M
05/04/2020 15:30

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang

Phẫu thuật lấy thai cho sản phụ sinh 3 tại khu cách ly

(LĐTĐ) Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã thực hiện phẫu thuật thành công cho sản phụ có thai 35 tuần, 3 thai, hiện đang cách ly do có yếu tố dịch tễ liên quan tới Covid-19.

phau thuat lay thai cho san phu sinh 3 tai khu cach ly Gần 200 chiếc bánh chưng được gửi tới các công dân khu cách ly huyện Vũ Quang
phau thuat lay thai cho san phu sinh 3 tai khu cach ly Âm tính với Covid-19, hàng trăm công dân ở khu cách ly Pháp Vân – Tứ Hiệp được trở về nhà
phau thuat lay thai cho san phu sinh 3 tai khu cach ly Những khoảnh khắc xúc động bên trong khu cách ly Bệnh viện Bạch Mai

Theo đó, do phát hiện tiểu đường trong thời kỳ thai nghén nên ngày 18/3 và 25/3 thai phụ Tô Thị Huyền Tr, (SN 1994) ở Ứng Hòa, Hà Nội) có đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai. Có yếu tố dịch tễ nên thai phụ được cách ly tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng, an ninh - Đại học Quốc gia Hà Nội.

phau thuat lay thai cho san phu sinh 3 tai khu cach ly
Sau ca phẫu thuật, các bé được đón về Khoa Sơ sinh theo dõi chăm sóc tại phòng riêng (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Ngày 1/4, thai phụ có biểu hiện chuyển dạ nên được chuyển đến Đơn nguyên Sản nCov (Covid-19) của Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Sản phụ đã được các bác sĩ Khoa Sản và Khoa Sơ sinh của Bệnh viện hội chẩn trước phẫu thuật. 12giờ 45 ngày 3/4 các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy thai. Lần lượt 3 bé trai cất tiếng khóc chào đời với cân nặng là 2,1kg; 1,8kg và 1,4 kg.

Hiện sản phụ sau mổ ổn định, được theo dõi và chăm sóc tại Đơn nguyên Sản nCov, các bé được đón về Khoa Sơ sinh theo dõi chăm sóc tại phòng riêng.

ThS. BS Nguyễn Thùy Trang, Trưởng Khoa Sản cho biết, đây là ca mổ sinh 3, non tháng, mẹ có bệnh lý nền lại thêm có yếu tố nghi ngờ dịch tễ nên công tác kiểm soát nhiễm khuẩn là hết sức nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn cho mẹ, cho trẻ sinh non (nguy cơ viêm phổi, suy hô hấp) và đảm bảo tuân thủ quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn đối với bệnh nhân nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Theo TS. Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, là Bệnh viện Đa khoa hạng I của Thành phố Hà Nội được giao nhiệm vụ khám sàng lọc, điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ và nhiễm Covid-19, kể cả sản và nhi, thời gian qua, toàn thể cán bộ, y bác sĩ bệnh viện đã quyết liệt triển khai kế hoạch theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Thành phố Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội.

Cùng với sự chung tay góp sức của cộng đồng, Bệnh viện đã được hỗ trợ triển khai phòng mổ có áp lực âm để thực hiện thủ thuật, phẫu thuật cho sản phụ với các trang thiết bị kèm theo đảm bảo an toàn cho người bệnh và tránh lây nhiễm cho cộng đồng. Từ ngày 26/3 đến nay, bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật mổ đẻ cho 4 ca, đỡ đẻ thường cho 3 ca và điều trị an thai cho 3 ca.

Cũng theo Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, liên quan tới ca bệnh số 237 (nam, quốc tịch Thụy Điển) nhiễm Covid-19. Qua điều tra dịch tễ, ngày 31/3 bệnh nhân này có qua cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và có tiếp xúc với nhiều nhân viên y tế.

Ngay sau khi có thông báo bệnh nhân số 237 dương tính với Covid-19, Bệnh viện đã nhanh chóng trích xuất camera, rà soát quy trình thăm khám, xác nhận có 18 đối tượng F1 đã tiếp xúc với bệnh nhân. Tất cả F1 đều được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm ngay tại Bệnh viện. May mắn, đến sáng 4/4 tất cả F1 của bệnh nhân 237 tại Bệnh viện đều âm tính với SARS-COV-2. Tuy vậy, những nhân viên này đều được cách ly 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc với người bệnh.

Minh Khuê

Nguồn :