Phòng ngừa “giặc lửa” trong những ngày Tết

(LĐTĐ) Tết Nguyên đán cận kề, hoạt động sinh hoạt, sản xuất kinh doanh của người dân Hà Nội trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết, tuy nhiên điều đó cũng dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Thời gian qua, Công an thành phố Hà Nội đã có nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền, phòng ngừa "giặc lửa" trong những ngày Tết.
Nhiều trải nghiệm hấp dẫn cho du khách đến Thủ đô dịp Tết Tết sẻ chia với cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Mầm non B Huyện Phú Xuyên dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ nhân dịp Tết Nguyên đán

Dịp đầu Xuân là lúc thời tiết thay đổi, trời hanh khô, nguy cơ xảy ra cháy, nổ rất cao. Đặc biệt, việc thắp hương, đốt vàng mã tại các đình, chùa, miếu, nơi tổ chức các hoạt động lễ, hội để thờ cúng… và hộ gia đình sẽ gia tăng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy, nổ.

Để phòng ngừa “giặc lửa” trong những ngày Tết, mới đây, Công an quận Hà Đông đã đồng loạt tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các đình, chùa, cơ sở tôn giáo và các địa điểm tổ chức lễ hội trên địa bàn duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Theo đó, lực lượng chức năng tập trung kiểm tra hệ thống điện, kiểm tra cách bố trí tài sản, hàng hóa, phương tiện, lối thoát hiểm, sử dụng nguồn nhiệt, lửa tại các nơi thắp hương, hóa vàng mã và tình trạng, khả năng hoạt động của phương tiện PCCC tại chỗ, trách nhiệm người đứng đầu cơ sở, Ban quản lý di tích trong việc thực hiện công tác PCCC, đồng thời khuyến cáo các nguy cơ xảy ra sự cố cháy nổ.

Phòng ngừa “giặc lửa” trong những ngày Tết
Dịp đầu Xuân là lúc thời tiết thay đổi, trời hanh khô, nguy cơ xảy ra cháy, nổ rất cao.

Kết quả kiểm tra bước đầu tại một số điểm di tích, nơi thờ tự cho thấy, cơ bản được trang bị bình chữa cháy xách tay, xây khu hóa tiền, vàng đảm bảo an toàn về PCCC. Một số cơ sở đã được trang bị, lắp đặt hệ thống báo cháy tự động, hệ thống cung cấp nước chữa cháy và được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC. Ngoài ra, nhiều di tích, đền, chùa đã sử dụng đèn điện thay cho việc thắp nến.

Để đảm bảo an toàn, Công an quận Hà Đông cũng yêu cầu các cơ sở nghiêm túc chấp hành và duy trì các điều kiện an toàn về PCCC như quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt tại khu vực bếp, chánh điện, nhà kho, bãi gửi xe; thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ điện, điện chiếu sáng, dây dẫn điện.

Tăng cường công tác thường trực trong thời điểm khách đến viếng, cúng và sau khi kết thúc công việc trong ngày. Không để vật tư, hàng hóa, trưng bày; không cho người dân buôn bán trên lối đi, lan can, hành lang, cửa ra vào, lối thoát nạn.

Dụng cụ đỡ nhang, đèn bố trí nơi chắc chắn, cố định, tránh ngã, đổ; phải có kho bảo quản để bảo đảm an toàn PCCC đối với nhang, đèn cầy, vàng mã; cử người trông coi khi khách đến thắp nhang, đèn để xử lý ngay những trường hợp bất cẩn.

Khi thắp hương thờ cúng để phục vụ cho việc hành lễ, cúng, tế phải có người trông coi và việc hóa vàng phải tiến hành tại các vị trí an toàn cách xa các vật dụng dễ cháy.

Từ nay đến hết Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Công an quận Hà Đông phối hợp cùng Ủy ban nhân dân các phường tập trung tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ xảy ra cháy, đặc biệt do việc đốt hương thờ cúng, đốt vàng mã tại nơi tổ chức lễ hội đình, chùa và các gia đình. Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhân dân về nhận thức và ý thức chấp hành quy định của pháp luật về PCCC.

Phòng ngừa “giặc lửa” trong những ngày Tết
Anh Hoàng Định Anh Tài (phố Hàng Thiếc, quận Hoàn Kiếm) cho biết, thời gian qua, công tác phòng chống cháy nổ được gia đình anh quan tâm, chú trọng.

Tương tự, quận Hoàn Kiếm là một trong những quận có nhiều phương thức tuyên truyền phong phú về vấn đề đảm bảo công tác PCCC trên địa bàn. Song song với việc rà soát, kiểm tra nguy cơ cháy nổ, Công an quận Hoàn Kiếm liên tục đưa ra những bản khuyến cáo để phổ biến kiến thức phòng chống cháy nổ.

Những nội dung khuyến cáo này sẽ được in ra và đưa tận tay tới người dân, niêm yết tại các cơ quan, doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn, hoặc được đăng tải qua các trang mạng xã hội, các nhóm Zalo của tổ dân phố đảm bảo mọi người dân đều có thể tiếp cận được.

Anh Hoàng Định Anh Tài (phố Hàng Thiếc, quận Hoàn Kiếm) cho biết, gia đình anh chuyên kinh doanh thùng tôn, khóa ngay tại nhà. Thời gian qua, được sự tuyên truyền của lực lượng chức năng, gia đình anh đã chủ động thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC.

“Thực hiện đúng các chủ trương của Ủy ban nhân dân phường, Công an phường, gia đình tôi đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ chữa cháy, lối thoát hiểm. Đặc biệt, thời điểm Tết Nguyên đán cận kề, công tác phòng chống cháy nổ càng được gia đình tôi chú trọng hơn, nhất là trong việc thắp hương, thờ cúng tổ tiên”, anh Tài bày tỏ.

Hay tại quận Thanh Xuân, để đảm bảo an toàn dịp Tết Nguyên đán, Công an quận đã chủ động xây dựng kế hoạch, mở đợt cao điểm tuyên truyền, phổ biến các biện pháp đảm bảo an toàn cháy nổ; phối hợp với các phòng, ban, cơ quan truyền thông, báo chí... đăng phát các phóng sự, tin bài, khuyến cáo. Trong đó, tập trung vào các biện pháp cơ bản về phòng cháy, kỹ năng chữa cháy, thoát nạn khi có sự cố.

Phòng ngừa “giặc lửa” trong những ngày Tết
Tờ rơi tuyên truyền khuyến cáo PCCC khiến người dân dễ tiếp nhận thông tin, hiểu hơn các nội dung. (Ảnh: CATP)

Đặc biệt, để đổi mới hình thức, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, Công an quận Thanh Xuân đã thành lập tổ tuyên truyền lưu động, hình thức tuyên truyền qua loa lưu động trên các tuyến đường chính, khu dân cư tập trung đông người, xung quanh chợ, trung tâm thương mại; trực tiếp phát tờ rơi tuyên truyền, khuyến cáo, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng PCCC, thoát nạn; vận động mở cửa, ký cam kết mở cửa chuồng cọp đến từng hộ gia đình trên địa bàn quận.

Có thể thấy, để người dân được an toàn đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn và các lễ hội đầu năm 2024 một cách trọn vẹn, không xảy ra hoả hoạn, Công an thành phố Hà Nội đã có nhiều biện pháp, kế hoạch để đảm bảo công tác PCCC trên toàn Thành phố.

Mặc dù vậy, PCCC là trách nhiệm của toàn dân, chứ không phải của riêng một cá nhân, tổ chức nào. Mỗi người dân cần phải nâng cao cảnh giác, nâng cao ý thức trách nhiệm của bản thân trong công tác PCCC để bảo vệ chính mình, cũng như những người xung quanh khỏi nguy cơ hoả hoạn.

K.Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cổ phiếu ngân hàng bùng nổ, VN-Index bật tăng

Cổ phiếu ngân hàng bùng nổ, VN-Index bật tăng

(LĐTĐ) Hôm nay (12/4), VN-Index bật tăng mạnh trong phiên chiều dưới sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng. Một số mã đạt mức giá trần như CTG, LPB.
Hà Nội bổ sung 2.648 biên chế giáo viên năm học 2023 - 2024

Hà Nội bổ sung 2.648 biên chế giáo viên năm học 2023 - 2024

(LĐTĐ) Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh tổng biên chế sự nghiệp Thành phố năm 2024 và giao bổ sung 2.648 biên chế giáo viên năm học 2023 - 2024.
Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2024

Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2024

(LĐTĐ) Năm 2024 người lao động có 6 dịp nghỉ lễ, Tết, trong đó lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 10 tháng 3 âm lịch là 1 ngày.
Bộ Tư pháp thẩm định đề nghị xây dựng dự án Luật Tình trạng khẩn cấp

Bộ Tư pháp thẩm định đề nghị xây dựng dự án Luật Tình trạng khẩn cấp

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh vừa chủ trì phiên họp thẩm định đề nghị xây dựng dự án Luật Tình trạng khẩn cấp, do Bộ Quốc phòng chủ trì soạn thảo.
Xử lý hàng chục trường hợp học sinh vi phạm luật giao thông

Xử lý hàng chục trường hợp học sinh vi phạm luật giao thông

(LĐTĐ) Nhiều học sinh vẫn bất chấp quy định, điều khiển xe máy điện, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, đi thành hàng hai, hàng ba trên đường... Lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã tăng cường phối hợp với nhà trường tuyên truyền, giáo dục Luật Giao thông cho học sinh; đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.
Dự án “Âm thanh của tình anh em” quy tụ 41 nghệ sĩ đến từ 20 quốc gia

Dự án “Âm thanh của tình anh em” quy tụ 41 nghệ sĩ đến từ 20 quốc gia

(LĐTĐ) Với mong muốn chung tay đưa âm nhạc hàn lâm - tinh hoa lịch sử âm nhạc của nhân loại và dân tộc tới gần hơn nữa với công chúng trong nước, cũng như chắp cánh cho những tài năng giao hưởng Việt vươn ra thế giới, ABBANK đồng hành cùng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức dự án “Âm thanh của tình anh em” (Sounds of Brotherhood).
Giá vàng SJC lại lập đỉnh, tăng lên 85 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC lại lập đỉnh, tăng lên 85 triệu đồng/lượng

(LĐTĐ) Chiều nay (12/4), giá vàng SJC tiếp tục tăng và thiết lập đỉnh mới khi đạt 85 triệu đồng/lượng.

Tin khác

Cháy lớn tại khu lán tạm tập kết cốt pha dưới chân cầu Mễ Trì

Cháy lớn tại khu lán tạm tập kết cốt pha dưới chân cầu Mễ Trì

(LĐTĐ) Đám cháy xảy ra tại khu tập kết cốp pha ngay dưới chân cầu Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm. Lực lượng PCCC&CNCH đang khẩn trương dập lửa, ngăn cháy lan tại lán tạm dựng bằng khung thép mái tôn.
TP.HCM: Hiện trường tan hoang sau vụ cháy trong đêm ven kênh Tàu Hủ

TP.HCM: Hiện trường tan hoang sau vụ cháy trong đêm ven kênh Tàu Hủ

(LĐTĐ) Sáng 2/4, tại khu vực dãy nhà bị thiêu rụi bên kênh Tàu Hủ đường Phạm Thế Hiển, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vẫn còn khói trắng bốc lên nghi ngút, lực lượng chức năng đang phong toả nghiêm ngặt hiện trường.
Huyện Thạch Thất nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy

Huyện Thạch Thất nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Thời gian qua, hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) được nâng cao. Quá trình chữa cháy và CNCH luôn đảm bảo về kỹ thuật, chiến thuật, giảm thiểu mức thấp nhất thiệt hại về tài sản của nhân dân.
Kịp thời khống chế đám cháy trong kho linh kiện tại Khu Công nghiệp Thăng Long

Kịp thời khống chế đám cháy trong kho linh kiện tại Khu Công nghiệp Thăng Long

(LĐTĐ) Lực lượng chức năng đã kịp thời không chế đám cháy tại kho linh kiện thuộc Công ty TNHH Hoya Glass Disk Việt Nam. Thống kê ban đầu, không có người bị nạn; tổng diện tích khu vực xảy cháy khoảng 20m2.
Thông tin vụ cháy phòng trọ ở phố Triều Khúc

Thông tin vụ cháy phòng trọ ở phố Triều Khúc

(LĐTĐ) Đám cháy xuất phát từ tầng 3, phố Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Lực lượng Phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã nhanh chóng khống chế đám cháy. Nguyên nhân ban đầu được xác định, do chập cháy tủ lạnh có vỏ nhựa đã gây ra khói đậm đặc khiến người dân hoảng sợ.
Người dân Hà Nội tiếp tục được thực hành kỹ năng chữa cháy

Người dân Hà Nội tiếp tục được thực hành kỹ năng chữa cháy

(LĐTĐ) Tiếp nối thành công của hoạt động tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành kỹ năng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được triển khai trong năm 2023 vừa qua, Công an thành phố Hà Nội và Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Việt Nam tiếp tục giới thiệu, hướng dẫn người dân và học sinh, sinh viên Thủ đô trải nghiệm, thực hành chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trong 2 ngày 16, 17/3...
Nhanh chóng khống chế đám cháy trên phố Ô Chợ Dừa

Nhanh chóng khống chế đám cháy trên phố Ô Chợ Dừa

(LĐTĐ) Vụ cháy xảy ra tại khu vực kinh doanh cafe tầng mái của tòa nhà OCD Gruop (số 8, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội). Sau khi khẩn trương tổ chức cứu nạn, cứu hộ và triển khai tổ chức chữa cháy, đến khoảng 10h25 phút cùng ngày, đám cháy đã được lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) dập tắt hoàn toàn, không có thiệt hại về người.
Cháy lớn trên phố Ô Chợ Dừa, lực lượng chức năng khẩn trương chữa cháy

Cháy lớn trên phố Ô Chợ Dừa, lực lượng chức năng khẩn trương chữa cháy

(LĐTĐ) Vụ cháy xảy ra ở khu vực cao nhất tòa nhà 9 tầng (phố Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội)..
Cháy kho để đồ của trung tâm tiệc cưới, lửa bén sang nhà liền kề

Cháy kho để đồ của trung tâm tiệc cưới, lửa bén sang nhà liền kề

(LĐTĐ) Vụ cháy xảy ra khoảng 13h30 hôm nay (10/3), tại kho để đồ của cơ sở kinh doanh dịch vụ tiệc cưới, hội nghị, tổ chức sự kiện... địa chỉ số 2 ngách 93/15 phố Yên Sở. Ngọn lửa còn cháy lan sang căn nhà 7 tầng liền kề.
Cháy nhà xưởng ở huyện Thường Tín, 3 người bị thương

Cháy nhà xưởng ở huyện Thường Tín, 3 người bị thương

(LĐTĐ) Khoảng 20h ngày 5/3, 1 vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại một kho xưởng trên địa bàn xã Khánh Hà, huyện Thường Tín, Hà Nội. Thông tin ban đầu, ngọn lửa bùng phát từ chiếc xe ô tô chở gas, rồi bén vào kho. Lực lượng chức năng đã đưa được 3 người đi cấp cứu.
Xem thêm
Phiên bản di động