Bãi rác tại tổ 12, phường Yên Hòa:

“Phình to” hơn sau chỉ đạo của UBND quận Cầu Giấy

(LĐTĐ) Sau bài phản ánh “Bãi rác tự phát “bức tử” môi trường khu dân cư” của Báo Lao động Thủ đô về bãi rác tại ngách 41, ngõ 184, tổ 12, phường Yên Hòa, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Cầu Giấy đã có văn bản số 743/UBND-QLDAĐTXD thông báo về việc kiểm tra xử lý thông tin báo nêu. Tuy nhiên, sau văn bản này bãi rác không những không được dọn dẹp mà còn có dấu hiệu “phình to” hơn trước. Tại sao lại có nghịch lý này?
Hà Nội sẽ nâng công suất Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn Khu xử lý rác thải Xuân Sơn xin tạm ngừng để khắc phục sự cố Bãi rác tự phát "bức tử" môi trường khu dân cư

Vào cuộc nhanh chóng…

Sau khi nhận được phản ánh của người dân đang sinh sống tại ngõ 184, tổ 12, phường Yên Hòa về bãi rác tồn tại đã lâu, nhưng không được các cơ quan chức năng xử lý. Ngày 7/7/2022, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã đến hiện trường ghi nhận thực tế và viết bài phản ánh về thực trạng này với nội dung: “Phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy: Bãi rác tự phát bức tử môi trường khu dân cư”, bài viết ngay sau đó đã nhận được sự đồng tình của người dân trong khu phố, cũng như sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành từ Thành phố đến chính quyền quận Cầu Giấy.

Ngày 14/7, UBND quận Cầu Giấy đã có văn bản thông tin về việc kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu. Theo văn bản phản hồi với báo Lao động Thủ đô, ngày 8-9/7, UBND quận Cầu Giấy đã chỉ đạo Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng quận Cầu Giấy phối hợp với UBND phường Yên Hòa kiểm tra, khắc phục ngay các tồn tại về vệ sinh môi trường theo thông tin báo nêu.

Văn bản nêu rõ, khu đất trống cuối đường Dương Đình Nghệ (đoạn chưa giải bóng mặt bằng - thuộc công ty Cổ phần Phát triển đô thị Từ Liêm quản lý) giáp ranh khu dân cư tổ 12, phường Yên Hòa có tồn tại chất thải rắn, phế thải xây dựng và rác thải sinh hoạt do khu vực này hiện nay có một số hộ dân kinh doanh vật liệu xây dựng, các hộ dân ngoại tỉnh lao động tại Hà Nội thuê đất dựng nhà tạm để ở, bán hàng, kinh doanh nhỏ lẻ hàng phế liệu.

“Phình to” hơn sau chỉ đạo của UBND quận Cầu Giấy
Khu vực cuối đường Dương Đình Nghệ đoạn rẽ vào ngách 41 ngõ 184 "gọn gàng" hơn sau chỉ đạo của quận.

UBND quận Cầu Giấy chỉ đạo các đơn vị liên quan và UBND các phường; Phòng Quản lý đô thị quận là cơ quan Nhà nước về đô thị phối hợp với các đơn vị chức năng và UBND các phường thường xuyên kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường trên địa bàn theo Nghị định 155/NĐ-CP của Chính phủ.

UBND quận cũng đề nghị Ban Quản lý dự án Đầu Xây dựng quận tăng cường kiểm tra, đôn đốn đơn vị duy trì bố trí phương tiện và công nhân thu dọn rác thải sinh hoạt phát sinh. Yêu cầu UBND các phường tăng cường công tác tuyên truyền tới các hộ gia đình về việc đổ rác đúng giờ và đúng nơi quy định. Tổ chức kiểm tra mật phục xử lý các trường hợp vi phạm về đổ trộm rác thải, chất thải rắn, phế thải xây dựng không đúng quy định.

Ngoài ra, theo văn bản số 743/UBND-QLDAĐTXD, UBND quận cũng đề nghị các đơn vị vệ sinh môi trường, tăng cường trách nhiệm của đơn vị, chủ động phát hiện các vấn đề tồn tại trên địa bàn, thông báo phối hợp với cán bộ giám sát của Ban quản lý dự án Đầu tư Xây dựng quận, UBND phường chủ động khắc phục các điểm tồn tại phát sinh ngay trong ngày, phối hợp với UBND các phường trong việc tổng vệ sinh môi trường sáng thứ 7 hàng tuần. Đặc biệt, văn bản này cũng được gửi Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội để khái quát thông tin báo chí phản ánh,…

Ngay sau chỉ đạo của UBND quận Cầu Giấy, trao đổi với báo Lao động Thủ đô, ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa cho biết, Phường cũng đã có văn bản yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng tại khu vực báo nêu, phải di chuyển toàn bộ và trả lại mặt bằng.

Cùng với đó, UBND phường Yên Hòa cũng đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị Từ Liêm, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng quận Cầu Giấy, Công ty Cổ phần Môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên và đề nghị cho dọn dẹp toàn bộ rác thải tồn tại; tổng vệ sinh môi trường trong và quanh khu vực đất dự án mà các đơn vị đang quản lý; đồng thời tiến hành rào tôn bảo vệ trước ngày 25/7.

…Nhưng hiệu lực, hiệu quả chưa cao

Mặc dù, UBND quận Cầu Giấy đã có chỉ đạo rất kịp thời, phía UBND phường Yên Hòa cũng nhanh chóng vào cuộc... song dường như văn bản chỉ đạo trên chỉ mang tính chất cho “đủ thủ tục”.

Thực tế, sau văn bản số 743/UBND-QLDAĐTXD xử lý thông tin báo nêu của UBND quận Cầu Giấy, phóng viên đã nhiều lần quay lại ghi nhận, nắm bắt tình hình tại khu vực ngách 41, ngõ 184, tổ 12, phường Yên Hòa. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên cũng như theo phản ánh của người dân đang sinh sống tại khu vực này, thì bãi rác mới được dọn dẹp một phần khu vực cuối đường Dương Đình Nghệ. Còn lại, phía bên trong ngách 41, ngõ 184, những đống cát sỏi, rác thải vẫn chất đống ngổn ngang.

“Phình to” hơn sau chỉ đạo của UBND quận Cầu Giấy
Các điểm tập kết rác như phản ánh của Báo ngày 7/7 vẫn chưa được xử lý.

Đặc biệt, hai bãi rác tự phát trong bài viết mà báo Lao động Thủ đô đã nêu nằm cách đó 50m, không những không được dọn dẹp mà còn có dấu hiệu “phình to” hơn trước. Trong khi đó, trận mưa những ngày qua đã khiến nước thải tại bãi rác tự phát này chảy tràn khắp ngõ, thậm chí len lỏi vào nhà dân và bốc lên mùi hôi thối, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân trong khu phố.

Bà Nguyễn Thị Thuận, người dân tại ngõ ngách 41, ngõ 184, tổ 12, Yên Hòa cho biết: Chúng tôi không biết văn bản chỉ đạo xử lý của lãnh đạo quận Cầu Giấy có đúng vị trí bãi rác tồn tại hay không; mà chúng tôi chỉ biết rằng, sau khi có văn bản này bãi rác không những không được xử lý, mà ngày càng “phình to” hơn, hôi thối hơn.

“Sống giữa Thành phố mà phải chịu cảnh sống chung với rác thải, với mùi hôi thối, xú uế như thế này thì lam sao người dân chúng tôi sống nổi. Rác thì mỗi ngày một nhiều và phình to như muốn che lấp cả lối đi, không chỉ ảnh hưởng đến môi trường mà con ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Trong khi đó, chính quyền dường như không quan tâm đến những phản ảnh của người dân, chỉ đạo một đằng, địa phương xử lý một nẻo”, bà Nguyễn Thị Thuận bức xúc.

“Phình to” hơn sau chỉ đạo của UBND quận Cầu Giấy
Bãi rác “phình to” hơn sau chỉ đạo của UBND quận Cầu Giấy

Làm rõ phán ảnh trên, phóng viên tiếp tục liên hệ làm việc với UBND phường Yên Hòa và ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa cũng thừa nhận, đến thời điểm hiện tại, thực trạng bãi rác mà báo LĐTĐ phản ánh vẫn chưa được các đơn vị xử lý và trách nhiệm thuộc về Công ty Cổ phần phát triển đô thị Nam Từ Liêm.

Trước câu trả lời của vị đại diện UBND phường Yên Hòa, phóng viên có đề cập đến trách nhiệm của Phường và hướng xử lý trong thời gian sắp tới, thì vị Phó Chủ tịch Phường Yên Hòa cũng chỉ cho biết: "Chúng tôi sẽ có văn bản chỉ đạo cũng như xử phạt hành chính nếu doanh nghiệp không thực hiện"!

Báo Lao động Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Anh Tuấn - Tuấn Minh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hội Hoa xuân Nha Trang - Khánh Hòa năm 2023 sẽ kéo dài trong 13 ngày

Hội Hoa xuân Nha Trang - Khánh Hòa năm 2023 sẽ kéo dài trong 13 ngày

(LĐTĐ) Theo kế hoạch của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Nha Trang, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Thành phố sẽ tổ chức Hội Hoa xuân kéo ...
Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố các vụ án thuộc diện theo dõi

Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố các vụ án thuộc diện theo dõi

(LĐTĐ) Chiều 7/12, Thường trực Ban Chỉ đạo Thành ủy Hà Nội về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã tổ chức cuộc họp thảo luận, cho ý kiến đối với ...
Những người đàn ông ăn bánh mì và đọc sách ở sân bay…

Những người đàn ông ăn bánh mì và đọc sách ở sân bay…

(LĐTĐ) Lần gần nhất đi ra sân bay cho một chuyến công tác ngắn ngày, ở hàng ghế đối diện trong phòng chờ chung của mọi hành khách, tôi bất chợt ...
Bình Dương: Doanh nghiệp cần tuyển 10.000 lao động để khôi phục sản xuất

Bình Dương: Doanh nghiệp cần tuyển 10.000 lao động để khôi phục sản xuất

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã có 37.000 lao động bị hoãn hợp đồng trong đó có 6.000 lao động phải nghỉ việc ...
Quảng Nam tổ chức chợ Tết Công đoàn từ ngày 23 - 25/12

Quảng Nam tổ chức chợ Tết Công đoàn từ ngày 23 - 25/12

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Nam tổ chức chương trình Chợ Tết Công đoàn năm 2023 trong 3 ngày (từ ngày 23 - 25/12/2022) tại Quảng trường 24/3, ...
Quảng Nam: Phạt 105 triệu đồng chủ Siêu thị Điện máy nội thất Chợ Lớn do vi phạm PCCC

Quảng Nam: Phạt 105 triệu đồng chủ Siêu thị Điện máy nội thất Chợ Lớn do vi phạm PCCC

(LĐTĐ) Công ty TNHH Cao Phong đưa công trình Chi nhánh Công ty TNHH Cao Phong tại Quảng Nam - Siêu thị Điện máy nội thất Chợ Lớn (địa chỉ ở ...
Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 2 bị xử phạt

Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 2 bị xử phạt

(LĐTĐ) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa đưa ra thông báo về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối ...

Tin khác

Quảng Nam: Phạt 105 triệu đồng chủ Siêu thị Điện máy nội thất Chợ Lớn do vi phạm PCCC

Quảng Nam: Phạt 105 triệu đồng chủ Siêu thị Điện máy nội thất Chợ Lớn do vi phạm PCCC

(LĐTĐ) Công ty TNHH Cao Phong đưa công trình Chi nhánh Công ty TNHH Cao Phong tại Quảng Nam - Siêu thị Điện máy nội thất Chợ Lớn (địa chỉ ở số 425 - 427 đường Hai Bà Trưng, phường Cẩm Châu, thành phố Hội An) vào sử dụng, hoạt động khi chưa có giấy chứng nhận hoặc văn bản thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy.
Quá trình chạy thử đoạn trên cao Metro Nhổn - ga Hà Nội diễn ra thuận lợi

Quá trình chạy thử đoạn trên cao Metro Nhổn - ga Hà Nội diễn ra thuận lợi

(LĐTĐ) Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội thông tin, tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội (đoạn trên cao dài 8,5km từ Depot Nhổn đến ga S8 - Cầu Giấy) đã bắt đầu chạy thử đoạn trên cao, vận hành theo biểu đồ chạy tàu cho ngày trong tuần. Tàu đã đạt hiệu suất 100% trong ngày vận hành đầu tiên.
TP.HCM: Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 23.000 căn nhà

TP.HCM: Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 23.000 căn nhà

(LĐTĐ) Theo đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), trong năm 2022 Sở này sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là Giấy chứng nhận) cho 23.300 căn nhà đủ điều kiện.
Mảnh ghép cuối cùng cung đường phía Tây Thủ đô

Mảnh ghép cuối cùng cung đường phía Tây Thủ đô

(LĐTĐ) Hơn 10 năm qua ai đã xa Hà Nội giờ có dịp quay lại sẽ thấy sự “thay da, đổi thịt” đến chóng mặt, đặc biệt hạ tầng giao thông kết nối Thủ đô với các địa phương, vùng lân cận, ở đâu cũng hiện diện đường cao tốc. Quốc lộ 6 là hướng tuyến mới nhất được Thành phố tiến hành đầu tư, cải tạo đoạn qua Ba La - Xuân Mai, được xem là mảnh ghép cuối cùng để hoàn thiện cung đường nối trung tâm Thủ đô với các quận, huyện phía Tây thành phố và các tỉnh Tây Bắc.
Đang điều tra nguyên nhân vụ cháy lúc nửa đêm ở số 15D phố Hàng Cót

Đang điều tra nguyên nhân vụ cháy lúc nửa đêm ở số 15D phố Hàng Cót

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội cho biết, các đơn vị chức năng đang khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại số nhà 15D phố Hàng Cót, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Hưng Yên: Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại để tạo động lực phát triển

Hưng Yên: Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại để tạo động lực phát triển

(LĐTĐ) Để Hưng Yên vươn mình phát triển thành một trong những cực tăng trưởng của vùng đồng bằng sông Hồng và vùng Thủ đô, Đảng bộ tỉnh xác định nhiệm vụ trong tâm là đẩy nhanh xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại.
Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

(LĐTĐ) Mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thạch Thất đã ban hành Kế hoạch số 331/KH-UBND về Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) mùa hanh khô, Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023; các hoạt động lễ, hội đầu năm trên địa bàn huyện Thạch Thất.
Huy động lực lượng phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Huy động lực lượng phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

(LĐTĐ) Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội thông tin, để đảm bảo tốt trật tự an toàn giao thông, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội sẽ chỉ đạo các Đội Thanh tra GTVT trực thuộc, huy động 100% quân số ứng trực, thực hiện nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất nhằm đảm bảo tốt trật tự an toàn giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài.
Ra mắt mô hình “Phụ nữ tham gia phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình”

Ra mắt mô hình “Phụ nữ tham gia phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình”

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị tập huấn, tuyên truyền, ra mắt mô hình "Phụ nữ tham gia phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình" tại xã Hoàng Kim.
Tìm cơ chế nguồn vốn và giải phóng mặt bằng dự án đường vành đai 3 TP.HCM

Tìm cơ chế nguồn vốn và giải phóng mặt bằng dự án đường vành đai 3 TP.HCM

(LĐTĐ) Ngày 2/12 tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Báo Tuổi Trẻ TP.HCM và Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức hội thảo: “Thúc đẩy dự án Vành đai 3 – Động lực cho Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam”.
Xem thêm
Phiên bản di động