Phòng ngừa hỏa hoạn để đón Tết an lành

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán cổ truyền việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy càng trở nên cần thiết, nhất là khi việc thắp hương, đốt vàng mã tại các đình, chùa, miếu, nơi tổ chức các hoạt động lễ, hội để thờ cúng… và hộ gia đình sẽ gia tăng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy, nổ.
Đề phòng cháy, nổ do thắp hương thờ cúng dịp Tết Phòng ngừa “giặc lửa” trong những ngày Tết Đề phòng cháy, nổ do thắp hương, đốt vàng mã trong dịp Tết

Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền

Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an quận Thanh Xuân đã chủ động xây dựng kế hoạch, mở đợt cao điểm tuyên truyền, phổ biến các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và CNCH; phối hợp với các phòng, ban, cơ quan truyền thông, báo chí... đăng phát các phóng sự, tin bài, khuyến cáo, trong đó tập trung vào các biện pháp cơ bản về phòng cháy, kỹ năng chữa cháy, thoát nạn khi có sự cố.

Đặc biệt để đổi mới hình thức, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, Công an quận Thanh Xuân đã thành lập tổ tuyên truyền lưu động, hình thức tuyên truyền qua loa lưu động trên các tuyến đường chính, khu dân cư tập trung đông người, xung quanh chợ, trung tâm thương mại; trực tiếp phát tờ rơi tuyên truyền, khuyến cáo, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng PCCC, thoát nạn; vận động mở cửa, ký cam kết mở cửa chuồng cọp đến từng hộ gia đình trên địa bàn quận.

Phòng ngừa hỏa hoạn để đón Tết an lành
Cán bộ đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Thanh Xuân phát tờ rơi tuyên truyền đến người dân.

Nội dung tuyên truyền tập trung vào những quy định về trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, người dân trong công tác bảo đảm an toàn PCCC; các biện pháp đảm bảo an toàn về PCCC; các hành vi bị nghiêm cấm; đưa ra các nguyên nhân, nguy cơ dẫn đến cháy, nổ; các vụ cháy nổ điển hình gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản; tuyên truyền đến người dân về việc thường xuyên kiểm tra hệ thống điện tại cơ sở, hộ gia đình, không sử dụng quá nhiều thiết bị điện có công suất lớn cùng một lúc. Các hộ gia đình, nhà máy, cơ sở kinh doanh tuyệt đối không tích trữ chất hàng nguy hiểm dễ cháy, nổ; việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt an toàn và cần có lối thoát nạn cần thiết…

Bên cạnh đó, buổi tuyên truyền lưu động cũng cung cấp thêm các thông tin cơ bản về PCCC và CNCH để giúp người dân nâng cao cảnh giác với hỏa hoạn, hướng dẫn người dân các kỹ năng thoát nạn và xử lý tình huống khi gặp phải sự cố cháy, nổ…

Công tác tuyên truyền PCCC bằng loa phát thanh, dán pano, quét mã QR thông tin an toàn PCCC, phát tờ rơi khuyến cáo, ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC... đã góp phần giúp cho người dân thực hiện đầy đủ các quy định an toàn cháy nổ, giúp họ nhận thức được trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở trong công tác PCCC, đặc biệt là các hộ gia đình có nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Cách làm này mang lại hiệu ứng tích cực, bởi lẽ, chỉ qua các thông tin có trên tài liệu, nhiều khi người dân còn lo lắng, băn khoăn trong cách làm và thực hiện, do chưa hiểu rõ được các yêu cầu, hướng dẫn một cách chính xác và cụ thể. Khi đó, việc cán bộ, chiến sĩ trực tiếp đi tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức PCCC, phát tờ rơi tuyên truyền tạo khoảng cách gần gũi, thân thiện, cởi mở hơn trong giao tiếp với nhân dân, mọi vấn đề cần trao đổi, đề xuất, thắc mắc có thể trực tiếp làm việc với cán bộ có chuyên môn, chất lượng công tác tuyên truyền nâng cao rõ rệt.

Phòng ngừa hỏa hoạn để đón Tết an lành
Diễn tập PCCC và CNCH trong ngõ nhỏ tại phường Phương Liên.

Bằng việc đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH, giúp người dân, cơ sở, doanh nghiệp có nhiều hướng tiếp cận với những kiến thức về công tác PCCC. Từ đó nâng cao trách nhiệm, kiến thức, kỹ năng của người đứng đầu cơ sở, quần chúng nhân dân trong công tác bảo đảm an toàn PCCC, bảo đảm tài sản, tính mạng của người dân, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC ngày càng vững mạnh.

Đảm bảo hiệu quả từ cơ sở

Nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra cháy, nổ trên địa bàn, một trong những biện pháp quan trọng mà UBND phường Phương Liên đang triển khai, đó là tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật, kỹ năng về PCCC và CNCH. Đồng thời đẩy mạnh xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH, nhằm phát huy vai trò của người dân trong việc tự bảo vệ an toàn cho chính mình, tham gia bảo vệ an toàn cho cộng đồng, phát huy tối đa hiệu quả lực lượng tại chỗ theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Theo đó, phường Phương Liên phối hợp các đơn vị treo, niêm yết các băng rôn nội dung “Khuyến cáo đảm bảo an toàn PCCC dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024” ở vị trí dễ quan sát, thu hút được sự quan tâm của người dân tham gia các hoạt động. Đồng thời, kết hợp phát tờ rơi “Khuyến cáo đảm bảo an toàn PCCC dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 và Kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy” để người dân mang về phổ biến cho những người thân trong gia đình...

Phòng ngừa hỏa hoạn để đón Tết an lành
Tuyên truyền tập huấn công tác PCCC đến người dân phường Phương Liên.

Theo lãnh đạo quận Đống Đa, thời gian qua, quận đã xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH, thiết lập và nhân rộng một số mô hình như: Tổ liên gia an toàn PCCC; điểm chữa cháy công cộng; thực hiện nghiêm phương châm “4 tại chỗ”. Đến nay, toàn quận có 380 đội dân phòng tại 380 tổ dân phố với 3.861 thành viên; 1.221 đội PCCC cơ sở với 8.168 thành viên, được tập huấn nghiệp vụ hàng năm.

Công an 21 phường đã tổ chức 185 buổi tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy cho 41.752 người tham dự; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm cho 41.215 hộ nhà ở và 3.863 hộ nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh...

Để đảm bảo công tác PCCC trên địa bàn, Bí thư Quận ủy Đống Đa Đinh Trường Thọ yêu cầu, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ quận đến cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kỹ năng về PCCC, kỹ năng thoát nạn đối với người dân đang sinh sống, làm việc tại các khu nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê.

Đồng thời, quan tâm bố trí con người và trang thiết bị PCCC, kinh phí, nguồn lực để thực hiện tốt công tác PCCC trên địa bàn quận. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý, điều hành; kiểm tra, xử lý vi phạm về PCCC, đặc biệt là ở các loại hình cơ sở trọng điểm có nguy cơ dễ cháy, nổ; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm...

Với việc thực hiện đồng bộ và sáng tạo các biện pháp, quận Đống Đa mong muốn mỗi người dân luôn nâng cao cảnh giác, phòng ngừa hỏa hoạn để vui Xuân, đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trong an toàn, hạnh phúc, bình an.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cổ phiếu ngân hàng bùng nổ, VN-Index bật tăng

Cổ phiếu ngân hàng bùng nổ, VN-Index bật tăng

(LĐTĐ) Hôm nay (12/4), VN-Index bật tăng mạnh trong phiên chiều dưới sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng. Một số mã đạt mức giá trần như CTG, LPB.
Hà Nội bổ sung 2.648 biên chế giáo viên năm học 2023 - 2024

Hà Nội bổ sung 2.648 biên chế giáo viên năm học 2023 - 2024

(LĐTĐ) Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh tổng biên chế sự nghiệp Thành phố năm 2024 và giao bổ sung 2.648 biên chế giáo viên năm học 2023 - 2024.
Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2024

Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2024

(LĐTĐ) Năm 2024 người lao động có 6 dịp nghỉ lễ, Tết, trong đó lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 10 tháng 3 âm lịch là 1 ngày.
Bộ Tư pháp thẩm định đề nghị xây dựng dự án Luật Tình trạng khẩn cấp

Bộ Tư pháp thẩm định đề nghị xây dựng dự án Luật Tình trạng khẩn cấp

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh vừa chủ trì phiên họp thẩm định đề nghị xây dựng dự án Luật Tình trạng khẩn cấp, do Bộ Quốc phòng chủ trì soạn thảo.
Xử lý hàng chục trường hợp học sinh vi phạm luật giao thông

Xử lý hàng chục trường hợp học sinh vi phạm luật giao thông

(LĐTĐ) Nhiều học sinh vẫn bất chấp quy định, điều khiển xe máy điện, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, đi thành hàng hai, hàng ba trên đường... Lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã tăng cường phối hợp với nhà trường tuyên truyền, giáo dục Luật Giao thông cho học sinh; đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.
Dự án “Âm thanh của tình anh em” quy tụ 41 nghệ sĩ đến từ 20 quốc gia

Dự án “Âm thanh của tình anh em” quy tụ 41 nghệ sĩ đến từ 20 quốc gia

(LĐTĐ) Với mong muốn chung tay đưa âm nhạc hàn lâm - tinh hoa lịch sử âm nhạc của nhân loại và dân tộc tới gần hơn nữa với công chúng trong nước, cũng như chắp cánh cho những tài năng giao hưởng Việt vươn ra thế giới, ABBANK đồng hành cùng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức dự án “Âm thanh của tình anh em” (Sounds of Brotherhood).
Giá vàng SJC lại lập đỉnh, tăng lên 85 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC lại lập đỉnh, tăng lên 85 triệu đồng/lượng

(LĐTĐ) Chiều nay (12/4), giá vàng SJC tiếp tục tăng và thiết lập đỉnh mới khi đạt 85 triệu đồng/lượng.

Tin khác

Cháy lớn tại khu lán tạm tập kết cốt pha dưới chân cầu Mễ Trì

Cháy lớn tại khu lán tạm tập kết cốt pha dưới chân cầu Mễ Trì

(LĐTĐ) Đám cháy xảy ra tại khu tập kết cốp pha ngay dưới chân cầu Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm. Lực lượng PCCC&CNCH đang khẩn trương dập lửa, ngăn cháy lan tại lán tạm dựng bằng khung thép mái tôn.
TP.HCM: Hiện trường tan hoang sau vụ cháy trong đêm ven kênh Tàu Hủ

TP.HCM: Hiện trường tan hoang sau vụ cháy trong đêm ven kênh Tàu Hủ

(LĐTĐ) Sáng 2/4, tại khu vực dãy nhà bị thiêu rụi bên kênh Tàu Hủ đường Phạm Thế Hiển, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vẫn còn khói trắng bốc lên nghi ngút, lực lượng chức năng đang phong toả nghiêm ngặt hiện trường.
Huyện Thạch Thất nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy

Huyện Thạch Thất nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Thời gian qua, hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) được nâng cao. Quá trình chữa cháy và CNCH luôn đảm bảo về kỹ thuật, chiến thuật, giảm thiểu mức thấp nhất thiệt hại về tài sản của nhân dân.
Kịp thời khống chế đám cháy trong kho linh kiện tại Khu Công nghiệp Thăng Long

Kịp thời khống chế đám cháy trong kho linh kiện tại Khu Công nghiệp Thăng Long

(LĐTĐ) Lực lượng chức năng đã kịp thời không chế đám cháy tại kho linh kiện thuộc Công ty TNHH Hoya Glass Disk Việt Nam. Thống kê ban đầu, không có người bị nạn; tổng diện tích khu vực xảy cháy khoảng 20m2.
Thông tin vụ cháy phòng trọ ở phố Triều Khúc

Thông tin vụ cháy phòng trọ ở phố Triều Khúc

(LĐTĐ) Đám cháy xuất phát từ tầng 3, phố Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Lực lượng Phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã nhanh chóng khống chế đám cháy. Nguyên nhân ban đầu được xác định, do chập cháy tủ lạnh có vỏ nhựa đã gây ra khói đậm đặc khiến người dân hoảng sợ.
Người dân Hà Nội tiếp tục được thực hành kỹ năng chữa cháy

Người dân Hà Nội tiếp tục được thực hành kỹ năng chữa cháy

(LĐTĐ) Tiếp nối thành công của hoạt động tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành kỹ năng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được triển khai trong năm 2023 vừa qua, Công an thành phố Hà Nội và Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Việt Nam tiếp tục giới thiệu, hướng dẫn người dân và học sinh, sinh viên Thủ đô trải nghiệm, thực hành chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trong 2 ngày 16, 17/3...
Nhanh chóng khống chế đám cháy trên phố Ô Chợ Dừa

Nhanh chóng khống chế đám cháy trên phố Ô Chợ Dừa

(LĐTĐ) Vụ cháy xảy ra tại khu vực kinh doanh cafe tầng mái của tòa nhà OCD Gruop (số 8, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội). Sau khi khẩn trương tổ chức cứu nạn, cứu hộ và triển khai tổ chức chữa cháy, đến khoảng 10h25 phút cùng ngày, đám cháy đã được lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) dập tắt hoàn toàn, không có thiệt hại về người.
Cháy lớn trên phố Ô Chợ Dừa, lực lượng chức năng khẩn trương chữa cháy

Cháy lớn trên phố Ô Chợ Dừa, lực lượng chức năng khẩn trương chữa cháy

(LĐTĐ) Vụ cháy xảy ra ở khu vực cao nhất tòa nhà 9 tầng (phố Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội)..
Cháy kho để đồ của trung tâm tiệc cưới, lửa bén sang nhà liền kề

Cháy kho để đồ của trung tâm tiệc cưới, lửa bén sang nhà liền kề

(LĐTĐ) Vụ cháy xảy ra khoảng 13h30 hôm nay (10/3), tại kho để đồ của cơ sở kinh doanh dịch vụ tiệc cưới, hội nghị, tổ chức sự kiện... địa chỉ số 2 ngách 93/15 phố Yên Sở. Ngọn lửa còn cháy lan sang căn nhà 7 tầng liền kề.
Cháy nhà xưởng ở huyện Thường Tín, 3 người bị thương

Cháy nhà xưởng ở huyện Thường Tín, 3 người bị thương

(LĐTĐ) Khoảng 20h ngày 5/3, 1 vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại một kho xưởng trên địa bàn xã Khánh Hà, huyện Thường Tín, Hà Nội. Thông tin ban đầu, ngọn lửa bùng phát từ chiếc xe ô tô chở gas, rồi bén vào kho. Lực lượng chức năng đã đưa được 3 người đi cấp cứu.
Xem thêm
Phiên bản di động