M
21:01 | 08/08/2018

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi bị ngón tay lò xo

Nhận thấy ngón tay số 4, 5 bên tay trái của con gái bị gập, co rút không duỗi ra được, bé đau khóc không ngừng, bố mẹ bé Nguyễn Minh H (29 tháng tuổi, ở Hà Nội) đã đưa con nhập viện điều trị và bất ngờ khi biết con bị ngón tay lò xo.

phau thuat thanh cong cho benh nhi bi ngon tay lo xo Nỗ lực phòng chống dịch bệnh
phau thuat thanh cong cho benh nhi bi ngon tay lo xo Nhiễm trùng uốn ván vì bị dằm tre cắm vào tay

Tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang, cháu H đã được bác sĩ chẩn đoán mắc chứng ngón tay lò xo ngón 4,5 trái (hay còn gọi ngón tay cò súng) và khuyên gia đình nên tiến hành phẫu thuật cho con càng sớm càng tốt.

phau thuat thanh cong cho benh nhi bi ngon tay lo xo
Bệnh ngón tay lò xo là tình trạng viêm bao gân của các gân gấp các ngón tay gây chíp hẹp bao gân. Ảnh minh họa

Sau khi được các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện thực hiện phẫu thuật với vết mổ cực kỳ nhỏ (như đầu chiếc tăm) và gần như không để lại sẹo những ngón tay co rút của bé H đã có thể gập duỗi được bình thường, tình trạng đau cũng không còn và bé có thể trở về nhà ngay trong ngày.

Theo chia sẻ của bác sĩ Trần Trung Kiên, khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, ngón tay lò xo là tình trạng viêm bao gân gấp của các ngón tay gây hẹp bao gân. Do vậy, mỗi lần gấp hay duỗi ngón tay đối với bệnh nhân trở nên rất khó khăn, nhất là vào buổi sáng. Ở tình trạng bệnh nặng hơn, khi gập duỗi ngón tay, bệnh nhân cảm nhận được âm thanh “lụp cụp, lụp cụp” của các khớp ngón tay khi gập duỗi.

"Trường hợp mắc ngón tay lò xo không phải hiếm và gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường mọi người không để ý đến những dấu hiệu sớm mà chỉ đến khi ngón tay của co cứng lại khó duỗi mới cho đến khám. Đa số những trường hợp mắc ngón tay lò xo thường bị nhầm lẫn bệnh và đi khám không đúng chuyên khoa, chủ yếu dùng thuốc, tập vật lý trị liệu để điều trị đau thay vì phải phẫu thuật điều trị triệt để nguyên nhân gốc rễ của bệnh", bác sĩ Kiên cho biết.

Bệnh ngón tay lò xo tuy không nguy hiểm nhưng sẽ hạn chế hoạt động của bàn tay, ảnh hưởng rất lớn đến công việc, chất lượng cuộc sống. Những biểu hiện thường thấy của bệnh này là đau ở nếp gấp xa của mặt lòng bàn tay, đau nhiều khi nắm các ngón tay lại, nhất là vào buổi sáng, nặng hơn sẽ thấy ngón tay kẹt lại khi nắm vào và không duỗi ra được, phải dùng tay khác kéo ra, có thể sờ thấy nốt chai ở ngay vị trí đau.

Bác sĩ Kiên khuyến cáo, với những bệnh nhân mắc ngón tay lò xo tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thuốc trị viêm khớp, đắp các loại thuốc lá. Mọi cách điều trị không khoa học đều khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Khi có các biểu hiện bệnh, bệnh nhân nên đi khám sớm và đúng chuyên khoa để được chẩn đoán, chọn phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Minh Khuê

Nguồn :