Chuyện về người công nhân làm lợi hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Đóng góp hơn 300 đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng là thành tích đầy tự hào của anh Đặng Quang Hào. Những kết quả đó còn là động lực thúc đẩy anh tiếp tục sáng tạo và cống hiến nhiều hơn nữa cho "ngôi nhà thứ hai" của mình.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc bầu cử, không để xảy ra sai sót Hoàn thành tốt nhiệm vụ trong bối cảnh Covid-19 Chuyện về Chủ tịch công đoàn trường Mầm non Phương Trung I

Vào làm việc ở Công ty trách nhiệm hữu hạn Điện Stanley Việt Nam từ năm 2002 cho đến nay, anh Đặng Quang Hào (sinh năm 1983, xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội) là một trong những thế hệ đầu tiên đặt nền móng cho sự phát triển của công ty. Người bạn đời của anh cũng làm trong công ty, do vậy, trong gần 20 năm qua, anh Hào luôn coi đây là "ngôi nhà thứ hai" của mình và luôn nỗ lực để cống hiến thật nhiều.

Anh Đặng Quang Hào đặt mục tiêu mỗi tháng phải có 2 đề tài cải tiến kỹ thuật
Anh Đặng Quang Hào đặt mục tiêu mỗi tháng phải có 2 đề tài cải tiến kỹ thuật

Phòng làm việc của anh Đặng Quang Hào nằm sâu trong khu xưởng sản xuất, trên bàn làm việc vẫn còn những trang vẽ nguệch ngoạc. Theo anh Hào, đó là mô phỏng về một ý tưởng thay đổi phương pháp vận chuyển hàng, giúp cho việc vận chuyển linh hoạt hơn, vừa giảm thời gian, giảm phương tiện nhưng lại tăng năng suất. Theo tính toán của anh, với cách thức mới này, có thể sẽ chỉ cần huy động 15 chuyến xe là có thể bảo đảm vận chuyển khối lượng hàng tương đương với 18 chuyến như hiện nay.

"Những ý tưởng nảy sinh từ trong quá trình làm việc. Ban đầu, tôi tuân thủ nghiêm túc quy trình sẵn có của công ty, đảm bảo không có bất kỳ một sai sót nào. Sau khi đã thuần thục, tôi mới phát hiện ra có nhiều khâu thừa, gây lãng phí thời gian và công sức. Khi đó, tôi lập báo cáo gửi đến trưởng bộ phận để trình bày về những ý tưởng của mình. Đến khi được ban lãnh đạo công ty chấp thuận, bắt đầu áp dụng và mang lại hiệu quả thiết thực, tôi thấy rất vui vì những đóng góp của mình đã tạo thuận lợi hơn cho công việc của chính bản thân và đồng nghiệp", anh Hào tâm sự.

Kể về cơ duyên đến làm việc tại công ty, anh Đặng Quang Hào cho biết: Khoảng năm 2000, khi tốt nghiệp trung học phổ thông, anh Hào đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc, anh Hào trở về và mong muốn tìm kiếm một công việc ổn định, phù hợp với khả năng để kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình.

Theo lời giới thiệu của người anh trai, anh Hào đã nộp hồ sơ vào Công ty trách nhiệm hữu hạn Điện Stanley Việt Nam. Ngay sau khi được tuyển dụng, công ty đã bố trí cho anh phụ trách công việc ở bộ phận kho. Đây là công việc đòi hỏi tính cẩn thận, tỉ mỉ rất cao. Bởi chỉ một sai sót nhỏ trong quá trình giao nhận hàng sẽ phải trả giá không những bằng giá trị kinh tế, việc làm mà còn là uy tín của công ty. Và thật may, với 2 năm trong môi trường quân ngũ đã đào tạo tính kỷ luật chặt chẽ, nên anh Hào đã sớm tiếp cận và làm chủ được công việc của mình.

Xác định được những khâu dễ nhầm lẫn nhất trong quá trình giao hàng, anh Hào đã đề xuất xây dựng một bộ tiêu chuẩn công việc để tăng cường kiểm tra, kiểm soát. Trong đó diễn giải chi tiết từng việc nhỏ như: Trước khi chuẩn bị lấy hàng phải làm gì? Khi lấy phải kiểm tra như thế nào? Làm phiếu xuất hàng ra sao?... Nhờ vậy, trong gần 20 năm qua, anh Hào chưa từng để xảy ra một lỗi nhỏ trong công việc, tạo được sự tín nhiệm của Ban lãnh đạo công ty.

Những năm qua, anh Đặng Quang Hào đã tích cực tham gia các phong trào thi đua cải tiến trong lao động sản xuất do phòng, công ty phát động. Bảng thành tích anh có được là hơn 300 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng.

“Những ngày đầu vào làm việc ở công ty, tôi cũng chưa có nhiều cải tiến. Tuy nhiên, tôi đã tự đặt ra mục tiêu cho mình là phải có những sáng kiến, cải tiến đóng góp cho sự phát triển của công ty. Vậy là tôi luôn quan sát tỉ mỉ từng khâu, từng trang thiết bị trong công việc của mình để nghĩ các giải pháp hiệu quả hơn. Từ những thay đổi nhỏ, giá trị vài triệu đồng đến những cải tiến lớn, mang lợi hàng chục triệu đồng. Đến nay, tôi đặt mục tiêu mỗi tháng phải có 2 đề tài cải tiến kỹ thuật”, anh Hào chia sẻ.

Theo anh Đặng Quang Hào, một trong những cải tiến mà anh ấn tượng nhất là phương pháp giảm chi phí vận chuyển. Thay vì chỉ sử dụng một loại xe, anh đã đề xuất sử dụng 2 loại xe có trọng tải khác nhau, phù hợp với từng đơn hàng, nhờ vậy đã giúp công ty giảm chi phí mỗi tháng trên 80 triệu đồng. Hay như các giải pháp giúp giảm điện năng, cân bằng line (chuyền sản xuất), chỉ dẫn địa lý để xe vận chuyển đúng tuyến, đảm bảo thời gian vận tải... Đáng chú ý là giải pháp giúp tăng thể tích kiện hàng hóa, nếu như trước đây, một thùng hàng chỉ xếp được 10 sản phẩm, thì nhờ có cải tiến của anh Hào, mỗi kiện hàng của công ty đã có thể xếp được 20 sản phẩm, từ đó tăng thể tích sử dụng của xe, giảm tần suất chuyến.

Bên cạnh những cải tiến mang lại hiệu quả kinh tế, anh Hào còn có nhiều cải tiến về an toàn lao động như việc thiết lập bố trí cảnh báo nguy hiểm, thiết lập quy trình vận hành điện,... "Những cải tiến này tuy không mang lại giá trị kinh tế nhưng nó được ban lãnh đạo công ty ứng dụng và đánh giá cao về mặt an toàn lao động", anh Hào cho biết.

Dù công việc bận rộn nhưng anh Hào vẫn luôn nhiệt tình trong việc đào tạo, hướng dẫn đồng nghiệp, nhất là đối với những đồng nghiệp mới vào. Trong những năm qua, anh luôn nhận sự tín nhiệm của Ban lãnh đạo công ty và những đồng nghiệp luôn kề vai sát cánh với anh. Anh Hào được đồng nghiệp nhận xét là một người rất có trách nhiệm trong công việc và tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do Công đoàn công ty tổ chức.

Trong các hoạt động ngoại khóa, văn hóa thể thao do Công đoàn công ty phát động, anh Đặng Quang Hào cũng luôn là một trong những người tiên phong. Với vai trò là Tổ phó tổ giao hàng, anh cũng luôn chủ động tạo sự gắn kết giữa các thành viên, để từ đó có nhiều đóng góp cho Phòng lắp ráp 1 và công ty.

Ghi nhận sự nỗ lực của anh Đặng Quang Hào, Ban lãnh đạo công ty và Công đoàn công đã trao tặng anh nhiều giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, kinh doanh... Đặc biệt, năm 2017, anh Hào đã vinh dự được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tặng danh hiệu Công nhân giỏi thủ đô. "Đây là một phần thưởng cao quý, là động lực để tôi tiếp tục cố gắng hơn nữa, tiếp tục sáng tạo không ngừng để cống hiến cho "ngôi nhà thứ hai" của mình", anh Đặng Quang Hào khẳng định.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" tiếp tục đến với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" tiếp tục đến với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 27/7, chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức tiếp tục đến với công nhân lao động bị ảnh ...
VinMart/VinMart+ đảm bảo cung ứng hàng hóa, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

VinMart/VinMart+ đảm bảo cung ứng hàng hóa, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

(LĐTĐ) Đại diện VinCommerce - đơn vị chủ quản chuỗi bán lẻ VinMart/VinMart+ cho biết, ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay là đảm bảo cung ...
Bật khóc chia tay Sài Gòn ngày trở về quê hương

Bật khóc chia tay Sài Gòn ngày trở về quê hương

(LĐTĐ) Nhiều người bật khóc khi rời thành phố đã cưu mang họ thời gian qua, có người khóc vì lo cho người thân còn ở lại thành phố và có ...
Hà Nội thông báo tìm người đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Phổi Hà Nội

Hà Nội thông báo tìm người đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Phổi Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều nay (27/7), Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã phát đi thông báo tìm người đến khám, chữa bệnh, làm việc, liên hệ công tác, có liên ...
Bật mí 5 địa điểm check-in sống ảo “chất lừ” tại Thái Nguyên

Bật mí 5 địa điểm check-in sống ảo “chất lừ” tại Thái Nguyên

(LĐTĐ) Đoạt giải thưởng khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam (Dot Property VietNam Awards 2020), Danko City đã trở thành điểm đến yêu thích của ...
Tinh thần thép của những chiến binh áo xanh băng đêm “truy tìm” Covid-19

Tinh thần thép của những chiến binh áo xanh băng đêm “truy tìm” Covid-19

(LĐTĐ) Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, cùng với các y, bác sĩ đang trực tiếp cứu chữa người bệnh thì những y, bác sĩ làm công tác dự phòng cũng ...
Cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện để triển khai tiêm vắc xin đúng đối tượng, đảm bảo công khai, minh bạch

Cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện để triển khai tiêm vắc xin đúng đối tượng, đảm bảo công khai, minh bạch

(LĐTĐ) Thị xã Sơn Tây đã triển khai Chỉ thị số 17/CT-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội rất khẩn trương, nghiêm túc; làm tốt công tác thông ...

Tin khác

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" tiếp tục đến với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" tiếp tục đến với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 27/7, chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức tiếp tục đến với công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch trên địa bàn huyện Hoài Đức, Thạch Thất và trong khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai.
Không ngừng sáng tạo để vượt khó khăn

Không ngừng sáng tạo để vượt khó khăn

(LĐTĐ) Dịch Covid-19, du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất do các tour du lịch không được thực hiện, dịch vụ lưu trú, điểm đến cũng bị đóng băng, ảnh hưởng đến đời sống người lao động. Những giải pháp mà Công đoàn Tổng Công ty du lịch Hà Nội cũng như các công đoàn cơ sở thành viên thực hiện trong hai năm qua đã góp phần giảm gánh nặng khó khăn đối với người lao động.
Tình Công đoàn nơi “tâm dịch”

Tình Công đoàn nơi “tâm dịch”

(LĐTĐ) Với mục tiêu tất cả vì đoàn viên, người lao động, trên tinh thần “chống dịch như chống giặc” và phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, thời gian qua, các cấp Công đoàn đã chủ động, sáng tạo, linh hoạt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phù hợp với diễn biến dịch qua từng giai đoạn, hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19.
Công đoàn đã thể hiện rõ vai trò đồng hành, điểm tựa của người lao động

Công đoàn đã thể hiện rõ vai trò đồng hành, điểm tựa của người lao động

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhất là dịch bệnh đã tấn công trực diện vào công nhân lao động tại các khu công nghiệp và chế xuất, cùng với những giải pháp hỗ trợ từ Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã quyết liệt vào cuộc, chỉ đạo đồng bộ các giải pháp, qua đó khẳng định vị thế Công đoàn đồng hành cùng Chính phủ, doanh nghiệp và người lao động trong thực hiện “mục tiêu kép”. Để hiểu thêm về hoạt động của các cấp Công đoàn thời gian qua, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Huyện Mê Linh tổ chức hành trình tri ân nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

Huyện Mê Linh tổ chức hành trình tri ân nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

(LĐTĐ) Thiết thực kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021), Liên đoàn Lao động và Huyện đoàn Mê Linh đã phối hợp tổ chức hành trình tri ân để thăm, động viên các Mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình chính sách trên địa bàn huyện.
"Xe buýt siêu thị 0 đồng": Ấm lòng đoàn viên, người lao động trong mùa dịch

"Xe buýt siêu thị 0 đồng": Ấm lòng đoàn viên, người lao động trong mùa dịch

(LĐTĐ) Ngày 26/7, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức 2 chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” chở các mặt hàng, nhu yếu phẩm thiết yếu để hỗ trợ đoàn viên, công nhân lao động đang thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung và hỗ trợ những lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Liên đoàn lao động Tân Uyên yêu cầu Công ty Mosfly hỗ trợ người lao động bị nợ lương

Liên đoàn lao động Tân Uyên yêu cầu Công ty Mosfly hỗ trợ người lao động bị nợ lương

(LĐTĐ) Liên đoàn lao động Thị xã Tân Uyên vừa có văn bản hướng dẫn công đoàn Công ty Mosfly hỗ trợ người lao động bị nợ lương và ảnh hưởng do dịch Covid-19, có báo cáo về Liên đoàn.
“Xe buýt siêu thị 0 đồng”: Mô hình sáng tạo, kịp thời hỗ trợ người lao động

“Xe buýt siêu thị 0 đồng”: Mô hình sáng tạo, kịp thời hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Sáng 26/7, những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” đầu tiên do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức đã lăn bánh đến các địa điểm công nhân lao động đang thực hiện cách ly tập trung để kịp thời hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu theo nhu cầu của người lao động và hỗ trợ cho những lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Công đoàn Giáo dục Hà Tĩnh bàn giao nhà công vụ giáo viên tại huyện Vũ Quang

Công đoàn Giáo dục Hà Tĩnh bàn giao nhà công vụ giáo viên tại huyện Vũ Quang

(LĐTĐ) Công đoàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh vừa tổ chức lễ khánh thành và bàn giao nhà công vụ giáo viên tại Trường Trung học phổ thông Vũ Quang.
Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2021 đến nay, Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã nỗ lực vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, đặc biệt là trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở.
Xem thêm
Phiên bản di động