M
31/05/2020 18:04

Phát triển mô hình trồng bưởi diễn tại Ứng Hòa

(LĐTĐ) Nhờ chuyển đổi thành công cây trồng kém hiệu quả, những năm qua, xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa (Thành phố Hà Nội) đã phát triển hiệu quả nhiều mô hình kinh tế. Trong đó, phải kể tới mô hình trồng bưởi Diễn đã đưa lại thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

phat trien mo hinh trong buoi dien tai ung hoa Đổi thay nhờ trồng rau an toàn
phat trien mo hinh trong buoi dien tai ung hoa VinUni được phê duyệt thành lập và hoạt động theo mô hình Đại học tinh hoa
phat trien mo hinh trong buoi dien tai ung hoa Hiệu quả từ mô hình điểm trong công tác gìn giữ vệ sinh môi trường

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều hộ gia đình tại xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa đã tìm cho mình hướng đi phù hợp, phát huy thế mạnh của địa phương. Bên cạnh thành công của những mô hình nuôi cá sông trong ao, mô hình chăn nuôi vịt giống, những năm qua, mô hình trồng bưởi Diễn cũng đưa lại thu nhập ổn định cho người dân. Gia đình ông Chu Văn Kiểm là một trong những hộ gia đình đi đầu trong việc đưa cây bưởi Diễn trở thành cây trồng chủ đạo, đưa lại kinh tế ổn định cho gia đình.

phat trien mo hinh trong buoi dien tai ung hoa
Ông Chu Văn Kiểm (xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, Thành phố Hà Nội) là một trong những hộ gia đình đi đầu trong việc phát triển mô hình trồng bưởi Diễn tại Ứng Hòa.

Tranh thủ giờ nghỉ trưa, ông Kiểm mang theo những tờ giấy báo để chắn nắng cho quả bưởi. Vừa làm, ông Kiểm vừa tâm sự, nếu muốn có được quả bưởi Diễn vàng, đẹp thì che chắn là khâu rất quan trọng, giấy báo sẽ giúp bưởi không bị rám nắng, quả khi được thu sẽ có màu vàng đều. Sau một hồi tỉ mẩn, những chiếc giấy báo được ông Kiểm quấn quanh núm bưởi rồi ghim lại trông giống như những chiếc nón thu nhỏ.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Kiểm cho biết, trước đây khi chưa biết đến cây bưởi Diễn, ông đã từng làm rất nhiều nghề để kiếm sống. Ngày trước gia đình ông làm công việc ấp trứng vịt lộn và làm nông nghiệp, từ khi huyện Ứng Hòa bắt đầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ông và gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây ăn quả lâu năm.

Như một cái duyên, ông Kiểm biết tới cây bưởi Diễn - loài cây được trồng phổ biến tại huyện Phúc Thọ. Sau quá trình nghiên cứu, năm 2008, ông quyết định cải tạo khu đất vườn gần nhà để trồng đất trồng bưởi Diễn. Ban đầu vườn nhà chỉ có khoảng 100 gốc bưởi Diễn, sau này, ông tự nhân giống và mở rộng diện tich trồng bưởi, tính tới thời điểm hiện tại ông Kiểm đang có hơn 200 gốc bưởi Diễn đã cho thu hoạch.

Nói về hiệu quả từ mô hình trồng bưởi Diễn, ông Kiểm cho hay: "Nếu trừ mọi chi phí, mỗi năm, 200 gốc bưởi đưa về cho gia đình tôi hàng trăm triệu đồng. So với việc trồng lúa và các loại cây trồng khác, cây bưởi Diễn rất dễ trồng, dễ chăm sóc và là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao nhất".

phat trien mo hinh trong buoi dien tai ung hoa
Ông Kiểm che chắn cho bưởi để bưởi có màu sắc bắt mắt khi thu hoạch.

Đưa lại hiệu quả cao về kinh tế, thế nhưng, việc trồng và chăm sóc bưởi để bưởi cho ra quả chất lượng là điều không phải dễ. Do chưa có kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc cây ăn quả nên thời gian đầu ông Kiểm gặp khá nhiều khó khăn.

Nhớ về những ngày đầu mới bắt tay vào trồng bưởi Diễn, ông Kiểm cho hay: “Hồi đó do chưa hiểu về đặc tính của cây bưởi Diễn nên tôi trồng dày, luống chưa đạt độ cao dẫn tới tình trạng cây bị ngập úng khi trời mưa to. Bên cạnh đó, thời gian đầu tôi chưa đầu tư khoa học vào sản xuất, chưa chú trọng đến các loại sâu bệnh hại nên bưởi chưa đạt được chất lượng như mong muốn”.

Với tinh thần ham học hỏi, ông Kiểm đã tới tham quan các mô hình trồng bưởi Diễn thành công tại nhiều địa phương. Thông qua việc tiếp xúc với các chủ trang trại trồng bưởi, ông dần biết được những lưu ý khi trồng bưởi Diễn cho năng suất cao. “Đối với cây bưởi Diễn, mỗi luống phải đảm bảo cách nhau khoảng 4m, những năm đầu sau thu hoạch phải cắt tỉa cành để đảm bảo độ cao cho cây bưởi. Cùng đó, trong quá trình chăm sóc phải thường xuyên theo dõi, vì mỗi cây bưởi Diễn sẽ có một bệnh khác nhau, nếu không kiểm soát tốt quả bưởi khi thu hoạch sẽ không đạt chất lượng”- ông Kiểm chia sẻ.

Thời gian gần đây, không chỉ có gia đình ông Kiểm mà nhiều hộ gia đình tại xã Liên Bạt đầu tư trồng bưởi diễn. Tuy nhiên, để bưởi Diễn của gia đình không bị trượt giá, ông Kiểm cho biết sẽ chú trọng hơn vào việc chăm sóc, đầu tư chất lượng cho sản phẩm để giữ ổn định lượng khách hàng. Với những kiến thức học được sau nhiều năm gắn bó với cây bưởi Diễn, hiện tại, ông Kiểm cũng tiến hành nhân giống và bán bưởi giống cho người dân địa phương.

Lương Hằng

Nguồn :