và đề xuất giải pháp của tổ chức Công đoàn thúc đẩy thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp.
Xem thêm
Phiên bản di động