Phong trào Công nhân giỏi Thủ đô: Tạo sức bật để nâng cao năng suất lao động

(LĐTĐ) “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, thấm nhuần lời dạy của Bác, những năm qua các cấp Công đoàn Thủ đô đã tích cực triển khai các phong trào thi đua yêu nước với những hiệu quả thiết thực. Trong đó, phong trào “Công nhân giỏi Thủ đô” đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo không khí thi đua sôi nổi trong lao động sản xuất. Từ đó, khơi dậy ý chí, nhiệt huyết với công việc và đặc biệt góp phần tạo động lực cũng như “khỏa lấp” điểm yếu nhất là năng suất lao động.
Phát huy sức sáng tạo để đạt hiệu quả cao Chuyện về người công nhân làm lợi hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp Đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi”

Nâng cao tinh thần trách nhiệm, sức sáng tạo của công nhân

Xuất phát từ phong trào thợ giỏi ở một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội, từ năm 2007, Liên đoàn Lao động Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn phối hợp với chuyên môn, tổ chức thực hiện hiệu quả mô hình phong trào phấn đấu đạt danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô.

Theo đó, hàng năm các cấp Công đoàn Thủ đô luôn đổi mới các nội dung, hình thức tổ chức các phong trào, hội thi thợ giỏi, thi tay nghề,… qua đó, xuất hiện nhiều sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, cải tiến của công nhân viên chức lao động được triển khai, áp dụng vào sản xuất, giúp nâng cao năng suất lao động, cải thiện môi trường làm việc, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước.

Phong trào Công nhân giỏi Thủ đô: Tạo sức bật để nâng cao năng suất lao động
Phong trào Công nhân giỏi Thủ đô tạo sự lan tỏa mạnh mẽ và không khí thi đua sôi nổi trong lao động sản xuất.

Trong suốt quá trình triển khai thực hiện, phong trào Công nhân giỏi Thủ đô đã được các cấp công đoàn đổi mới, sáng tạo với nhiều đột phá, đưa phong trào thi đua thực sự đi vào cuộc sống và mang lại những hiệu quả thiết thực, sâu rộng; góp phần cổ vũ đội ngũ công nhân viên chức lao động tích cực lao động sản xuất, phát huy sức sáng tạo, nở rộ những bông hoa, những tấm gương điển hình tiên tiến.

Cụ thể, chỉ tính riêng trong năm 2020, toàn thành phố Hà Nội đã có trên 63.500 công nhân lao động được công nhận danh hiệu Công nhân giỏi cấp cơ sở (tăng 2.500 công nhân giỏi so với năm 2019); 2.855 công nhân lao động được công nhận “Công nhân giỏi cấp trên cơ sở”.

Từ đó, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã lựa chọn và quyết định tặng Bằng công nhận cho 100 công nhân lao động đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2020. Trong đó, riêng khu vực doanh nghiệp FDI (doanh nghiệp ngoài Nhà nước) chiếm tỉ lệ 40% số công nhân được tuyên dương.

Số công nhân bậc 3, 4, 5 đạt danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô chiếm trên 60%. Công nhân có trình độ tay nghề bậc 6, 7 chiếm tỉ lệ trên 30%. Bên cạnh đó, nhiều công nhân lao động Thủ đô đã đạt các giải cao tại Hội thi tay nghề thành phố, khu vực và quốc tế,...

Năm 2021, dịch Covid-19 đã tác động và ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng. Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống người lao động vì thế cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng; sản xuất bị ngừng trệ, nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc tạm ngừng hoạt động; đời sống, thu nhập của công nhân lao động giảm sút, tỷ lệ mất việc làm, thiếu việc làm gia tăng,...

Tuy nhiên, trước những khó khăn, thách thức đó, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền; sự nỗ lực cố gắng vượt khó của doanh nghiệp, các phong trào thi đua Công nhân giỏi vẫn tạo được khí thế sôi nổi và có sức lan tỏa lớn.

Để khơi dậy lòng nhiệt tình, say mê, tinh thần trách nhiệm và sức sáng tạo của công nhân lao động; ngay từ đầu năm 2021, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã xây dựng Kế hoạch tổ chức tuyên dương “Công nhân giỏi Thủ đô” và “Sáng kiến Thủ đô” trong công nhân viên chức lao động năm 2021 với những nội dung, tiêu chí thiết thực.

Cụ thể, phối hợp với chính quyền đồng cấp hướng dẫn, chỉ đạo 100% Công đoàn cơ sở; phối hợp với Giám đốc doanh nghiệp tổ chức triển khai thực hiện, thành lập hội đồng xét chọn những Công nhân giỏi, những công nhân lao động có sáng kiến, giải pháp công nghệ; tổ chức Hội thi thợ giỏi và thao diễn kỹ thuật, phát động phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”,…

Qua đó, lựa chọn những Công nhân giỏi, những công nhân lao động có sáng kiến, sáng tạo,… đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định, biểu dương khen thưởng ở cấp cơ sở, cấp trên cơ sở; đồng thời, lựa chọn những cá nhân xuất sắc tiêu biểu nhất đề nghị Liên đoàn Lao động Thành phố xét tặng danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” và tuyên dương, khen thưởng “Sáng kiến Thủ đô” trong công nhân viên chức lao động năm 2021.

Động lực để thi đua, sản xuất

Có thể thấy, phong trào Công nhân giỏi Thủ đô là hoạt động được Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức thường niên duy trì suốt 15 năm qua, các công nhân giỏi được tôn vinh hiện hữu trên mọi lĩnh vực, ở tất cả các lứa tuổi.

Họ là những công nhân trực tiếp lao động, sản xuất tại các doanh nghiệp, đơn vị thuộc các thành phần kinh tế, xã hội trên địa bàn Thành phố và thực sự là những tấm gương tiêu biểu, cần cù trong lao động, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, góp phần cùng doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh hiệu quả, xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại.

Là một trong số những công nhân được Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đề xuất Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tuyên dương Công nhân giỏi Thủ đô năm 2021, anh Ngô Tiến Tuất, công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sapon Việt Nam cho biết, được đề xuất tuyên dương Công nhân giỏi Thủ đô với anh đó thật sự là niềm vui, niềm hạnh phúc.

Là công nhân tiêu biểu đại diện cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sapon Việt Nam, anh Ngô Tiến Tuất luôn gương mẫu chấp hành tốt các nội quy, quy trình sản xuất trong lao động. Đặc biệt, anh là người rất nhiệt tình tham gia các hoạt động Công đoàn và tham gia các cuộc thi do Công ty tổ chức. Thông qua các cuộc thi, anh Ngô Tiến Tuất cùng với các đồng nghiệp đã đưa ra nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật giúp rút ngắn thời gian sản xuất.

“Qua các cuộc thi tay nghề giỏi, người lao động chúng tôi không chỉ được thỏa sức đam mê với những sáng kiến, sáng tạo mà còn góp phần cùng doanh nghiệp nâng cao năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm,… mà còn là động lực để chúng tôi phấn đấu, hoàn thiện bản thân, qua đó, đóng góp sức lực nhỏ bé của mình cùng sự phát triển chung của Thủ đô và đất nước”, anh Ngô Tiến Tuất chia sẻ.

Cũng bày tỏ niềm vui khi được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tuyên dương Công nhân giỏi Thủ đô, anh Nguyễn Hữu Hưng, công nhân Công ty Cổ phần Goldsun Việt Nam, một trong những người có nhiều đóng góp quan trọng, tạo nền móng phát triển cho đơn vị; đồng thời là một người công nhân luôn tâm huyết với công việc, thường xuyên cùng đồng nghiệp tìm tòi, sáng tạo ra cách làm hay, sáng kiến mới góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm,…

“So với nhiều người, thành tích của tôi có thể không quá ấn tượng, nhưng với bản thân tôi, đó là cả một quá trình phấn đấu, nỗ lực cống hiến trí tuệ cũng như tay nghề, góp phần vào sự phát triển của Công ty”, anh Hưng bộc bạch.

Với những nỗ lực không mệt mỏi, sau nhiều năm phấn đấu, Nguyễn Hữu Hưng đã trở thành một nhân tố có tay nghề cao, thường xuyên được Công ty cử đi học hỏi, giao lưu, nâng cao trình độ, kĩ năng. Qua các Hội thi tay nghề giỏi do quận và Thành phố tổ chức, Nguyễn Hữu Hưng đã đạt nhiều thành tích cao như: Giải Ba tay nghề Hàn do quận Bắc Từ Liêm tổ chức năm 2017, giải Nhất tay nghề hàn quận Bắc Từ Liêm năm 2019,…

Trên đây là hai trong số rất nhiều những tấm gương sáng công nhân Thủ đô tiêu biểu, nhưng giúp chúng ta thấy được rằng, dù ở bất kỳ ở ngành, nghề, lĩnh vực chuyên môn nào; tất cả công nhân lao động Thủ đô đều cần cù trong lao động, tích cực tìm tòi, sáng tạo trong sản xuất, nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm,… Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và cải thiện đời sống người lao động, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và cả nước./.

Tuấn Minh – Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội hướng dẫn phương án xử lý khi trường học có F0, F1, F2

Hà Nội hướng dẫn phương án xử lý khi trường học có F0, F1, F2

(LĐTĐ) Liên Sở Y tế - Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn phương án phòng chống dịch Covid-19 khi có trường hợp mắc Covid-19 (F0), ...
Ngày 4/12: Hà Nội ghi nhận 628 ca Covid-19, phân bố tại 205 xã, phường, thị trấn

Ngày 4/12: Hà Nội ghi nhận 628 ca Covid-19, phân bố tại 205 xã, phường, thị trấn

(LĐTĐ) Chiều 4/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 3/12 đến 18 giờ ngày 4/12, Hà Nội ghi nhận 628 ca bệnh Covid-19, ...
Kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn là vấn đề nổi cộm với người lao động nhiễm HIV/AIDS

Kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn là vấn đề nổi cộm với người lao động nhiễm HIV/AIDS

(LĐTĐ) Gần 40% người được phỏng vấn cho rằng không nên cho phép những người có HIV làm việc trực tiếp với những người không bị nhiễm. Cứ 10 người được ...
Tham gia bảo hiểm xã hội 1 năm 6 tháng, có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Tham gia bảo hiểm xã hội 1 năm 6 tháng, có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

(LĐTĐ) Anh Lê Duy Thọ (email: duytho...@gmail.com) hỏi: Tôi đóng bảo hiểm từ tháng 9/2016 tới tháng 7/2017 và giai đoạn 2 từ tháng 10/2020 tới tháng 4/2021. Tổng thời gian ...
Nhiều giải pháp để nâng cao mức độ hài lòng của người dân, tổ chức

Nhiều giải pháp để nâng cao mức độ hài lòng của người dân, tổ chức

(LĐTĐ) Trong năm 2021, việc cải thiện các Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) và Chỉ số Đo lường sự hài lòng (SIPAS) của ...
Khẩn trương chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường

Khẩn trương chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường

(LĐTĐ) Theo kế hoạch, ngày 6/12, học sinh lớp 10, 11, 12 của các trường Trung học phổ thông (THPT), Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên ...
Áp lực đè nặng, giá USD giảm nhẹ, giá vàng bắt vào sóng tăng mới

Áp lực đè nặng, giá USD giảm nhẹ, giá vàng bắt vào sóng tăng mới

Tỉ giá ngoại tệ hôm nay: Giá USD thế giới điều chỉnh giảm nhẹ sau đà tăng nóng. Giá vàng SJC chênh lệch với giá vàng thế giới ở mức ...

Tin khác

Quận Cầu Giấy: Lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác

Quận Cầu Giấy: Lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Chỉ thị 05); Tuyên dương “Công nhân giỏi” trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) quận Cầu Giấy năm 2021.
Đẩy mạnh các phong trào thi đua để tạo động lực cho người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo

Đẩy mạnh các phong trào thi đua để tạo động lực cho người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo

(LĐTĐ) Đánh giá đoàn viên, người lao động rất sáng tạo, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, đề nghị LĐLĐ 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua nhằm tạo động lực để người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.
Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

(LĐTĐ) Thông tin tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2021 của Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức ngày 3/12, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng nhấn mạnh, trước những tác động của dịch Covid-19, các cấp Công đoàn Thủ đô đã linh hoạt, chủ động đồng hành cùng doanh nghiệp triển khai hiệu quả “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh.
Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại 05 điểm cầu, gồm LĐLĐ thành phố Hà Nội, LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh, LĐLĐ thành phố Cần Thơ, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng, LĐLĐ thành phố Hải Phòng.
Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

(LĐTĐ) Hưởng ứng phát động của Công đoàn viên chức thành phố Hà Nội, sáng 1/12, nhiều đoàn viên Công đoàn Sở Tư pháp thành phố Hà Nội đã tham gia hiến máu tình nguyện.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Trung tâm Chính trị quận Hoàn Kiếm đã phối hợp tổ chức Lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn cho Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở trực thuộc. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Lớp bồi dưỡng được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Công đoàn vào cuộc góp phần giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng BHXH một lần

Công đoàn vào cuộc góp phần giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng BHXH một lần

(LĐTĐ) Trước tình trạng số người hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có xu hướng gia tăng, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn cần vào cuộc thực hiện một số giải pháp nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động.
Phát huy sáng kiến, sáng tạo trên mọi lĩnh vực

Phát huy sáng kiến, sáng tạo trên mọi lĩnh vực

(LĐTĐ) Năm 2021, phong trào thi đua đạt danh hiệu “Sáng kiến trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phát động đã có bước chuyển biến mạnh mẽ về chất, đóng góp tích cực trên tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo, y tế, môi trường và quản lý nhà nước.
Hiệu quả và sức lan tỏa từ một phong trào thi đua

Hiệu quả và sức lan tỏa từ một phong trào thi đua

(LĐTĐ) Phong trào thi đua đạt danh hiệu “Sáng kiến trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phát động đã và đang tạo ra sức lan tỏa lớn, được các cấp chính quyền, Công đoàn, chủ doanh nghiệp và đông đảo người lao động hưởng ứng tích cực. Qua nhiều năm triển khai, phong trào đã có bước chuyển biến mạnh mẽ về chất, góp phần quan trọng giải quyết khó khăn, ách tắc trong sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp, nâng cao thu nhập cho người lao động.
Chú trọng tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh

Chú trọng tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh

(LĐTĐ) Tính đến hết tháng 11/2021, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển Hạ tầng đô thị UDIC đã giới thiệu được 80 quần chúng ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Qua đó, Đảng ủy Tổng Công ty đã kết nạp được 41 quần chúng ưu tú vào tổ chức Đảng và chuyển Đảng chính thức được 13 đồng chí.
Xem thêm
Phiên bản di động