Phía Đông Hà Nội sẽ sớm là một vùng đô thị sầm uất

(LĐTĐ) Sở hữu hệ thống hạ tầng ngày càng hoàn thiện, cùng với quỹ đất rộng lớn, phía Đông Hà Nội dần trở thành thỏi nam châm thu hút đầu tư, kéo theo đó là cuộc di dân từ nội đô cũ sang các đô thị mới. Phía Đông Hà Nội được dự báo sẽ là một vùng đô thị sầm uất.
Sức sống ngập tràn trong “thành phố biển” ở phía Đông Hà Nội Review địa điểm vui chơi không thể bỏ qua phía Đông Hà Nội Quy hoạch đô thị ven sông Hồng: Điểm sáng phía Đông Hà Nội

Người Việt Nam có câu “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận đàng” để chỉ về những lợi thế khi chọn vị trí định cư, phát triển cuộc sống lâu dài và bền vững. Chính vì vậy, các đô thị thường được gắn với những dòng sông. Với Hà Nội, phát triển thành phố lấy sông Hồng làm trục chính, mở rộng về phía Đông với những chuỗi đô thị hiện đại đang là hướng đi hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển to lớn.

Tại Diễn đàn "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng - Chuyên đề II: Sức hút phía Đông Hà Nội", các chuyên gia đánh giá, với lợi thế là vị trí điểm đầu kết nối vùng vùng Thủ đô, Đông Hà Nội là nơi thích hợp nhất và hiện cũng đang sở hữu những yếu tố hoàn thiện nhất để trở trành trung tâm của chuỗi cung ứng dịch vụ phụ trợ khu công nghiệp, thu hút hàng vạn chuyên gia, nhân sự cao cấp.

Cùng đó, các dự án nhà ở sẽ được hưởng lợi từ việc di dân từ khu vực nội đô lịch sử tới các quận giáp ranh, nổi trội là khu vực phía Đông khi đã có một số dân cư phố cổ trước đây chuyển sang khu vực này sinh sống, do các điều kiện hạ tầng tốt cùng việc đi lại thuận tiện.

Phía Đông Hà Nội sẽ sớm là một vùng đô thị sầm uất
Phía Bắc và phía Đông Hà Nội ở bên kia sông Hồng với không gian phát triển khá rộng rãi. (Ảnh minh họa: CT)

Chia sẻ với báo chí, Giáo sư Đặng Hùng Võ cho biết, Hà Nội đã mở rộng trên cơ sở sáp nhập Hà Tây, huyện Mê Linh của Vĩnh Phúc và 4 xã của huyện Lương Sơn, Hòa Bình. Thị trường bất động sản Hà Nội đã có không gian rộng hơn để phát triển với quy hoạch hướng về phía Tây.

Các dự án bất động sản đã phát triển khá nhanh vượt qua Bắc, Nam Từ Liêm và Hà Đông, gắn với nhiều hạ tầng hiện đại. Ưu điểm chính là không gian phát triển rộng, có thể thể hiện được các yêu cầu hiện đại nhưng nhược điểm cũng thấy rõ - phía Tây là một vùng có địa hình trũng, luôn phải đối mặt với ngập lụt nặng mỗi khi mưa lớn.

Ngược lại lịch sử xa hơn, sau 3 năm khôi phục kinh tế - xã hội kể từ khi hòa bình lập lại vào năm 1954, không gian Hà Nội khi đó được xác định gồm 2 vùng đất có địa hình đủ cao có sông Hồng chảy qua chính giữa. Ý tưởng này là đúng, nhưng hiệu quả thực còn khiêm tốn vì thiếu những cây cầu kết nối qua sông Hồng. Tiếp theo, Hà Nội được mở rộng về phía Bắc thêm huyện Sóc Sơn gắn với sân bay Nội Bài. Cũng đã có lúc huyện Mê Linh đã sáp nhập vào Hà Nội rồi lại tách ra.

Theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, khi nghiên cứu mở rộng Hà Nội, Ban Chỉ đạo đã đưa ra 5 phương án, trong đó phương án 1 được lựa chọn như hiện nay; các phương án từ 2 tới 4 là phương 1 mà thêm bớt, gia giảm chút ít. Chỉ phương án 5 mang theo một triết lý phát triển khác hơn.

Phương án 5 có tư duy giống như tư tưởng phát triển mới, lấy sông Hồng làm trung tâm và chia Hà Nội thành 2 nửa cân đối tả và hữu sông Hồng, cụ thể bao gồm Hà Nội cũ, Hà Đông và 4 huyện Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín của Hà Tây; huyện Mê Linh và thị xã Phúc Yên của Vĩnh Phúc; huyện Từ Sơn và Thuận Thành của Bắc Ninh; huyện Văn Giang và Văn Lâm của Hưng Yên.

Theo phương án này, phía Bắc và phía Đông Hà Nội ở bên kia sông Hồng với không gian phát triển khá rộng rãi. Phía Tây và phía Nam Hà Nội ở bên này sông Hồng với không gian cũng tương đương. Hà Nội ôm lấy đoạn sông Hồng từ điểm cực Nam của Thường Tín - Văn Lâm tới điểm cực Bắc của Đan Phượng - Mê Linh. Phương án 5 càng có hiệu quả cao khi có một hệ thống nhiều cầu, hầm kết nối qua sông Hồng.

Một dòng sông lớn rất có ý nghĩa lớn về nhiều mặt đối với một thành phố. Không gian kinh tế rộng hơn, đa dạng hơn tạo nên mật độ kinh tế cao hơn. Sông lớn cũng là một giải pháp kết nối thành phố với nhiều trung tâm kinh tế khác tạo ra một tuyến giao thông - vận tải thuận tiện và công suất lớn. Mặt nước sông lại là một giải pháp môi trường rất phù hợp đối với không gian đô thị.

Về mặt phong thủy (tức là gió và nước), dòng sông luôn là yếu tố nước vận động tự nhiên làm ra sinh khí của vùng đất mà dòng sông đó chảy qua. Sông Hồng ở đoạn Hà Nội cũng tạo ra dáng vẻ uốn lượn, chần chừ như không muốn chảy ra biển. Đất Hà Nội như níu giữ dòng sông đứng lại, đừng chảy đi nữa.

Nhìn trực diện về địa hình, phía Bắc và phía Đông Hà Nội (bên kia sông Hồng) có địa hình cao, thoát nước rất nhanh và không bị ngập lụt do mưa lớn. Dáng địa hình cao này kéo tiếp đến phần bên này sông Hồng. Đi tiếp nữa lại là vùng trũng luôn bị ngập lụt.

“Chúng ta cần thay đổi cách nhìn về sông Hồng để lấy hết tiềm năng từ đó cho phát triển Hà Nội. Hãy để sông Hồng đóng vai tạo động lực kinh tế để phát triển Hà Nội. Một dải đất gắn với sông Hồng và đất phía Đông và phía Bắc Hà Nội phải trở thành đất vàng”, Giáo sư Đặng Hùng Võ phân tích.

Theo ông, trên thực tế, đất đai phía Đông Hà Nội còn rất hẹp, nên tính khan hiếm được đẩy lên khá cao. Trong đầu tư bất động sản, tính khan hiếm của đất đai luôn tạo nên lợi nhuận cao cả về giá trị bất động sản tăng lên, lẫn khai thác kinh doanh bất động sản đó. Gần đây, khá nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp đã quan tâm tới khu vực phía Đông Hà Nội. Sớm thôi, phía Đông Hà Nội sẽ là một vùng đô thị sầm uất.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chuẩn bị các điều kiện triển khai tốt Chương trình giáo dục phổ thông 2018 với lớp 4

Chuẩn bị các điều kiện triển khai tốt Chương trình giáo dục phổ thông 2018 với lớp 4

(LĐTĐ) Học kỳ II năm học 2022 - 2023, các đơn vị, trường học cần chuẩn bị cho công tác tuyển sinh lớp 1 năm học 2023 - 2024, trong đó ...
Quận Tây Hồ tổ chức tập huấn hoạt động nhận ủy thác cho vay

Quận Tây Hồ tổ chức tập huấn hoạt động nhận ủy thác cho vay

(LĐTĐ) Ngày 6/2, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội quận tổ chức tập huấn quy trình, phương pháp kiểm ...
Công an huyện Hưng Nguyên bắt đối tượng vận chuyển 4kg ma tuý đá

Công an huyện Hưng Nguyên bắt đối tượng vận chuyển 4kg ma tuý đá

(LĐTĐ) Công an huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Văn Cảnh (sinh năm 1966), trú tại xóm Bắc Kẻ Gai, xã Hưng ...
Nông dân huyện Mê Linh tích cực xuống đồng sản xuất đầu năm

Nông dân huyện Mê Linh tích cực xuống đồng sản xuất đầu năm

(LĐTĐ) Ngay từ những ngày đầu năm, người dân huyện Mê Linh (thành phố Hà Nội) đã tích cực xuống đồng sản xuất với mong muốn mang về mùa màng bội ...
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: LHQ triển khai hỗ trợ khẩn cấp

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: LHQ triển khai hỗ trợ khẩn cấp

Theo số liệu cập nhật tới sáng 7/2 do Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ công bố, số người thiệt mạng do động đất tại cả nước này và Syria đã ...
4 cách dễ dàng tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

4 cách dễ dàng tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

(LĐTĐ) Để chủ động theo dõi, kiểm tra, ghi nhớ quá trình tham gia, giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), người tham gia có thể dễ dàng ...
[Infographic] Tháng 1/2023 thu ngân sách Nhà nước đạt 213 nghìn tỷ đồng

[Infographic] Tháng 1/2023 thu ngân sách Nhà nước đạt 213 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Bộ Tài chính, tổng thu ngân sách Nhà nước tính đến hết ngày 1/2/2023 đạt 213 nghìn tỷ đồng, bằng 13,1% dự toán. Trong đó, thu ngân sách Trung ...

Tin khác

Xuân gõ cửa, cư dân “Quận Ocean” rộn ràng đón Tết

Xuân gõ cửa, cư dân “Quận Ocean” rộn ràng đón Tết

(LĐTĐ) “Quận Ocean” những ngày này tiếp đón hàng ngàn lượt khách vui chơi, mua sắm và tham quan Hội chợ Hoa Xuân. Người thì mang về cây quất, người thì xách về cành đào khiến không khi Tết thêm rộn ràng.
Sức hấp dẫn của Danko Plaza trong khu đô thị hiện đại tại Thái Nguyên

Sức hấp dẫn của Danko Plaza trong khu đô thị hiện đại tại Thái Nguyên

(LĐTĐ) Mang xu hướng thiết kế tân cổ điển, sở hữu tiện ích đồng bộ, Danko Plaza tại khu đô thị Danko City không chỉ đem đến cho người dân địa phương trải nghiệm mua sắm, vui chơi giải trí và ẩm thực đa dạng mà còn góp phần hiện đại hóa diện mạo thành phố Thái Nguyên.
Đặc quyền chăm sóc sức khỏe và giáo dục tại Vinhomes Ocean Park

Đặc quyền chăm sóc sức khỏe và giáo dục tại Vinhomes Ocean Park

(LĐTĐ) Con cái vẫn luôn là mục tiêu và động lực phấn đấu của các gia đình. Bởi thế, nhiều gia đình đang đặt tiêu chí phát triển hài hòa về thể chất, tinh thần, giáo dục cho trẻ nhỏ lên hàng đầu khi tìm mua nhà.
“Cơn sốt” Glamping biển độc đáo của giới trẻ Thủ đô

“Cơn sốt” Glamping biển độc đáo của giới trẻ Thủ đô

(LĐTĐ) Không giống như Camping (cắm trại truyền thống), Glamping (cắm trại sang chảnh, tiện nghi) đang trở thành trào lưu thịnh hành, làm mưa làm gió trong giới trẻ Thủ đô với điểm hẹn là “biển hồ” tại Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire.
Những yếu tố khách hàng ưng ý nhất khi thăm căn hộ mẫu Hanoi Melody Residences

Những yếu tố khách hàng ưng ý nhất khi thăm căn hộ mẫu Hanoi Melody Residences

(LĐTĐ) Là tâm điểm của thị trường những tháng vừa qua, Hanoi Melody Residences thu hút lượng lớn khách hàng đến tham quan căn hộ mẫu. Rất nhiều khách hàng đã quyết định “chốt căn” ngay sau buổi tham quan đầu tiên.
Vi vu Giáng sinh đảo ngọc, check-in cây thông độc đáo khổng lồ cao 23m

Vi vu Giáng sinh đảo ngọc, check-in cây thông độc đáo khổng lồ cao 23m

(LĐTĐ) Phú Quốc United Center đang trở thành tâm điểm mới của thế giới mùa lễ hội với muôn vàn trải nghiệm đỉnh cao. Chỉ cần chưa tới… 5 phút là du khách đã có thể check-in trăm bức ảnh bên cây thông bằng đèn LED khổng lồ lộng lẫy “biến hoá” liên tục thành 20 diện mạo khác nhau, cùng hàng loạt hoạt động vui chơi - giải trí đặc sắc: đại nhạc hội EDM huyền thoại, nghi thức đón Giáng sinh năm mới phương Tây hiện đại cho đến tiệc Tết Nguyên đán truyền thống…
Để không còn khiếm khuyết trong lĩnh vực đất đai

Để không còn khiếm khuyết trong lĩnh vực đất đai

(LĐTĐ) Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đã khép lại. Bên cạnh việc thông qua một số dự án luật, nghị quyết thì một trong những thảo luận nghị trường được các đại biểu, cử tri cả nước đặc biệt quan tâm là dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), dự án luật được xác định là trọng tâm trong công tác lập pháp của nhiệm kỳ này. Thảo luận, góp ý kiến vào dự thảo Luật, các đại biểu nhất trí cao với sự cần thiết phải sửa đổi Luật Đất đai để khắc phục những khiếm khuyết từ nội tại luật, công tác quản lý Nhà nước thời gian qua dẫn đến những hệ lụy tiêu cực về kinh tế và xã hội.
Sớm có giải pháp đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho công nhân

Sớm có giải pháp đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho công nhân

Theo số liệu thống kê, hiện cả nước có 335 khu công nghiệp, thu hút hàng triệu lao động, trong đó, tỷ lệ lao động nhập cư chiếm hơn 50%, chủ yếu tập trung ở các địa phương như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Ðồng Nai, Bình Dương, lao động ngoại tỉnh chiếm tới 70%. Tuy nhiên, hầu hết các công nhân tại các khu công nghiệp đang gặp khó khăn về nhà ở, nhiều gia đình phải thuê nhà trong các khu nhà trọ không bảo đảm các điều kiện sinh hoạt.
Phía Đông Hà Nội sẽ sớm là một vùng đô thị sầm uất

Phía Đông Hà Nội sẽ sớm là một vùng đô thị sầm uất

(LĐTĐ) Sở hữu hệ thống hạ tầng ngày càng hoàn thiện, cùng với quỹ đất rộng lớn, phía Đông Hà Nội dần trở thành thỏi nam châm thu hút đầu tư, kéo theo đó là cuộc di dân từ nội đô cũ sang các đô thị mới. Phía Đông Hà Nội được dự báo sẽ là một vùng đô thị sầm uất.
Vinhomes triển khai hệ thống an ninh đa lớp thông minh tại các đại đô thị

Vinhomes triển khai hệ thống an ninh đa lớp thông minh tại các đại đô thị

(LĐTĐ) Ngày 1/11/2022, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố hệ thống kiểm soát an ninh đa lớp thông minh tại các đại đô thị, nhằm xây dựng “tấm khiên điện tử” có khả năng bảo vệ 5 tầng cho cư dân.
Xem thêm
Phiên bản di động